ชีวิตสุดปัง! ของปังปัง-ปณพงศ์ รุ่นพี่ BRS สายครีเอทีฟ นิเทศ ม.กรุงเทพ

เมื่อทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ ชีวิตก็ปัง! ในแบบที่เราเลือกเอง

         แวดวงการทำงานสายการผลิตคอนเทนต์ งานพูด งานพิธีกร งานเบื้องหน้า จนไปสู่งานสายคิด สายครีเอทีฟ เป็นงานที่คนรุ่นใหม่หลายคนใฝ่ฝัน

         เมื่อมีโอกาสเข้ามาก็เป็นสิ่งที่ทุกคนไขว่คว้าไว้ เช่นเดียวกับเรื่องราวของ ปังปังปณพงศ์ วัฒนสาครศิริ รุ่นพี่สายครีเอทีฟมากความสามารถ ภาควิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ เเละการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         เขามีความรักเเละหลงใหลในการพูด ฝึกฝน บ่มเพาะตัวเองจนนำมาสู่งานในอาชีพเบื้องหน้าที่ใช้ความสามารถด้านการพูด จนไปสู่งานเบื้องหลังที่เขาก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เรามาทำความรู้จักกับรุ่นพี่สุดปัง! คนนี้กันเลย

หลงรักในการพูด การเล่าเรื่องผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย

         การเข้ามาเรียนในภาควิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ เเละการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่ช่วยทำให้ปังปังมองเห็นความชอบของตัวเองชัดเจนมากขึ้น

         เขาเล่าให้ฟังว่า เริ่มจากที่เป็นคนชอบทำกิจกรรมมาก ก็ทำกิจกรรมมาตั้งเเต่สมัยมัธยม เป็นตัวเเทนงานกิจกรรมมากมาย ได้พูด ได้สื่อสาร ได้อยู่เบื้องหน้า เเต่ก็ยังไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเก่งขนาดนั้น ก็พยายามฝึกฝนมาตลอด

         อีกทั้งได้รับเเรงสนับสนุนจากเพื่อนเเละครอบครัวที่คอยซัพพอร์ตอย่างดีมาตลอด ทำให้เราก็ทำตรงนี้ได้อย่างเต็มที่ เมื่อมีคนเชื่อว่าเราทำได้ เราก็เชื่อว่าตัวเองทำได้เหมือนกัน การพูดสำหรับเราเป็นเหมือนเป็นใบเบิกทางทุกอย่าง พูดดีก็ได้ดี มีคนรักคนชอบ พูดไม่ดีก็อาจจะเสียได้ เลยคิดว่าปากของเราสามารถนำเราไปสู่ความสำเร็จ

MC หรืองานพิธีกรที่รัก

         ต้องบอกก่อนว่าการจะเป็นพิธีกรในงานต่าง ๆ ไม่ใช่ง่าย เพราะส่วนตัวเเล้ว การที่เราได้รับเลือกมาดำเนินรายการใดรายการหนึ่ง ถือว่าคนที่จัดงานไว้เนื้อเชื่อใจเราเเล้ว ก็จะทำการบ้านหาข้อมูลไว้เต็มที่ก่อนที่จะถึงวัน อีกอย่างเรื่องหน้าผม ก็เต็มที่เช่นกัน จะทำให้คนเห็นถึงความตั้งใจเราเเละอยากจะใช้เราในงานต่อไป ปังปังอธิบายอย่างชัดเจนเห็นภาพ เพราะเขาได้รับหน้าที่เป็นพิธีกร ผู้ดำเนินรายการ MC มาในหลากหลายงานของภาควิชา

         เทคนิคในการเป็นพิธีกรก็ไม่สามารถบอกได้ตายตัว ว่าอะไรถูกหรือผิด มันเป็นสกิลส่วนตัวที่ต้องใช้การฝึกฝน เเต่ส่วนตัวเเล้วเราจะพยายามหาวัตถุดิบใส่ตัวเองเยอะ ๆ มีไหวพริบที่ดี สามารถเเก้ไขสถานการณ์ เป็นตัวเองเป็นธรรมชาติจะดีที่สุด

         ตำเเหน่งหน้าที่พิธีกร ถ้าลองมาเป็นจริง ๆ จะรู้ว่าท้าทาย เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในเวลาอีกไม่กี่วินาที ดังนั้น ไหวพริบ สติต้องมีเสมอ ปากพูด มือถือไมค์ เเต่สมองต้องคิดไปด้วย เเละเมื่อวันหนึ่ง เราพบ Passion ในตัวเอง ก็อย่าทิ้งให้ผ่านไป นำมาฝึกฝนให้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะสายงานใดก็ตาม คำว่า Passion สามารถต่อยอดได้เยอะมากจริง ๆ สำหรับปังปัง คำว่า Passion คือความหลงใหลในสิ่งนั้น และลงมือทำอย่างเต็มที่

เริ่มจากเบื้องหน้าไปต่อสู่ทีมงานเบื้องหลังที่ไม่หยุดเรียนรู้

         ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ใกล้เรียนจบ จึงต้องฝึกงาน เขาเลือกฝึกงานในสายงานที่ชอบ เมื่อเราฝึกฝนงานเบื้องหน้ามา อยากทำอะไรเราก็ได้ทำเเล้ว มีช่วงปี 4 ใกล้จบ เราต้องไปฝึกงาน ตอนนั้นก็คิดไม่ตกว่าจะไปที่ไหนดี จนมาได้ที่ช่อง MOJIKO ซึ่งฐานเเฟนคลับเยอะมาก 3 ล้านกว่าคน เป็นช่องของ พี่โม-ธันยา เลิศสินธวานนท์ ที่นำเสนอเรื่องราวไลฟ์สไตล์หลากหลาย เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นจำนวนมาก

         เราได้เขามาในตำเเหน่งครีเอทีฟ ตอนนั้นรู้สึกว่าใหม่สำหรับตัวเองมาก ๆ เเต่ก็ไม่ปิดกั้นโอกาส ลองทำดู ทำให้รู้สึกว่า การที่เรามีทักษะด้านการพูด ตอนพูดมันทำให้เราเป็นคนที่มีไหวพริบดี เเละละเอียด ทำให้สามารถทำงานครีเอทีฟตรงนี้ได้สบาย ยิ่งการพูด ร้อยเรียงเรื่อง เวลาที่ต้องสื่อสารทำให้งานผ่านไปราบรื่นมาก หากมีอุปสรรคเข้ามา เราก็ไม่ยอมแพ้ รับมือกับปัญหาได้มากขึ้น จากประสบการณ์ที่สะสมมา

รู้วิธีการสื่อสารให้โดนใจ

         การได้มาเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทำให้ปังปังได้พัฒนาตนเองด้านการสื่อสารอย่างมากมาย เขาบอกว่า การสื่อสารสำคัญมาก เพราะทุกงาน ทุกสายอาชีพยังคงต้องใช้การสื่อสารในทุกวัน เชื่อเสมอว่าถ้าหากสื่อสารได้ ก็จะได้รับสิ่งที่ดีกลับมาอย่างแน่นอน ปังปังย้ำว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพให้อะไรหลายอย่างกับเรามาก ทั้งวิชาติดตัว เพื่อนพี่น้อง จำวันเเรกที่มาเเต่ตัว เเบก Passion มาจากบ้าน จนตอนนี้เราเองฝึกฝนมันจนเราได้โอกาส ได้อาชีพ ได้ทำงานที่รัก

การงานกับความกดดันที่ตามมา

         ก้าวเข้าสู่โลกการเป็นเด็กฝึกงาน ก็ทำให้ต้องมีความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น และมีความกดดันตามมา ปังปังบอกว่าแเน่นอนอยู่เเล้วว่าอะไรที่เราไม่เคยทำ มาเจอกับผู้คน เพื่อนร่วมงานใหม่ ก็มักจะเกิดความประหม่า เเต่ด้วยความที่เราทำงานกับคนมาเยอะเลยทำให้เราจัดการความรู้สึกตรงนี้ไปได้ง่าย

         การที่มีโอกาสทำงานกับช่อง MOJIKO ที่มีฐานเเฟนคลับเป็นหลักล้าน ก็ต้องคิดเเละไตร่ตรองคอนเทนต์ที่จะทำนำเสนอออกไปอย่างละเอียด คนที่รับหน้าที่ครีเอทีฟก็ต้องคิดให้รอบคอบ ด้วยการทำการบ้านก่อนเสมอ

         แม้ว่าจะจบหน้าที่การเป็นเด็กฝึกงานเเล้ว เเต่ด้วยความที่เราเเสดงศักยภาพออกไปทำให้ทางทีมเห็นเเละเเน่นอนเราได้อยู่ต่อ ในหน้าที่ผู้ช่วยเเละประสานงานของ พี่โม-ธันยา เลิศสินธวานนท์ เจ้าของช่อง MOJIKO โดยต้องบอกว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องใช้ทั้งความครีเอทีฟ เเละสื่อสารกับลูกค้าจำนวนมาก ที่เราได้ฝึกฝนมาตลอดไม่สูญเปล่าเลย

         เขาบอกอีกว่ายังคงรักเเละชื่นชอบในการพูดเหมือนเดิม เพียงเเต่ตอนนี้เปลี่ยนมาอีกสายงาน เเต่กลับได้ขึ้นเวทีสื่อสารทุกวันด้วยซ้ำ กว่าจะมีวันนี้ไม่ได้จับฉลากได้มาเเน่นอน เพราะการฝึกฝน เพราะใจรักล้วน ๆ ทำให้เขาสนุกกับการทำงาน เรียนรู้อยู่เสมอ

         ความรัก ความหลงใหลในการพูด การทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ สามารถนำความสำเร็จมาให้เราได้ ทว่าต้องผ่านการฝึกฝนและเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ เรื่องราวในชีวิตของปังปังคงไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้อย่างแน่นอน แต่สิ่งสำคัญคือการใช้ชีวิตทุกวันให้สุดปัง! ทำอย่างเต็มที่ แล้วเราจะไม่เสียใจภายหลังอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ ปังปัง-ปณพงศ์ วัฒนสาครศิริ รุ่นพี่ภาควิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ เเละการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ