บิวตี้บล็อกเกอร์ผู้น่ารัก น้องมายด์-ณัฏฐ์กานต์ Tiktoker สุดคิ้วท์ผู้ติดตามหลักล้าน!

สาวน้อยที่ลองเรียนรู้หลายอย่างจนกลายเป็น Tiktoker ที่มีคนติดตามเกือบสองล้านคน

         “อยากสำเร็จไม่ต้องรอให้พร้อมขอแค่ลองลงมือทำ ถ้าเราอยากทำให้สร้างช่องขึ้นมาแล้วเริ่มลองถ่ายคลิป บางคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะถ่ายอะไรดี มายด์บอกเลยไม่ต้องคิดมากเพราะทุกอย่างรอบตัวคือคอนเทนต์” สาวน้อยสุดน่ารักที่ลองถ่ายคลิปเล่น ๆ จากที่ไม่มีชื่อเสียงไม่มีผู้ติดตามไม่มีคนรู้จัก สู่บิวตี้บล็อกเกอร์สาวชื่อดังบน Tiktok ที่มีคนติดตามเกือบ 2 ล้านคน และยังเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าของตนเองที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย

         เราขอแนะนำ น้องมายด์-ณัฏฐ์กานต์ วัฒนกุลชัย นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดดิจิทัล มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สาวน้อยบุคลิกขี้อาย แต่มากความสามารถคนนี้ มาพร้อมกับความมุ่งมั่น เพราะอยากมีอนาคตที่มั่นคง แต่กว่าจะมาเป็น Mind.Natt ได้ทุกวันนี้เธอต้องผ่านอะไรมาบ้างไปทำความรู้จักกับเธอกันเลย!

เข้าสู่วงการ Tiktoker

         เห็นรอยยิ้มความน่ารักสดใสแบบนี้ หลายคนอาจจะมองว่ามายด์คงมีชื่อเสียงมาก่อนที่จะเริ่มเล่นแอป Tiktok หรือเปล่า เลยมีแฟนคลับมากมายเข้ามาติดตาม แต่ความจริงนั้น แรกเริ่มเธอไม่ได้มีชื่อเสียงมาจากโลกออนไลน์เลยสักนิดไม่ว่าจะ Facebook หรือ Instagram แทบไม่มีใครรู้จักเธอ แต่ทุกวันนี้ยอดติดตามหลากหลายแพลตฟอร์มของเธอ พุ่งสูงไปหลักหมื่นจนถึงหลักล้านเลยทีเดียว

         จุดเริ่มต้นที่ทำให้มายด์มาเปิดช่อง Tiktok คือ ก่อนที่จะเริ่มเล่นแอปพลิเคชั่นนี้ เธอเห็นเพื่อนเล่นกันมาก่อน แต่ไม่ได้สนใจมากนัก จนวันหนึ่งจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาลองดาวน์โหลดแอป Tiktok มาเล่นดูบ้าง แล้วบังเอิญเลื่อนไปเจอคลิปของ พี่เก๋ไก๋ สไลเดอร์ เห็นเขาลิปซิงค์เพลง ณ จุดนี้เอง ทำให้มายด์เริ่มอยากลองเล่นตาม เพราะเห็นความน่ารักความน่าสนใจของแอปนี้มากขึ้น หลังจากนั้นมายด์ก็อัดคลิปลิปซิงค์เพลงตามหลายคนที่เล่นกัน

         คลิปแรกที่โพสต์ลงไป มียอดคนดูเพียง 2-3 คน ตอนนั้นยังไม่ได้คาดหวัง หรือสนใจยอดไลก์ ยอดติดตามสักเท่าไหร่ คิดเพียงว่าเล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลินยามเหงาเท่านั้น

จากสองวิวสู่ล้านวิว

         จากวันแรกมียอดคนดู เพียง 2 คน ตอนนี้ มียอดผู้ติดตามบน Tiktok กว่า 1,700,000 คน รวมทั้งยอดคนถูกใจคลิป กว่า 52,500,000 ไลก์ น้องกล่าวอย่างปลื้มใจว่า เป็นอะไรที่ไม่คิดไม่ฝันมาก่อน เพราะการที่คนเราจะมียอดติดตามใน Tiktok ถึงหลักล้านนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย และคลิปที่ทำให้เริ่มมีชื่อเสียง คือคลิปนั่งแต่งหน้าแบบธรรมดา เป็นคลิปที่ลงโดยไม่ได้หวังว่าคลิปจะดัง แต่ผลออกมาคลิปนั้น กลายเป็นไวรัลทั่ว Tiktok ตอนนั้นยอดติดตามยอดไลก์ขยับขึ้นเรื่อย จากหลักพันไปถึงหลักหมื่น มีคนมาชื่นชอบเราแบบไม่ทันตั้งตัว

         ทำให้ทุกครั้งหลังเลิกเรียน จะคอยเข้าไปเช็กยอดคนไลก์ คนติดตามตลอดเวลา วันหนึ่งก็มียอดผู้ติดตาม ทะลุไปถึง 500,000 คน ตอนนั้นเรารู้สึกว่าเป็นอะไรที่เยอะมาก หลังจากนั้นก็ลงคลิปอย่างต่อเนื่อง จนมียอดติดตาม 1,000,000 คน เรียกได้ว่าเกินความคาดหมาย ไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ตอนนี้เราไม่ได้หวังเรื่องยอดสักเท่าไหร่ ได้เท่าไหนก็เท่านั้น ขอเพียงให้คนเข้ามาดูคลิปเราอยู่ตลอดเวลา ก็สบายใจแล้ว

คอนเทนต์บิวตี้มัดใจคนดู

         ด้วยความชอบของน้องมายด์ตั้งแต่วัยเด็ก เป็นคนที่ชื่นชอบการแต่งหน้า และการแต่งตัวอยู่แล้ว เมื่อผลตอบลัพธ์จากคลิปแต่งหน้า ที่เราลงไปนั้น ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้น คลิปที่ออกมาส่วนใหญ่จึงเป็นคลิปการแต่งหน้า ทั้งที่จริงเราอยากมีชื่อเสียงด้วยการถ่ายคลิปลิปซิงค์เพลง โชว์ใบหน้าสวย หรือเป็นคลิปเต้นแบบคนอื่น แต่ในเมื่อหลายคนชอบคลิปแต่งหน้า บวกกับเราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบออกไปข้างนอกอยู่แล้ว เพราะไม่มีคนถ่ายให้ เราต้องตั้งกล้องถ่ายทำเองทุกอย่าง

         เธอจึงตัดสินใจสร้างคอนเทนต์ในช่องเป็นเรื่องของความสวยความงามเป็นหลัก และยังสามารถถ่ายทำที่ห้องที่บ้านของตนเองได้ คอนเทนต์มีทั้งเทคนิคการเเต่งหน้าที่หลากหลายลุค สอนทำผม สอนแต่งตัว การทานอาหารเสริม การขัดผิว หรืออะไรก็ตามที่เป็นเรื่องความงาม ที่ไม่ยุ่งยาก ภายหลังที่หลายคนชื่นชอบมากคือ Vlog เพราะเวลาเขาดูคลิปความงามเสร็จเขาก็อยากดูชีวิตเราต่อ จึงเกิดเป็นคอนเทนต์ที่ตามติดชีวิตประจำวันของว่าแต่ละวันเราทำกิจกรรมอะไรบ้าง เช่น รีวิวของ พาเที่ยว พากิน รวมทั้งคอนเทนต์ที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้น เราพร้อมหยิบจับมาทำด้วยเช่นกัน

เคล็ดไม่ลับสร้างสรรค์คลิปให้คนดูจนจบ

         เทคนิคการสร้างคลิปในช่องให้ผู้ชมดูจนจบ คือเราต้องสำรวจคนที่ติดตามก่อนว่าเป็นคนวัยไหน อย่างกลุ่มคนที่ติดตาม ส่วนใหญ่เป็นช่วงเด็กและวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 13-25 ปี ซึ่งคอนเทนต์เราตอบโจทย์คนกลุ่มนี้อยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือการผลิตคลิป ต้องดึงดูดความสนใจด้วย หลายคลิปมายด์จะเปิดคลิปให้ดูเป็นชีวิตประจำวันของเราแบบปกติ เช่น ถ่ายตอนตื่นนอน ตอนทำความสะอาดห้อง พร้อมพากย์เสียงของเราลงไปด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตร ทำให้คลิปดูน่าฟังน่าติดตามคนดูจะรู้สึกเหมือนเพื่อนเล่าสู่เพื่อนดูเข้าถึงเราได้ง่ายขึ้น

         วิธีการตัดคลิปใน Tiktok ไม่ให้น่าเบื่อไม่น่าเลื่อนผ่าน คือ มายด์จะตัด 5 วินาทีต่อ 1 ฉากเปลี่ยนฉากไปเรื่อย มีการเร่งคลิปบ้าง อย่าให้คลิปอยู่กับที่นานเกินไป เพราะคนดูชอบดูอะไรที่รวดเร็วเข้าใจง่าย และต้องพาดหัวปกคลิป รวมถึงแคปชั่นด้วยตัวหนังสือที่สั้น กระชับ ได้ใจความ เช่น เข้าเรียนมหาวิทยาลัยกรุงเทพวันแรกจะเป็นอย่างไร เปิดดูความลับในห้องใหม่ รีวิวชีวิตเด็กหอกับวันฝนตก ทำผมไล่สีครั้งแรกในชีวิต จะเห็นว่าเราใช้ประโยคที่ทำให้คนอยากรู้ อยากเห็น อยากกดเข้าไปดู

เอกลักษณ์โดดเด่นก่อให้เกิดรายได้

         บางคนอาจจะมองว่าแค่ถ่ายคลิปแล้วโพสต์ลงก็ได้เงินแล้ว เเต่ความจริง Tiktok หาเงินยากสุด เพราะเเอปนี้ไม่สามารถสร้างรายได้จากยอดวิว ซึ่งการที่เราจะมีรายได้จากแอปนี้ คือเราต้องไปติดต่อหาสปอนเซอร์เอง เช่น งานโปรโมท งานรีวิวสินค้า และการที่เขาจะมาจ้างเราเขาดูหลายอย่าง ทั้งการทำคลิปคอนเทนต์ในช่องว่าน่าสนใจ น่าติดตามอย่างไร หรือดูว่าถ้าขายของแล้วคนจะใช้ตามเราได้หรือเปล่า

         นับเป็นความโชคดีอย่างหนึ่ง ที่แฟนคลับชอบมาดูคลิปตอนเรารีวิวสินค้า ปกติหลายคนเมื่อเจอคลิปขายของ มักจะเลื่อนผ่านอย่างไว แต่พอเจอเราเขาจะหยุดดูทันที ซึ่งเวลาที่ทำคลิปเต้นหรือคลิปลิปซิ้งค์จะไม่ค่อยมีคนดู แต่เวลาเรามานั่งแนะนำสินค้าว่าตัวไหนใช้ดี ตัวไหนใช้ไม่ดี เชิญชวนให้คนไปซื้อตาม หลายคนจะชื่นชอบกันมาก

         เหตุนี้ทำให้มีสปอนเซอร์ติดต่องานเข้ามามากมาย อย่างช่วงที่ผู้ติดตามหลักแสน งานอาจจะเข้ามาด้วยงบที่น้อย แต่เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นจึงเพิ่มขึ้นตาม งานที่เข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นงานรีวิวสินค้าของผู้หญิง โดยเฉพาะเครื่องสำอาง และสกินแคร์ เพราะช่วงแรกช่องของมายด์มาในรูปแบบความสวยความงามเป็นหลักด้วย

ก้าวข้ามอุปสรรค เอาชนะความล้มเหลว

         ในการผลิตคลิป ไม่ค่อยเจอปัญหา ส่วนใหญ่จะเป็นตอนลงคลิป บางคลิปลงไป Tiktok ไม่อนุมัติ แจ้งว่าเป็นสินค้าควบคุม แจ้งว่าเนื้อหาคลิปปรากฏภาพโป๊เปลือย ทั้งที่คลิปนั้นไม่มีอะไร นั่นอาจเป็นเพราะความผิดพลาดของระบบ AI เมื่อเราโดนตรวจสอบบ่อยครั้งคลิปที่ลงไปอาจจะโดนปิดกั้น ซึ่งเราสามารถกดรีพอร์ตได้ แต่บางครั้งใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะได้คลิปคืนมา เมื่อได้คลิปกลับมายอดวิวก็ไม่ขึ้นแล้ว ดังนั้น เราต้องคอยลงคลิปใหม่อีกรอบ

         มีช่วงหนึ่งที่ระบบของ Tiktok ปิดการมองเห็นค่อนข้างหนัก แล้วเป็นคลิปที่เราตั้งใจทำพอโพสต์คลิปลงไปยอดไลก์ยอดวิวขึ้นเพียงทีละเล็กน้อย จนเราย้อนกลับมาคิดว่าทำส่วนไหนไม่ดีไม่ถูกใจคนดูหรือเปล่า ทำให้รู้สึกนอยด์ ไม่มีกำลังใจทำคลิปต่อ เกรงว่าถ้าลงคลิปไปยอดจะไม่ขึ้นอีก ตอนนั้นเราก็ยังลงคลิป แต่ภายหลังเราลงคลิปไปเรื่อย ๆ ยอดไลก์ยอดวิวกลับขึ้นมาจนน่าตกใจซึ่งอาจจะเป็นที่จังหวะของคลิปด้วย ดังนั้นทุกอย่างมีขึ้นมีลง เราอย่าไปเครียดมากอาจจะมีแย่บ้างแต่เดี๋ยวสักพักก็จะดีขึ้นเอง

กำลังใจจากครอบครัว

         เวลาเหนื่อยรู้สึกท้อคุณแม่และพี่สาวจะคอยอยู่เคียงข้างมายด์เสมอ อย่างคลิปไหนที่มีคนมาคอมเมนท์ไม่ดีข้อความที่ไม่สร้างสรรค์ หรือคลิปยอดวิวไม่ดีก็จะเป็นสองคนนี้ที่คอยให้คำปรึกษาให้กำลังใจเรา ไม่อย่างนั้นเราจะรู้สึกเครียดมากไม่อยากทำอะไรต่อ บางครั้งคนเหล่านี้เขาอาจจะไม่ได้เข้ามาด่าเราแค่เขามาเถียงกับเราก็รู้สึกไม่ดีแล้ว ซึ่งเราจะพิมพ์ตอบกลับในสิ่งที่อยากพูดไม่ได้ต้องใจเย็น ๆ เข้าไว้ เพราะยังมีอีกหลายคนที่เจอหนักกว่ามายด์ ดังนั้นต้องปล่อยผ่านอย่าไปใส่ใจมากเรายังมีงานสำคัญที่ต้องทำต่ออีกมากมาย

เส้นทางสู่เจ้าของแบรนด์ Roseate

         นอกจากทำช่อง Tiktok น้องยังมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของตนเองอีกด้วย เพราะความที่เธออยากมีชีวิตที่มั่นคงมากที่สุดไม่ว่าจะเรื่องการงานหรือการเงิน อย่างงานรีวิวสินค้าในช่อง Tiktok เรารู้สึกว่าเป็นงานที่ไม่แน่นอนวันหนึ่งอาจจะไม่มีคนมาจ้างเราก็ได้ มายด์จึงอยากสร้างความมั่นคงด้วยแบรนด์ขึ้นมา แม้จะทราบดีว่าตนเองไม่ค่อยถนัดในเรื่องการค้าขายเพราะที่ผ่านมาขายอะไรก็ขายไม่ดี

         จนวันหนึ่งไปเจอครีมกันแดดมาสูตรหนึ่ง เราได้ทดลองใช้แล้วรู้สึกว่าสูตรนี้ใช้ดีมากเราหยิบมาทาทุกวัน ทำให้เกิดเป็นความคิดว่าอยากทำเป็นแบรนด์ของตนเองอย่างที่ตั้งใจไว้ขึ้นมา และมายด์อยากให้ทุกคนได้ลองใช้ตามด้วย จึงเริ่มลงมือทำออกมาขายทันทีตอนนั้นคิดเสมอว่าถ้าทำออกมาแล้วขายไม่ได้ไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่เป็นไร เนื่องจากเราลองใช้แล้วถูกใจสินค้า ดีจริง จึงไม่ได้กังวล

         โดยเริ่มเปิดตัวตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2564 ในชื่อแบรนด์ Roseate ผลิตภัณฑ์แรกคือ Roseate Brightening CC Cream เป็นครีมกันแดดปรับสีผิวให้สว่างสดใส ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น เบลอรูขุมขน และยังช่วยป้องกันแสงแดด SPF 50 PA+++ เนื้อครีมบางเบาเกลี่ยง่าย พร้อมคุมมันระหว่างวัน มีสารบำรุงผิวหลายชนิด เช่น hyalulon น้ำแร่ และสารสกัดจากแก่นสนฟินแลนด์ ไม่มีสารอันตรายอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว เป็นสูตรเฉพาะของแบรนด์ที่มั่นใจว่า สูตรนี้ดีที่สุด

         ผลตอบลัพธ์ในช่วงแรกที่เปิดตัวยังขายไม่ได้มาก จนเรารู้สึกว่า หรือต้องใช้เองทั้งหมด เพราะตอนนั้นเรายังไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องการบริหารแบรนด์การขายสินค้า ว่าต้องทำอย่างไรให้คนรู้จัก ให้คนหันมาซื้อ ตอนนั้นเราแค่ถ่ายคลิปรีวิว พร้อมกับพูดเพียงไม่กี่ประโยค ต้องขอขอบคุณลูกค้าคนแรก ๆ ที่เข้ามาอุดหนุนทั้งที่เขาไม่รู้เลยว่า สินค้าจะดีหรือไม่อย่างไร จากวันแรกถึงวันนี้ ระยะเวลาครึ่งปีกว่าเราพยายามเรียนรู้ทุกตำแหน่งที่อยู่ในแบรนด์ ได้รู้หลักการตลาด ทำให้ตอนนี้สินค้าของแบรนด์ขายดีขึ้น

Tiktok เปลี่ยนชีวิต

         จากวันแรกที่ยังไม่มีช่อง Tiktok ยังไม่มีชื่อเสียงเหมือนทุกวันนี้ชีวิตมายด์เปลี่ยนไปเยอะมาก อย่างช่วงมัธยมปลายเราอยากเป็นหมอ กับเภสัชกร พยายามตั้งใจเรียนมาก แต่รู้สึกว่าตนเองเรียนไม่ไหวปวดหัวไม่ถนัดในด้านนี้ พอเข้ามหาวิทยาลัยเราเลือกไปเรียนสาขาวิชาทัศนศิลป์ เขาให้เราวาดภาพเยอะมากเราก็รู้สึกไม่ชอบอีก สุดท้ายต่อให้เราชอบวาดภาพแค่ไหนก็ไปต่อไม่ไหวอยู่ดี

         ความคิดในตอนนั้นหลากหลายสิ่งที่อยากทำ ก็ไปต่อไม่ไหว อีกอย่างฐานะที่บ้านมายด์ค่อนข้างขัดสนเลยทีเดียว หากไม่ได้งานจากตรงนี้ ก็ไม่รู้ว่าเส้นทางชีวิตจะเดินต่อไปในทางไหน คงคิดไม่ออกว่าจะขายอะไร หรือจะเรียนต่ออย่างไร แต่เมื่อเราได้รู้จักงานที่อยู่ในโลกออนไลน์อย่าง Tiktok ทำให้มายด์ มองเห็นหลากหลายช่องทางที่ทำให้เราสามารถต่อยอดไปประกอบอาชีพได้มากขึ้น และยังได้ทักษะทางความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอีกด้วย

แรงผลักดันสู่ความสำเร็จ

         เราทุกคนล้วนมีบุคคลต้นแบบ เช่นเดียวกับมายด์ที่ตอนนี้มีไอดอลที่ชื่นชอบอย่าง คุณแก้ม-กชวรรณ สัจจา หรือ Gamgy Channel บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เมื่อก่อนเราติดตามตั้งแต่พี่เขาเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ในยูทูป เราชื่นชอบการแต่งหน้าพี่เขามาก เขาแต่งหน้าเก่ง ยิ่งปัจจุบันเขามาทำแบรนด์เครื่องสำอาง Jovina แล้วประสบความสำเร็จอีก

         อีกหนึ่งคนคือ พี่น้องฉัตร-คุณฉัตรชัย เพียงอภิชาต ช่างแต่งหน้าดาราชื่อดัง พี่เขาแต่งหน้าสวยมาก งานของเขา จุดประกายให้เราอยากเป็นช่างแต่งหน้า ที่สำคัญเขาไม่ได้แค่แต่งหน้าแต่เขายังทำแบรนด์สินค้าของตัวเองอีกหลายอย่าง ทั้งเจลลี่ไฟเบอร์ เซรั่มวิตซี เจลใบบัวบก คอลลาเจน ซึ่งมายด์มีโอกาสได้รีวิวสินค้าเหล่านี้ให้กับพี่เขาด้วย ทำให้เรายิ่งรู้สึกว่าพี่เขามีการพัฒนาตัวเองที่ไวมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งหน้าที่ดังเร็ว หรือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่เติบโตเร็วและขายดีอีกด้วย

ค้นหาความชอบให้เจอ อย่าได้หวาดหวั่นกับเส้นทางที่อยู่ข้างหน้า

         เรารู้สึกว่า ตัวเองไม่ค่อยมีความหลงใหลในการทำอะไรมากนัก แต่ถ้าเรามัวแต่นอน หรือนั่งคิดว่าเราชอบทำอะไร ไม่ชอบทำอะไร ก็อาจจะคิดไม่ออก คือ ต้องลงมือทำในสิ่งที่สนใจว่า เราลองแล้วชอบไหม บางอย่างพอลองแล้ว อาจจะไม่ชอบ เคยคิดมาตลอดว่าชอบวาดภาพมาก แต่พอเราได้ลงเรียนในด้านนี้ กลับพบว่า เป็นงานที่รู้สึกว่า กดดันไม่ใช่ตัวเอง ซึ่งเราก็แค่ลาออก แล้วไปหาทำสิ่งใหม่หรือที่ใครหลายคนชอบบ่นกับว่า Tiktok ทำยาก แต่ยังไม่เคยลองลงมือทำเลย

         ถ้าเราอยากลอง ขอให้เริ่มทำ ลองอัดคลิปแบบเล่น ๆ ดูก่อน หรือถ้าเราอยากเล่นเครื่องดนตรี ก็ลองเข้าไปเล่นก่อน อย่างล่าสุดมีโอกาสไปเรียนว่ายน้ำ ก็รู้สึกว่า เป็นอีกกิจกรรมที่ชอบอย่างหนึ่ง ดังนั้นต้องลองทำถ้าทำแล้วรู้สึกดีรู้สึกว่าเหมาะกับเราเราก็จะค้นหาสิ่งนั้นเจอ

สาขาการตลาดดิจิทัลสุดปัง

         ปัจจุบันมายด์เรียนอยู่ที่คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดดิจิทัล ที่เลือกเรียนด้านนี้ เพราะรู้สึกว่าสาขานี้ เป็นอะไรที่ว้าวมาก เขาทำให้เรารู้ว่าต้องทำอย่างไรให้ผู้บริโภคมาซื้อสินค้าเรา ทำแบบไหนให้ของชิ้นนั้นขายได้ คนที่เขามาซื้อ เขาต้องการอะไร หากเพิ่มสิ่งนี้เข้าไป เขาจะซื้อของเราทันที อีกทั้ง ยังมีตัวอย่างกรณีศึกษาของบริษัทหลากหลายแห่งว่า เขามีการตลาดแบบไหนบ้าง

         ทำให้เรามองเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และการที่เราไปรู้กลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง ยิ่งทำให้เรารู้สึกอึ้งว่า เขาทำแบบนี้นี่เอง เราถึงอยากซื้อตาม ซึ่งมายด์มองว่า เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น น่าสนใจ และเราสามารถนำความรู้ตรงนี้ไปปรับใช้ได้จริง กับแบรนด์ของตนเองอีกด้วย

บริหารเวลาให้เป็น

         เมื่อต้องเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ยิ่งต้องแบ่งเวลาให้ถูก เธอจะมีตารางเวลาวันต่อวัน ที่เขียนไว้ทุกคืนว่า พรุ่งนี้ต้องตื่นกี่โมง ตื่นมาแล้วทำอะไรบ้าง ถ่ายงานนี้กี่โมง ต้องเรียนกี่โมง ลำดับเวลาไปเรื่อย ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ สมมุติหากวันไหนเวลางานกับเวลาเรียนชนกัน ถ้าเรียนออนไลน์ เราจะเปิดไว้สองเครื่อง เครื่องหนึ่งใช้เรียนฟังออนไลน์ อีกเครื่องหนึ่งใช้อัดคลิปถ่ายงาน หรือถ้าวิชาไหนอาจารย์บันทึกหน้าจอการเรียนการสอนและมีเนื้อหาสไลด์ให้ เราจะขอทำงานก่อนแล้วค่อยไปนั่งเรียนย้อนหลังในยามว่างอีกที

วางเป้าหมายในชีวิตไปข้างหน้า

         การพัฒนาตัวเองอยู่เสมอมีความสำคัญ ทุกวันนี้มายด์รู้สึกว่าตนเองแต่งหน้าสไตล์เดิม ก็เกรงว่าแฟนคลับที่ติดตามจะเบื่อได้ เราจึงอยากพัฒนาตนเองในเรื่องของความสามารถในการแต่งหน้าเพิ่มเติม ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เรามีโอกาสไปเทคคอร์สเรียนการแต่งหน้า เพราะความฝันอีกอย่างของมายด์คือการเป็นช่างแต่งหน้า และเป้าหมายในชีวิตอีกอย่างคือการมีบ้านมีรถ ที่เราอยากทำได้เพียงเท่านี้ก็มีความสุขแล้ว 

         ส่วนใครที่เริ่มหลงความน่ารักความเก่งของเธอ หรืออยากโดนป้ายยาของที่มันต้องมี! สามารถติดตามน้องมายด์ได้ 4 ช่องทางหลัก คือ Tiktok : mild.natt , Instagram : mild.natt , Facebook : Natkan Watthanakulchai และ Youtube : Mild Natt สุดท้ายมายด์ขอฝากแบรนด์ Rosetae ด้วยนะคะ เป็นแบรนด์ที่ตั้งใจทำขึ้นมามาก ๆ ถึงแม้จะไม่ถนัดในเรื่องการค้าขาย แต่อยากทำเพราะสินค้าดีจริงอยากให้ทุกคนได้ลองใช้กันค่ะ มายด์บอกเราด้วยรอยยิ้มและสีหน้าที่สดใส

         เชื่อว่าทุกคนอ่านจบแล้วคงได้แง่คิดหรือเทคนิคที่ดีกลับไปอย่างแน่นอน รู้แบบนี้ก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วหันไปมองรอบตัว เพราะนั่นแหละคือคอนเทนต์ที่รอคุณอยู่ ไม่แน่คุณอาจจะมีชื่อเสียงแบบไม่ทันตั้งตัวเหมือนกับน้องมายด์ก็ได้น้า ไม่ลองไม่รู้ ขอเป็นกำลังใจให้กับน้องมายด์ทั้งในเรื่องงานและเรื่องเรียนให้ปังยิ่งขึ้นไปเลย!

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ มายด์-ณัฏฐ์กานต์ วัฒนกุลชัย นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดดิจิทัล มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

ความกลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนเราไม่ควรมีต่อความล้มเหลว แต่ควรมีต่อความสำเร็จในเรื่องที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิตจริง ๆ

Writer

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทุกความพยายามย่อมได้รับความชื่นชม ยังคงเชื่ออยู่เสมอว่าสิ่งที่เราได้รับมาทั้งหมด คือทั้งหมดที่เราได้ให้ไป

Writer

เคยเรียนอยู่เซนโยเซฟคอนเวนต์ มีงานอดิเรก ชอบดูหนังในยูทูบ ชอบทำอาหารกินเล่นเป็นประจำ ชอบมากที่สุดคือเวลาว่างมาก ๆ จะทำขนมเเละให้ทุกคนชิมว่าขนมของเราเป็นอย่างไร เเละชอบเดินเล่นในงานขนม เดินชิม

Writer

จิบเหล้าก็เพ้อ เปลี่ยนไปจีบเธอก็ดันแพ้

Writer

ทุกความโชคร้าย มักจะมีความโชคดีซ่อนอยู่