รู้จัก Global Volunteer ไปกับงาน Exchange Expo 2020 ออนทัวร์ที่ม.กรุงเทพ

โอกาสของจิตอาสาไทย GO Global ต้องทำอย่างไรกันนะ !!!

           “จิตอาสา” คือผู้มีใจพร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่นอย่างกระตือรือร้น จิตอาสามีอยู่ในงานหลากหลายรูปแบบและทุกวงการ การเป็นจิตอาสาหลายคนคงคิดว่าต้องไปเก็บขยะ ปลูกป่า บริจาคของ หรือทาสีรั้วโรงเรียน กิจกรรมเหล่านี้อาจจะแค่อยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ ในประเทศไทยของเราเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถไปได้ไกลกว่านั้น ไปถึงต่างประเทศกันเลยทีเดียวในนามของ “Global Volunteer”

           เราขอพามาทำความรู้จักไปพร้อมกันในงาน Exchange Expo 2020 !!! ที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 และ 12 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา มีจุดประสงค์ให้นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพได้รู้จักกับโครงการ Global  Volunteer และเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่สนใจมารับฟังรายละเอียดของโครงการ Global Voluntee

           ก่อนที่จะไปรู้จัก “Global Volunteer หรือโครงการจิตอาสาต่างประเทศ” อยากให้ทุกคนมารู้จักกับชมรม AIESEC ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ทำให้พวกเราสามารถไปเป็นจิตอาสาต่างประเทศได้ การทำความรู้จักกับชมรมในครั้งนี้ เป็นข้อมูลที่บอกเล่าโดย พี่โม-สิริญญา สิริสุนทราภรณ์ นักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รวมถึงเหล่านักศึกษาในตำแหน่งต่าง ๆ ของชมรม AISEC ร่วมกันให้ข้อมูลด้วย

AIESEC องค์กรที่นำโดยเยาวชนตัวน้อย

           AIESEC เริ่มต้นขึ้นในช่วงสงความโลกครั้งที่ 2 ในขณะโลกกำลังเกิดความไม่สงบ ในความมืดมิดก็ยังมีแสงสว่างจากเยาวชนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน พวกเขาเหล่านั้นมีเป้าหมายเดียวกันที่อยากจะทำให้โลกนี้สงบและมีสันติสุขเกิดขึ้น จึงรวมตัวกันสร้างพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมขึ้นมา ซึ่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทำให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน แล้วนำซึ่งสันติสุขมาให้แก่เรา

           ต่อมา AIESEC ได้ถือเป็นองค์กรที่นำโดยเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก AIESEC เชื่อว่า “เยาวชน” เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้โลกพัฒนาไปข้างหน้าได้ AIESEC จึงนำพาเยาวชนมาพัฒนาศักยภาพ ทักษะความเป็นผู้นำ โดยการไปแลกเปลี่ยนวัฒธรรม หรือ Cross Culture Exchange ผ่านการไปเป็นจิตอาสาต่างประเทศ หรือก็คือ Global Volunteer นั่นเอง ซึ่งตอนนี้ AIESEC มีอยู่มากกว่า 120 ประเทศทั่วโลก

Global Volunteer อาสาบินไกลไปต่างประเทศ

           ในโลกนี้มีกิจกรรมจิตอาสามากเลย ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศทั่วโลก ย่อมมีส่วนที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่คนส่วนใหญ่อาจจะมีโอกาสได้ทำกิจกรรมอยู่แค่ในประเทศ แต่ต่างประเทศก็มีให้ไปทำกิจกรรมจิตอาสา พร้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ ๆ เราขอพาไปพูดคุยกับตัวแทนของชมรม AISEC ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพอีก 2 คนดังนี้

           พี่มินนวรัตน์ พิบูลเหมรัตน์ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ รองประธานฝ่ายดูแลนักศึกษาไทยในต่างประเทศ และพี่มิ้น-ชลลดา ดีสถิตกุล นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ได้เล่าให้ฟังว่า Global Volunteer คือ โครงการไปทำจิตอาสา ต่างประเทศ คนที่ไปกับโครงการคือเยาวชนทุกคน มีช่วงอายุตั้งแต่ 18-30 ปี ไปทำจิตอาสาระยะเวลา 6-8 สัปดาห์

           Global Volunteer มีจุดมุ่งหมายให้คนที่ไปทำจิตอาสาได้พัฒนาศักยภาพตัวเอง เพิ่มทักษะในหลาย ด้าน เช่น ทักษะความเป็นผู้นำ ทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ และภาษาตามท้องถิ่งในที่ที่เราไป รวมถึงการได้ค้นหาตัวเอง การลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยได้ทำ ท้าทายตัวเองมาก ๆ พร้อมพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นไปในเวลาเดียวกัน เปรียบเสมือนเป็นกลไกชิ้นเล็ก ๆ ที่ขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้น

           ซึ่งกิจกรรมอาสาของ Global Volunteer จะสอดคล้องไปกับ SDGs หรือเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) ของ United Nations ซึ่งเป็นกรอบทิศทางการพัฒนาของโลก

           คนที่จะไปทำจิตอาสาก็สามารถเลือกได้ว่าจะไปโครงการใด ทำกิจกรรมอะไร ในแต่ละประเทศจะมีโครงการที่จัดขึ้น และช่วงเวลาที่แตกต่างกัน บางคนก็จะเลือกไปทำในกิจกรรมที่เขาทำอยากเขียนรีวิวเก่งเขียนบล็อคเก่ง ชอบไปเที่ยว ทำ Vlog เขาก็ไปเป็น Blogger โปรโมทพื้นที่การท่องเที่ยว ได้ทำในสิ่งที่เขาถนัด

           บางคนอาจจะไม่ถนัดสอนหนังสือ แต่อยากลองแต่เมื่อได้ไปลองแล้ว อาจจะได้ค้นพบตัวเองว่าตัวเองก็มีทักษะด้านนี้นะ

           ค่าใช้จ่ายเข้าร่วมโครงการก็อยู่ที่ 11,000 บาทเท่านั้น ซึ่งคุ้มค่ามากเลยทีเดียว เพราะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งที่พัก และอาหาร (ขึ้นอยู่กับแต่ละโปรเจค) รวมไปถึงค่ายเตรียมความพร้อมทั้งในไทยและต่างประเทศ แถมยังมีคนมารอรับเราที่สนามบินด้วย ส่วนเรื่องเอกสารต่าง ๆ ทั้งวีซ่าและประกันการเดินทางก็จะมีทีมงานมาช่วยแนะนำ และดูแลให้โดยไม่ต้องกังวลเลย

How to apply สมัครเว็บไซต์ค้นหาโปรเจ็คที่โดนใจ

           ก่อนเราจะไปทำจิตอาสาต่างประเทศ เราก็ต้องค้นหาโปรเจคโดนใจ สามารถเข้าไปค้นหาได้ที่เว็บไซต์ https://aiesec.org และสมัครเว็บไซต์ เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้

           พี่วุธวราวุธ ผ่องรัตนชัย นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ได้แนะนำวิธีการสมัครเว็บไซต์มาดังนี้ เข้าไปสมัคร Account หน้าเว็บมุมขวาบนให้คลิก คำว่า Sign up เพื่อสมัครเว็บไซต์ กรอกแบบฟอร์ม ช่อง University ให้เลือก Bangkok University กรอกข้อมูลเสร็จแล้วให้คลิก Get Started แค่ 4 ขั้นตอน ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที ก็ได้ Account เพื่อไว้ใช้สมัครโปรเจ็คจิตอาสาที่น่าสนใจได้ และสามารถเลือกช่วงเวลา สถานที่ หรือกิจกรรมที่เราสนใจได้

โปรเจคน่าสนใจปีใน 2021

           โปรเจ็คที่น่าสนใจมีมากมายหลายประเทศให้เลือก ไม่ว่าจะทางฝั่งตะวันออกบ้านเรา ฝั่งตะวันตก ยุโรป อเมริกา บอกเลยว่าเยอะมาก ๆ เราสามารถเลือกได้เอง แต่ช่วงนี้ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่หายไป ในงาน Exchange Expo 2020 ก็ได้คัดโปรเจ็คที่ปลอดภัยที่สุดและน่าสนใจที่สุดให้กับทุกคน

           พี่เบนซ์ศศิ เบญจภาสิริกุล นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติจีน ได้เสนอโปรเจ็คน่า และเป็นถึงโปรเจคยอดฮิตในงาน Exchange Expo 2020 คือ Dream Beyond Language Education เป็นโปรเจ็คเกี่ยวกับการศึกษา กิจกรรมอาสาที่ไปทำเป็นการสอนหนังสือ แชร์วัฒนธรรมไทยให้เด็ก ๆ ประถมจนถึงมัธยมตอนต้น ที่เมืองไถจง ประเทศไต้หวัน

           ช่วงเวลาที่จัดโครงการ 17 พฤษภาคม 2563 -19 มิถุนายน 2563 มีเวลาเวลาทำงานตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันศุกร์ เวลา 8.00 – 16.00 น. นอกจากเวลางานเราสามารถไปเที่ยวในเมือง หรือพักผ่อนได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะไปคนเดียว ไปกับเพื่อนต่างชาติ หรือไปกับโฮสต์ก็ได้

           กิจกรรมหลักที่เราไปทำจิตอาสาที่นั่น เป็นการแชร์วัฒนธรรม อาหารการกิน และเทศกาลในประเทศของเรา ให้เด็ก ๆ รู้จักมากขึ้น สำรวจความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศเรา และไต้หวัน ช่วยครูในคลาสสอน และมีชั้นเรียนของเราเอง พร้อมสังเกตความต้องการของการศึกษาในไต้หวัน และออกแบบบทเรียนที่ตรงกับความต้องการของเด็ก ๆ

           สิ่งอำนวยความสะดวกที่จัดเตรียมไว้ให้มีที่พักอยู่กับโฮสต์คนไต้หวัน พร้อมอาหาร 3 มื้อ และจะได้รับการสนับสนุนจาก AIESEC ที่ไทยและต่างประเทศ มีค่ายจัดเตรียมความพร้อมก่อนไป และหลังจากที่ถึงไต้หวันแล้ว

           สิ่งที่จะได้รับจากการเป็นจิตอาสาโปรเจ็คนี้คือ เกียรติบัตรเป็นผู้เข้าร่วมทั้งที่ไทย และประเทศที่ไป ได้พัฒนาทักษะความเป็นผู้นำของตัวเอง พัฒนาภาษา ได้ค้นหาตัวเอง และยังสร้างผลกระทบต่อโลกให้ดีขึ้นด้วยการมีส่วนร่วมไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ทั้งหมดนี้ที่เราจะได้รับ มีค่าใช้จ่ายค่าโครงการอยู่ที่ 11,000 บาทเท่านั้น

แชร์ประสบการณ์ Returnee กระตุ้นต่อมอยากไปทำจิตอาสา

           หลายคนต้องคาดหวังในส่วนนี้มาก ๆ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 Returnee หรือคนที่เคยไปทำจิตอาสาที่ประเทศไต้หวันมาอย่าง พี่ตื่นเต้นภัทรปภา ธีรกุลรักษ์ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ได้มาเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ได้รับจากโครงการ Dream Beyond Language Education โดยติดตามได้ที่ Youtube ของตื่นเต้นว่าวิถีชีวิตที่ไต้หวันในฐานะครูจิตอาสามีอะไรน่าสนุกบ้างได้ที่ช่อง Pattaling

Q & A ถามตอบข้อสงสัย

           มาถึงจุดนี้แล้วหลายคนคงต้องมีคำถามอยู่ในใจแน่ ๆ โมจะมาตอบคำถามยอดฮิตที่พี่ ๆ น้อง ๆ ชาว BU ถามกันเข้ามา เช่น Q : ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไปได้ไหม A : ไปได้ค่ะ แค่สื่อสารพอเข้าใจ และมีใจพร้อมไปทำจิตอาสาแค่นี้ก็ไปได้แล้ว Q : ต้องใช้เกรด หรือคะแนนอะไรหรือไม่ A : ไม่ใช้เลยค่ะ Q : ไปกับเพื่อนได้ไหม A : ไปได้ค่ะ แต่อาจจะไม่ได้อยู่ทำกิจกรรมที่เดียว แต่จะอยู่ในเมืองเดียวกัน สามารถไปหากันได้ค่ะ รับรองไม่เหงาแน่นอน หลังจากทำจิตอาสาจะได้เกียรติบัตรหรือไม่ A : ได้แน่นอนค่ะ ได้ทั้งจากที่ไทยและประเทศที่เราไป

           ทั้งหมดนี่ก็เป็นภาพรวมในงาน Exchange Expo 2020 ที่ชมรม AIESEC ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพจัดขึ้นให้กับนักศึกษา สำหรับคนที่สนใจแต่ไม่ได้ไปร่วมงานสามารถติดตามพวกเราทาง Facebook ได้ที่ https://web.facebook.com/groups/aiesecinbu

           อย่างไรก็ตามรอสถานการณ์ Covid-19 ดีขึ้นก่อน แล้วจิตอาสาอย่างพวกเราคงได้ Go Global กันอย่างเต็มที่ไปเลย

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก พี่ตื่นเต้น-ภัทรปภา ธีรกุลรักษ์ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และชมรม AIESEC ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ก้าวออกมาสร้างสรรค์ให้โลกรู้ แค่ลองทำดู

Photographer

ถึงเราจะมีชีวิตอยู่ได้เพียงครั้งเดียวแล้วก็ต้องจากโลกใบนี้ไปในที่สุดก็ตาม ยังไงเราก็ต้องลองใช้ชีวิตในแบบของตัวเองและทำในสิ่งที่ตัวเองฝันไว้ให้เป็นจริงในสักวัน

Photographer

ภาพคือศิลปะที่ไม่มีวันจะหายไป และเวลาได้สร้างผลงานก็คือความสุข

Photographer

ถึงแม้มันจะล้มเหลวหรือไม่มีคนคอยซัพพอร์ต แต่ถ้าเราทำแล้วมีความสุข ก็ทำไปเถอะครับ แล้วเมื่อไหร่ที่เกิดปัญหาขึ้น ก็ปล่อยให้ตัวเราในตอนนั้นได้เรียนรู้และจัดการปัญหา