พี่มอส รุ่นพี่สุดคิวท์ นิเทศ ม.กรุงเทพ กับโอกาสเล่นซีรีส์และก้าวสู่วงการบันเทิง

เมื่อชีวิตมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เรียนรู้ ฝึกฝน ทุกอย่างก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

         หากเราเลือกจะทำอะไรแล้ว ต้องมุ่งมั่น ตั้งใจ และทำให้ได้ นี่คือคติประจำของรุ่นพี่อารมณ์ดี มีรอยยิ้มบนใบหน้ากับคาแรคเตอร์หนุ่มตี๋สุดน่ารัก BU Cute Boy ขวัญใจชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพ พี่มอส-ภาณุวัฒน์ โสประดิษฐ รุ่นพี่สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         คนที่เป็นคอซีรีส์วายคงคุ้นหน้าคุ้นตาพี่มอสจากซีรีส์วายเรื่องดังอย่าง มังกรกินใหญ่ (Big Dragon The Series) ของค่าย Star Hunter Entertainment ค่ายที่ปั้นศิลปินไอดอลแจ้งเกิดในวงการบันเทิงไทยและโด่งดังไกลไปทั่วเอเชีย จากการผลิตซีรีส์วายสุดน่ารักที่ออกฉายทั้งในไทยและต่างประเทศ

         เราจะพามาทำความรู้จัก พูดคุยกับรุ่นพี่คนเก่ง ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ทำให้ได้ จากการเรียนรู้ ฝึกฝน และพัฒนาตนเองทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังมาตลอด มาพบกับเรื่องราวของพี่มอสไปพร้อมกับพวกเรา

เส้นทางฝันและการเรียนรู้

         ด้วยความที่สนใจงานด้านสื่อสารมวลชนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับมีความฝันอยากทำงานด้านข่าว หลังจากจบชั้นมัธยมปลาย ทำให้พี่มอสเลือกศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง (Broadcasting and Streaming Media) คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         พี่มอสบอกกับเราว่าอยากทำงานสายข่าว เป็นนักข่าว เป็นผู้ประกาศข่าว สนใจเรื่องข่าวสาร และได้พัฒนาด้านการพูด เป็นคนชอบพูด แต่ยังรู้สึกว่าตัวเองต้องพัฒนาการพูดให้ดีขึ้น จึงเลือกเรียนในสายนี้ เพื่อที่จะได้พัฒนาทักษะด้านการสื่อสารที่หลากหลาย

         ตอนที่เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพได้มีโอกาสเข้า ชมรมปาฐกถาและโต้วาที ได้ฝึกฝนเรื่องการพูดอย่างมาก ฝึกการออกเสียงให้ชัดเจน ออกเสียงให้ถูกต้อง ช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาที่ต้องสื่อสารหรืออยู่หน้ากล้อง

         นอกจากเลือกเรียนสาขาวิชาเอกหรือ Major เป็น Broadcasting แล้ว วิชาโทหรือ Minor พี่มอสเลือกเรียนสาขาศิลปะการแสดงหรือ Performing Arts อีกด้วย การเรียนรู้และฝึกฝนด้านการแสดงก็กลายเป็นความชอบที่ต่อยอดอีกหนึ่งอย่างของพี่มอสเช่นกัน พี่มอสบอกกับเราว่าเป็นคนชอบถ่ายรูป ชอบเล่น Tiktok จุดเริ่มต้นจากตรงนี้ทำให้มีโอกาสเข้าสู่วงการบันเทิง

ค้นหาความชอบ ฝึกฝน และเตรียมพร้อมอยู่เสมอ

         พี่มอสเชื่อว่าการใช้ชีวิตที่ดีต้องมีการตั้งเป้าหมาย มีการวางแผน การพัฒนาตัวเองให้มีความสามารถเป็นสิ่งที่พี่มอสให้ความสำคัญ เมื่อมีความสามารถ ก็ต้องแสดงความสามารถนั้นออกมาด้วย แล้วการค้นหาความชอบของพี่มอสก็ยังทำอยู่ตลอด ความฝันในการทำงานข่าวที่มีมาตั้งแต่ต้นก็ควบคู่ไปกับการทำงานในวงการบันเทิงที่ได้รับโอกาส

         พี่มอสเล่าให้ฟังอีกว่าในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา อย่างที่บอกไปว่าเป็นคนชอบเล่น Tiktok ก็มีคนเข้ามาติดตาม มาคอมเมนต์ มีคนบอกว่าอยากให้ได้เล่นซีรีส์ อีกทั้งก่อนหน้านี้เราเคยทำงานเดินแบบ ถ่ายแบบมาบ้าง พอมีโอกาสได้รับการชักชวนให้แคสต์ติ้ง ก็ได้รับเลือกให้เข้ามาเล่นซีรีส์ เป็นอีกสิ่งที่เราชอบและสนุกด้วย

ก้าวเข้าสู่วงการนักแสดงซีรีส์

         ซีรีส์เรื่องแรกที่พี่มอสได้รับคัดเลือกให้รับบทนำ เป็นซีรีส์ของค่ายยักษ์ใหญ่คือ Star Hunter Entertainment ค่ายที่ผลิตซีรีส์แนววาย แจ้งเกิดไอดอลไทยที่ได้รับความนิยมไปทั่วเอเชีย พี่มอสบอกเราว่าได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในสังกัดค่าย Star Hunter Entertainment  แล้วก็มีการแคสต์หรือคัดเลือกนักแสดงเข้าไปเล่นซีรีส์แนวโรแมนติคดราม่าที่มีชื่อว่า มังกรกินใหญ่ Big Dragon The Series (2022)

         ตัวพี่มอสมีลักษณะที่ตรงกับคาแรคเตอร์ที่ชื่อว่า มังกร ตรงหน้าตาที่มีความเป็นจีน เป็นอาตี๋ นิสัยใจคอของตัวละคร มีความกวน เท่ ลุคดูมีความเซ็กซี่ พี่มอสบอกว่าตรงนิสัยของตัวละครค่อนข้างจะไม่เหมือนตนเอง อาจจะใกล้เคียงกับตัวจริงของพี่มอสตรงที่ความกวน ความขี้เล่น มีความเป็นกันเอง เข้ากับคนง่าย ในเรื่องนี้เล่นคู่กับ พี่แบงค์ Isbanky-มณฑป เหมตาล ทั้งสองก็กลายเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม

         มังกรกินใหญ่ Big Dragon The Series เป็นซีรีส์วาย ที่สร้างมาจากนิยายวายออนไลน์ เขียนโดย Aiden N Vivienne ที่เคยมีผลงานนิยายวายชื่อดังอย่าง เดือนเกี้ยวเดือน เล่าเรื่องราวความรักของสองหนุ่มจากต่างครอบครัวที่เริ่มจากการไม่ชอบหน้ากัน มังกรกับใหญ่ ที่มีฉากหลังสื่อถึงความเป็นจีน ควบคู่ไปกับการทำธุรกิจ และความรักที่ต่างฝ่ายต่างต้องต่อสู้ จัดการ เลือกเส้นทางชีวิตที่เหมาะสมกับตนเอง มังกรกับใหญ่ พวกเขาจะตัดสินใจอย่างไรกับความสัมพันธ์ จะเลือกทางเดินชีวิตตามหัวใจของตนเอง หรือจะเลือกเส้นทางที่สังคมคาดหวัง ต้องไปติดตามตามชมกันในซีรีส์

         แน่นอนว่าซีรีส์เรื่อง มังกรกินใหญ่ ยังได้รับความนิยมจากแฟนต่างชาติที่ชื่นชอบซีรีส์วายจากไทยเป็นจำนวนมาก สังเกตได้จากคอมเมนต์ทาง Social Media ที่มีเข้ามาถล่มทลายเลย ระหว่างที่ซีรีส์ออกฉายทั้งคู่ก็ได้เดินสายโปรโมทซีรีส์ร่วมกัน ยิ่งทำให้ซีรีส์ได้รับการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง

โลกของอุตสาหกรรมบันเทิงและโอกาสที่ท้าทาย

         การทำงานในวงการบันเทิงสิ่งสำคัญคือความรับผิดชอบและการเรียนรู้จากรุ่นพี่ การเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงเป็นความฝันของพี่มอสส่วนหนึ่งด้วย เพราะชอบดูภาพยนตร์ ดูหนังมาตลอด

         หนังที่พี่มอสชอบคือเรื่อง สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก (2553) ชอบเนื้อเรื่อง ชอบตัวละครอย่างพี่โชน น้องน้ำ ชอบพี่ใบเฟิร์น พี่มาริโอ้ ชอบมานานมากแล้ว พี่มอสบอกว่า อยากมีโอกาสได้รับบทแนวนี้บ้าง และก็เป็นคนหนึ่งที่ติดตามชีวิตไลฟ์สไตล์ของรุ่นพี่ในวงการบันเทิง ถือเป็นการเรียนรู้ พัฒนาด้านการแสดง เรียนรู้การใช้ชีวิตและวางตัวในวงการบันเทิง สิ่งที่ได้เรียนรู้จากรุ่นพี่ก็นำมาปรับใช้ในการทำงานและการเรียนมาโดยตลอด

เล่าถึงการเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         เราขอให้พี่มอสเล่าชีวิตการเรียนให้ฟังบ้าง พี่มอสอธิบายว่า การเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ สาขา Broadcasting and Streaming เป็นการเรียนรู้ที่หลากหลายเกี่ยวกับงานด้านสื่อสารมวลชนและอุตสาหกรรมบันเทิง ได้ความรู้ ได้ฝึกทักษะการสื่อสาร ลงมือปฏิบัติจริง มีการเรียนด้านกระบวนการผลิตข่าว การเป็นผู้ประกาศข่าว ฝึกเรื่องการคิดประเด็น การสัมภาษณ์ การอ่านข่าว และการทำรายการ พี่มอสได้ลองปฏิบัติและเรียนรู้อย่างจริงจังในทุกหน้าที่

         การเรียนที่นี่ครอบคลุมการเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ฝึกฝนการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง พี่มอสเล่าว่าได้มีการฝึกสัมภาษณ์ ฝึกจัดรายการ ได้สื่อสารพูดคุยกับผู้คน ได้ประสบการณ์และความรู้ใหม่เสมอ และมีอาจารย์พิเศษที่ทำงานในวงการสื่อมาสอนด้วย ถือว่าได้ความรู้และประสบการณ์จากมืออาชีพ

         ถึงแม้พี่มอสจะได้เริ่มต้นงานในฐานะนักแสดงแล้วก็ตาม ทว่าก็ยังมีความฝันว่าอยากเป็นนักข่าว อยากเป็นผู้ประกาศข่าว อยากจะทำงานให้หลากหลายในวงการบันเทิง และอยากพัฒนาตัวเองให้มีความสามารถในหลายด้าน

ทุกวันคือการเรียนรู้ ตั้งเป้าหมาย และลงมือทำ

         ผลงานของพี่มอส นอกจากซีรีส์มังกรกินใหญ่แล้ว ก็ยังมีงานถ่ายแบบ เดินแบบ เล่นเอ็มวี งานที่ทำก็คือการเรียนรู้ อาชีพการเป็นนักแสดง พวกเราที่เป็นคนดูอาจจะเห็นแค่เบื้องหน้า แต่เบื้องหลัง นักแสดงต้องฝึกฝน ทุ่มเท ต้องอ่านบท ต้องเรียนการแสดง ต้องเวิร์คชอปเพิ่มเติม เป็นงานที่ฝึกความรับผิดชอบเป็นอย่างมาก

         พี่มอสเล่าให้ฟังอีกว่าในการเรียนและการทำงานต้องรู้จักแบ่งเวลา การเข้าชั้นเรียนมีตารางเวลาที่ค่อนข้างชัดเจน ส่วนการทำงานก็ต้องมีการจัดสรรเวลา การทำงานวงการบันเทิง เวลาจะไม่เหมือนกับการทำงานอื่นที่มีเวลาเข้าออกงานอย่างชัดเจน ต้องรู้จักที่ยืดหยุ่นเรื่องเวลา ปรับตัวในการทำงานด้วย

         อย่างไรก็ตามพี่มอสจะวางหลักไว้ที่ตารางเรียนก่อน แล้วงานค่อยมาเสริมจากตารางเรียนที่วางไว้ แต่ถ้าไม่ได้เข้าเรียน ก็จะมีเพื่อนที่สนิทคอยช่วยติดตามงานให้

         พวกเราบอกได้เลยว่าสังคมและเพื่อนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพก็น่ารักทุกคน ทุกคนดูแลกันและกัน ช่วยเหลือกันในการเรียน ที่นี่จะเน้นการทำงานเป็นทีม ทำให้เราต้องเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย

แนะนำโอกาสการเข้าสู่วงการบันเทิงให้กับรุ่นน้อง

         พี่มอสให้คำแนะนำพวกเราด้วยรอยยิ้มว่า โอกาสมีอยู่ตลอดเวลา เราต้องทำให้ตัวเองพร้อม ดูดีอยู่เสมอ ทั้งภายนอกและภายใน ดูแลสุขภาพร่างกาย ทัศนคติก็ต้องดีด้วย เชื่อมั่น ทำในสิ่งที่ดีงาม ช่องทางโซเชียลมีเดียมากมาย พยายามพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่คนอื่นมองเห็น หาโอกาสให้ตัวเอง เพราะโอกาสไม่ได้วิ่งหาเราทุกคน ที่สำคัญพัฒนาตัวเองให้เร็ว และให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกด้าน

         โดยเฉพาะงานในวงการบันเทิง เราต้องคิด วิเคราะห์ สื่อสาร ให้สัมภาษณ์ได้ดี ทั้งหน้ากล้องและหลังกล้อง วางตัวดี เคารพผู้ใหญ่ ให้เกียรติเพื่อนร่วมงานที่เราทำงานด้วย พี่มอสย้ำว่าอย่ารอโอกาสให้วิ่งเข้ามาหา บางคนอาจจะรอโอกาสได้ แต่คนที่วิ่งเข้าหาโอกาสจะเริ่มต้นได้เร็วกว่า

         ซีรีส์วายเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแจ้งเกิดของดารารุ่นใหม่ สังเกตได้ว่าเด็กรุ่นใหม่เล่นซีรีส์วายกันเยอะมาก ทำให้ตัวพี่มอสเองก็ต้องพัฒนาด้านการแสดงอยู่ตลอด การเรียนรู้จากการหาประสบการณ์ใหม่นอกห้องเรียน ทำให้เราได้พบเจอคนที่หลากหลาย ทุกคนที่ได้เจอในชีวิต เราสามารถเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่จากเขาได้เช่นกัน

         เราถามคำถามปิดท้ายถึงคติประจำใจในการทำงาน พี่มอสบอกว่าสิ่งที่คอยเตือนตัวเองอยู่เสมอ คือความมุ่งมั่น ตั้งใจ และต้องเชื่อว่าเราทำได้ วันใดที่ท้อหรือเหนื่อยล้าให้นึกถึงคำเหล่านี้เสมอ มุ่งมั่น ตั้งใจ ทำได้

         พวกเราเชื่อแน่ว่าทุกคนที่ทำงานทุกอย่างด้วยความตั้งใจ จะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ก็ตาม ไม่ต้องรอให้ใครมาชื่นชม ตัวเราเองจะรู้สึกถึงคุณค่าและภาคภูมิใจกับผลงานที่ทำอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่มอส-ภาณุวัฒน์ โสประดิษฐ รุ่นพี่สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ติดตามพี่มอสได้ที่ Instagram @moslhong

Writer

ชีวิตมันสั้น อยากทำไรก็รีบทำ

Writer

Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life

Writer

ยังไม่เก่ง ก็ไม่เป็นไร สู้คนอื่นไม่ไหว ก็ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้เดินไม่ไหว ก็พักเติมพลังให้ตัวเอง แล้วค่อยลุกมาสู้ต่อพรุ่งนี้นะ

Writer

อะไรจะดีไปกว่าการแต่งแต้มศิลปะบนเรือนร่าง และสลัดมันฝรั่ง หลังเดินป่า 10 กิโล

Writer

ทำงานไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะจากกันไป

Writer

การที่ลองเข้าหาคนที่แตกต่างจากเรา ทำให้เราได้เรียนรู้และพัฒนามากยิ่งขึ้น

Writer

เชื่อมั่น เชื่อใจ ลงมือทำ ตอกย้ำ เชื่อมั่น มั่นใจ