จังหวะชีวิตบนเส้นทางสายดนตรี กริช-ราชัน รุ่นพี่ฟิล์ม ม.กรุงเทพ ผู้รักในเสียงเพลง

เปิดเรื่องราวชีวิตเจ้าของเพลงฮิต ‘หาย’ ที่มียอดวิวมากกว่า 27 ล้านวิว

         คนที่สนใจในเสียงเพลงหรืออยากจะเริ่มต้นทำเพลงเป็นของตัวเอง ตั้งแต่ตอนเรียน เราจะพามารู้จักกับศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลงที่เป็นเจ้าของเพลงดังที่มียอดวิวมากกว่า 27 ล้านวิวตั้งแต่ยังเรียนอยู่ นั่นก็คือ กริชราชัน มีมุสิก รุ่นพี่สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ชายคนนี้แบ่งเวลาในการทำเพลงควบคู่กับการเรียนไปด้วยอย่างไร แนวคิดในการเริ่มต้นทำเพลงของเขาเป็นอย่างไร ติดตามเรื่องราวของเขาได้เลย

ที่มาของการเป็นศิลปิน

         จุดเริ่มต้นในการทำเพลง คือผมเป็นคนชอบฟังเพลง และชอบเรื่องดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เลยฝึกซ้อมพวกเครื่องดนตรีมาตลอด พอมาถึงในยุคที่ Youtube กำลังเป็นที่นิยม ผมใช้โอกาสนี้ชวนเพื่อนที่ซ้อมดนตรีด้วยกันแถวภูเก็ตว่ามาทำเพลงด้วยกันไหม โดยผมจะเป็นคนแต่งเพลงเอง แล้วเพื่อนก็โอเค ผมก็เลยจริงจังด้านการเขียนเพลง ทำดนตรีตั้งแต่นั้นมา

         ช่วงแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่าเพลงจะดังหรือไม่ดัง เพราะถึงไม่ดังก็ขอแค่มีคนชอบในผลงานของพวกเราก็พอใจแล้วครับ แต่แล้วเพลงนั้นก็ดังจริง ๆ ครับ ตอนนั้นยอดวิวขึ้นวันละหลายแสนวิวเลย แล้วก็ทำให้มีคนติดตามเยอะขึ้นมาก ตั้งแต่นั้นแพชชั่นในการทำเพลงของผมก็มีเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มมีคนสนใจในงานของพวกเราและเริ่มมีงานเข้ามาให้แต่งเพลงให้บ้าง ให้ทำดนตรีให้บ้างครับ ส่วนชื่อ กริช ราชัน ของผมก็มาจากการรวมชื่อเล่นแล้วก็ชื่อจริงของผมครับ แล้วผมก็ใช้ชื่อนี้ในการทำเพลงที่ร้องเองมาตลอดเลย

การสนับสนุนจากครอบครัว

         เนื่องจากตอนเด็ก ผมได้มีโอกาสไปโบสถ์บ่อย ก็เลยได้ลองเล่นกีตาร์เบสที่โบสถ์ เกิดเป็นความชอบขึ้นมาครับ ตอนมัธยมต้นและมัธยมปลาย ก็ชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันโดยเป็นวงของเพื่อนในโรงเรียน ผมแต่งเพลงให้เขาร้องโดยใช้ชื่อวงว่า ‘วงธรรมดา’ และได้รับการซัพพอร์ตจากครอบครัวมาโดยตลอด เพราะพยายามฝึกฝนทำให้ครอบครัวเห็นเสมอว่าการที่เราทำเพลงนั้นเป็นสิ่งที่ชอบ และสามารถทำให้เกิดรายได้ด้วย

ค่ายเพลงราชัน มิวสิค

         ถ้าหากถามว่า ทำไมเราจึงทำค่ายเพลงขึ้นมา ทั้งที่เพลงอาจจะมีไม่มากนัก จริง ๆ ที่ผมทำค่ายเพลง อาจจะไม่เป็นทางการมากนัก โดยผมจะชวนนักร้องที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ยังไม่ได้รับการซัพพอร์ตมาร่วมมากกว่า เพราะรู้ว่าก็เหนื่อย กับการสู้กับความฝันอยู่นานเหมือนกันครับ ก็เลยอยากจะเปิดโอกาสให้พวกเขา เท่าที่เราทำไหวครับ

         โดยตอนนี้คนที่เข้ามาร่วมงานด้วย เราก็จะทำเป็นโปรเจคหรือคอลแลปร่วมกันเท่านั้นครับ อย่างเช่น โปรเจคที่เคยทำร่วมกับวงลูกเรือ อย่างเพลง อายเพื่อน น้องก็เป็นคนส่งเพลงนี้มาให้ผม ผมเป็นคนช่วยน้องเรียบเรียงแล้วก็กลายเป็นฮิตที่ตอนนี้มียอดวิวเกือบ 9 ล้านวิวแล้วครับ

อุปสรรคของราชัน มิวสิค

         อุปสรรคในการทำเพลงผมมองว่าไม่ค่อยมี เพราะเราทำด้วยใจรักจริง และไม่ได้รู้สึกท้อกับการทำเพลงง่าย ๆ และที่สำคัญเลยคือเราได้รับการซัพพอร์ตจากพี่ศิลปินและโปรดิวเซอร์นักทำเพลงคนอื่น เขาคอยให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องการทำเพลงว่าทำให้ดีที่สุด เพราะว่าเพลงนี้ ‘อายเพื่อน‘ ของวงลูกเรือ เป็นเพลงที่ดีมาก ที่เหลือก็แค่ทำดนตรีให้น่าฟังก็เท่านั้น ในตอนนั้นเราก็ใช้เวลาทำเพลงในโปรเจคนี้จนเสร็จเห็นผลงานปล่อยลงช่องไปก็หายเหนื่อยแล้วครับ  

งานโปรดักชั่น

         ราชัน โปรดักชั่นใช้เฉพาะทำเพลงเองครับ สเกลกลาง ๆ ผมจะทำหน้าที่คิดบทเอง ถือกล้องเอง ส่วนทีมไฟก็ชวนพี่ชวนน้องที่พอจะมีความรู้ในด้านนี้ มีความเข้าใจเรื่องการทำงาน ออกกองมาทำด้วยกัน ไม่ได้ใช้คนจำนวนมาก ในปัจจุบันเพลงของตัวเองก็ยังคงแต่งต่อเรื่อย ๆ แต่ถ้าหากในอนาคตได้ทำเพลงอีก อาจจะได้ฟอร์มทีมร่วมกับเพื่อนในคณะครับ

         ในเรื่องภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับเพลงนะครับ การได้มาเรียนที่นี่ อาจารย์จะให้คิดโจทย์การทำหนัง วิธีการดึงอารมณ์ให้คนดิ่ง อินไปกับหนัง การทำมู้ดและโทนของหนัง ช่วยในเรื่องการแต่งเพลงได้ ได้ดนตรีใหม่ ๆ ไปแต่งเพลงครับ อย่างสกอร์หรือเพลงประกอบหนังก็น่าจะนำไปใส่เนื้อเพลงได้เช่นกันครับ

ฝากผลงานกันสักนิด

         สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นทำเพลงลง Youtube หรือชอบการแต่งเพลง อยากมีเพลงเป็นของตัวเอง อย่าไปกลัว ถ้าหากตอนไหนที่มีโอกาสอยากให้ลองคว้าเอาไว้ก่อน ลองทำ ลองฝึกฝน ลองหยิบสมุดขึ้นมาเขียน เพราะต้องมีสักเพลงที่ทำให้คนรู้จักแน่และทำด้วยใจรัก แล้วจะรู้สึกภูมิใจที่ได้ลงมือทำ

         บางทีแม้การเรียนและทำงานไปด้วยนั้นอาจจะไม่ราบรื่นอย่างที่คิด แต่การที่เราลงมือทำในสิ่งที่รักแล้ว ก็เป็นสิ่งที่น่ายินดีไม่น้อยที่เราจะริเริ่มความกล้านั้น ดั่งเช่น กริชราชัน มีมุกสิก ที่หลงรักในการทำเพลงและไม่ลังเลในการลงมือทำ สำหรับทุกคนที่มีความฝัน แม้ระหว่างทางจะมีอุปสรรคที่ทำให้เราเหนื่อยหรือท้อแต่ความฝันของพวกคุณนั้นมีความหมายและพวกเราก็ขอเป็นกำลังใจให้กับความฝันของทุกคนเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ กริช-ราชัน มีมุสิก นักศึกษาสาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

เรียนรู้ความผิดพลาด แล้วทำให้ดียิ่งกว่าเดิม

Writer

ถ้าเราอยากได้ จงลงมือทำ ความสำเร็จคือกำไรที่ได้มา

Writer

สิ่งที่ยิ่งใหญ่เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ เสมอ

Writer & Photographer

โอกาสหาได้ แต่จะได้โอกาสนั้นไหม ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง