เก่ง-ณธกฤต ฆ้องสระน้อย เปลี่ยนการเล่นเกมธรรมดาให้เป็น PRO PLAYER

PRO PLAYER เล่นเกมจนเป็นมืออาชีพ เมื่อความชอบสามารถเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ด้วย

           จากความชอบกลายเป็นอาชีพที่รัก เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ เก่ง-ณธกฤต ฆ้องสระน้อย นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ “เก่ง” เป็น PRO PLAYER หนึ่งในสมาชิก Team Secret ที่ได้ร่วมแข่งขัน PUBG MOBILE GLOBAL CHAMPIONSHIP 2020 การแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลก “เก่ง” เด็กหนุ่มที่พูดเก่งสมชื่อ

เรียนคณะอะไรก็เป็น PRO PLAYER ได้

           เรียนคณะบัญชีแล้วมาเป็น PRO PLAYER ได้อย่างไร ? เลือกเรียนคณะบัญชี เพราะว่าอยากเรียนจบ แล้วมีงานทำดี ๆ เงินเดือนสูง ๆ เป็นที่ต้องการของตลาดงาน ตอนนั้นคิดแบบนี้ ส่วน PRO PLAYER เริ่มจากที่ชอบเล่นเกม ความชอบนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ผมชอบเล่นตั้งแต่อนุบาล ตอนนั้นเล่นด้วยคอมพิวเตอร์ โตมาเรื่อย ๆ ก็เล่นในโทรศัพท์มาตลอด เล่นมาจนได้เจอเพื่อนในเกม เล่นถูกคอกัน จนตั้งเป็นทีม อยู่คนละจังหวัดก็ซ้อมกันเอง จนเข้าร่วมการแข่งขัน PUBG ที่ต้องไปหาสปอนเซอร์เอง แล้วได้รับการสนับสนุน จนได้รับรางวัล หลังจากนั้น ก็มุ่งมั่นเอาจริงเอาจัง ในสาย PRO PLAYER มาตลอด

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการรู้จักจัดการเวลา

           เรื่องการแบ่งเวลาเรียนกับเวลาเล่นในฐานะนักศึกษานั้นมีวิธีการอย่างไร ? เมื่อถึงเวลาเรียนจะตั้งใจเรียนมาก พอถึงเวลาพักมาเป็นการฝึกซ้อมเกม ผมก็ทำเต็มที่อีกเช่นกัน คำตอบง่าย ๆ คือ ผมโฟกัสแต่ละเรื่องให้เต็มที่ทุกเรื่อง เช่น ช่วงเช้าผมจะเข้าเรียน พอเรียนเสร็จบ่าย ผมจะซ้อมกับทีม โดยเวลาซ้อมจะใช้เวลาถึง 12 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งช่วงแข่งขันยิ่งต้องเพิ่มเวลาซ้อมให้มากขึ้น

           เก่งบอกกับเราว่า จะปรึกษาอาจารย์ประจำคณะ เมื่อต้องแข่งขัน ต้องใช้เวลาในการซ้อมเยอะ อาจารย์แนะนำให้ผมสามารถเรียนผ่านออนไลน์ เพื่อให้ผมจัดการเวลาของตัวเองได้ดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าผมจะไม่มาเรียนที่มหาวิทยาลัยนะ แต่อันนี้เป็นการเรียนแบบผสมผสาน (Blended Learning) เรียนที่มหาวิทยาลัยด้วย และเรียนผ่านออนไลน์จากทุกที่ได้ และโชคดี ที่ได้เพื่อนที่ดี เพื่อนที่ช่วยกันจริง ๆ ไม่มีใครหวงความรู้ โดยเฉพาะในคณะนี้ ที่ต้องมีการทบทวนความรู้แม่นยำในตัวเลข ยอมรับเลยว่า เพื่อนดีกับผมมาก

เริ่มต้นที่ความสุขแล้วความสำเร็จจะตามมา

           คำแนะนำเพื่อเดินตามรอย PRO PLAYER คนเก่ง อยากให้ทุกคนถามตัวเองว่า ทำอะไรแล้วมีความสุข ถ้าความสุขของคุณคือการเล่นเกม คุณจะต้องเล่นให้ถึงที่สุด ทำให้เต็มที่ และต้องเป็นคนที่พัฒนาการเล่นเกมของตนเองเสมอ ไม่ปล่อยผ่านการเล่นเกม เพียงเป็นการเล่นให้จบ ๆ ไปเท่านั้น แต่คุณต้องเล่นแล้วสังเกตมองเกม อ่านเกมให้ออก ฝึกฝนไปเรื่อย และที่สำคัญเปิดโอกาสให้ตัวเองได้กล้าลองลงแข่งขันในเวทีใหญ่ ไม่กลัว ทุกการแข่งขันคือการเรียนรู้ ผมเชื่อเลยว่า คุณเองก็เป็น PRO PLAYER แบบผมได้

           ถ้าเกม คือกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความเพลิดเพลินให้ผู้ทำกิจกรรม โลกเราก็เดินทางมาไกลมาก จนหลายคนอาจไม่เชื่อว่า “เกม” จะกลายมาเป็นอาชีพหนึ่ง และคนเล่นเกมจะทำเงินจากการทำกิจกรรมนี้ และเรียกว่าเป็นอาชีพได้จริง ๆ อีกทั้งยังสนุกและทำด้วยใจรักอีกด้วย

Writer & Photographer

เชื่อมต่อทุกความเคลื่อนไหว สังคมข่าวสาร สาระน่ารู้กว้างไกล ที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ร่วมกันได้ ร่วมแบ่งปันเรื่องราวสร้างสรรค์โดยสายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ