Extraordinary People ฉันไม่ใช่ผู้วิเศษ แต่ฉันคือคนธรรมดาที่แสนพิเศษ

รวม 4 ซีรีส์เกาหลีของคนธรรมดาที่จะทำให้ทุกคนมองเห็นความพิเศษของพวกเขามากขึ้น

         ปรากฎการณ์ที่น่าสนใจในช่วงเวลานี้คือการปรากฎตัวของตัวละครในซีรีส์และภาพยนตร์ที่เป็นการบอกเล่าเกี่ยวกับ คนออทิสติก (Autistic) มากยิ่งขึ้น เพราะคนเรามีความแตกต่างและพิเศษเฉพาะตัว นี่คือที่มาทำให้พวกเราอยากจะบอกเล่าเรื่องราวของคนธรรดาที่แสนพิเศษ ในภาพจำของสังคมเกี่ยวกับคนออทิสติก พวกเขาเป็นคนที่มีพัฒนาการช้า เข้าสังคมไม่ได้ สื่อสารไม่รู้เรื่อง จนทำให้ทำคนเหล่านี้ถูกรังแกจากสังคมและถูกสร้างภาพไม่ดีมาตลอด ทว่าพวกเขามีความพิเศษที่เราอาจจะไม่ได้นึกถึงมาก่อน

         เรื่องเล่าของคนพิเศษเหล่านี้ได้รับความสนใจมากขึ้น โดยมีการนำเสนอถ่ายทอดชีวิตของคนออทิสติกผ่านซีรีส์และภาพยนตร์ โดยเฉพาะการนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้อย่างเข้าใจง่ายและสนุก คงหนีไม่พ้นซีรีส์เกาหลี เราอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักพวกเขาจาก 4 ซีรีส์เกาหลีสุดเข้มข้น ได้แก่ Good Doctor ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ, It’s Okay to Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน, Move to Heaven การเดินทางที่งดงาม, Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ ที่จะทำให้เรามองเห็นความงดงามของคนพิเศษมากยิ่งขึ้น

Good Doctor ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ

         อาชีพหมอที่ท้าทาย พัคชีอน นักศึกษาแพทย์ที่เป็นโรคออทิสติก ซาวองต์ หรือ ออทิสติกอัจฉริยะ และเพราะความทรงจำที่เลวร้ายในอดีต ที่ทำให้เขาต้องเสียพี่ชายไป ทำให้เขาฝันอยากเป็นกุมารศัลยแพทย์มาโดยตลอด แต่ถึงเขาจะเรียนได้ดีแค่ไหน มีการเรียนที่ยอดเยี่ยมเท่าไหร่ก็ยังไม่ถูกยอมรับจากแพทย์ทั่วไป แต่เขาก็ได้รับโอกาสเข้ามาเป็นแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซองวอน และต่อจากนี้เขาจะต้องพิสูจน์ตัวเองกับแพทย์ชั้นผู้ใหญ่ เพื่อนร่วมงานและคนไข้ว่าเขาก็สามารถเป็นแพทย์ที่ดีได้

         จากสถานการณ์ภายในเรื่อง พัคชีอนพยายามจะช่วยเด็กคนหนึ่งที่ถูกกระจกแทงจากอุบัติเหตุป้ายโฆษณาหล่นในสถานีรถไฟฟ้า แต่เมื่อถึงโรงพยาบาลแล้วอาการของเด็กนั้นแย่ลง พัคชีอนพยายามสื่อสารกับแพทย์ที่รับช่วงต่อถึงอาการของเด็กที่เจอแต่ไม่สำเร็จเพียง เพราะเขาเป็นแค่คนออทิสติกที่พูดไม่รู้เรื่องรู้ราว แต่แล้วก็มีแพทย์ท่านหนึ่งในทีมเชื่อในสิ่งที่เขาบอกและสามารถรักษาเด็กจนปลอดภัย

         คุณหมอพัคชีอนทำให้เราเห็นว่าบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องแบ่งแยกการเป็นคนปกติหรือคนไม่ปกติ เพียงแต่ใช้ใจของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันและหัวใจของความเป็นแพทย์ ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น เราก็สามารถผ่านวิกฤตหรือปัญหานั้นไปด้วยกันได้อย่างดี

It’s Okay to Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน

         ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ ทำให้ได้เรียนรู้และเติบโต เรื่องราวการต่อสู้ชีวิตและความรักที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายของ มุนคังแท ชายหนุ่มที่ทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลในแผนกจิตเวช เขาใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เพราะพ่อของเขาเสียชีวิตตั้งแต่เขายังเด็กและยังต้องดูแลพี่ชายที่ป่วยเป็นโรคออทิสติกสเปกตรัม ที่อายุห่างกันถึง 8 ปี และเขาก็มีปมในใจตั้งแต่เด็กที่แม่คอยบอกเสมอว่าเขาจะต้องคอยปกป้อง คอยดูแล มุนซังแท ที่เป็นพี่ชายไปตลอดชีวิต นั่นทำให้เขาต้องจมอยู่กับอดีต จนผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาในชีวิตของเขา เธอคือคนที่มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาและพี่ชาย ด้วยเรื่องเล่าจากนิทานที่ช่วยเยียวยาหัวใจที่เจ็บปวดได้

         เหตุการณ์หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจคือมุนซังแทเห็นเด็กคนหนึ่งใส่ชุดไดโนเสาร์ที่เขาชอบมากในงานแจกลายเซ็นของนักเขียนชื่อดังที่มุนซังแทชื่นชอบ จึงดีใจและพูดสิ่งที่เกี่ยวกับไดโนเสาร์นั้นออกมาไม่หยุด จึงทำให้เด็กคนนั้นกลัว พ่อของเด็กที่เห็นลูกของตัวเองกลัวจึงเข้ามาทำร้ายร่างกายมุนซังแท เพราะเขาเข้าใจว่ามุนซังแทเป็นคนบ้า สติไม่ดี ทำให้มุนซังแทยิ่งอาละวาด ไม่มีสติ พูดไม่รู้เรื่อง และทำร้ายร่างกายตัวเอง มุนคังแทที่เห็นพี่ชายอาการไม่ดีจึงรีบเข้ามาช่วยพี่ชายด้วยการนำเสื้อของตัวเองคลุมพี่ชายเอาไว้ เพื่อให้พี่ชายสงบสติอารมณ์และบอกให้ค่อย ๆ หายใจเข้าออกอย่างเป็นจังหวะ

         จะเห็นได้ว่าคนที่เป็นออทิสติกสเปกตรัม เมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่กระทบต่อจิตใจจะอาละวาด ทำร้ายร่างกายตัวเอง และไวต่อเสียงรอบตัว และด้วยคนที่เป็นออทิสติกสเปกตรัมนั้นไม่ชอบให้มีคนกอด วิธีการแก้ปัญหาคือของมุนคังแทในเรื่องคือ การเอาเสื้อคลุมไว้ เพื่อไม่ให้พี่ชายตัวเองนั้นไวต่อเสียง หลังจากนั้นพออาการดีขึ้นแล้วค่อยเข้าไปปรับหรือสอนพฤติกรรมแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะต้องทำควบคู่ไปกับการบำบัดด้วย และเหตุการณ์ในเรื่องจะไม่เกิดขึ้นในชีวิตจริงถ้าทุกคนเข้าใจและรับมือกับผู้ที่เป็นออทิสติก สเปกตรัมได้อย่างถูกวิธี

Move to Heaven การเดินทางที่งดงาม

         ไม่ว่าอย่างไรชีวิตก็สวยงามเสมอ ซีรีส์เล่าเรื่องราวของ ฮันกือรู เขาเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ หนึ่งในโรคออสทิสติกลักษณะหนึ่ง เขาทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาดและจัดการข้าวของเครื่องใช้ของผู้ตาย แต่เขาได้เสียคุณพ่อไปอย่างกระทันหัน ทำให้ โกซังจู ซึ่งเป็นคุณอาที่เพิ่งออกมาจากคุกต้องมาดูแลฮันกือรูแทน พวกเขาช่วยกันดูแลธุรกิจรับทำความสะอาดและจัดการข้าวของเครื่องใช้ของผู้ตายต่อ และได้ค้นพบเรื่องราวที่ผู้ตายที่ได้ทิ้งไว้ ฮันกือรูจึงตั้งใจช่วยให้ความปรารถนาสุดท้ายของผู้ตายเป็นจริง

         เรื่องราวทำให้เราเห็นถึงความใส่ใจที่ฮันกือรูมีให้ต่อคนรอบข้างและผู้อื่น เนื้อหายังเล่าในแง่มุมพ่อและอาของฮันกือรู ในแต่ละวิธีการสอนฮันกือรูก็จะแตกต่างกัน เช่น บางครั้งฮันกือรูเริ่มมีอาการของออทิสติกแอสเพอร์เกอร์ครอบครัวของฮันกือรูก็สั่งสอนในรูปแบบของพ่อ เขาพูดจาอบอุ่น ใจเย็นในการพูดและค่อย ๆ สอนเขา ส่วนฝั่งของอาก็จะสอนในแบบตรงไปตรงมา แต่ในคำพูดเหล่านั่นจะล้วนมีแต่ความหวังดีตามสไตล์ของอาฮันกือรู และยังมีรายละเอียดบางจุด เช่น การสั่งสอนฝั่งบ้านของเพื่อนฮันกือรู ที่แม่จะอารมณ์ร้อนในการสั่งสอนแต่พ่อของเขาจะอบอุ่น ใจดี ใช้เหตุผล ซีรีส์เรื่องนี้ถ่ายทอดความสัมพันธ์ได้อย่างอบอุ่นและงดงาม

Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ แตกต่างแต่งดงาม

         อูทูเดอะยอง ทูเดอะอู ประโยคที่คุ้นหูของแฟนซีรีส์เรื่องนี้ เรื่องราวของ อูยองอู หญิงสาวผู้เป็นโรคออทิสติกสเปกตรัม เธอเรียนจบด้วยคะแนนสูงสุดจากวิทยาลัยกฎหมายของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล อูยองอู เริ่มทำงานเป็นทนายฝึกหัดที่สำนักงานกฎหมายฮันบาดา เธอต้องเผชิญกับอคติและเพื่อนร่วมงานและลูกความที่จ้างให้ทำคดี แต่เธอสามารถไขคดีได้ด้วยมุมมองของเธอ จากการอ่าน ทำความเข้าใจ วิเคราะห์คดีความที่ซับซ้อนได้ นั่นแสดงให้เห็นว่าคนออทิสติกก็มีความสามารถในการทำงานที่ท้าทาย รวมไปถึงความอยากรู้อยากเห็นของเธอในการลองเข้าสังคม เป็นการเรียนรู้และทำความเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์มากยิ่งขึ้น ทำให้เธอปรับตัวอยู่ในสังคมได้

         คดีหลากหลายที่เข้ามาเป็นเหมือนบททดสอบให้ทนายอูยองอูได้เรียนรู้และพัฒนาตนเอง ดังเช่นคดีแรกที่อูยองอูกำลังถูกทดสอบด้วยการว่าความให้ภรรยาที่ทำร้ายสามี ซึ่งในฉากนี้ จองมยองซอก หัวหน้าทนายยื่นเอกสารคดีความให้ยองอูและเริ่มเล่าความเป็นมาของคดี แต่เมื่อจองมยองซอกเล่าไม่เท่าไหร่ อยู่ ๆ อูยองอูที่มองเตารีดก็จินตนาการว่าเตารีดเป็นเหมือนวาฬสเปิร์ม ทำให้พูดถึงวาฬเสปิร์ม จองมยองซอกเรียกสติอูยองอูก่อนจะเล่ารายละเอียดคดีต่อแต่เมื่อพูดจบ อูยองอูพูดเลียนแบบประโยคสุดท้ายของจองมยองซอก เนื่องจากเป็นอาการของโรคออทิสติกที่อูยองอูเป็นอยู่ ทำให้จองมยองซอกเตือนและห้ามไม่ให้อูยองอูพูดเลียนแบบอีก อูยองอูรับรู้และก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองได้

         เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เราเข้าใจอูยองอูมากขึ้น การที่เธอเริ่มเข้าสังคม สื่อสารกับผู้คน และถึงจะมีอาการพูดสิ่งที่ชอบ เหมือนจะพูดอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงจุดหนึ่งเธอก็เรียนรู้ ปรับตัว และมีสติแก้ปัญหาได้ นี่อาจจะสื่อถึงว่าคนออทิสติกต้องการคนที่พร้อมจะรับฟัง เข้าใจ พร้อมที่จะอยู่เคียงข้าง ช่วยเหลือ และยอมรับในสิ่งที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ การที่พวกเขาพูดถึงเรื่องที่ชอบอยู่เสมอก็คือกระบวนการเรียนรู้ที่ทำให้พวกเขาได้พัฒนาตนเองให้เติบโตขึ้น

         หลังจากที่ทุกคนอ่านเรื่องราวและเหตุการณ์ภายในซีรีส์แต่ละเรื่องแล้ว เราจะสังเกตได้ว่ากลุ่มคนที่เป็นออทิสติกมีความหลากหลาย พวกเขาต้องการความเข้าใจ การดูแลที่ละเอียดอ่อน เราหวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจและรู้จักผู้ที่เป็นออทิสติก เพราะทุกคนมีคุณค่าในตนเอง พวกเขาคือมนุษย์ธรรมดาที่แตกต่าง งดงาม และมีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกับทุกคนในสังคม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ

luvasianseries. (2557, 29 เมษายน). เรื่องย่อ ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ (Good Doctor). สืบค้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2565, จาก https://luvasianseries.blogspot.com/2014/04/good-doctor.html

นพ.ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา. (2549, มกราคม). ออทิสติก ซาวองต์ (Autistic Savant). สืนค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.happyhomeclinic.com/au25-autistic%20savant.htm

Netflix. Good Doctor. สืบค้นเมื่อ 27 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.netflix.com/title/80031716

เรื่อง It’s Okay to Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน สืบค้นวันที่ 21 กรกฎาคม 2565, จาก https://pantip.com/topic/40074147

Netflix. It’s Okay to Not Be Okay. สืบค้นเมื่อ 27 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.netflix.com/title/81243992

ปัญญพัฒน์ เอี่ยมสิน. (2565, 23 พฤษภาคม). Autism spectrum disorder (ออทิสติก สเปกตรัม) คืออะไร. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2565, จาก https://hellokhunmor.com/พ่อแม่เลี้ยงลูก/สุขภาพเด็ก/ความผิดปกติทางพัฒนาการและพฤติกรรม/autism-spectrum-disorder-คือ-การดูแลลูก

The Bag Seller. (2564, 14 เมษายน). เรื่องย่อซีรีส์ : Move to Heaven. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.korseries.com/synopsis-move-to-heaven-2021

The Bag Seller. (2564, 8 พฤษจิกายน). เรื่องย่อซีรีส์ : Extraordinary Attorney Woo (2022). สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.korseries.com/synopsis-extraordinary-attorney-woo-2022

พญ.กมลชนก เหล่าชัยศรี. เปิดโลกแอสเพอร์เกอร์. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.manarom.com/blog/asperger_syndrome.html

ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา. (2564). เมื่อลูกเป็นแอสเพอร์เกอร์ซินโดรม. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.happyhomeclinic.com/au28-aspergersyndrome.htm

ภาพประกอบ Good Doctor ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.imdb.com/title/tt3184708/mediaindex?page=1&ref_=tt_mv_close, และ https://www.viu.com/ott/th/th/vod/390036/Good-Doctor-ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ

ภาพประกอบ It’s Okay to Be Okay เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.imdb.com/title/tt12451520/mediaindex/?ref_=tt_mi_sm และ https://www.instagram.com/netflixth

ภาพประกอบ Move to Heaven. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.instagram.com/netflixkr

ภาพประกอบ Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ. สืบค้นเมื่อ 31 กรกฎาคม 2565, จาก https://www.imdb.com/title/tt20869502/mediaindex/?ref_=tt_mi_sm และ https://www.instagram.com/netflixkr

Writer

โอกาสหาได้ แต่จะได้โอกาสนั้นไหม ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง

Writer

ไม่มีหรอกคำว่าลอง มีแต่ทำ หรือไม่ทำ