คุยเรื่องบัญชีกับพี่ฟิว-เกศราภรณ์ ศิษย์เก่าบัญชี ม.กรุงเทพ Audit บริษัทระดับโลก

ทุกความสำเร็จ เกิดจากความตั้งใจ เรียนรู้ หมั่นเพียร และลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ

         เรียนบัญชี รู้จักการคิดคำนวณเรื่องตัวเลข รู้จักวางแผน มีโอกาสมากมายในสายงานหลากหลาย เจาะลึกการเรียนจบบัญชีที่ได้ทักษะตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัล โดดเด่นได้ไม่แพ้ศาสตร์อื่นอย่างแน่นอน

         มารู้จัก อดีตศิษย์เก่ารุ่นพี่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พี่ฟิวเกศราภรณ์ จันทรังษี ผู้มุ่งมั่นไขว่คว้าหาความรู้เข้าในคลังสมอง ฝึกฝนสม่ำเสมอ จนเปล่งประกายในสายงานที่เลือก ก้าวสู่เส้นทาง Audit หนึ่งในบริษัทระดับโลกอย่าง BIG4

         เรื่องราวต่อไปนี้พี่ฟิวจะมาเล่าอย่างเป็นกันเอง รับรองว่าห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง อ่านต่อได้เลย

ทำความรู้จักกับอาชีพ Audit

         อาชีพ Audit คืออาชีพที่ตรวจสอบการเงินและให้ความเชื่อมั่นกับงบการเงินในเเต่ละบริษัท เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าในทุกบริษัทที่มีการทำธุรกิจ จะต้องออกงบการเงินให้ทางกฎหมายได้เห็น เช่น คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) กรมสรรพากรหรือกรมพัฒนาธุรกิจ ต้องการงบการเงินของทุกธุรกิจอยู่เเล้ว เเต่ก็จะมีกฎหมายที่ออกมาว่าทุกธุรกิจที่ทำงบการเงินออกมา จะต้องผ่านการตรวจของ Audit ซึ่งก็คือเรานั่นเองที่เป็นคนตรวจว่าตัวเลขในงบเกิดขึ้นได้ยังอย่างไร ถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นงบการเงินที่ถูกตรวจโดย Audit เเล้วก็คืองบการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ความหมายของ Big4

         ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่า BIG4 เป็นบริษัทที่ทำบัญชีและรับตรวจสอบบัญชี ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งก็จะประกอบไปด้วยบริษัท Deloitte, PWC, EY และ KPMG ซึ่งตัวเราเองทำอยู่ที่บริษัท EY 

         การที่ทุกคนอยากจะมาอยู่ในบริษัท BIG4 มีเหตุผลก็คือ ด้านผลตอบเเทน เพราะจะให้ค่อนข้างสูงถึงแม้จะเป็นเด็กนักศึกษาจบใหม่ ก็จะสตาร์ทที่ค่อนข้างสูง ถ้าเทียบกับรุ่นเดียวกันจบใหม่ที่ทำในสายอื่น ซึ่งเเน่นอนการที่เรามีผลตอบเเทนที่สูงก็จะทำให้เรารู้สึกมั่นคง และนี่ก็เป็นเหตุผลที่เราตั้งใจจะเข้าในบริษัท BIG4 ให้ได้

         การสอบเข้าก็ไม่ง่ายอยู่เเล้ว ด้วยการที่เขามีค่าตอบเเทนที่สูง ก็จะมีการเเข่งขันกับคนจำนวนมาก และอีกอย่างก็ต้องเเข่งขันกับตัวเองด้วย เนื่องจากเราจะต้องจบหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่เป็นบัญชีโดยตรงเท่านั้น เกรดภาษาอังกฤษต้องดี บางที่ก็อาจจะมีการขอคะเเนนโทอิค (TOEIC) เพื่อใช้เป็นคะเเนนในการเข้าบริษัท ทำให้เราต้องตั้งใจเรียนมาก ๆ อ่านหนังสือตลอด ไม่ว่าจะสอบของมหาวิทยาลัยหรือของบริษัทเองก็ตาม

แบ่งปันเทคนิคการอ่านหนังสือให้เก่ง

         เบื้องต้นก่อนที่จะเข้าบริษัท Big4 ได้ เราต้องมีเกรดบัญชีที่ดี ดังนั้นก็จะย้อนกลับไปที่ว่าขณะที่เราเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เราจะต้องรักษาเกรดให้ดี และจำเป็นต้องอ่านหนังสือค่อนข้างหนัง ติวหนังสือหนักมากขึ้น เพื่อรักษาเกรดของเราให้โอเคไปตลอดจนถึงปีสุดท้ายของการศึกษา

         ในช่วงที่เรากำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยแน่นอนว่าเรามีเวลาอ่านหนังสืออยู่แล้ว เพราะว่าเราจะเรียนแค่จันทร์ถึงศุกร์ เเล้วที่เหลือก็อ่าน หรือไม่ก็เรียนช่วงเช้า ช่วงบ่ายอ่าน อีกเทคนิคก็คือการติวให้เพื่อน เหมือนการที่เราเองก็ย้ำคิดย้ำทำ ทำให้เราจดจำสิ่งนั้นได้มากขึ้น ผลคะเเนนก็จะออกมาดีเเบบที่เราตั้งใจ

         พอมาเริ่มฝึกงานหรือทำงานจริง ๆ เเล้ว เวลาเราจะน้อยลงมาก ดังนั้นเราก็จะมีเวลาอ่านเเค่ช่วงเย็น ก็จะเเบ่งเวลาจากการทำงานนิดหน่อยเพื่อมาอ่าน เพื่อที่จะทำข้อสอบและมารวมกับเกรดของเราให้เข้าบริษัทใหญ่เเบบ Big4

         การทำงานเราก็จะทำงานร่วมกับกลุ่มธุรกิจ ที่หลายคนก็อาจจะรู้จักกันอยู่เเล้ว เช่น Apple, Facebook, Macdonald’s, Bts, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, โรงพยาบาลกรุงเทพ,พารากอน เป็นต้น  ซึ่งเเต่ละกลุ่มธุรกิจก็จะมีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกันไป

อาชีพ Audit ทำงานหนักจริงหรือไม่

         ส่วนตัวคิดว่าทำงานหนัก เเต่ไม่ได้ตลอดทั้งปี เพราะจะมีช่วงสิ้นปีที่เเต่ละธุรกิจก็เริ่มจะปิดงบของตัวเอง เเล้วเราถึงจะเข้าไปตรวจสอบหรือให้ความเชื่อมั่นกับงบการเงินนั้นว่าถูกต้องหรือไม่ ทำให้ต้องทำงานหนักขึ้น ก็จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนท้ายปี ส่วนช่วงอื่นก็จะเป็นงานสบาย ๆ ไม่ถือว่าหนักสำหรับตัวเรา

บริหารเวลาชีวิตอย่างไร ให้ปังที่สุด

         จริง ๆ บางครั้งงานก็จะเริ่มจาก 8 โมงเช้า ไปถึง 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ซึ่งทางบริษัทก็จะรู้ว่าถ้าคนไหนที่ทำงานถึงดึกมากเเล้ว ก็จะบาลานซ์เวลาให้เราได้พักผ่อน ซึ่งส่วนตัวเราเองก็พยายามบริหารเวลา ตั้งเเต่ตอนเรียนอยู่เเล้ว ก็เลยไม่มีปัญหาตรงนี้มาก

สิ่งที่ได้เรียนรู้ 4 ปีที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         อันดับเเรกเลยคือความรู้ในเรื่องอาชีพ เพราะถ้าเราไม่ได้เรียนในหลักสูตรบัญชีของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เราก็จะไม่ได้มาเป็น Audit ในวันนี้ เเละจะไม่มีทางรู้จักอาชีพนี้เลยด้วยซ้ำ เพราะตอนเป็นนักเรียนเราไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าจบบัญชีไปจะเป็นอะไรได้บ้าง

         นอกจากพนักงานบัญชี พอมาเริ่มเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เราก็ได้เรียนกับอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถจริง ๆ ซึ่งหลายคนก็เป็นอาจารย์พิเศษจากข้างนอกที่มาถ่ายทอดความรู้ให้กับเรา ทำให้รู้ว่าเรามีวิชาที่ต้องเรียนไปไม่ใช่เพื่อเป็นพนักงานบัญชีอย่างเดียว เลยทำให้เรารู้เป้าหมายของตัวเองมากขึ้นว่าจะต้องตั้งใจเรียนนะ ทำเกรดให้ดีนะ เรียนภาษานะ เพื่อที่จะเข้าหาความมั่นคงให้ได้ ก็คือการเป็น Audit ในบริษัท EY

         ถ้าน้องที่สนใจในอาชีพนี้ก็ต้องสู้กับตัวเองตอนเรียนก่อน เพราะจะต้องตั้งใจมาก ๆ ทุกวิชาต้องใช้ทั้งความชำนาญและคะเเนนเพื่อเป็นสะพานก้าวเข้าสู่ความฝัน ต้องมีความสม่ำเสมอในการเรียนรู้ เพราะปลายทางคือผลลัพธ์ที่เราตั้งใจมาตลอดจะหวานหอมอย่างเเน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลเเละภาพประกอบ พี่ฟิว-เกศราภรณ์ จันทรังษี รุ่นพี่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ