อยากเรียนเต้นก็ลองเลย! คุยกับพี่จ้า-รังสิฤษฏ์ ครูสอนเต้น ศิษย์เก่าสาขาฟิล์ม ม.กรุงเทพ

แบ่งปันประสบการณ์การเต้นมากว่า 10 ปี จากผู้ที่หลงใหลในการเต้น และไม่เคยหยุดฝึกฝน

         อยากเต้น! แต่เต้นไม่เป็น ควรเริ่มต้นยังไง ถ้าไม่มีพื้นฐานเลย จะเริ่มได้ไหม จะต้องนับจังหวะ ทำอย่างไร สำหรับคนที่อยากจะเริ่มเต้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการเริ่มฝึกจากพื้นฐาน ซ้อมทุกวัน สม่ำเสมอ สนุกกับการเต้น นี่คือเคล็ดลับสู่การเป็นนักเต้นของ รุ่นพี่สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ พี่จ้ารังสิฤษฏ์ ฉัตรพัฒนศิริ ศิษย์เก่าสาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้มีใจรักในการเรียนภาพยนตร์ ทว่าก็รักในการเต้นเป็นชีวิตจิตใจและต่อยอดสิ่งที่รักทำอย่างจริงจังเป็นอาชีพ ใช้ความชอบในการเล่าเรื่องของศาสตร์ภาพยนตร์ผสมผสานในการเต้น เพราะการเต้นคืองานศิลปะ ต้องสื่อสารอารมณ์ความรู้สึก เต้นอย่างมีชีวิตชีวา มีเรื่องราว มีจินตนาการ บวกกับความแข็งแรงและยืดหยุ่นของร่างกาย จึงจะทำให้การเต้นนั้นงดงาม สื่อสารกับผู้ชมได้

         ปัจจุบันพี่จ้าเป็นครูสอนเต้นอยู่ที่ Alert Studio จังหวัดนครราชสีมา ทุกคนรู้จักพี่จ้าในชื่อว่า ครู ACE ผู้มีประสบการณ์การเต้นมากว่า 10 ปี เราขอนำเรื่องราวของพี่จ้าและคำแนะนำสำหรับนักเต้นมือใหม่ที่อยากจะเริ่มฝึกทักษะ และหาแรงบันดาลใจในการเต้นมาฝากทุกคน

Passion การเต้นมีมาตั้งแต่เด็ก

         ย้อนไปสิบกว่าปีตอนพี่อยู่ ม.5 ตอนนั้นวงการเต้นในเมืองไทยยังไม่ค่อยบูมมาก ก็เลยไม่ค่อยมีสถานที่ให้ไปเรียนเต้นเท่าไหร่ แต่ช่วงนั้นเริ่มมี K-Pop เข้ามาแล้ว และเริ่มมีเวทีจัดแข่งเต้น พี่เลยเริ่มนึกสนุกขึ้นมา จนพี่มีเพื่อนที่รู้จักเต้น วันหนึ่งมีงานแข่งเต้นจัดขึ้นมา พี่อยากเต้นด้วย ก็เริ่มจับกลุ่มกัน ไม่ได้คิดว่าจะเต้นจริงจังอะไรเลย เห็นว่าสนุกดี ก็เลยเริ่มจากตรงนั้นครับ

ฝึกฝนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับแข่งขัน

         ถ้าเรารู้ก่อนว่าจะมีแข่งขันก็จะเริ่มเตรียมตัวเลย เพราะว่าเราไม่ได้แข่งคนเดียว มีรายการที่ประกวดคนเดียวหมือนกัน แต่ส่วนมากจะเป็นแข่งแบบทีม ก็จะเริ่มตั้งแต่นัดเพื่อนร่วมทีมมาซ้อม คิดโชว์ ปรึกษาพูดคุยกัน ยิ่งรู้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดี เพราะจะได้มีเวลาเตรียมตัวกันเยอะขึ้นครับ

         ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นเรื่องการดูแลสุขภาพครับ ช่วงใกล้แข่งเราก็ต้อง พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เร็ว กินอาหารสุขภาพ ห้ามป่วยเลย ส่วนใหญ่จะเจอเพื่อนหรือน้องในทีมบางคนมีไลฟ์สไตล์วัยรุ่น ใกล้แข่งแล้วนอนดึก กลับบ้านช้า กินอาหารไม่ตรงเวลาแล้วสุดท้ายไปแข่งไม่ได้แบบนี้ก็มี ก่อนแข่งอยากแนะนำเป็นพิเศษว่าให้ดูแลสุขภาพกันให้ดีนะครับ

ตามฝัน เรียนรู้ ฝึกฝนเต้น ที่เกาหลี ดินแดน K-POP

         ไปเกาหลีเพราะว่าชอบ เกาหลีเป็นประเทศที่สวย อากาศดี น่าเที่ยว และส่วนตัวเป็นคนที่ชอบภาษาเกาหลีเป็นพิเศษ อาจจะเพราะจากการดูหนัง ฟังเพลง เสพวัฒนธรรมของเขาด้วย ตัดสินใจว่าจะไปที่นั่นเพื่อเรียนภาษาด้วยและลองใช้ชีวิตด้วย เรียนเต้นด้วย แต่ประสบการณ์ที่มีค่าที่สุดจากที่นั่นคือการใช้ชีวิต คนเกาหลีเป็นคนที่มีระเบียบมาก ทำให้การไปใช้ชีวิตที่เกาหลีคุ้มค่าสุด ๆ เพราะในแต่ละวันมีหลายอย่างที่ต้องทำมาก ไม่ว่าจะเรียนภาษา ทำการบ้าน พอถึงช่วงเย็นที่ต้องเต้นเลยเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ได้พักผ่อน แต่ถึงจุดหนึ่งที่เราใช้ร่างกายหนักมาก อาจารย์ที่สอนเต้นเลยให้เราได้นอนพักผ่อนบ้าง ไปเที่ยวบ้าง รีเซตร่างกาย ด้วยประสบการณ์พวกนี้ เราเริ่มมีความสามารถในการจัดตารางชีวิตมากขึ้น คนเกาหลีที่เป็นคนมีวินัยก็คอยช่วยเราด้วย

ช่วงเวลาและรางวัลที่ภาคภูมิใจ

         จริง ๆ ก็ภูมิใจหลายรางวัล มีอยู่เวทีหนึ่งแต่ว่าอันนี้ไม่เชิงเป็นผลงานหรอก ตอนที่พี่เริ่มเรียนเต้นได้ประมาณปีกว่า ช่วงที่ไปอยู่เกาหลีสองปี เพื่อที่จะเรียนเต้น ก่อนจะกลับไทยประมาณสามสี่เดือน สตูดิโอที่พี่ไปเรียนเต้นอยู่เขาชวนพี่ให้ประกวดแข่งเต้นฮิบฮอปด้วยกัน แล้วตอนนั้นแข่งต่างจังหวัด ก็ไม่เลยค่อยมีใครไปได้

         พี่คิดว่าก่อนจะกลับไทยอยากทำอะไรสักอย่าง ก็ลงแข่งด้วย แต่ว่าเป็นคุณครูที่สอนเต้นพี่ เขาเป็นคนทำโชว์ ทำทุกอย่างเลย พี่มีหน้าที่แค่เป็นสมาชิกในทีม ช่วงนั้นซ้อมหนักมาก เพราะว่ารู้งานก่อนแค่อาทิตย์ สองอาทิตย์ เริ่มซ้อมกันก็ห้าทุ่มแล้ว เพราะต้องรอสตูดิโอปิด เลิกซ้อมกันตีสี่ตีห้า กลับบ้านเจ็ดโมงเช้า แต่ทุกคนทุ่มเทกันมาก งานนั้นไปแข่งก็เป็นงานแรก และงานเดียวที่เกาหลี พี่ค่อนข้างจำงานนี้เป็นพิเศษครับ

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเต้น

         อันดับแรกก็ให้สังคม พอเรารู้ว่าเราชอบอะไร เราก็ไปหาสังคมนั้นได้ทันทีเลย มันจะง่ายต่อการมีเพื่อนที่สนใจใกล้เคียงกัน นอกนั้นก็พี่ว่ามันก็ให้ประสบการณ์กับเรา การลงประกวดทำให้เรามีระเบียบวินัย มากขึ้น ให้เราทำสิ่งที่ชอบสม่ำเสมอ เวลาไปเจอคนที่เก่ง เราก็ได้เรียนรู้จากเขา ให้เรานำไปสอนคนอื่นต่อได้

ความแตกต่างของการเรียนเต้นและการซ้อมเต้น

         ต่างกันมากอยู่นะ เพราะการเรียนจากคนที่เขาเข้าใจจริง ๆ แล้วก็รู้วิธีการถ่ายทอดให้คนอื่นก็สำคัญ พี่คิดว่าสำคัญทั้งสองอย่าง ทั้งที่เราไปเรียนรู้จากคนอื่น และที่เราจะต้องพัฒนาตัวเอง

         ยิ่งการเต้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้กล้ามเนื้อ ก็คือเราเรียน มีความรู้เยอะ แต่พอไม่เคยทำ ร่างกายจะไม่จดจำ แล้วก็เราจะไม่สามารถทำสิ่งที่เราเรียนมาได้ เพราะฉะนั้นต้องประกอบกันทั้งสองอย่างทั้งเรียนให้มีความรู้ แล้วก็เอามาฝึกทำเองด้วยครับ

พื้นฐานสำคัญที่สุด

         เรื่องพื้นฐานมักเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่จะมองข้าม เพราะดูเป็นอะไรง่าย พี่คิดว่าทุกวงการน่าจะเป็นเหมือนกันหมดนะ อย่างในวงการเต้น เขาก็จะบอกว่า “เบสิค เรียนเท่าไหร่ก็ไม่พอ” หมายความว่า ต่อให้คือคนที่เพิ่งเริ่มเรียนเต้น ก็ควรจะเรียนพื้นฐาน ส่วนคนที่เต้นเก่งอยู่แล้วก็ ควรฝึกพื้นฐานให้เก่งขึ้นไปอีก เพราะต่อให้เก่งขนาดไหน พื้นฐานก็เป็นสิ่งที่เราฝึกกัน มีหลายอย่างไม่ว่าจะการเข้าจังหวะ ทำให้ร่างกายเราขยับเข้ากับดนตรีได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ต้องใช้เวลาในการทำบ่อย ให้เราชินมากขึ้น

ทริคการเต้นเพื่อฝึกฝนด้วยตนเอง

         ง่ายที่สุดคือไปสมัครเรียนตามสถาบันสอน เพราะน่าจะมีครูที่สอนพื้นฐานได้ แต่ถ้าไม่สะดวกหรือต้องการที่จะเริ่มต้นด้วยตัวเอง ตัวช่วยหลักเลยคือ YouTube พวกคลิป TikTok Dance Tutorial เราสามารถที่จะค่อย ๆ ดู ค่อย ๆ ทำความเข้าใจ แล้วซึมซับได้ ฝึกไปเลยวันละ 3-5 ชั่วโมง เน้นฝึกวันละท่าเอาให้แม่นไปเลย

         ปัญหาที่จะเจอคือเหนื่อย เมื่อย แต่นั่งพัก 10-20 นาทีก็หาย สิ่งที่สำคัญคือใจรักมากกว่า ให้นึกถึงคนที่เก่งแล้วขึ้นไปโชว์หรือไปเเข่ง เขาซ้อมกันวันละเป็นพัน เป็นหมื่นครั้ง ซ้อมเองที่บ้านทำได้ แต่ก็ต้องใจสู้หน่อย เราก็แค่ซ้อมซ้ำไปเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าตอนแรกจะยังไม่ได้ก็ซ้อมต่อไป แล้วถึงจุดหนึ่งร่างกายจะตอบสนองกับเราเอง การทำซ้ำคือเรื่องปกติของเวลาเราลองอะไรใหม่ ๆ ครับ

         ส่วนตัวคิดว่า เริ่มแรกควรจะมีคนอธิบายหลักการให้ฟังก่อน อย่างในตอนนี้พี่กำลังทำทีม K-Pop ก็บอกกับนักเรียนเสมอว่า สมาชิกวง K-Pop มีการเรียนเต้นที่หลากหลายมาก และการที่เราจะเต้นตามโชว์ของเขา เป็นการดูแค่ผลลัพธ์โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการ (Process) ของเขา ทำไมคุณภาพโชว์ของเขากับของเราต่างกัน เพราะการเรียนเต้นก่อนขึ้นไปโชว์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ จำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญกับพื้นฐาน เช่นหลักการของท่าแต่ละท่าและวิธีขยับร่างกายให้ดูสวยงาม

         ก่อนจากกันพี่จ้า หรือที่ลูกศิษย์เรียกกันว่า ครู ACE บอกพวกเราทิ้งท้ายว่า ตอนนี้เป็นทั้งครูสอนภาษาเกาหลีและครูสอนเต้น ติดตามได้ทาง Instagram alertdancestudio Facebook ALERT Studio YouTube Alert Dance Crew หรือจะติดต่อมาส่วนตัวก็ได้ใน Instagram ace.jahsama หรือ Facebook รังสิฤษฏ์ ฉัตรพัฒนศิริ ได้เลยครับ

         หากเรามีความตั้งใจในอะไรสักอย่าง เราควรจะไขว่คว้า และหาโอกาสเพื่อที่จะพัฒนาตัวเราเองอยู่เสมอ การเต้นเองก็เช่นกัน หากเรามีใจรักและพร้อมที่จะทำอย่างสุดความสามารถก็สามารถเริ่มต้นได้เลย สำหรับคนที่พึ่งเริ่ม ก็อย่าพึ่งท้อ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเต้นก็คือ “การฝึกซ้อม” เพราะฉะนั้นถ้าหมั่นฝึกฝนให้บ่อยที่สุด จากคนไม่มีพื้นฐานก็สามารถเป็นนักเต้นมือโปรได้สบายเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่จ้า-รังสิฤษฏ์ ฉัตรพัฒนศิริ ศิษย์เก่าสาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ