อินฟลูเอนเซอร์สายฟุตบอล เบลล์-พัชรพร เกาะขอบสนาม ตามเชียร์ฟุตบอลทีมโปรด

สาวน้อยที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ ดูจนอ่านเกมออก วิเคราะห์เกมได้ และใส่ใจเรื่องการสื่อสาร

         “เจ็บกว่าการโดนทิ้ง คือโดนยิงนาทีสุดท้าย” คำคมโดนใจจากเด็กสาวสายตลกที่นั่งดูฟุตบอลกับพ่อ จนเริ่มเกิดความหลงใหลในฟุตบอลไทย และเกิดความประทับใจฟุตบอลตั้งแต่เด็กจนโต

         เบลล์พัชรพร นวลประเสริฐสุข รุ่นพี่นักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์ มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์อินฟลูเอนเซอร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สาวน้อยผู้ที่ชื่นชอบดูกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ เธอจึงโดดเด่นและต่างจากคนอื่น ดูเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ความรู้ เชี่ยวชาญในการดูฟุตบอล จนวิเคราะห์เกมในสนามได้ เรียกได้ว่าสามารถเติบโตเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายฟุตบอลได้เลย เธอจะมาบอกเล่าเรื่องราวความชอบในการดูฟุตบอล การดูแลสุขภาพ และการผลิตคอนเทนต์กีฬาฟุตบอลให้เราได้ฟังกัน

หลงใหลในกีฬาฟุตบอล

         ส่วนตัวตั้งแต่เกิดมาจำความได้ก็จะเห็นพ่อกับพี่ชายนั่งดูบอลตั้งแต่เด็ก ๆ เลย เราก็เหมือนซึมซับไปด้วย เริ่มดูตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่ากติกาคือยังไง เพราะว่ายังเด็ก พอมาช่วงมัธยมต้น ก็จะมีกระแสคู่จิ้นนักบอล เช่น อุ้ม-มุ้ย, ต้น-เจ ตอนนั้นเราก็ชอบมาก เริ่มศึกษาดูกฎกติกา จนเริ่มเข้าใจ และก็เริ่มสนุก เอ็นจอยไปกับการดูบอล จากนั้นก็ตกหลุมรักพี่มุ้ย-ธีรศิลป์ แดงดา ไปเต็ม ๆ ก็ตามเชียร์มาตลอดเลย

ผู้หญิงกับกีฬาฟุตบอล

         กีฬาฟุตบอลมันสนุกดี รู้สึกสะใจเวลาที่ทีมที่เราเชียร์ชนะ ส่วนตัวตั้งแต่เรียนมัธยมก็จะมีเพื่อนผู้ชายที่แข่งบอลของโรงเรียนด้วย เราก็จะชอบตามไปตะโกนเชียร์ ๆ ถึงจะแพ้ชนะ ก็ขอสะใจไว้ก่อน ส่วนตัวเบลล์ชอบฟุตบอลไทยเป็นพิเศษ บอลพรีเมียร์ลีคก็จะดูบ้างเป็นโอกาส

เชียร์ฟุตบอลทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และการออกกำลังกาย

         ติดตามทุกแมตช์การแข่งขันของทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพเลย เพราะว่าแฟนเป็นนักบอล ส่วนตัวเองไม่ได้เป็นนักกีฬาหรืออยู่ชมรมกีฬา แต่เป็นแฟนนักกีฬา ก็จะดูแลสุขภาพด้วย เรื่องอาหารการกินก็กินปกติเลย ชอบกินน้ำวันละ 1.5- 2.0 ลิตร รู้สึกทำให้ร่างกายสดชื่น ส่วนการออกกำลังกาย จะทำตาม Youtuber ที่เป็นช่องเกี่ยวกับการออกกำลังกาย เช่น ช่องพี่เบเบ้ วันละ 30 นาที

เชียร์ฟุตบอลไทย

         เชียร์มาประมาณ 2-3 ปีได้แล้ว ทีมบีจีปทุมมีนักเตะมากความสามารถ ชอบ พี่มุ้ย-ธีรศิลป์ แดงดา มาก ๆ เลยชอบ และรักในบีจีปทุม ด้วยความที่เรามาเรียนมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็ยิ่งใกล้สนามบอลบีจีปทุม เลยสามารถเดินทางไปดูได้ง่าย มีโอกาสได้เจอนักเตะตัวเป็น ๆ ก็ทำให้ชอบนักเตะอีกคนที่ชื่อ อิคซาน ฟานดี้ นักเตะสัญชาติสิงคโปร์ ที่มีดีกรีความเก่งไม่แพ้ใครเลย

เล่าความประทับใจที่มีต่อบีจีปทุม

         ความประทับใจแรกคือทีมแฟนบอลรักในทีมมาก ต่อให้จะเคยตกชั้นมาก่อน แต่ก็ไม่เลิกเชียร์ จะแพ้จนต้องเปลี่ยนโค้ชอีกกี่คน ทีมแฟนบอลก็ไม่เคยถอดใจ ยังคอยเป็นกำลังใจสำคัญให้กับนักบอลเสมอ และนักเตะก็ไม่เคยหยิ่งกับแฟนบอลเลย  เป็นกันเองมาก ที่จอดรถภายในสนามก็เยอะมาก ไม่วุ่นวายเหมือนสนามอื่น ๆ ความประทับใจต่อมาคือการซื้อตั๋วเข้าชมที่สะดวกสบาย ซื้อผ่านเว็บไซต์ ไม่ต้องต่อคิวซื้อหน้างาน

การแข่งขันที่ตราตรึงในความทรงจำ

         ถ้านัดแรกที่ไปดูบีจีปทุมแข่งเลยจะเป็นนัดที่เจอกับ Bangkok เป็นนัดที่สนุกมาก ๆ เป็นเกมที่เสมอกัน 1-1 ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้เจอนักเตะที่เราชื่นชอบเป็นครั้งแรก ถ้าจำไม่ผิดในเกมก่อนจบครึ่งแรก ดิโอโก้โดนใบแดงทำให้บีจีเหลือผู้เล่นแค่ 10 คน แต่ครึ่งหลังนักเตะก็ยังเล่นได้ดี และสุมัญญาก็มาทำประตูตีเสมอได้

         อีกนัดที่ประทับใจนัดที่ประจวบมาเยือนบีจีปทุม ที่จำได้คือนัดนั้นเริ่มเกมมาได้ 11 นาที ประจวบได้จุดโทษและทำประตูนำไป 1-0 แต่หลังจากนั้น อิคซาน ก็มาทำแฮตทริกได้ในนาทีที่  19, 26, 29 และ 31 เป็นอะไรที่ทำให้เบลล์มีความสุขมาก ต่อมาก็เป็นวรชิตที่ทำประตูตามกันไปติด ๆ เป็นสกอร์ 5-1 และครึ่งหลังประจวบก็ได้ยิงจุดโทษเข้าได้ เป็น 2-5 ต่อมา พี่มุ้ยและดิโอโก้ ก็ทำประตูอย่างสวยงามจนหมดเวลาในสกอร์ 7-2 เป็นนัดที่รู้สึกสะใจมากที่ อิคซาน ทำแฮตทริกได้อย่างสวยงาม

ไอดอลพี่มุ้ย-ธีรศิลป์ แดงดา

         พี่มุ้ยเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี เรียกว่าเป็นศิษย์เก่า เบลล์ก็เคยเจอพี่มุ้ยกับครอบครัวตอนไปเที่ยวที่เขาใหญ่ ครอบครัวเขาน่ารักมาก ๆ พอพี่มุ้ยย้ายมาที่บีจี และก็ได้มีโอกาสมาเรียนแถวนี้เลยตั้งใจไปดูพี่มุ้ยที่สนาม เคยรอพี่มุ้ยตอนจบเกมเกือบ 5 ทุ่ม มีแต่คนบอกว่าพี่มุ้ยกลับไปแล้ว แต่เราก็ไม่เชื่อ เพราะว่าเรายังไม่เห็น จนวินาทีสุดท้ายมีพี่แฟนบอลที่สนามเดินมาบอกเราว่าพี่มุ้ยออกมาแล้ว เรานี่รีบวิ่งสุดชีวิตเลย จนได้ไปถ่ายรูปคู่กับพี่มุ้ย และได้คุยกัน พี่เขาเป็นคนที่ใจดี เฟรนด์ลี่ เข้าถึงแฟนบอลทุกคนเลย พี่มุ้ยน่ารักมาก

         อยากบอกพี่มุ้ยว่า แฟนบอลบีจีปทุมและคนที่ชื่นชอบพี่ คอยเป็นกำลังใจสำคัญให้พี่มุ้ยอยู่เสมอ อยากให้พี่มุ้ยดูแลสุขภาพให้ดี แฟนบอลทุกคนไม่เคยผิดหวังในตัวพี่มุ้ยเลยน้า เบลล์รักพี่มุ้ย

         ส่วนที่ชอบอีกคนก็ อิคซาน ฟานดี้, ปรเมศย์ อาจวิไล เป็นกองหน้าหมดเลย เบลล์อยากให้เขาทำประตูได้เยอะ ๆ

อินฟลูเอนเซอร์สายฟุตบอล

         หลายเพจก็ติดต่อมา ก็รู้สึกงง ๆ เพราะมันเริ่มจากสโมสรได้มีการถ่ายรูปแฟนบอลข้างสนามไปลง แล้วก็มีเพจเอารูปเราไปลง รวมกับแฟนบอลทีมอื่น จากนั้นก็มีคนแชร์ คนกดไลค์เป็นหมื่นเลย เราก็แต่งตัวแต่งหน้าทำผมจัดเต็มไปอีก เขาก็ถ่ายเราลงอีก เราก็แชร์หน้าเฟสเรา

         จนวันนึงมีพี่บอลจาก เพจบอลพาดู ทักมาหาเราผ่านจาก Facebook ว่าจะขอสัมภาษณ์ ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นและงงพร้อมกัน เพราะเราดูไม่ได้เด่นและไม่ได้มีความรู้มากขนาดนั้น แต่ก็ให้สัมภาษณ์ไปได้ด้วยดี

         จากนั้นก็มีเพจ Goal Storm มารอสัมภาษณ์เราจากจบเกมบีจีปทุม-ลำปาง ช่วงนั้นเป็นตอนที่มีข่าวลือว่าบีจีปทุมจะปลดโค้ชเทกุออก และเอาโค้ช แมทธิว สมิธ เข้ามาแทน เขาเลยสัมภาษณ์เกี่ยวกับการเล่นของบีจีปทุมในวันนั้น และถามถึงการคิดอย่างไรเกี่ยวกับการเปลี่ยนโค้ช วินาทีตอนที่โดนถามสด ๆ ในหัวว่างเปล่ามาก แต่ก็พูดไปตามความจริง ตอนนั้นจำได้ว่าตอบไปว่า ถ้าเปลี่ยนแล้วดีขึ้นก็อยากให้เปลี่ยน 

การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ คอนเทนต์กีฬาฟุตบอล

         คอนเทนท์เกี่ยวกับฟุตบอลจะเป็นการเชิญชวนให้มาดูฟุตบอล ลงรูปเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาสนใจฟุตบอลมากขึ้น หรือแต่งตัวเสื้อฟุตบอลแล้วอัพลงโซเชียล เพื่อสร้างแรงจูงใจ เสื้อบอลที่เราใส่ผ่านตาจนเกิดเป็นที่คุ้นชินของเพื่อนในโซเชียล บางครั้งจะมีกิจกรรมถามตอบทางออนไลน์ เพื่อร่วมสนุกกัน สร้างรอยยิ้ม

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการกีฬาฟุตบอล

         เรียนรู้เกี่ยวกับกฎกติกาฟุตบอล การมี Team Work ที่ดี การเล่นร่วมกันเป็นทีมที่ดี ได้รู้ว่าไม่ว่าเราจะทำอะไรเป็นกลุ่มความสามัคคี ความเชื่อใจเพื่อนร่วมทีมสำคัญที่สุด เข้าใจคำที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ได้มากยิ่งขึ้น

ชวนผู้หญิงดูฟุตบอลให้มากขึ้น

         น่าจะเริ่มจากการที่เลือกทีมที่เราชอบซักทีม แล้วก็ลองดู ตอนแรกทุกคนก็อาจจะดูไม่เป็น แต่พอดูไปนาน ๆ ศึกษากติกา ก็จะสนุกมากขึ้น และการที่เราชอบนักฟุตบอลมาก ๆ สักหนึ่งคน ก็จะทำให้การดูสนุกและลุ้นตาม เบลล์เล่าปิดท้ายด้วยรอยยิ้ม

ฝากกำลังใจให้ทีมฟุตบอลสุดโปรด

         อยากให้นักเตะบีจีปทุมสู้ต่อไป อย่าพึ่งท้อ ในช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่แฟนบอลอาจจะท้อไปบ้าง แต่ไม่เคยคิดจะเลิกเชียร์เลยซักครั้ง อยากให้ตั้งใจฝึกซ้อม ดูแลสุขภาพกันให้ดี ๆ กองเชียร์และแฟนบอลจะคอยเป็นกำลังใจให้ที่หน้าจอ และที่สนามทุกแมตช์แน่นอน 

         ความสุข ความประทับใจ จะมาพร้อมกับการที่เราชื่นชอบอะไร ชอบทำอะไร อย่างเช่นเธอคนนี้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล คนที่สนใจติดตามเบลล์มากขึ้น แวะไปได้ที่ Facebook: Bell Patcharaporn และ IG: bbellbelt

         การที่เรามีความชอบที่แตกต่าง ไม่ได้แปลว่าจะผิด ถ้าอะไรที่ทำแล้วตัวเรามีความสุข ก็ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุดเพื่อที่เราจะไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง เพราะเราไม่สามารถย้อนเวลากลับมาแก้ไข้อะไรที่ผ่านมาได้ ขอแค่ความสุข ความชอบของเราไม่ทำให้คนรอบข้างเดือดร้อนก็เพียงพอแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ เบลล์พัชรพร นวลประเสริฐสุข รุ่นพี่นักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์ มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์อินฟลูเอนเซอร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ