เดินตามฝันผู้ประกาศข่าวกับพี่แพรว-ภัทรนันท์ สานต่อฝันที่นิเทศ ม.กรุงเทพ

ด้วยความตั้งใจ ความสามารถ ทำให้พร้อมรับโอกาสที่ผ่านเข้ามาเสมอ

         ทุกคนคงจะเคยเห็นอยู่ทุกวัน ผู้ประกาศข่าวที่นั่งหน้าจอคอยนำเสนอข่าวสารบ้านเมืองให้กับประชาชน การเห็นซ้ำทุกวัน ทำให้เด็กสาวคนหนึ่งฝันอยากจะเป็นเเบบคนในจอทีวี จนเวลาผ่านมาได้ฝึกฝน บ่มเพาะความสามารถมาตลอด หลงรักในการพูดเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้ได้โอกาศก้าวตามฝันที่ตัวเองตั้งใจไว้

         เราอยากให้เธอคนนี้มาเล่าเรื่องความฝันให้ฟัง พี่เเพรวภัทรนันท์ ประยูรวงค์ อดีตรุ่นพี่ศิษย์เก่าสาขาวิทยุกระจายเสียง เสียงวิทยุโทรทัศน์ เเละการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รุ่นพี่คนทำงานสื่อสารมวลชน ที่ใช้ความชอบเป็นแรงผลักดันในการเดินตามฝัน

อาชีพผู้ประกาศข่าวที่ใฝ่ฝัน

         ต้องเกริ่นก่อนว่า ตั้งเเต่เด็กเลยความฝันของเราคือการได้เป็นผู้ประกาศข่าว เพราะก็ได้เห็นครอบครัวเปิดดูข่าวตลอด ทำให้เราเองก็ซึมซับมา เลยตั้งใจว่าจะอ่านข่าวบนหน้าจอทีวีให้ได้ ตอนนั้นเด็กรู้สึกว่ามันเท่ มันมีเสน่ห์ สำหรับเรามาก

         เราได้หาช่องทางเพื่อเรียนรู้การเป็นผู้ประกาศข่าวมาตลอด รู้ว่าอาชีพผู้ประกาศข่าวไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องใช้ทั้งทักษะความรู้ ความอดทน ความพยายาม เเละโอกาส เพราะด้วยความชอบเเละรักในสิ่งนี้ ทำให้เราเองอยากจะทำอย่างเต็มที่

         พอถึงช่วงที่เราจะต้องเลือกสายเรียนของตัวเอง ก็เลือกที่จะเรียน คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ เเละการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพราะรู้สึกว่ามันทำให้ได้เข้าใกล้ความฝันมากขึ้น เพราะตรงสาย ตอบโจทย์ในอาชีพที่อยากจะทำมาก ทำให้มองเห็นภาพอนาคตได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

         ตั้งเเต่เข้ามาเรียนปี 1 ก็ได้ทำกิจกรรมมาตลอด เริ่มจากได้เข้าไปสมัครที่ครอบครัวละครนิเทศศาสตร์ ได้รับหน้าที่ที่เราเองก็ชอบ ค่อนข้างถนัด คือฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้รับหน้าที่เป็นประชาสัมพันธ์ ได้เรียนรู้ทั้งเบื้องหน้าเเละเบื้องหลัง ได้เป็นพิธีกรของสาขาช่วง Open House เลยรู้สึกว่ามันคุ้มมาก ทำให้รู้สึกไปอีกว่าการทำงานเกี่ยวกับการพูดกับคนจำนวนเยอะ ๆ ทำให้เรามีความสุข ที่คนหลายคนรับฟังเรา

         อีกอย่างเวลาที่เราเองได้มีโอกาสสัมภาษณ์รุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงหลายคน ก็ทำให้เราเองอยากประสบความสำเร็จเเบบนั้นบ้าง ก็พยายามเก็บเกี่ยวฝึกฝนมาตลอด

โอกาสก้าวเข้าสู่เส้นทางสื่อ

         หลังจากจบปี 4 เทอม 1 ได้ฝึกงาน จึงเลือกที่จะเข้าฝึกงานกับ รายการถกไม่เถียง บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ออกอากาศทางช่อง 7HD ก็เป็นครั้งเเรกที่ได้เจอพี่ทีมงาน ทำงานจริง มีโอกาสได้เป็นผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ เขียนข่าว จนกระทั่งตัวเองฝึกงานจบ เเล้วรู้สึกอยากทำงานที่นี่ เพราะได้เห็นบรรยากาศในการทำงานเเล้วรู้สึกว่าเหมือนครอบครัว จึงเลือกที่จะกลับมาสมัครงานที่นี่อีกครั้ง เพราะคิดว่าที่นี่น่าจะทำให้เราเติบโตได้ตามความฝัน

งานที่รักและทำอยู่ในขณะนี้

         ตั้งเเต่ได้รับโอกาสเข้ามาทำงานเต็มตัวที่บริษัท เทโรเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ก็ได้รับหน้าที่เป็น คอนเท้น มาร์เก็ตติ้ง ของรายการเงินทองของจริง ฝั่งออนไลน์ ด้วยความที่ช่อง 7 กลุ่มคนดูจะเป็นชาวบ้านส่วนใหญ่ ก็ต้องมานั่งคิดครีเอทีฟว่า เราจะคิดอะไร นำเสนออย่างไรให้โดนใจกลุ่มคนดู

         เรายังได้รับโอกาสจาก พี่ทิน โชคกมลกิจ ซึ่งเป็นพิธีกรข่าว รายการถกไม่เถียง ข่าวเย็นประเด็นร้อน ออกอากาศทางช่อง 7HD เปิดโอกาสให้เราได้มาทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวเเละพิธีกรคู่ในเงินทองของจริง ไลฟ์ ทางเพจเฟสบุ๊คของเทโร

         พี่ทินเรียกได้ว่าเป็นคนที่ตั้งใจสอนเราจริง ๆ ปั้นเราจริง ๆ ทั้งงานเบื้องหน้าเเละเบื้องหลัง ถ้าถามว่าใครให้โอกาสเราอย่างมากที่สุด ก็คงต้องตอบว่าเป็นพี่ทิน โดยเรามองเขาเป็นเเบบอย่าง เป็นครูให้กับเรา คอยผลักดันเราจนวันที่เก้าอี้พิธีกรคู่ของพี่ทินว่างพอดี เราเลยได้รับโอกาสนั้นมา

         โอกาสเป็นสิ่งสำคัญ เราต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมไว้เสมอ เมื่อโอกาสเข้ามาเราจะได้พร้อมคว้ามันเอาไว้ได้พอดี เเต่ก็อย่ารอเพียงเเค่โอกาสอย่างเดียวเราเองก็ต้องวิ่งหามันด้วยเช่นกัน

อุปสรรคในการทำงานที่ผ่านมา

         อุปสรรคมีอยู่เเล้วในเรื่องการทำงาน ไม่มีอะไรราบรื่นตลอดทางหรอก แม้ว่าจะไม่ได้ถนัดทุกอย่าง สำคัญคือ เราต้องพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ พร้อมพัฒนาตนเองเสมอ

         งานที่เราทำตรงนี้อาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์สำหรับเรา เเต่ก็พูดได้ว่าเข้าใกล้ความฝันได้เร็ว ได้ไวที่สุด เพราะกว่าจะได้นั่งบนหน้าจอทีวีต้องใช้ประสบการณ์เยอะ เราเลือกที่จะคอยเก็บเกี่ยวจากตรงนี้ไป พยายามทำสิ่งที่เราคิดว่าเราไม่ชอบหรือไม่ถนัด ทำจนเชี่ยวชาญจนเราถนัดมันเอง สุดท้ายผลดีก็อยู่ที่ตัวเรา ให้มองอุปสรรคเป็นเรื่องที่ท่าทายดีกว่า แล้วก็จะผ่านไปได้

การพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง

         จากที่เราได้เจอหลายคนที่ทำงานด้านข่าวมา ก็จะถูกพูดเสมอว่าเรามีความสามารถในการพูดหน้าจอนะ เเต่ด้วยความที่ประสบการณ์เรายังน้อย ก็ยังคงต้องเพิ่มเเละฝึกฝนเพื่อที่จะได้ไปนั่งหน้าจอเร็ว ๆ เชื่อว่าตัวเองโดดเด่นที่มีทัศนคติที่หลงใหลในอาชีพ ทำให้เราอยากเรียนรู้ มีเเพชชั่นในการที่จะพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ

การเรียนนิเทศศาสตร์เป็นสะพานไปสู่อาชีพที่ฝัน

         การเรียนนิเทศศาสตร์ ทำให้เรามีพื้นฐานทางการศึกษาการสื่อสารครบถ้วน พร้อมที่จะออกสู่สนามจริงได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนตัวมองว่าการที่มาศึกษาในมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ทั้งเพื่อน คนรอบตัว เเละคอนเนคชั่นในการทำงานด้วย สิ่งสำคัญคือเราได้เรียนรู้การทำงานจริงเสมอ เเละคิดไม่ผิดที่เลือกเรียนที่นี่ เพราะเป็นทางเดินที่สำคัญกว่าจะถึงเส้นชัยตรงนี้ได้ กว่าจะมีอาชีพ ก็ผ่านการฝึกฝนจากอาจารย์ รุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยช่วยกันหล่อหลอมเราตลอด

         ทุกการทำงานต้องใช้ความตั้งใจ ชั่วโมงบิน และประสบการณ์มากมาย เราเชื่อว่าพี่แพรวกำลังเดินตามความฝันอยู่ทุกวัน ตั้งใจทำวันนี้อย่างเต็มที่ที่สุด เราขอส่งกำลังใจให้พี่แพรวสนุกกับการทำงานอยู่เสมอ

ขอขอบคุณข้อมูลเเละภาพประกอบ พี่เเพรวภัทรนันท์ ประยูรวงค์ รุ่นพี่สาขาวิทยุกระจายเสียง เสียงวิทยุโทรทัศน์ เเละการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ