20 วิธีหาเพื่อนฉบับเร่งรัด

คนที่ต้องการหาเพื่อน ฟังทางนี้ เรามี 20 วิธี หาเพื่อนมาแนะนำ

         เพื่อนไม่ได้หากันง่าย ๆ ไปไหนทั้งทีก็ต้องมีเพื่อน จะไปเรียน จะทำงานกลุ่ม ก็ต้องมีเพื่อน ใครเคยมีความกังวลใจในการหาเพื่อนใหม่ เรามี 20 วิธีการหาเพื่อนใหม่ฉบับเร่งรัดมาฝากกัน ทำตามนี้รับรองได้เพื่อนใหม่แน่นอน

1 ยิ้มเข้าไว้

         เคล็ดลับของการยิ้มที่ดี คือ ต้องหยีตาตอนยิ้มด้วยนะ ซึ่งรอยยิ้มจะทำให้เราดูใจดี และน่าเข้าหามากขึ้น

2 เป็นฝ่ายเข้าหา เป็นผู้เปิดการสนทนา

         พื้น ๆ เลย คือ เริ่มด้วยการถามชื่อ ถาม section ที่เรียน แบบว่า “แกรรร อยู่ sect ไหนหรอ อุ้ย! Sect เดียวกะเราเลยยยย” ทำหน้าตาให้ดูตื่นเต้นเพื่อเพิ่มความเฟรนด์ลี่ ดี๊ด๊าสุด ๆ แต่ถ้าเพื่อนไม่ได้อยู่ sect เดียวกับเรา ก็อย่าเพิ่งเกรี้ยวกราดใส่เพื่อนนะ ไม่เป็นไร ใจเย็น ๆ

         ส่วนใครที่ค่อนข้างขี้อาย อาจจะแกล้งยืมดินสอ ปากกา ส่วนใครอยูในระดับแอดวานซ์แล้ว ก็ลองขอยืมตังค์เลยค่ะ เพื่อความสัมพันธ์ของเราจะได้แน่นแฟ้นมากขึ้น…ใช่เหรอ ?​

3 เป็นตัวของตัวเอง

         ปัจจัยพื้นฐานของการเข้าหาเพื่อน เพื่อที่เพื่อนจะได้เห็นว่าเราจริงใจต่อเขา  คือ เราไม่จำเป็นต้องฝืนเป็นในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น เมื่ออยู่ในกลุ่มเพื่อนที่นิสัยไม่ตรงกัน ก็ไม่ต้องไปตามเพื่อน เราเป็นเรา เขาเป็นเขา จบนะ

4 แจกวาร์ปต่อไม่รอแล้วนะ

         ทุกวันนี้มีช่องทางการติดต่อสื่อสารถึงกันเยอะมาก และนี่ยังทำให้ความสัมพันธ์ของเราและเพื่อนแน่นแฟ้นกันมากขึ้น ลองแลกเบอร์หรือแลกไลน์กันไว้ ก็ไม่เสียหาย หากมีช่องทางอื่น เช่น ไอจี เฟสบุ๊คด้วยก็จัดมาให้หมดเลย  เท่านี้ เราก็จะสามารถเมาท์มอยกับเพื่อน ๆ ได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องผู้ชายที่เจอบนรถสองแถว ก็เมาท์กันได้อย่างออกรสออกชาติมากขึ้นนั่นเองค่ะ

5 ลองเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ

         มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมปฐมนิเทศ รับน้อง แสตนด์เชียร์ ก็ล้วนแล้วเป็นกิจกรรมที่คัดสรรมา เพื่อเด็กปี 1 ล้วน ๆ หันซ้ายก็เจอเพื่อน หันขวาก็เจอเพื่อนแล้วล่ะค่า ไม่แน่ อาจจะเจอเนื้อคู่ด้วยซ้ำ…ฮิ้ววววว แต่ถึงแม้จะไม่เจอเนื้อคู่ ก็ยังมีรุ่นพี่ที่จะคอยมอบความรักให้น้อง ๆ อย่างเต็มอิ่มจนจุกกันเลยทีเดียว

6 let’s say yes

         การตอบตกลง เป็นเหมือนเครื่องมือในการเปิดทางในการหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต เวลาเพื่อน ๆ ชวนไปไหน ๆ ก็อย่าเพิ่งปฏิเสธ เพียงเพราะความขี้เกียจ ลองตอบตกลง แล้วลองออกไปหาสิ่งใหม่ ๆ ทำ เราอาจจะได้พบเจอเพื่อนใหม่อีกหลายคนก็ได้นะเออ

7 หาเพื่อน type เดียวกัน

         มองหาคนที่ชอบอะไรที่เหมือนกับเราดู เวลาหาเรื่องพูดคุยจะได้ไม่เกร็งและยังสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย สมมุติถ้าเราชอบเล่นกีฬาก็ลองไปฟิตเนสดู ได้ทั้งเพื่อน ได้ทำในสิ่งที่ชอบ วิน ๆ ไปอี๊กกกก!

8 ความสัมพันธ์ คือ เรื่องที่ต้องใช้เวลา

         เรื่องบางเรื่องเราไม่สามารถไปเร่งให้เป็นไปได้อย่างที่ใจเราต้องการได้ การหาเพื่อนก็เช่นกัน เราควรจะให้เวลาได้ศึกษานิสัยของกันและกัน ถ้าใครยังหาเพื่อนที่คลิกกันไม่ได้ ก็ควรหาไปเรื่อย ๆ เพราะเพื่อนทั้งมหาวิทยาลัย จะไม่มีใครที่เราคบ และไว้วางใจได้สักคนเชียวหรือ ฮือ ๆ

9 อย่าร้ายกับเพื่อน

         ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ยิ่งได้ลองสนิทกันแล้วยิ่งต้องรักษาน้ำใจไว้ให้มาก การเอาใจเขามาใส่ใจเรา นอกจากจะทำให้ได้เพื่อนเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้เรารักษาความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนได้นานยิ่งขึ้นด้วย จุดสำคัญ คือ อย่าพูดจาทำร้ายจิตใจกันเด็ดขาด

10 เราเปย์เยอะนะ เธอไหวหรอ

         เวลาไปไหนมาไหนก็อย่าลืมซื้อของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้เพื่อนบ้าง ทำให้เราดูเป็นคนใส่ใจในรายละเอียดของเพื่อน อาจจะไม่ต้องถึงขึ้นไปเที่ยวไกล ๆ ก็ได้ แค่หน้าปากซอยแล้วถามซักนิดว่า เพื่อนอยากฝากซื้ออะไรไหม เป็นการสร้างความประทับใจให้กับทั้งผู้ให้และผู้รับ

11 ฟังเพื่อนบ้าง นี่เพื่อนเอง

         เป็นผู้ฟังที่ดีของเพื่อน ๆ ไม่ว่าเพื่อนจะเมาท์เจ๊ข้างห้อง หรือแม่ค้าส้มตำหน้าปากซอย ก็ทำให้เพื่อนรู้สึกสบายใจที่จะเข้ามาคุยกับเราได้ทุกเรื่อง

12 แซวเก่ง

         ลองสังเกตเพื่อนของตัวเองในแต่ละวันดูว่า วันนี้ เพื่อนมีอะไรแปลกไป เช่น ไปตัดผมมาใหม่ หรือเปลี่ยนตุ้มหู เปลี่ยนสร้อยคอ ก็ลองแซวขำ ๆ ดู แต่อย่าแซวในด้านลบเด็ดขาด โดยเฉพาะเพื่อนชอบเปลี่ยนแฟนแล้วล่ะก็…อย่าไปแซวต่อหน้าแฟนใหม่ก็แล้วกันค่ะ นอกจากจะขาดเพื่อนแล้ว ชะตาเราอาจจะขาดด้วยนะเออ

13 แอบส่องชาวบ้าน คืองานของเรา

         การแอบส่องเพื่อนไม่ใช่เรื่องแย่อะไรค่ะ เปรียบเสมือนการติดตามและการแสดงความห่วงใจให้กับเพื่อนอย่างใกล้ชิด เป็นการแอบดูห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ บางทีเราอาจจะไปแอบดูก็ได้ว่าเพื่อนชอบอะไร แล้วก็เซอร์ไพรส์เพื่อนด้วยของที่เพื่อนชอบก็ได้

14 สายมูต้องมาแล้ว

         ถ้าทำทั้งหมดแล้วยังไม่ถูกใจ แนะนำเดินสายขอเพื่อนจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เลยค่ะ ธูปเทียนอย่าได้ให้ขาด ของคาวหวานต้องจัดมาให้หมดค่ะ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องเอาด้วยกลกันล่ะงานนี้

15 ให้เวลากับเพื่อน

         ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนให้มากขึ้น เพื่อนหลายคนก็คงอยากจะใช้เวลาที่มีความสุขไปด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้น หลังเลิกเรียนก็ลองไปนั่งชิว ๆ ที่เลาจ์หมีกับเพื่อนคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวกันสนุก ๆ หรือจะออกไปเดินเล่นที่ฟิวเจอร์บ้าง วันหยุดก็ไปนอนเล่นใช้น้ำใช้ไฟที่ห้องเพื่อนไปเลยค่ะ

16 อย่าหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน

         ถ้าอยู่แต่ในบ้านหรือในห้องไม่ออกไปไหน การหาเพื่อนเพิ่มก็คงยาก การออกไปพบปะผู้คนจะช่วยในการสร้าง connection เป็นอย่างดีทีเดียว เลิกเรียนก็อย่าเพิ่งรีบกลับห้อง ลองเดินเล่น ๆ รอบมหาวิทยาลัยดู หรือเดินไปหาของอร่อย ๆ กินแถวซอยรังสิตภิรมณ์ อาจฟลุ๊คเจอเพื่อนใหม่ก็ได้นะ

17 เพื่อนนั้นอยู่รอบ ๆ ตัว

         เราอาจจะรู้สึกไม่ชอบขี้หน้าคนนี้ตั้งแต่แรกพบ ลองเปิดใจดู อย่าเพิ่งตั้งกำแพง ไม่แน่ในอนาคตเขาอาจจะกลายเป็นเพื่อนที่ดีของเราก็ได้ คนเราไม่สามารถตัดสินใครได้ตั้งแต่แรกพบ เวลาและสถานการณ์เท่านั้นที่จะเป็นตัวพิสูจน์

18 รุ่นพี่ก็เป็นเพื่อนได้

         คำว่าเพื่อนอาจจะไม่ได้จำกัดอยู่แค่คนวัยเดียวกันกับเรา รุ่นพี่ก็สามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับเราได้ ลองเข้าหารุ่นพี่ดู การที่ได้คุยกับคนที่มีประสบการณ์มากกว่าเราก็จะทำให้เรามองโลกในหลากหลายรูปแบบมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถปรึกษาเรื่องการเรียนได้อีกด้วย รุ่นพี่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดน้า

19 ถ้าไม่ไหวอย่าฝืน

         อย่าพยายามในสิ่งที่ไม่ใช่ ถ้ารู้สึกว่าเข้ากับกลุ่มเพื่อนไม่ได้ อย่าเพิ่งโวยวายหรือทะเลาะกัน ลองถอยออกมานั่งอยู่กับตัวเองบ้างก็ได้ นั่งทำ MV ใต้ร่มไม้เงียบ ๆ ชาร์ตแบตตัวเองให้เต็มแล้วค่อยลุยต่อ

20 อยู่คนเดียวก็ไม่ได้แย่

         อย่ายึดติดกับเพื่อนเกินไปนัก ลองฝึกอยู่คนเดียวดูบ้าง ลองเดินคนเดียว ลองกินข้าวคนเดียว เพราะเพื่อนไม่ได้อยู่กับเราตลอดเวลานะ แรกก็อาจจะเขิน ๆ หน่อย ต่อไปเราก็จะมองเป็นเรื่องปกติแล้ว

ขอขอบคุณภาพประกอบ Pexels: Free Stock Photos www.pexels.com

Writer

เรียนอยู่คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ สาขาดิจิทัล ชอบอ่านนิยายเก่า อิงประวัติศาสตร์ ชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับป่า แต่เกลียดการเดินป่า พยายามทำสถิติอ่านหนังสือวันละเล่ม หอสมุดคือบ้านหลังที่สอง อยากเจอให้ไปตามที่หอสมุด