การเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด นีโอ-ตรัย นิ่มทวัฒน์ นักแสดงดาวรุ่งดวงใหม่ที่ก้าวตามฝัน

การแสดง ดนตรี กีฬา และการทำธุรกิจ นี่คือชีวิตที่สนุกกับการทำสิ่งที่รัก

           “ซู่ ๆ ซ่า ๆ ปาทังก้า ปาทังกี้ ซู่ ๆ ซี่ ๆ ปาทังกี้ปาทังก้า” และแน่นอนว่าเปิดมาด้วยเพลงเชียร์แบบนี้ เรากำลังพูดถึงเด็กหนุ่มมากความสามารถ นีโอ-ตรัย นิ่มทวัตร จากคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (BUSEM) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬาเขาได้เป็นตัวแทนบาสเกตบอลระดับทีมชาติ ส่วนด้านการแสดงก็ใช่ย่อย แสดงได้สมบทบาททั้งที่ไม่เคยเรียนการแสดงมาก่อน รวมไปถึงด้านดนตรีที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักนัก แต่ว่าเขาคนนี้มีความพยายามในการฝึกฝนตนเอง

           เต็มเปี่ยมไปด้วย Passion + Creativity กับทุกอย่างที่ทำ และไม่หยุดพัฒนาตนเองแบบนี้ เราอดใจไม่ไหวที่จะคว้าตัวมานั่งพูดคุยกัน มาทำความรู้จักกับ นีโอ-ตรัย หนุ่มหล่อหน้าใสที่ทำให้หัวใจสาว ๆ ละลายกันดีกว่า !!

ไม่ได้อยากจะลบคำที่คนดูถูก อยากพิสูจน์ตัวเองว่าเราทำได้

           จุดเริ่มต้นการเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทยของหนุ่มคนนี้ มีเบื้องหลังที่ไม่ต่างกับวัยรุ่นทั่วไปเลย คือ สาว !!! ก่อนหน้าพูดตรง ๆ เลยว่าผมอ้วนมาก แล้วดันไปชอบผู้หญิงคนหนึ่ง ให้อารมณ์เหมือนดอกฟ้ากับหมาวัด ทำให้ผมเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง จากเด็กที่ไม่เคยคิดเรื่องออกกำลังกายเลย หันมาออกกำลังกายดูแลตัวเอง ตอนนั้นก็เจอคนดูถูก ตอนแรกผมก็โกรธ แต่ผมก็รู้สึกว่าอารมณ์มันไม่ใช่ทางออก จึงหันมาโฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้นั่นก็คือการเป็นนักกีฬาทีมชาติให้ได้ สุดท้ายแล้วความสำเร็จมันไม่ได้มีผลต่อพวกเขา ผมไม่ได้อยากจะมาลบคำดูถูก ผมอยากพิสูจน์ตัวเอง ว่าเด็กอ้วนดำก็ทำได้

           จากเส้นทางนักนักบาสทีมชาติมาสู่วงการบันเทิงของหนุ่มคนนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะหลังจากที่เขาคนนี้ได้เริ่มเล่นกีฬา และได้พยายามจนมีดีกรีเป็นถึงนักกีฬาทีมชาติแล้วนั้น เขาคนนี้ยังมีความสามารถในเรื่องการแสดงอีกด้วย อะไรจะครบเครื่องขนาดนี้ ไม่แปลกใจที่ใครหลายคนให้ความสนใจกับหนุ่มคนนี้มากขนาดนี้

เข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่ยังเรียนมัธยมปลาย

           ผมเข้าวงการมาตั้งแต่ ม.4 แล้ว เริ่มจากการมีคนมาทาบทามติดต่อให้ไปแคสต์ ทางค่ายเห็นว่าพอมีแวว จากนั้นเขาก็ให้เซ็นสัญญา เป็นโอกาสที่สำคัญในชีวิต คนเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้เต็มที่พร้อมกันหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เรียน กีฬาและการแสดง เราต้องเลือกลดลงแล้วก็เพิ่มไปที่ละอย่างแทน เพราะมันก็เคยมีเหตุการณ์อยู่ในช่วงที่ซ้อมทีมชาติ ต้องไปคัดตัว อีกทั้งยังมีงานการแสดง ถ่ายละครเรื่องแรกด้วย และก็มีการเรียน แต่เราก็เลือกที่เสียเปรียบน้อยสุด คือผมไม่อยากทำหลายอย่างพร้อมกัน จนทำให้มันออกมาไม่ดี และต้องไปเป็นภาระใคร ผมก็ตัดสินใจเลิกเล่นบาสและลุยด้านการแสดงต่อครับ อยากโฟกัสกับมันให้มากขึ้น แต่ผมก็ไม่ได้ทิ้งด้านกีฬาไปเลย ยังออกกำลังกายอยู่ตลอด ถ้าว่างหลังเลิกเรียนก็มีไปตีแบดกับรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย

           เรื่องความพยายามต้องยกให้หนุ่มคนนี้เลย และตอนนี้หนุ่มนีโอเดินหน้ามองหาอนาคตและความฝันครั้งใหม่กับการแสดงของเขา จะเป็นยังไงก็ติดตามและเอาใจช่วยหนุ่มนีโออยู่นะ สู้ ๆ

โลกของการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจ

           หลังจากพูดถึงประวัติด้านกีฬา เรามาพูดถึงความสามารถอีกด้าน หลายคนก็คงจะรู้จัก นีโอ จากเรื่อง “อาตี๋ของผม” กันใช่ไหม เรื่องนี้คือซีรีย์แรกของหนุ่มนีโอแถมยังเป็นซีรีย์วายชายรักชายอีกด้วย

           บอกได้เลยว่าตื่นเต้นจริง ๆ ซึ่งฉีกคาแรคเตอร์ของผมมาก แล้วก็เล่นไปทั้งที่ตื่นเต้นอยู่แบบนั้น อาการตื่นเต้นไม่ได้ส่งผลต่อการแสดงของผมขนาดนั้น อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของผมลดลงนิดนึง แต่ผมก็เต็มที่กับตอนนั้นที่สุดแล้ว

           แท้จริงแล้วการแสดงทั้งหมดที่นีโอเล่นในซีรีย์เรื่องแรกนั้น เขาไม่ได้ผ่านการเล่าเรียนทางด้านการแสดงมาก่อนเลย แต่เล่นออกมาจาก feeling ตัวเองล้วน ๆ นอกจากนี้ยังได้คำชมว่าจากโปรดิวเซอร์และพี่ ๆ ที่กองถ่ายก็บอกกันเป็นเสียงเดียวว่าเล่นดีสุด ๆ ไปเลย ทั้งที่เป็นซีรีย์เรื่องแรก !!! อาจจะเป็นเพราะเขาได้แสดงความเป็นธรรมชาติออกมา ทำให้การแสดงในครั้งนั้นเป็นก้าวแรกที่ดี

           ผมอยากเล่นทุกบทบาท ถ้ายิ่งบทไหนที่ไม่ใช่ตัวเองยิ่งอยากได้ ผมรู้สึกว่ามันสนุกกับการที่ได้เปลี่ยนตัวเอง เพราะวันนี้ผมโดนจำกัด ว่าแบบให้ตลกสายฮาอย่างเดียว คืออย่างเรื่องไหนที่มีผมเล่นเนี่ย สมมุติว่าเป็นโรแมนติด ดราม่าก็จะมีคอมเมดี้ คือผมก็อยากเปลี่ยนบ้าง คือเขาบอกว่าคนเข้ม ๆ นิ่ง ๆ จะได้เป็นพระเอกแต่ผมยังคงไม่สามารถลบภาพลักษณ์ที่มันติดตาของทุกคนไปได้สักที ตัวผมจึงพยายามพัฒนา ไปแคสต์บทใหม่ ๆ เพื่อพิสูจน์ตัวเอง

           ด้านการแสดงถ้าย้อนกลับอยากแก้ไขอะไรบ้างไหม ? ผมอยากกลับไปแก้ทุกเรื่องที่เคยเล่นมา เพราะผมเห็นข้อผิดพลาดของตัวเองในทุกเรื่อง เพราะคิดว่าไม่มีเรื่องไหนที่แสดงดีเต็ม 100 % เลยอยากกลับไปแก้ไขให้มันดีที่สุดครับ แต่ก็คงทำอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนำสิ่งที่อยากปรับปรุงแก้ไขไปใช้กับหนังเรื่องใหม่ให้มันดีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

           ทุกคนคงอยากรู้ว่าอะไรทำให้หนุ่มคนนี้เลือกที่จะมาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มาฟังจากปากเขาเองเลยดีกว่า ผมต้องบอกก่อนว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพไม่เหมือนที่อื่นตรงที่ความทันสมัย และมีคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ ซึ่งมีที่เดียว ก็เลยมาเรียน และอีกอย่างหนึ่งก็คือคอนเนคชั่นที่จะได้ติดต่อทำการธุรกิจกับเพื่อน

           ส่วนการทำงานในวงการบันเทิง ผมรู้สึกว่าประสบการณ์ในวงการบันเทิงเป็นเหมือนบทเรียน กองถ่ายสำหรับผมเป็นเหมือนห้องเรียน ได้มีการเรียนรู้ การปฏิบัติ ได้ลงมือทำจริง รวมทั้งได้รับความรู้มาจากพี่นักแสดงที่มีประสบการณ์มาก่อน ผมจึงมีความคิดที่จะอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ที่ไม่ยังไม่เคยมีประสบการณ์นั่นก็คือการบริหารครับ เพราะผมรู้สึกว่าในอาชีพนักแสดงยังไม่มั่นคง คนเรามีเกิดก็ต้องมีดับเลยอยากเรียนเพื่อไปต่อยอดธุรกิจของครอบครัวด้วย

เส้นทางสายดนตรีที่ใฝ่ฝัน

           อีกหนึ่งความตั้งใจของนีโอคือการเดินบนถนนสายดนตรี ผมชอบและหลงใหลกับมันมาตลอด ในตอนที่ผมยังเด็กชอบดนตรีมาก ตอนแรกผมได้เล่นเบส แต่มันก็ฝืนเล่นเพราะผมอยากเป็นนักร้องมากกว่า แต่เพราะตอนนั้นเสียงไม่ดี ก็เลยได้เล่นเบสแทน แต่ด้วยความที่อยากร้องมาก เลยลองร้องเพลง ซึ่งทำให้ผมต้องเจอกับเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่าเลวร้ายมาก คือผมก็เคยเกือบจะถอดใจกับมันอยู่เหมือนกันครับเพราะเพื่อน bully ด้วยความที่เรายังเด็กกันหมด ทำอะไรไปอาจจะไม่ค่อยคิด และบวกกับที่ตัวผมเองก็ยังไม่มีภูมิคุ้มกันกับการยอมรับความผิดพลาดนั้นได้ไม่มากพอ

           เขาเปิดเผยเรื่องนี้ให้เราได้ฟังด้วยความจริงใจ และปิดท้ายด้วยรอยยิ้มของความภาคภูมิใจที่เขาสามารถฟันฝ่าอุปสรรคมาได้

           การเรียนรู้จากความพยายามในการทำทุกอย่างที่เขารัก ทั้งการเล่นกีฬา การเรียน การเป็นนักแสดง การเล่นดนตรี ทำให้เขาพยายามปรับปรุงตัวเอง และสิ่งที่เขารู้สึกดีใจคือการมีคนคอยให้กำลังใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องการร้องเพลง แค่เพียงมีคนชื่นชอบ เขาก็รู้สึกภาคภูมิใจ และเขายังรู้สึกสนุกกับการใช้ชีวิตและพร้อมเปิดรับเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ

           เราขอเป็นกำลังใจให้ นีโอ-ตรัย นิ่มทวัตร มีผลงานออกมาให้เราได้ติดตามกันอย่างนี้เสมอ หวังว่าจะมีโอกาสได้พูดคุยถึงการเติบโตของเขาอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก นีโอ-ตรัย นิ่มทวัตร นักศึกษาคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (BUSEM) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer & Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer & Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer & Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer & Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer & Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ