ชวนเพื่อนมาปรับลุค เลือกทรงผม แนะนำทรงผมที่ตัดได้ทุกเพศทุกวัย

มาดูแลผมให้สุขภาพดี ตัดผม เซตผมอย่างสร้างสรรค์ เพิ่มความมั่นใจ

         การดูแลรักษาความสะอาดของเส้นผมเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับการเลือกจัดแต่งทรงผมให้เหมาะสมกับใบหน้าและรูปร่าง จะช่วยให้เราดูดี และยังช่วยเสริมความมั่นใจได้อีกด้วย การเปิดกว้างในเรื่องทรงผม การทำสีผม ก็มีมากขึ้น ทั้งนี้ทุกคนต้องดูกาลเทศะด้วยนะครับ จัดแต่งทรงผมให้เหมาะสมกับตนเอง และเหมาะสมกับงานที่ต้องไป

         พวกเราจึงเลือกทรงผมหลายสไตล์มาแนะนำกัน 7 ทรง 7 วัน ลองเลือกดูว่าเราเหมาะกับทรงผมแบบใด จะตัดหรือจะเซตให้เหมาะกับใบหน้าและรูปร่างอย่างไร ก็ช่วยกันพิจารณาดูนะครับ การตัดผมช่วยให้เราดูดีภายนอก แล้วยังช่วยเรื่องจิตใจอารมณ์ได้ด้วย

ผมสั้นคลายร้อน จัดไปกับทรงสกินเฮด (Skin Hade Hairstyles)

         ทรงผมที่พวกเราเรียกกันติดปากว่าสกินเฮด เป็นทรงที่เหมาะมากกับอากาศบ้านเราที่ร้อนมาก ผมสั้นจึงช่วยระบายความร้อนได้ดี แถมทรงนี้ยังเป็นทรงที่คนไทยนิยมตัดมานาน เป็นทรงคลาสสิกเลยก็ว่าได้

         ผู้ตัดจะได้ลุคดูเท่ ดูดุ เข้ม เป็นทรงที่แทบจะตัดได้ทุกคนคน ผมบางก็ตัดได้ เพราะส่วนเว้าของศรีษะจะไม่โดดเด่นเนื่องจากผมบนศรีษะมีระดับความยาวเท่ากัน แต่ทรงผมนี้ก็ยังมีคนที่ไม่ค่อยแนะนำให้ตัดอยู่คือคนที่มีศีรษะเป็นทรงกลมหากตัดทรงนี้ไปยิ่งจะทำให้ศีรษะกลมมากขึ้นไปอีก เราจึงแนะนำให้ตัดทรงอื่นดีกว่า

โชว์เส้นผมสลวย ทรงแสกกลาง (Middle Part Hairstyles)

         ทรงผมแสกกลาง เซตได้ทั้งชายและหญิง เป็นอีกทรงที่นิยมเช่นกัน การจัดทรงผมสำหรับบางคนก็อาจจะไม่ได้เลือกแสกตรงกลางศีรษะเป๊ะ สามารถแบ่งผมในการแสกได้ อาจจะเป็นแสกด้านข้างมาหน่อยก็ได้ หากเป็นผมสั้นสำหรับชายหนุ่มก็ทรงนี้จะไถแค่ผมข้างในจะเหลือข้างนอกไว้ปิดส่วนเว้าโค้งของศีรษะได้ หากเป็นผมยาวสลวยก็แทรกกลางได้อย่างเป็นธรรมชาติ ขอแนะนำเล็กน้อยคนที่มีลักษณะผมชี้ เวลาเซตผมจะฟูจัดทรงยาก จึงควรเลือกทรงผมอื่นมากกว่าที่จะตัดทรงนี้

สุดมั่นต้องทรงอันเดอร์คัท (Under Cut Hairstyles)

         การจัดแต่งทรงผมแบบอันเดอร์คัทไม่เหมาะกับที่มีลักษณะหน้าผากกว้างและผมชี้ฟู เพราะจะจัดแต่งทรงได้ค่อนข้างยาก การตัดผมแนวนี้ต้องตัดผมข้างศีรษะออกไป ที่จริงทรงนี้ก็สามารถตัดได้ทั้งชายหญิง จะได้ลุคแบบมั่นใจ สตรองเลยทีเดียว

ผมยาวสลวย มีลอน เพิ่มความหวานนุ่ม (Classic Long Hairstyles)

         กลับคืนสู่ความเรียบง่าย เลี้ยงผมให้ยาว ไม่ต้องเปลืองค่าตัดผม เน้นบำรุงสุขภาพของเส้นผมให้แข็งแรง จะแสกข้าง แสกกลาง หรือจะทำเป็นผมหน้าม้าก็ทำได้ ผมยาวแบบผู้หญิงก็ดูอ่อนหวาน ผมยาวของผู้ชายก็เซอร์ เรียกได้ว่าไม่จำกัดเพศดีกว่า เน้นยาวไว้ก่อน เพิ่มความละมุน มิกซ์แอนด์แมชต์กับเสื้อผ้าก็ทำได้ง่ายด้วย ทางการก็รวบผม ไม่ทางการก็ปล่อยผมได้เลย

ลุคบอยนิดส์นึง ต้องทรงทูบ็อคคัท (Twoblock Cut Hairstyles)

         ผมสั้นแต่ยังคงความหวาน ความน่ารัก ตัดได้ทั้งชายหญิง ลักษณะเด่นคือการตัดไล่ระดับด้านข้าง เพื่อให้เซตได้หลากหลาย ไม่ว่ารูปหน้าแบบใดก็สามารถตัดทรงนี้ได้ เพิ่มความกระฉับกระเฉงให้ได้อีกด้วย รับรองตัดแล้วปรับลุคเป็นน่ารักขี้เล่น สนุกสนาน

เท่และหวานได้ในทรงมูลเล็ท (Mullet Hairstyles)

         คำว่ามูลเล็ท อาจจะแปลได้ว่ากระบอก ลักษณะของทรงผมจึงคล้ายกับทรงกระบอก สังเกตได้ว่าผมด้านหลังจะยาว ผมด้านข้างจะสั้นไล่ระดับไปกับรูปหน้า ทว่าสามารถเซตให้มีน้ำหนักได้ ลักษณะการตัดของผู้หญิงและผู้ชายก็มีความใกล้เคียงกัน เพิ่มความยาวให้รูปหน้าได้จากผมที่ตัดไล่ระดับ สร้างความเท่ปนหวานไปในตัว

น้อยแต่มาก ทรงมินิมอล (Minimalist Hairstyles)

         กลับคืนสู่ความเรียบง่ายกับทรงผมที่น้อยแต่มาก จัดแต่งไปงานได้ทุกแนว เน้นการปลดปล่อยเส้นผมให้เป็นธรรมชาติ ไม่ตกแต่งมากจนเกินไป ความยาวของผมตั้งแต่สั้น ปานกลาง ยาวมาก มีหลากหลายทั้งผมตรง ผมเป็นลอน ทว่าเน้นความสบาย และความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เรียกได้ว่าคืนความสุข ความอิสระให้กับเส้นผม เติมอ็อกซิเจน ไม่ต้องเซตมากจนเกินไป แถมยังช่วยให้ดูเด็กลงอีกด้วย

         หลายสไตล์ของทรงผมที่พวกเราอยากแนะนำทุกคน การเลือกทรงผมก็อยู่ที่การตัดสินใจของเรา ถ้ารูปหน้าไม่เหมาะแต่อยากตัดจริง ๆ ก็ตัดไปเถอะครับ ถ้าเราสบายใจที่จะตัดทรงนั้น แต่การเลือกช่างที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว หรือไม่ก็ลองคุยกับช่างหน้างานดูก่อนว่าพอจะทำทรงอะไรได้บ้างให้เข้ากับโครงหน้าและลักษณะของเส้นผมของเรา ดูแลสุขภาพผมให้แข็งแรง ที่สำคัญคือเลือกทรงผมที่เรารู้สึกมั่นใจและสบายใจที่สุดนะครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบ Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ