Cultural Differences เรียนรู้ความงดงามของความต่างทางวัฒนธรรมที่ควรใส่ใจ

เรียนรู้ เปิดใจ เปิดรับความหลากหลายทางวัฒนธรรมในต่างแดน

         หลายคนมีความใฝ่ฝันจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ความแตกต่างหลากหลายทางสภาพสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจ ทว่าอาจจะกลายเป็นปัญหาความไม่เข้าใจด้วย ซึ่งเราต้องปรับตัวที่จะเรียนรู้กันและกัน Culture differences คือความแตกต่างทางวัฒนธรรม ที่หมายความถึงแตกต่างทั้งการใช้ชีวิต พฤติกรรม วิธีคิด ความคิด ความเชื่อ มุมมองในการมองโลก ทั้งนี้ความแตกต่างกลับกลายเป็นความงดงามที่ทำให้เราสนใจอยากจะไปเรียนรู้ด้วยตนเองสักครั้ง

         เราขอรวบรวมความแตกต่างทางทางสภาพแวดล้อม สังคม วัฒนธรรม ที่น่าสนใจของ 5 ประเทศที่วัยรุ่นไทยอย่างเราใฝ่ฝันจะไปเยือนมาฝากกัน

ญี่ปุ่น​…ดินแดนอาทิตย์อุทัยและความมีวินัยของคนญี่ปุ่น

         ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่นักเรียนนักศึกษาอยากเดินทางไปเที่ยว ไปศึกษาต่อ บางคนอาจจะเรียนมัธยมปลายสายภาษาญี่ปุ่นมาก่อนแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมจะบินไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ความแตกต่างของญี่ปุ่นกับไทยมีหลายอย่าง ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน ภาษา อาหารการกิน ความมีระเบียบวินัยของชาวญี่ปุ่น การเดินเท้า การต่อคิวใช้บริการสาธารณะ ขึ้นรถไฟ ต่อคิวในร้านอาหาร การรักษาความสะอาด การแยกขยะที่ญี่ปุ่นทำอย่างจริงจัง รวมไปถึงสภาพธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่องแผ่นดินไหว ซึ่งคนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยนัก ใครที่ใฝ่ฝันจะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นก็ต้องศึกษาและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทาง ศึกษาวัฒนธรรมของญี่ปุ่นให้ละเอียด เพราะหากเราเดินทางไปใช้ชีวิตในเมืองของเขา เราก็ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง

สหรัฐอเมริกา…เดินทางตามหาเสรีภาพ

         สหรัฐอเมริกาดินแดนแห่งเสรีภาพของคนทุกเพศทุกวัย ประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นหนึ่งในประเทศผู้นำของโลก นี่คือดินแดนในฝันของวัยรุ่นไทย ที่นี่มีอะไรแตกต่างบ้าง แน่นอนเลยคือเรื่องภาษา อาหารการกิน วิถีชีวิตของผู้คน รวมถึงเรื่องการศึกษาหรือการเรียนรู้ที่ให้เด็กมีส่วนร่วมในการคิดและตัดสินใจ เราคงได้เห็นวัฒนธรรมของวัยรุ่นอเมริกันจากภาพยนตร์วัยรุ่นหลายเรื่อง เช่น Mean Girls, 10 Things I hate about you, Raise your Voice และอีกมากมาย โรงเรียนไม่มีเครื่องแบบ มีงานปาร์ตี้ นักเรียนทำงานพิเศษ และมีงานพรอมหรืองานเต้นรำหลังเรียนจบการศึกษา เหล่านี้ทำให้เห็นว่าเด็กวัยรุ่นอเมริกันได้รับการเลี้ยงดูให้โตเป็นผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นหากเราจะไปเรียนที่นั่น เราก็ต้องปรับตัวและเรียนรู้วัฒนธรรมและวิธีคิด เลือกนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตนเอง อีกทั้งเรื่องงบประมาณก็ต้องเตรียมให้พร้อม เพราะค่าครองชีพค่อนข้างสูงพอสมควร

จีน…ไปเรียนรู้ภาษาจีนและวัฒนธรรมกันดีกว่า

         หนึ่งในประเทศมหาอำนาจของโลก ประเทศจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คนจีนกระจายอยู่ในทุกประเทศ และวัฒนธรรมจีนก็เป็นสิ่งที่คนไทยค่อนข้างคุ้นเคย หากเป็นคนไทยเชื้อสายจีนอยู่แล้ว การเดินทางไปใช้ชีวิตที่ประเทศจีนไม่ใช่เรื่องยากเลย ความแตกต่างของจีนกับไทยก็มีหลากหลาย เช่น วัฒนธรรมการรับประทานอาหาร คนจีนใช้ตะเกียบในการคีบอาหารได้อย่างคล่องแคล่ว และนิยมรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันเป็นครอบครัวใหญ่ ให้ความสำคัญกับเทศกาลสำคัญ เช่น ตรุษจีน เช้งเม้ง ไหว้พระจันทร์ เพราะฉะนั้นครอบครัวคนจีนจึงเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีคนทุกรุ่นทุกวัยอยู่ร่วมกัน

         สิ่งที่วัยรุ่นไทยสนใจเกี่ยวกับประเทศจีนคือการฝึกฝนทักษะทางภาษา เพราะหากได้ภาษาจีน โอกาสในการได้งานทำก็ยิ่งสูงตามไปด้วย ทั้งนี้ประเทศจีนอาจจะมีวัฒนธรรมบางอย่างที่คนไทยไม่คุ้นเคย ทว่าเราก็เรียนรู้ศึกษาไว้ เพราะความแตกต่างในแต่ละที่อาจจะมีเหตุผลที่มาที่ต่างกันก็เป็นได้

อิตาลี…ความงดงามของศิลปะที่ควรค่าแก่การไปเยือน

         ความงดงามของประเทศอิตาลีคงทำให้หลายคนประทับใจ บ้านเมืองที่สวยงาม อาหารอร่อย ภูมิประเทศและสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ หากรักศิลปะแล้วที่นี่เป็นหมุดหมายที่ต้องมาเยือนสักครั้งในชีวิต อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดแหล่งอารยธรรมที่เราเคยเรียนกันตั้งแต่เด็กอีกด้วย นั่นคือกรุงโรมนั่นเอง ที่นี่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมโบราณมากมายที่ยังทรงคุณค่า อีกหลายเมืองที่พลาดไม่ได้ เช่น มิลาน เวนิส และฟลอเรนซ์ แต่รู้ไหมว่าคนที่นี่เขาชอบนอนกลางวัน โดยมีการปิดร้านในช่วงบ่ายเพื่อพักผ่อน เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าหากไปที่อิตาลีแล้วทำไมช่วงบ่ายที่เงียบสงบ เพราะเขาพักผ่อนแล้วจึงตื่นมาใช้ชีวิตในช่วงค่ำต่อไป หากได้มาเยือนอิตาลีก็อย่าลืมใช้ทุกวินาทีให้คุ้มค่าที่สุด เพราะที่นี่งดงามและมีหลายอย่างน่าเรียนรู้อีกมากมาย

อังกฤษ…ดินแดนแห่งเมืองผู้ดี

         ปิดท้ายกันที่ประเทศอังกฤษที่วัยรุ่นหลายคนอาจจะไปเรียนซัมเมอร์ที่นี่ ส่วนอีกหลายคนก็ชื่นชอบทีมฟุตบอลของประเทศอังกฤษ ติดตามการแข่งขัน Premier League อยู่ใช่ไหม ที่อังกฤษมีหลายอย่างที่น่าตื่นเต้น ทั้งวัฒนธรรม สำเนียงภาษา วิถีชีวิตของคนอังกฤษ รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวนก็คงเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนที่ไปเที่ยวอังกฤษอยู่แล้ว ทั้งนี้คนอังกฤษค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวอยู่พอสมควร รวมถึงการศึกษามารยาทต่าง ๆ เช่น มารยาทบนโต๊ะอาหาร การรักษาเวลาในการนัดหมายที่ต้องตรงเวลา การศึกษาเรียนรู้ผ่านการชมพิพิธภัณฑ์ เหล่านี้คือวิถีชีวิตที่น่าสนใจของคนอังกฤษที่เราควรเรียนรู้ จะเข้าไปในสถานที่ใดก็ต้องศึกษากฎเกณฑ์การเข้าชม เพื่อที่จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม ถ้ามีโอกาสต้องลองไปเปิดโลกกว้างเรียนรู้วัฒนธรรมที่อังกฤษดูสักครั้ง

         การออกไปเติบโตในต่างแดนและได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นชิน ทว่าหากเราลองเปิดใจให้กว้าง เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง ไม่แน่ว่าเราอาจจะมองเห็นสิ่งใหม่ที่ไม่ใช่แค่ประสบการณ์ แต่เป็นการเรียนรู้และมิตรภาพที่ซ่อนอยู่ในระหว่างการเดินทางนั่นเอง

ขอขอบคุณภาพประกอบ Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ