รักคนอ่าน ชวนมาอ่านนิยาย เรียนรู้ คิดฝัน ท่องไปในโลกจินตนาการด้วยกัน

การอ่านช่วยเปิดโลกกว้าง อ่านเถิดหนา จะทำให้เธอเรียนรู้และเติบโต

         อ่านเพื่อผ่อนคลาย อ่านเพื่อความบันเทิง อ่านเพื่อการเรียนรู้ อ่านเพื่อสะสมคำศัพท์ ช่วยให้เขียนหนังสือได้ดียิ่งขึ้น พวกเรารักการอ่านมาก 

         เราขอแนะนำนิยายเหล่านี้ที่จะพาทุกคนท่องไปในโลกจินตนาการ ทั้งแฟนตาซี สยองขวัญ สืบสวน และโรแมนติค พวกเราอ่านมาทุกเล่มแล้ว อยากชวนทุกคนมาอ่านนิยายด้วยกันครับ

ตื่นตา พาฝัน กับนิยายแฟนตาซีโลกแห่งความมหัศจรรย์ดั่งต้องมนตรา

         นวนิยายแฟนตาซีเขียนขึ้นมาจากจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของผู้แต่ง โดยเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ จะเป็นการเล่าเรื่องการเดินทางหรือการผจญภัยของตัวละครหลัก ที่ย่างกรายไปยังดินแดนมหัศจรรย์ เพื่อทำภารกิจหรืออุดมการณ์ให้สำเร็จ เรื่องที่อยากแนะนำ ได้แก่ Harry Potter, Lord of Rings และ Percy Jackson

Harry Potter พ่อมดน้อยขวัญใจคนทั่วโลก

         ความกล้าหาญ รักเพื่อนพ้อง ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ทำให้หากใครได้อ่าน Harry Potter เป็นต้องวางไม่ลง Harry Potter เขียนขึ้นโดยนักเขียนชาวอังกฤษ J.K. Rowling และตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2540 และสร้างมาเป็นภาพยนตร์เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544

         เรื่องราวเกี่ยวกับพ่อมดแม่มดและการผจญภัยของแฮรี่กับผองเพื่อนที่โรงเรียนเวทมนต์ Hogwarts หลังจากตัวร้ายอย่าง Lord Voldemort พ่อมดแห่งศาสตร์มืด ได้รู้ถึงการมีอยู่ของแฮร์รี่ ทำให้เกิดสงครามระหว่างพ่อมดทั้งสองฝ่าย และถ้าใครอยากรู้ว่า เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อสามารถติดตามหาซื้อมาอ่านกันได้เลย!

The Lord of The Rings การเดินทางคืนแหวนมหัศจรรย์

         โลกอันสงบสุขของเหล่าฮอบบิทไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อพวกเขาต้องเกี่ยวพันกับอำนาจมืดของแหวนมหัศจรรย์ The Lord of The Rings เขียนโดย J.R.R Tolkien เล่าเรื่องการเดินทางของวีรบุรุษ นี่คือมหากาพย์การผจญภัย ตีพิมพ์ในครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2497 และในภายหลัง Peter Jacksons ก็ได้นำนิยายชุดนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ออกฉายเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2544

         เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อพ่อมดที่มีชื่อว่า Sauron ต้องการจะสร้างแหวนขึ้นมาหนึ่งวง เพื่อที่จะครอบครองแหวนแห่งอำนาจ และครอบครองมิดเดิลเอิร์ธ ทำให้ตัวละครหลักอย่าง Frodo Baggins ที่เป็นสิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์ Hobbit ต้องออกผจญภัย เพื่อทำลายแหวน และนำความสงบสุขกลับคืนสู่มิดเดิลเอิร์ธอีกครั้ง

Percy Jackson ท่องไปในโลกของเทพกรีกและโรมัน

         ออกผจญภัยไปในดินแดนมหัศจรรย์กับ Percy Jackson นี่คือชุดนิยายแฟนตาซี ประกอบไปด้วย หนังสือ จำนวน 5 เล่ม โดยเล่มแรกตีพิมพ์ขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2548 เขียนโดยนักเขียนชาวอเมริกันชื่อว่า Rick Riordan ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โดยผู้กำกับชื่อดัง Chris Columbus แต่ว่ามีกระแสตอบรับออกมาไม่ค่อยดีนัก จึงถูกหยุดพักไว้แค่เพียงสองภาค

         เรื่องราวส่วนใหญ่อ้างอิงตำนานเทพปกรณัมกรีก เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อเพอร์ซี่ เด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่ในห้องเช่ากับแม่และพ่อเลี้ยงที่แมนฮัตตัน ได้พบว่าตนเองเป็นเชื้อสายของเทพเจ้ากรีกอยู่ครึ่งหนึ่ง พ่อที่แท้จริงของเขาคือโพไซดอน เทพเจ้าแห่งมหาสมุทร เพอร์ซี่ได้ออกเดินทางท่องโลกกว้างไปยังดินแดนหลากหลาย โดยในแต่ละตอนก็จะมีการผจญภัยที่แตกต่างกันไป และหากว่าใครที่สนใจการผจญภัยในฉบับเทพปกรณัมกรีก ก็สามารถหามาลองอ่านกันได้

ลุ้นระทึกไปกับนิยายสยองขวัญ อ่านคนเดียวน่าตื่นเต้น

         กราฟหัวใจเต้นขึ้นลงไม่เป็นจังหวะเมื่ออ่านนิยายสยองขวัญ เรื่องราวจะเล่นกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้อ่าน โดยจะใช้ความสยดสยองและความกลัวให้ผู้อ่านได้ขนลุกซู่ เราขอนำเสนอเรื่อง IT, Rag Doll และ Mindhunter

IT อ่านว่าอิท มันคืออะไรกันแน่

         อิท นี่คือชื่อนิยายสั้น กระชับ แต่อ่านแล้วชวนสงสัย โดนใจในหมู่วัยรุ่น ฮิตตลอดกาล เขียนโดย Stephen King นักเขียนชาวอเมริกัน ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2529 และในปี พ.ศ. 2560 ผู้กำกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญอย่าง Andrés Muschietti จึงได้นำ IT ในฉบับนวนิยายมาโลดแล่นในจอภาพยนตร์

         เรื่องราวเริ่มต้นในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ.1988 Bill Denbrough ได้พับเรือกระดาษให้กับน้องชายของตนเอง Georgie Denbrough หลังจากนั้นน้องชายก็นำเอาเรือที่พี่ชายพับให้ไปลอยเล่นในน้ำ แต่ในระหว่างนั้นพายุฝนก็เกิดโหมกระหน่ำ ทำให้เรือไหลลงไปยังร่องระบายน้ำ ขณะที่กำลังงมเรือขื้นมาจากร่องระบายน้ำ ตัวตลกที่มีนามว่า Pennywise ก็โผล่ขึ้นมาหลอกล่อให้น้องชายล้วงแขนเข้าไปในร่องระบายน้ำเพื่อที่จะเอาเรือของเขา แล้วก็กัดแขนจนขาด ก่อนที่จะลากน้องชายลงไปในร่องน้ำ แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ต้องไปอ่านฉบับเต็มแล้ว

RAG DOLL ฆ่าเย็บศพ

         ระทึกไปกับการฆาตกรรมที่ทำให้หัวใจหยุดเต้น RAG DOLL เป็นนวนิยายสยอมขวัญที่มีกลิ่นอายการไขปริศนาในแบบฉบับของการสืบสวน เขียนโดยนักเขียนหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง Daniel Cole และเพิ่งถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560

         นี่คือเรื่องราวของเจ้าหน้าที่สืบสวนวูล์ฟ ที่บังเอิญไปพบศพประหลาดที่เกิดจากการประกอบชิ้นส่วนของเหยื่อ 6 รายเข้าด้วยกัน และไม่นานหลังจากนั้น ฆาตกรส่งรายชื่อเหยื่ออีก 6 คนมาให้เขา โดยในรายชื่อนั้น มีชื่อของเขาเองเป็นเหยื่อคนสุดท้าย วูล์ฟจึงมีเวลาเพียง 18 วันในการช่วยเหลือเหยื่อทุกคนรวมถึงตัวเอง โดยมีสื่อทั่วโลกจับตามอง สิ่งที่เขาต้องทำคือเชื่อมโยงเหยื่อแต่ละรายเข้าด้วยกันแล้วมองว่าใครคือคนร้ายตัวจริง

Mindhunter ล่าปมวิปลาส ยอดฆาตกร

         จิตใจของมนุษย์ยากแท้หยั่งถึง ค้นลึกลงไปถึงจิตใจในนิยายเรื่อง Mindhunter ผู้เขียนคือ John E. Douglas และ Mark Olshaker ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2538 เป็นนวยิยายที่รวบรวมประสบการณ์ตลอด 25 ปี ในการเป็นบุคลากรในหน่อยงาน FBI ของผู้เขียน โดยจะกล่าวถึงคดีฆาตรกรรมที่น่าขนลุก ที่เขาทั้งสองเคยได้พบ

         เขาได้ทำการวิเคราะห์พฤติกรรมเชิงจิตวิทยาของผู้ต้องหา จำแนกทั้งบุคลิกลักษณะ คาดการณ์พฤติกรรม และสาเหตุอันเป็นแรงจูงใจให้เกิดการฆ่า ข้อมูลเหล่านี้นำมาซึ่งการไขคดีสำคัญและเป็นประโยชน์ในการพัฒนาการสืบสวนคดีในยุคปัจจุบัน เป็นการใช้ความรู้เชิงจิตวิทยา ช่วยในการสืบหาฆาตกร

เจาะลึก ค้นหาความจริง ต้องสืบสวน

         เหตุร้ายเกิดขึ้นต้องพึ่งนักสืบ นิยายสืบสวน เล่าถึงเรื่องราวของนักสืบที่คอยตามแก้ไขคดีที่เกิดขึ้น สำหรับใครที่ชอบการแก้ไขปริศนา ขอแนะนำนวนิยายแนวนี้ มี 3 เรื่องที่เรานำเสนอ ได้แก่ Sherlock Holmes, Murder on the Orient Express และ Arsène Lupin

นักสืบในตำนาน เขาคือ Sherlock Holmes

         นักสืบแถวหน้าผู้มีชื่อว่า Sherlock Holmes นี่คือหนังสือสุดคลาสสิค นิยายสืบสวนชื่อก้องโลก จนถึงขั้นที่ตัวละครอย่างเชอร์ล็อกโฮลม์ กลายมาเป็น Iconic หรือภาพจำของนักสืบในปัจจุบัน นวนิยายเขียนโดย Arthur Conan Doyle ในปี พ.ศ.2432 และ Arthur Conan Doyle ก็ได้แรงบันดาลใจตัวละคร Sherlock Holmes มาจาก Joseph Bell ซึ่งเป็นอาจารย์ของเขานั้นเอง

         โฮล์มส์และหมอวัตสัน คู่หูนักสืบตัวเอกของเรื่อง หมอวัตสันได้พบว่าโฮล์มส์เป็นนักสืบที่ปรึกษา ทำงานร่วมกับตำรวจนักสืบเพื่อช่วยงานราชการ และขณะเดียวกันก็รับจ้างบุคคลอื่น สืบสวนเรื่องที่เป็นปริศนาด้วย ความรอบรู้ในหลายด้าน ความสามารถ ความคิด และการทำงานของเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ที่แปลกแตกต่างไปจากคนอื่น ทำให้หมอวัตสันประทับใจจนทั้งสองได้กลายเป็นเพื่อนรักกัน และทำงานสืบสวนเคียงคู่กันเรื่อยมา ทุกตอนน่าติตตาม และได้ฝึกสมองเป็นอย่างยิ่ง

Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วน โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส

         ปริศนาในการตามหาว่าใครฆ่าคือความน่าสนใจของนิยายสืบสวน มารู้จักกับนิยายที่เขียนโดยนักเขียนหญิงและได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีนักเขียน เธอคือ Agatha Christie เรื่อง Murder on the Orient Express ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2477 เรื่องราวของแอร์คูล ปัวโรต์นักสืบที่อยู่บนขบวนรถไฟด่วนสุดหรู โอเรียนต์ เอ็กซ์เพรส ซึ่งติดอยู่ท่ามกลางพายุหิมะ ต้องเผชิญกับฆาตกรรมปริศนา เมื่อผู้โดยสารร่วมขบวนถูกฆ่าตาย โดยเหยื่อถูกแทงทั้งหมด 12 แผลในห้องที่ปิดตาย ผู้โดยสารร่วมขบวนต่างมีสิทธิ์เป็นฆาตกร ปัวโรต์ต้องสืบหาคนร้ายก่อนที่คนร้ายจะสามารถหนีไปได้ อ่านแล้วได้ฝึกเป็นนักสืบไปในตัว ลองไปหาอ่านกันได้เลย

Arsène Lupin อาร์แซน ลูปิน สุภาพบุรุษจอมโจร

         ความสนุกของนิยายเรื่องลูปิน ที่หลายคนบอกว่าสนุกไม่แพ้เชอร์ล็อคโฮล์ม เรื่องนี้เผยแพร่เมื่อ 10 มิถุนายน พ.ศ.2451 โดยนักเขียนชาวฝรั่งเศสชื่อว่า Moris Leblanc ลูปินคือจอมโจรหลายพันหน้า หลายพันบทบาท เขาเชี่ยวชาญการปลอมตัวเป็นอย่างมาก สามารถเปลี่ยนหน้าตา ท่าทาง เปลี่ยนเสียง หรือแม้กระทั่งการปลอมลายมือเขียน จนบางครั้งตัวเองแทบจำหน้าตัวเองไม่ได้ และเป็นผลให้การตามจับเขาเป็นเรื่องที่ยาก และคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้เขาสามารถสวมรอยเป็นนักสืบเอกชนหรือตำรวจนักสืบที่คลี่คลายคดียากได้หลายคดี

โรแมนติก ดื่มด่ำกับความรัก ความผูกพันแสนอบอุ่น

         ความโรแมนติค หลายคนคิดถึงเรื่องราวความรักของพระเอก นางเอก ทว่าความโรแมนติคก็ยังเกี่ยวพันกับความผูกพันของครอบครัวอีกด้วย ขอแนะนำนิยายที่มีกลิ่นอายของญี่ปุ่น ได้แก่ ระลอกคลื่นยามค่ำคืน, เอริกะกับพันธะวิญญาณ และขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกระหนี่เมื่อวันวาน

ระลอกคลื่นยามค่ำคืน

         ความสูญเสียคือการเรียนรู้ เพราะคนที่อยู่ก็ต้องดำเนินชีวิต นี่คือหัวใจสำคัญของเรื่องระลอกคลื่นยามค่ำคืน ตัวละครในเรื่องที่ต้องรับมือกับความสูญเสียคนที่รักจากคลื่นสึนามิ หลังจากสึนามิผ่านไป พวกเขาก็ต้องมีชีวิตอยู่ เขียนโดยคิซาระ อิซึมิ นักเขียนชาวญี่ปุ่น

         เมื่ออ่านเรื่องนี้จะได้เห็นภาพชีวิตและเรื่องราวอันหลากหลายของผู้คนในเรื่องที่ยังคำนึงถึงคนที่จากไป ทว่าพวกเขาก็ไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างไร้แก่นสาร แต่สามารถเป็นแรงบันดาลใจ เข้าใจการสูญเสีย และใช้ชีวิตอย่างมีความหมายได้ต่อไป

เอริกะกับพันธะวิญญาณ

         โลกของมนุษย์กับโลกของวิญญาณมีทางเชื่อมกันเสมอ เรื่องราวโรแมนติคแบบแฟนตาซีที่พาผู้อ่านไปพบกับความเชื่อที่เหนือจินตนาการ การเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่อาจคาดเดาได้ จึงทำให้ตัวละครต้องพยายามที่จะต่อสู้ เพื่อทำให้ตัวเองกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติอีกครั้ง ใครชื่นชอบเรื่องราวระหว่างคนกับโลกของวิญญาณต้องติดตามอ่าน เขียนโดย ปัญชลี วัชระศักดิ์ศิลป์ (Senorita-P)

ขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกระหนี่เมื่อวันวาน

         ห้วงลึกของความรู้สึกที่ต้องสูญเสียใครสักคน บางขณะของเวลาก็ยังหวนคิดถึงคนนั้นอยู่เสมอ เมื่อได้รับประทานอาหารที่เคยได้กินด้วยกัน ก็ทำให้หวนคิดถึงเขาผู้จากไปอีกครั้ง เรื่องนี้แต่งโดยคิซารา อิซึมิ เช่นเดียวกัน สิ่งที่เยียวยาความสูญเสียได้ ก็เป็นอาหารที่ทำให้หัวใจอบอุ่นอีกครั้ง

         อยากให้ทุกคนมาอ่านหนังสือด้วยกัน การอ่านมีประโยชน์มากมาย ช่วยพัฒนาการคิด การเขียน และฝึกสมาธิได้อีกด้วย ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการอ่านหนังสือนะครับ

Writer

เป็น Editor และเป็น Content Creator ใน Platform Bilibili

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง