บันทึกการเลือกตั้งคณะกรรมการสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปีการศึกษา 2563

ทุกคะแนนเสียงแสดงถึงพลังเสรีของนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ

          ตลอดระยะเวลาสามเดือนที่ผ่านไปของ การหาเสียงเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารงานสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2563 เราอยู่ท่ามกลางความตื่นเต้นของบรรยากาศการประกาศผลคะแนนการเลือกตั้งของผู้สมัครทั้งสองพรรค การลงคะแนนเสียงได้เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่จำเป็นต้องระบุตัวตน  

ทำความรู้จักพรรคที่ลงสมัครรับเลือกตั้งปีการศึกษา 2563

          พรรคเพชรพร้อมพัฒน์ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับนักศึกษาต่างชาติ และจัด Workshop การสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อส่งเสริมด้านเทคโนโลยีและความสัมพันธ์ของนักศึกษาต่างมหาวิทยาลัย ส่งท้ายปีด้วยการจัด Party ให้นักศึกษาได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนที่จะปิดภาคเรียน และจัดกิจกรรมส่งเสริมโครงการ Circular Living ที่เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการพกถุงผ้าหรือนำขยะที่ไร้ค่ามา Recycle และ Upcycling ดีไซน์ใช้ใหม่ได้เพราะขยะพลาสติกไม่ใช่ผู้ร้าย ถ้ารู้จักใช้ รู้จักวิธีจัดการ

          พรรคเพชรสามัคคี จัดกิจกรรมให้นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วมเพื่อเรียนรู้ทักษะ การเข้าสังคม แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเป็นทักษะชีวิตและการประกอบอาชีพในอนาคต และจะจัดกิจกรรมเสรีให้นักศึกษาทุกคนใช้พื้นที่ในส่วนกลางแสดงออกถึงความสามารถ หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการจะเผยแพร่ให้เพื่อนในมหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วม ส่วนของการส่งเสริมวัฒนธรรมสากลจะจัดงาน International Festival เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติได้เผยแพร่วัฒนธรรม พร้อมเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาไทยและต่างชาติได้แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น และท้ายสุดพรรคเพชรสามัคคีจะจัดบรรยายเกี่ยวกับการอนามัยเบื้องต้น เพื่อเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในอนาคต

            เมื่อเข็มนาฬิกาหมุนมาที่เวลา 15.00 น. เป็นสัญญาณการปิดโหวตการเลือกตลอดระยะเวลา 4 วันของการลงคะแนนเสียงผ่านระบบออนไลน์ ระบบทำการประมวลผลคะแนนทันทีที่สิ้นสุดเสียงอาจารย์ผู้ดูแลระบบออนไลน์คะแนน ผลการเลือกตั้ง 1,477 คะแนน พรรคเพชรพร้อมพัฒน์ได้รับเลือกเป็นคณะกรรมการบริหารงานสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2563 จากนักศึกษาผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 2,865 คน

รวมพลังคน BU ที่พร้อมพัฒนาด้วยหัวใจ

            เราไม่รอช้าเชิญผู้นำนักศึกษาคนใหม่ล่าสุดสด ๆ ร้อน ๆ มานั่งพูดคุยด้วย เธอคนนี้ไม่ใช่ใครอื่น พี่จ๋า-สาธิตา อินทสร้อย หัวหน้าพรรคเพชรพร้อมพัฒน์ กับตำแหน่งล่าสุดนายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่จะเข้ามาทำงานในปี 2563 นี้ เดิมทีเธอมีตำแหน่งเป็นเลขานุการสโมสรนักศึกษา 2562 และตอนนี้ศึกษาอยู่คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ

          “พี่จ๋า” บอกกับเราด้วยความดีใจที่ได้รับตำแหน่งนายกสโมสรนักศึกษาว่า ตื่นเต้นและลุ้นมาก เธอเล่าย้อนให้ฟังถึงความหลังเมื่อปีการศึกษา 2562 ก่อนจะมาเป็นคู่แข่งกันในปี 2563 นั้น พวกเขามีโอกาสทำงานร่วมกันมาก่อน พอมาถึงจุดนี้ได้ทำความเข้าใจและคุยกันมาโดยตลอด ไม่ว่าใครจะชนะ เราจะคอยทำงานร่วมกันนะ ถ้าคุณได้เป็น เราก็ยินดีด้วย หรือถ้าเราได้เป็น เราก็จะชวนคุณมาทำงานด้วย จึงทำให้ไม่ได้ลำบากใจมากนัก

          เราก็แอบได้ยินมาว่าก่อนหน้านี้เธอเกือบจะไม่ได้ลงสมัครแล้ว เนื่องจากติดปัญหาเล็กน้อยกับคนของอีกทีม ทำให้ไม่สามารถเปิดพรรคนั้นได้ ทำให้เหมือนมีอะไรติดอยู่ในใจว่าเราอยากเป็น ยิ่งมีคนสะกิดทำให้เกิดแรงผลักดันที่อยากจะทำ จากนั้นไม่นานจึงตัดสินใจตั้งพรรคใหม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องมีอะไรติดอยู่ในใจ พร้อมกับทำตามสิ่งที่ตนเองตั้งใจ และติดต่อคนที่มีความตั้งใจเดียวกัน จึงได้เกิดเป็นทีมเพชรพร้อมพัฒน์ขึ้นมา

จากเลขาสู่เส้นทางหัวหน้าพรรค

            เราถามต่อเนื่องว่ามีความกดดันไหมเมื่อได้รับตำแหน่ง จ๋าตอบว่า กดดันพร้อมกับยิ้มแบบคนที่พร้อมจะสู้กับทุกอย่าง จากคนที่เคยเป็นตำแหน่งเลขา คอยสรุปบันทึกการประชุม หรือแม้แต่ติดตามนายกสโมฯ ไปในการประชุมต่าง ๆ แต่ตอนนี้ต้องกลายมาเป็นผู้นำ ทำให้มีความกังวลเล็กน้อย แต่ด้วยความที่เคยเป็นเลขาที่ตามพี่มิ้นนายกสโมฯ จึงทำให้เห็นการทำงานของเขาหรือว่างานที่มีปัญหาจะแก้อย่างไร ควรใช้คำพูดแบบไหน สิ่งนี้ที่ทำให้ได้ซึมซับมาค่อนข้างเยอะ เวทีเลขาเหมือนเป็นเวทีที่ให้เราได้ลองทำหน้าที่นี้ สุดท้ายนี้จ๋ายังฝากมาขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่ไว้วางใจให้พรรคเพชรพร้อมพัฒน์ เข้ามาทำหน้าที่เป็นสโมสรนักศึกษาปีการศึกษา 2563 พวกเราจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด และจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังที่เลือกพวกเราเข้ามาทำงานแน่นอน

หมดวาระแต่ไม่หมดใจ

            นอกจากนี้เรายังได้ร่วมพูดคุย พี่มิ้น-ปนัดดา สกุลพิพัฒน์ นายกสโมสรนักศึกษาปี 2562 พี่มิ้นบอกเราว่า “ตลอดปีการศึกษา 2562 ทุกกิจกรรมที่สโมสรนักศึกษาจัด พวกเรายินดีและตั้งใจมากที่จะมอบความสุขให้กับทุกคน หากมีอะไรที่ไม่ถูกใจ ต้องขออภัยกับทุกคนอีกครั้ง เพราะเราทำอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว ณ เวลานั้น” เป็นเพียงคำพูดสั้น ๆ ที่พี่มิ้น ฝากถึงเพื่อนชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพทุกคน

            เราคุยกับพี่มิ้นถึงการทำงานที่ผ่านมาตลอดปีการศึกษา 2562 ว่าการทำงานที่ผ่านมาของทีมสโมฯ มีทั้งช่วงที่ดีและไม่ดี แต่ในทางไม่ดีในนี้พี่มิ้นหมายถึงความรู้สึกเหนื่อยและกดดัน ทั้งตัวพี่มิ้นที่กดดันตัวเองและแรงกดดันที่อยากทำให้งานต่าง ๆ นั้นให้ออกมาดี เพื่อที่จะทำให้เพื่อนชาวม.กรุงเทพเห็นแล้วรู้สึกว่าสิ่งที่ทีมสโมสรฯ ทำออกมาด้วยความตั้งใจและทุ่มเทจากทุกคนในทีม และตลอดการทำงานที่ผ่านมาทีมสโมสรฯ รวมถึงตัวพี่มิ้นเองก็รู้สึกพอใจกับทุกกิจกรรมที่ได้ลงมือทำให้กับมหาวิทยาลัยมาก ๆ และต้องขอบคุณทุกส่วนที่คอยสนับสนุนทีมสโมสรฯ ปีการศึกษา 2562 มาโดยตลอด

            ต้องอำลาตำแหน่งแล้วอยากจะฝากอะไรถึงรุ่นต่อไปที่จะขึ้นมาทำงานต่อไป พี่มิ้นบอกกับเราว่า อยากให้น้อง ๆ ตั้งสติ คิดให้ดี ฟังให้เยอะ ไม่ใช่คิดอะไรแล้วก็พูดออกไป เพราะตำแหน่งของเราที่เราสามารถพูดแล้วดังกว่าคนอื่น ไม่เช่นนั้นการเป็นผู้นำของทีมเราก็จะผิดพลาดไปหมด และอยากให้น้อง ๆ เก็บไฟในวันนี้เอาไว้ ถ้าวันไหนที่เหนื่อยหรือท้อ ก็อยากให้คิดถึงวันที่เราอยากได้มันมา แล้วน้องจะจำได้ว่าตอนที่เราอยากได้มันมาเราต้องฝ่าฟันอะไรมาบ้าง ต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องแข่งขันกับใครบ้าง ทุกครั้งที่ทีมพี่เหนื่อยหรือท้อ พี่พูดกับทีมตลอดว่ากว่าจะได้มามันเหนื่อยแค่ไหน และฝากไปถึงน้องพรรคเพชรสามัคคี วันนี้อาจจะไม่ใช่วันของเรา แต่ต้องซักวันมันจะเป็นวันของเรา ตัวพี่มิ้นเองภูมิใจกับทั้งสองพรรคที่กล้าเสียสละตนเองเพื่อมาเป็นสโมสรนักศึกษา เพราะจะมีสักกี่คนในมหาวิทยาลัยที่อยากจะเสี่ยง และเสียสละเวลาเรียนมาทำหน้าที่ตรงนี้ ต้องขอชื่นชมน้อง ๆ ทั้งสองพรรคด้วย

มิตรภาพที่ชนะใจ

            อีกหนึ่งพรรคของเรา พรรคเพชรสามัคคี ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งคณะกรรมการสโมฯ พรีเมียร์-ธนกร ศรจรัสสุวรรณ ได้มาเปิดอกคุยกันกับเราแบบเป็นกันเอง ไม่ว่าผลจะที่ออกมาเป็นอย่างไรเขาก็ดีใจ เพราะครั้งนี้เป็นครั้งแรกของพวกเขา ลูกทีมทุกคนมีความพยายามดีมาก จึงทำให้รู้สึกภูมิใจมาก หลังจากนี้เขาบอกกับเราว่าจะทำงานร่วมกับพรรคเพชรพร้อมพัฒน์แน่นอน เพราะได้ตกลงกันไว้แล้วและได้เป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว เมื่อเข้ามาทำงานจะเข้าไปในตำแหน่ง สตาฟที่คอยสนับสนุนทุกอย่าง ตั้งแต่เป็น สเตจ รันเนอร์ สวัสดิการ เราต้องยกนิ้วโป้งสองนิ้วให้กับการเสียสละในการทำงานเพื่อมหาวิทยาลัยของพรรคเพชรสามัคคีในครั้งนี้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าตลอดการทำงานหนึ่งปี ทุกคนจะได้ทั้งประสบการณ์และความรู้ที่ได้มากกว่าในห้องเรียน พรีเมียร์ได้ฝากขอบคุณทุกเสียงที่เลือกให้ ขอบคุณทุกคนที่คอยสนับสนุน ขอบคุณลูกทีม ขอบคุณอาจารย์ และขอบคุณทุกคนจริง ๆ ครับที่คอยช่วยเหลือพรรคมาโดยตลอด

หนึ่งปีกับการเรียนรู้จากการทำงานจริง

            ดร.พีรยา หาญพงศ์พันธุ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ให้โอวาทกับทั้งสองพรรค “ขอแสดงความยินดีกับพรรคที่ได้รับการเลือกตั้ง และขอแสดงความชื่นชมกับทั้งสองพรรค หนึ่งปีจะเป็นโอกาสดีสำหรับคุณมาก ถ้าคุณอุทิศตนและสละตนเข้ามาทำงาน เราเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรนักศึกษา ครูเชื่อว่าการมาเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรนักศึกษา ไม่ว่าเราจะเป็นใครก็ตามอยากมาทำตรงนี้ทำด้วยใจ ขอให้เป็นประสบการณ์ ขอให้เป็นบทเรียนของการเรียนรู้ จะเป็นบทเรียนที่หนักและมีคุณค่า เราได้เรียนรู้จากคน เราได้เรียนรู้สถานการณ์การทำงานร่วมกันกับคนหลายคน เป็นการทำงานที่ไม่ง่าย แต่เมื่อไหร่ก็ตามคุณก้าวข้ามมันได้ คุณก็จะรู้สึกว่าคุณภูมิใจ”

            นับจากนี้ตลอดช่วงเวลาปี 2563 พวกเราทุกคนในรั้วบียูแห่งนี้คงจะได้เห็นการทำงานของสโมสรนักศึกษาปี 2563 พวกเขาจะสร้างสรรค์กิจกรรมตามนโยบายที่ได้เสนอไว้ และหวังอยากเห็นทีมสโมสรนักศึกษาฯ ชุดนี้เป็นตัวแทนเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนในการเป็นกระบอกเสียงสะท้อนเรื่องราวทางความคิด ข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อนำมาพัฒนาปรับปรุงแก้ไขให้ทุกคนได้มีสิทธิ์ที่เท่าเทียม ลดช่องว่างระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับเพื่อนนักศึกษาทุกคน 

            เราขอเป็นอีกหนึ่งพลังในการสนับสนุนกิจกรรมของนักศึกษา และเรายังคงเป็นกำลังใจให้นักศึกษารุ่นต่อไปในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ สโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

มดเอ็กซ์ เด็กนิเทศฯ ที่มีใจรักในการทำกิจกรรม แต่ต้องหันมาลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ทั้งงานเขียน งานถ่ายภาพ ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องมารับหน้าที่เป็นคนเขียน ปกติเป็นคนไม่อ่านหนังสือ ไม่อ่านบทความยาว ๆ พอได้ลองเขียนแล้วก็มีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกอยากเขียนต่อแบบจริงจังมากขึ้น

Writer

เด็กนิเทศฯ ปกติชอบโดนถ่าย แต่ตอนนี้กำลังฝึกถ่ายภาพ ชอบใช้ชีวิตวนลูป เริ่มเบื่ออะไรเดิม ๆ และช่วงนี้กำลังหาอะไรใหม่ ๆ ทำ

Photographer

ชื่อเล่นชื่อ ไมเคิล รักในการถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบภาพ สี และงานศิลปะต่าง ๆ จึงเลือกที่จะสอบเทียบข้ามชั้นม.6 มาเข้าคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ของม.กรุงเทพ เพื่อที่จะได้เรียนรู้ ฝึกฝนในสิ่งที่ตัวเองชอบ รักจริง ๆ ได้ทำงานก่อนเพื่อน ๆ เพื่อตัวเองและครอบครัว