คุยกับพี่แมลงปอ อดีตนักศึกษาประธานสาขาบรอดแคสต์ติ้งฯ นิเทศ ม.กรุงเทพ

รู้จักชีวิตและกิจกรรมของเด็กบรอดบียูที่ได้เรียนรู้มากกว่าแค่การทำงานร่วมกัน

            ครอบครัวบรอดแคสต์ติ้งที่ตอนนี้มีสตรีมมิ่งแล้วนะ !!! อีกหนึ่งสาขาวิชาอันโด่งดังของ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง (Broadcasting and Streaming Media Production) อยากรู้จักสาขาวิชานี้ให้มากขึ้นต้องทำความรู้จักกับศิษย์เก่าอดีตนักศึกษาประธานภาคบรอดฯ​ นิเทศ ม.กรุงเทพ ที่ตอนนี้กำลังโลดแล่นตามหาความฝันในสายบันเทิง เด็กบรอดบียูต้องคุ้นหน้าคุ้นตาพี่เขาเป็นอย่างดีแน่นอน

            เราจะพาเพื่อนทุกคนมาทำความรู้จักกับอดีตประธานภาคบรอดแคสต์ติ้ง สุดเท่ คาแรคเตอร์ สุดจ๊าบ พี่แมลงปอ-อติคุณ คุณทะวงศ์ ศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

พี่แมลงปอ-อติคุณ คุณทะวงศ์ อดีตประธานภาคบรอดฯ นิเทศ ม.กรุงเทพ

ก้าวแรกของการเป็นประธานภาค

            พี่ปอเล่าให้เราฟังว่า จุดเริ่มต้นของการได้เป็นประธานภาคคือการเข้าร่วมเป็นสตาฟภาคของภาควิชาบรอดแคสต์ติ้งในชั้นปีที่ 3 ตอนนั้นพี่รู้สึกว่าอยู่ปีสามแล้ว แต่ไม่เคยเข้าชมรมอะไรเลย มีแค่กลุ่มเพื่อนไม่กี่คน แล้วเราเรียนนิเทศมันก็ควรจะมีคอนเนคชั่นอะไรบ้าง เลยอยากหากลุ่มกิจกรรมอยู่ มีโอกาสมาเจอรุ่นพี่ภาคบรอดฯ ที่เขาเข้ามาประชาสัมพันธ์ในคาบเรียน เลยตัดสินใจเข้าไปเป็นสตาฟภาค ก็เริ่มจากการเป็นรุ่นน้องในภาคก่อนนี่แหละ ทำไปทำมาก็ถึงช่วงเวลาเลือกประธานภาคคนใหม่ ก็ได้รับเลือกจากเพื่อน ๆ ทุกคนให้เป็น

            ตอนนั้นที่ได้รับเลือกเป็นลมไปเลย ร้องไห้ด้วย ช็อคกลางที่ประชุม เพราะว่าเขาให้โหวตแบบเสียงส่วนมาก ร้อยกว่าคน พอรู้ว่าเราได้รับเลือกให้เป็น ก็ช็อคเลย เพราะไม่ได้อยากเป็นตั้งแต่แรก ที่ไม่อยากเป็น เพราะรู้สึกว่าเราอยากเป็นเด็กวัยรุ่นธรรมดาที่มีเวลาหลังเลิกเรียนไปเที่ยว ไปทำอย่างอื่น ไม่ต้องมารับผิดชอบอะไร

ภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของนักศึกษาประธานภาค

            หน้าที่หลักของประธานภาคคือ ต้องทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ เช่น ในกิจกรรมงาน Open House ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ต้องคุยกับแต่ละฝ่ายว่า เราจะสอนอะไรน้อง เราจะสอนน้องยังไง เราจะเอากิจกรรมไหนให้น้องได้ลองทำ ให้น้องได้รู้ว่าทำแบบนี้ เรียนรู้อันนี้จากตรงไหน แล้วนอกจากเรื่องการสอนแล้ว เราจะให้รุ่นน้องในภาคเป็นคนคิดคอนเซ็ปต์งาน หรือว่ารายการที่จะต้องใช้ในปีนั้น ๆ จะมีการรันรายการให้ดูเหมือนกับจำลองหรือถ่ายทำรายการจริง เป็นสิ่งที่เราจะโชว์ให้เด็ก ๆ มาดู วันหนึ่งก็จะโชว์ 2 ถึง 3 รอบ เพื่อให้น้องได้เห็นข้อผิดพลาดตรงนี้ว่า เป็นยังไง ต้องแก้ไขตรงไหน เพิ่มตรงไหน ลดตรงไหน อันนี้ก็จะเป็นพาร์ทหรือหน้าที่ของการเป็นประธาน

            เราก็จะคอยดูแลในส่วนของน้องก็คือประชุมกัน คุยกัน ในรุ่น เด็กทุกคนที่พึ่งเข้าประชุมกันก็จะมาระดมสมองกันทุกวัน ในช่วง 5 โมงเย็น ก็จะนัดรวมตัวกัน แล้วก็เอางานที่รับผิดชอบออกมาโชว์ มาแสดงให้เห็นว่า เราเป็นไงบ้าง ก็จะมีทั้งในช่วงของการซ้อม การแสดง แล้วรุ่นพี่ก็จะมาช่วยดู นอกจากนี้ ก็มีอาจารย์ที่จะมาช่วยดูว่าขาดตรงไหน เพิ่มตรงไหน ลดตรงไหน หรือว่าอยากได้อะไรเพิ่ม อาจารย์ก็จะช่วยเหลือด้านพวกนี้ด้วย เห็นได้ว่าการเรียนและกิจกรรมในสาขามีอาจารย์คอยเป็นโค้ชให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลา

เด็กบรอดเข้าภาคคืออะไร ? เข้าแล้วได้อะไรกลับมาบ้าง ?

            การเข้าภาคคืออะไร ? การเข้าภาคหรือไปเป็นสตาฟภาคคือการที่เราเข้าไปทำกิจกรรมให้ภาควิชาของเรา ในภาควิชา หรือคณะไหนก็ตาม มันจะต้องมีกลุ่มนักศึกษาที่เป็นกลุ่มแกนนำในการทำกิจกรรม คอยเป็นตัวตั้งตัวตีทำกิจกรรม การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างภาค ระหว่างคณะของมหาวิทยาลัย ต้องมีสตาฟคอยช่วยกัน การเป็นสตาฟภาค จึงเป็นการเข้าไปทำกิจกรรมให้กับภาค ไม่ว่าจะเป็น งาน Open House, Cheers Day หรือ Sport Day รวมไปถึงกิจกรรมอื่น ๆ ของสาขาวิชาที่จัดอย่างสม่ำเสมอ เช่น พี่พบน้อง เป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ ทำให้เราได้รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง ในรุ่นเดียวกัน รู้จักอาจารย์ในสาขา มีอะไรก็จะคอยช่วยเหลือกัน

            พี่ปอยังเล่าต่อถึงการทำงานเป็นสตาฟว่า ในภาคบรอดฯ ของเรา ก็จะแบ่งออกเป็น 4 ฝ่าย คือ Casting, Art, Technique, Stage ฝ่ายที่ 1 Casting ฝ่ายนี้จะทำหน้าที่ดูแลเบื้องหน้าทั้งหมด เช่น การแสดงโชว์ การเป็นพิธีกร MC นักข่าว ฝ่ายที่ 2 ฝ่าย ART ก็ตามชื่อเลย จะเป็นฝ่ายที่คอยดูแล พรอพ ฉาก เมคอัพ รวมไปถึงการกำกับศิลป์อีก มากันที่ฝ่ายที่ 3 ฝ่าย Technique ฝ่ายนี้จะควบคุมดูแลสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกราฟิก มุมกล้อง แสง ไฟ หรือจะเป็นห้อง คอนโทลรูม ที่น้อง ๆ ที่จะเข้าภาคต้องเรียนรู้ ซึ่งฝ่ายเทคนิคจะเป็นฝ่ายที่เข้ามาดูแล ฝ่ายสุดท้าย ฝ่าย Stage ฝ่ายนี้จะทำหน้าที่คอยประสานงานกับทุกฝ่ายเข้าด้วยกัน อย่างเช่นจะเป็นคนคอยดู กำกับคิว ในการดำเนินการรายการทั้งหมด คอยประสานงานเพื่อน ๆ ทุกคน เป็นคนที่คอยรวบรวมงานทุกอย่าง และท้ายสุดก็จะมีฝ่ายพิเศษที่เพิ่มขึ้นมา เรียกว่าฝ่าย Creative คือ จะเป็นฝ่ายที่รวมเด็ก ๆ ของแต่ละฝ่าย ฝ่ายละ 1 ถึง 2 คน มารวมกัน และให้ครีเอทีฟคอยดู เรื่องของการสร้างสรรค์ว่าฝ่ายตัวเองขาด ลด ตรงไหน หรือควรเพิ่มตรงไหนยังไง

            ฟังพี่ปอเล่ามาถึงตรงนี้ เรียกได้ว่าการเข้าภาคทำให้เราเรียนรู้การทำงานจริง แบบมืออาชีพ ได้ทำงานกับเพื่อน ๆ หลากหลายฝ่ายที่ทุกคนมีแพสชั่นในการทำงานด้านโปรดักชั่นหรือการผลิตรายการ เป็นทั้งคนเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่จะผลิตผลงานบันเทิงไปด้วยกัน การเข้ามาทำงานตรงนี้ นอกจากจะได้คอนเนคชั่นในการทำงานแล้ว สิ่งที่ได้รับนอกจากนั้นคือประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน มิตรภาพจากเพื่อน รุ่นพี่ และรุ่นน้องในภาค ซึ่งดีต่อการทำงานในอนาคต

ประสบการณ์ที่ดีที่สุด แย่ที่สุด ที่จะไม่มีวันลืม

            ที่ประทับใจที่สุดเลยสำหรับพี่ปอคืองาน Open house เพราะว่ามันเป็นงานใหญ่ เป็นงานที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับภาค ปีที่พี่เป็นประธานภาค ได้มีโอกาสได้ทำคลิปโปรโมทคณะนิเทศศาสตร์ โดยให้นักศึกษาประธานภาคแต่ละภาคมาแร็ปโปรโมท แล้วคลิปนั้น เป็นคลิปที่มีคนดูเยอะที่สุด ตั้งแต่คณะนิเทศศาสตร์ทำคลิปวิดีโอคอนเทนต์ลงใน Facebook เป็นคลิปที่คนคอมเม้นท์เยอะที่สุด และกระแสตอบรับดีมาก แล้วทำให้งาน Open House ปีนั้น คนมาร่วมงานเยอะมาก พี่ปอย้อนรำลึกความหลังที่พึ่งผ่านมาไม่นานให้เราฟัง

            อีกอย่างหนึ่งคือมีพลังส่งไปถึงศิลปินหลายคนที่มาร่วมงาน งาน Open House ของมหาวิทยาลัยโดยปกติจะมีดารา ศิลปิน มาร่วมกันอยู่แล้ว แต่ว่าของภาคเราต้องจัดการกันเอง ซึ่งในปีนั้นภาคบรอดฯ ทำใน Theme Hip-Hop เหมือนรายการ The Rapper เอาศิลปินฮิปฮอปมา ซึ่งคลิปนี้มันส่งไปถึง พี่ Twopee Southside ทำให้วง Southside เข้ามาร่วมแจมกับภาคบรอดฯ งานปีนั้นจึงสนุกมาก มีสีสันมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด

            ส่วนประสบการณ์ที่แย่แต่ได้เรียนรู้และคุ้มค่ามากที่สุดคือช่วงที่เราเข้าไปเป็นสตาฟใหม่ ๆ สมัยตอนปีสาม มันเหมือนกับว่า เราก็ไม่อยากทิ้งการเรียน และก็ไม่อยากทิ้งการเข้าภาค เราเลยมุ่งมั่นมาก ๆ กับทั้งสองอย่าง ทำให้เวลาใช้ชีวิตของเรา มันน้อยลง เวลานอนเราก็น้อย บ้านเราก็ไม่ค่อยได้กลับ มันจะมีช่วงนึงที่ไม่ได้กลับบ้านเลย เป็นช่วงที่ทำให้เรามีปัญหากับคนรอบข้าง ทั้งแฟน พ่อแม่ ครอบครัว เขาก็จะไม่ค่อยเข้าใจเราว่า ทำอะไรดึกขนาดนั้น ซึ่งจริง ๆ เราก็ทำงานในภาคเนี่ยแหละ แต่พอพูดไปเขาก็ไม่ค่อยเชื่อ ก็เป็นช่วงที่แย่ที่สุดตอนนั้น เพราะไม่มีใครเข้าใจเลย

เราไม่ได้ทำงานตัวคนเดียว

            การทำงานร่วมกับคนหมู่มากไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็นประธานภาคด้วยแล้วหน้าที่คือการเป็นตัวหลักในการทำงานต่าง ๆ ประสานกับอาจารย์ เพื่อน ๆ และน้อง ๆ ทำให้งานหรือกิจกรรมของภาควิชาสำหรับลุล่วงไปได้ เราถามต่อว่าเมื่อมีอุปสรรคและปัญหาเข้ามาพี่ปอมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง

            สำหรับพี่สิ่งแรกคือ ต้องให้กำลังใจตัวเอง ต้องตั้งใจทำให้มันสำเร็จ ให้คนอื่นเห็นว่าเราทำมันจริง ๆ นี่คือ การทำงานกับคนหมู่มาก ต้องทำงานกับอาจารย์ ทำงานกับมหาวิทยาลัย เราไม่ได้ทำงานอยู่คนเดียว เวลาเรามีปัญหาที่สามารถช่วยกันแก้ไขได้ และเราก็อยู่ช่วยกันตลอด อันนี้แหละคือสิ่งที่ดี และวิเศษมากสำหรับพี่ เราไม่ได้เปรียบเทียบสิ่งที่ได้ด้วยชื่อเสียง เงินทอง แต่เรามองไปทางด้านความสัมพันธ์ เรื่องของความทรงจำ พี่รู้สึกว่ามันคุ้มมาก ๆ เพราะการที่นักศึกษาคนหนึ่งที่ชีวิตธรรมดาได้มาเจออะไรแบบนี้มันไม่ได้หาง่าย ๆ

            ส่วนตัวหากจะบอกว่าการรับหน้าที่นักศึกษาประธานสาขาคือตำแหน่งที่ยืนหนึ่ง คำนี้มันไม่ได้หมายถึงเราเด่นคนเดียวนะ ถ้าจะให้เรียกว่ายืนหนึ่งได้ เราก็ต้องรู้จักทุกคนที่ยืนรอบตัวเรา เราต้องเป็นมิตรกับทุกคนที่ยืนรอบตัวเรา เราเป็นตรงกลางที่ทุกคนรู้จักเรา เหมือนเราเป็นดวงอาทิตย์และทุกคนคือดวงดาวที่อยู่รอบตัวเรา ทุกคนได้พลังงานจากเรา เราต่างเติมพลังงานให้กันและกัน จนทำให้งานประสบความสำเร็จ

How to บินตามความฝันแบบแมลงปอ

            ตอนนี้พี่ปอได้โลดแล่นโบยบินออกตามความฝันในสายงานบันเทิงที่ชื่นชอบ กำลังเดินทางตามความฝันโดยใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา พี่ปอบอกเคล็ดลับการเดินตามความฝันของตัวเองกับเราด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นว่า การวิ่งตามความฝันก็เหมือนการยกเวท ถ้าเราทำบ่อย สักวันมันก็จะประสบความสำเร็จ

            จากการสนทนาเราได้บทสรุปจากผู้ชายคนนี้เพื่อก้าวไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ คือปรับตัว อดทน และรอคอย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่แมลงปอ-อติคุณ คุณทะวงศ์ อดีตนักศึกษาประธานสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง (Broadcasting and Streaming Media Production) คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

คติประจำใจ “ไม่ใช่ความสามารถหรอกที่บอกว่าเราเป็นใคร แต่มันอยู่ที่เราเลือกต่างหาก” จาก Harry Potter and the Chamber of Secrets

Writer

“Do what you like and Love what you do.” ใช้ชีวิตให้นอกกรอบ แต่ไม่ต้องเหนือทุกกฎเกณฑ์

Photographer

เรามีคนเดียวในโลก เป็นตัวเอง และภูมิใจกับมัน