เปิดโลกสุดแฮปปี้ ฟิล์ม-สุดารัตน์ Youtuber ขวัญใจเด็กน้อยล้านซัพ!

ช่องยูทูปที่มอบความสุขรอยยิ้มและเสียงหัวเราะมาตลอด 10 ปี!

         “หากรู้ว่าตัวเองชอบทำอะไรก็จะทำให้ดีที่สุด แต่ถ้าอะไรที่ไม่ชอบเราจะปัดทิ้งทันที เพราะไม่อยากจมปลักกับอะไรที่ไม่เหมาะกับตัวเอง” เหมือนกับการสร้างคอนเทนต์บนยูทูปที่ไม่จำเป็นต้องทำตามใคร แต่ทำตามความชอบให้คงเป็นสไตล์ตัวเองมากที่สุด เชื่อว่าใครที่มีน้องสาวหรือน้องชายที่กำลังอยู่วัยอนุบาลวัยประถมศึกษาขึ้นไป คงไม่มีใครไม่รู้จักช่อง Happy Channel เพราะเขามีเนื้อหาที่เป็นมิตรต่อเด็ก สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน และเต็มอิ่มไปด้วยความรู้มายาวนานกว่า 10 ปี!

         เราขอแนะนำยูทูปเบอร์สาวสุดน่ารักขวัญใจเด็กน้อย พี่ฟิล์ม-สุดารัตน์ เจริญหิรัญสกุล นักศึกษาสาขาวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ที่มาพร้อมกับพลังบวกและความเป็นตัวของตัวเองสูง จนทำให้ช่องยูทูปหลักและช่องส่วนตัวของเธอนั้นมียอดผู้ติดตามทะลุไปหลายล้านคน อย่ารอช้าไปพบกับเส้นทางการทำช่องของเธอกันเลย!

เข้าสู่วงการ Youtuber

         จากเด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ไม่ได้มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์มาก่อน ก้าวขึ้นสู่ยูทูปเบอร์ผู้ติดตามหลักล้าน พี่ฟิล์มเล่าย้อนไปเริ่มแรกเธอเป็นคนที่เล่นโซเชียลน้อยมาก และเป็นคนที่ไม่ชอบเก็บเรื่องเครียดมาใส่ใจ หากรู้ว่าตัวเองชอบทำอะไรก็จะทำให้ดีที่สุด ถ้าอะไรที่ไม่ชอบเราจะตัดทิ้งทันที เพราะไม่อยากจมปลักกับอะไรที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ด้วยความที่เรามีน้องสาวชื่อฟิวส์แล้วสนิทสนมชอบเล่นหยอกล้อด้วยกันบ่อยครั้งและพูดเก่งทั้งคู่ เมื่อคุณพ่อเห็นแบบนี้จึงเข้ามาชวนให้เราลองเปิดช่องยูทูป เพราะตอนนั้นมีคนแนะนำคุณพ่อมาว่ายูทูปสามารถสร้างรายได้ได้ดี จึงทำให้เป็นจุดเริ่มต้นในการเริ่มทำยูทูปขึ้นมา

Happy Channel ช่องแห่งความสุข

         ช่องแรกที่ทำร่วมกันกับครอบครัวตามคำชักชวนของคุณพ่อคือช่อง Happy Channel เราเริ่มทำตั้งแต่ช่วงที่ช่อง VRZO กำลังฮิต ตอนที่เรายังอยู่ประถมศึกษามาถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้มีคนติดตามกว่า 4,950,000 คน คอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นการตามติดชีวิตของพี่ฟิล์มและน้องฟิวส์ไม่ว่าจะเป็น หนังสั้น, Vlog พาเที่ยว พากิน, รีวิวของ, ทำอาหาร หรือกิจกรรมนันทนาการทั่วไป

         โดยส่วนใหญ่เรามักจะอยู่เบื้องหน้าคอยพูดคุยออกหน้ากล้อง หากใครกดเข้ามาดูช่องนี้ก็จะเห็นเราอยู่กับน้องสาวรวมถึงคุณแม่ตลอดทุกคลิป และคุณพ่อจะทำในส่วนของเบื้องหลังคอยตามถ่ายคลิปและตัดต่อลงยูทูป ซึ่งทุกคลิปที่ลงแทบไม่เคยเจอคอมเมนท์ในเชิงลบ กลุ่มคนดูส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่วัยอนุบาลขึ้นมาถึงวัยรุ่น และยังมีผู้ปกครองที่ดูไปกับลูกเขาอีกด้วย เรียกได้ว่าตอนนี้เป็นช่องขวัญใจหนูน้อยหลายคนเลยทีเดียว

ต่อยอดสู่ Film Happy Channel ล้านซัพ!

         เมื่อเรามีช่องหลักคู่กับน้องสาว ทำให้เริ่มอยากมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงลองเปิดช่องของตัวเองขึ้นมาใหม่ในชื่อ Film Happy Channel เริ่มทำตั้งแต่ช่วงมัธยมต้นมาถึงปัจจุบัน ในช่วงแรกคุณพ่ออยากให้เราทำจริงจัง เผื่อว่ามีน้องแฟนคลับที่ต้องการติดตามเราโดยเฉพาะ แต่ตัวเราไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับช่องเท่าที่ควร ลงเพียงเดือนละ 2 คลิปหรือบางเดือนอาจจะไม่ได้ลง เพราะเรามักจะโฟกัสกับช่อง Happy Channel เป็นหลัก

         ภายหลังเริ่มรู้สึกว่าช่องเกิดใหม่เพิ่มขึ้น เราเห็นช่องอื่นเขาขยันลงคลิปสม่ำเสมอทำให้ผู้ติดตามขึ้นไว ดังนั้นการที่เราอยากให้ช่องเติบโตไว เราต้องพยายามสร้างคอนเทนต์ที่แปลกใหม่ ตั้งชื่อคลิปหรือทำปกคลิปให้น่าสนใจ และเมื่อไหร่ที่เราลงคลิปอย่างต่อเนื่องจะทำให้คนดูรู้สึกอยากกดติดตามเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วงหลังพี่ฟิล์มเริ่มมีเวลาว่างมากขึ้น จึงลุยเต็มที่ตั้งใจลงคลิปให้ได้อาทิตย์ละ 2 คลิป ส่งผลให้ตอนนี้มียอดผู้ติดตามครบ 1,000,000 คนเป็นที่เรียบร้อย เรารู้สึกเกินคาดมาก เพราะแรกเริ่มตั้งเป้าหมายไว้เพียงหลักแสนเท่านั้น

เป็นตัวของตัวเอง เติบโตไปด้วยกัน

         จุดเด่นของช่องพี่ฟิล์ม คือ ขายความเป็นตัวเองเสมือนทุกคนได้เติบโตไปพร้อมกับเรา ด้วยความที่ลงคลิปมาตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น ผู้ชมจะเห็นพัฒนาการเรามาตลอดคอนเทนต์จึงมีทั้งรีวิวของเล่นที่กำลังฮิตในยุคนั้น เช่น สกุชชี่ สไลม์ พอเราเริ่มโตขึ้นคุณพ่อคุณแม่เริ่มอนุญาตให้ออกไปเที่ยวเองได้ คอนเทนต์จึงเริ่มเพิ่มเข้ามาพร้อมปรับตามวัย เช่น แต่งหน้า, Vlog, How to, Unbox, Review หรือทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ หากช่วงไหนมีเทรนด์ใดที่กำลังเป็นกระแสเราจะนำมามิกซ์กับช่องให้เป็นไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด ซึ่งช่องอื่นเขาอาจจะไม่มีคอนเทนต์หลากหลาย บางช่องเขาจะเจาะจงไปอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เราพร้อมนำทุกสิ่งทุกอย่างมารวมในช่องตัวเอง

อย่าอายที่จะสร้างรายได้

         เมื่อก่อนช่วงที่พี่ฟิล์มเริ่มทำยูทูปครั้งแรก ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการถือกล้องและพูดคนเดียวนอกสถานที่ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับเรา เพราะถ้าไม่ใช่รายการทีวีหลายคนคงไม่ค่อยกล้าพูดกันสักเท่าไหร่ แต่ในยุคนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ถึงแม้จะมีคนรอบข้างมองหรือทำให้เกิดอาการเขินอายบ้าง สุดท้ายเรามองว่าสิ่งนี้เป็นอาชีพหลักอย่างหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับตัวเอง โดยเราจะถ่ายทั้งกล้องโทรศัพท์และกล้องคอมแพคที่มีป๊อปอัพขนาดเล็ก เพื่อถ่าย Vlog นอกสถานที่ตลอด ดังนั้นไม่จำเป็นต้องสนใจคนรอบข้างให้คิดเสมอว่าสิ่งที่เราทำนั้นเป็นผลดีต่อตัวเรามากกว่า

เทคนิคการสร้างสรรค์คลิป

         ก่อนหน้านี้พี่ฟิล์มใช้โปรแกรมซื้อตลอดชีพอย่าง Filmora ในการตัดต่อคลิปเองทั้งหมด ภายหลังเราเริ่มมีทีมงานเข้ามาช่วยตัดต่อ โดยใช้โปรแกรม Sony Vegas ซึ่งทุกคลิปเราจะเปิดคลิปด้วยการเกริ่นก่อนว่าวันนี้เราจะทำอะไรหรืออย่างไร อาจจะมีการนำไฮไลท์บางส่วนของคลิปไปใส่ไว้ที่ต้นคลิปเพื่อดึงดูดคนดูก่อน รวมถึงภาพปกคลิปจากเมื่อก่อนภาพปกเราค่อนข้างธรรมดา อยากมีความแตกต่างจากช่องอื่น จึงเริ่มลงมือวาดเส้นลวดลายทำตัวการ์ตูนและฟอนต์ให้ดูมีสีสันโดดเด่นน่าสนใจ และตั้งชื่อคลิปให้ตรงประเด็นเน้นเจาะจง เพื่อให้ผู้ชมเลื่อนมาเห็นแล้วสามารถรับรู้ได้ทันทีว่าคลิปนี้เป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับอะไร   

ฝึกคิดวิเคราะห์

         หลายครั้งเรามักจะตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมคลิปที่ตั้งใจผลิตออกมาทั้งจัดไฟ จัดฉาก จัดมุมกล้อง เป็นคลิปที่น่าดูมากแต่คนดูกลับน้อยไม่มีใครสนใจ แต่บางคลิปที่ถ่ายด้วยโทรศัพท์เครื่องเดียวแบบไม่ได้ตั้งใจมากแถมยังกล้องสั่น ยอดคนดูกลับพุ่งไปหลักแสน ทำให้เรารู้สึกนอยด์ว่าสรุปแล้วคนดูต้องการอะไรหรืออยากดูคลิปแนวไหน เกิดเป็นคำถามกับตัวเองขึ้นมา

         ซึ่งเราพยายามแก้ไขด้วยการวิเคราะห์เปรียบเทียบคลิปทั้ง 2 ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และอ่านคอมเมนท์ว่ามาในแนวไหน ทำให้เราพบคำตอบว่าความจริงแล้วคนชอบดูความเรียล คนอยากให้ขายความเป็นตัวเองที่ไม่ต้องประดิษฐ์มาก เราจึงนำข้อมูลตรงนี้ไปปรับแก้ไขในคลิปต่อไปให้ดียิ่งขึ้น

คอนเทนต์ตันทำอย่างไรดี !?

         ทำมาหลายร้อยคลิปเชื่อว่าวันหนึ่งหลายคนต้องรู้สึกว่าคอนเทนต์ตัวเองตัน เช่นเดียวกับพี่ฟิล์มที่ต้องประสบปัญหาสถานการณ์โควิด ทำให้ไม่สามารถออกไปถ่ายคลิป Vlog ข้างนอกได้หรือออกไปเที่ยวได้น้อยลง อีกทั้งคุณพ่อยังเป็นห่วงกลัวว่าเราจะติดเชื้อ ทำให้เวลาที่เหลือส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่บ้าน

         ด้วยความที่เรามีสัตว์เลี้ยงอย่างแมว หนูแฮมสเตอร์ เม่นแคระ จึงเกิดไอเดียลองนำสัตว์เหล่านี้มาสร้างเป็นคอนเทนต์ เช่น ตกแต่งกรงหนู ทำความสะอาดกรงใหม่ หรืออัปเดตสมาชิกสัตว์เลี้ยงใหม่ เหมือนเป็นการกักตัวอยู่สัตว์เลี้ยงที่บ้านซึ่งคนดูชื่นชอบกันมากมาย แต่ภายหลังมหาวิทยาลัยเริ่มเปิดให้เราเข้าไปเรียนได้ จึงถือโอกาสนี้ไปถ่ายคลิป Vlog เล็กน้อยอาจจะมีรีวิวสอนแต่งหน้าเสริมเข้าไปในคลิปให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

         หากเราคิดคอนเทนต์ไม่ออกหมดหนทาง แนะนำให้ลองดูช่องอื่นว่าเขากำลังมีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจ หรืออย่างส่วนตัวเราเองก่อนจบคลิปทุกครั้งเรามักจะพูดท้ายคลิปเสมอว่า ใครอยากให้พี่ฟิล์มทำคลิปอะไรอีกนั้นคอมเมนท์กันไว้ใต้คลิปเลย ซึ่งเราจะนำคอมเมนท์ตรงนี้มาผสมผสานให้เข้ากับสไตล์ช่องเรา สิ่งสำคัญคืออย่าสร้างคอนเทนต์ที่ฝืนตัวเอง เพราะจะทำให้คลิปที่เราถ่ายทอดออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติได้

มองเป็นเพียงอาชีพเสริม

         กว่าที่พี่ฟิล์มจะนำยูทูปมาเป็นอาชีพหลักได้นั้นต้องใช้เวลานานหลายปี เพราะแต่ก่อนรายได้ไม่ได้มั่นคง ยูทูปไม่ได้แจ้งว่าแต่ละเดือนเราจะได้เงินเท่าไหร่ ซึ่งขึ้นอยู่ที่ยอดคนดูว่ามากน้อยแค่ไหน ส่วนงานสปอนเซอร์ที่เข้ามาไม่แน่ไม่นอนบางเดือนอาจจะไม่มี อย่างช่วงหลังมานี้เราอยู่ในช่วงวัยที่กำลังดูแลตัวเองรักสวยรักงาม สินค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่จึงเป็นเครื่องสำอาง ครีมซอง หรือบางครั้งเขาเห็นเรามีบ้านหลังใหม่อีกหลัง สปอนเซอร์จึงเริ่มเปลี่ยนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเขาจะดูจากกลุ่มคนที่ติดตามและไลฟ์สไตล์เราเป็นหลัก

         ดังนั้นอยากให้มองว่าการทำยูทูปเหมาะกับเป็นงานอดิเรกหรืออาชีพเสริมมากกว่า ถ้าว่างค่อยถ่ายคลิปมาลง หากเรานำมาเป็นอาชีพหลักสมมุติวันหนึ่งยูทูปปิดไป แล้วเราไม่มีอาชีพอื่นสำรอง เราอาจจะลำบากต่อการหางานใหม่ได้ แต่ด้วยความที่ครอบครัวเรามีหลายช่องและทำต่อเนื่องมาหลายปี ทำให้รายได้เข้ามาจากช่องทางนี้เป็นหลัก จึงสามารถนำงานตรงนี้มาเป็นอาชีพหลักได้

อย่าแคร์คำคน

         มีคนถูกใจมากก็ต้องมีคนไม่ถูกใจเป็นเรื่องธรรมดา พี่ฟิล์มบอกว่าบางครั้งเจอคอมเมนท์ในเชิงลบ เราจะอ่านก่อนว่าคอมเมนท์นั้นเขาจะสื่ออะไร ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับน้องสาว คนเหล่านี้จะเข้ามาคอมเมนท์ต่อว่าแล้วหายไปแถมไม่มีตัวตนด้วยซ้ำ ทำให้เรามองว่าเขาไม่ได้รู้จักน้องสาวเราดีพอ และตัวเราเองก็ไม่ใช่นิสัยอย่างที่เขากล่าวหา ภายหลังเราจึงไม่ค่อยเก็บมาใส่ใจ มองข้ามปล่อยผ่านไป เพราะหลายครั้งแฟนคลับเราก็พร้อมเข้ามาปกป้อง ช่วยตอบกลับคอมเมนท์เหล่านั้นแทนเราตลอด

         โดยมาในชื่อแบรนด์ SDR Cosmetics ที่มาจากตัวย่อชื่อจริงสุดารัตน์ของเรา เปิดตัวสินค้าแรกเป็น Daily’s Balm ลิปบาล์ม 3 สี ด้วยความที่กลุ่มคนดูเราส่วนใหญ่เป็นเด็กจนถึงวัยรุ่น จึงอยากหาอะไรที่พวกเขาสามารถใช้ได้ บวกกับเราเป็นคนที่แต่งหน้าเป็นประจำ จึงเลือกทำเป็นลิปบาล์มบำรุงปากมีสีที่ช่วยลดปากดำคล้ำ เพิ่มความชุ่มชื้น ใช้แล้วปากดูสุขภาพดี และเป็นราคาที่เด็กสามารถเอื้อมถึงได้ เพราะหากทำเป็นสกินแคร์บำรุงผิว บางคนอาจจะใช้แล้วเกิดอาการแพ้ได้จึงลองเริ่มทำจากสินค้านี้ก่อน

เปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ SDR Cosmetics

         ทุกครั้งคุณพ่อบอกจะบอกเราเสมอว่ายูทูปอีก 5-10 ปีข้างหน้าคนดูหรือกระแสตอบลัพธ์อาจจะลดลงได้ เขาจึงอยากให้เราลองหาของมาขายเพื่อสร้างรายได้ไว้อีกช่องทาง ที่สามารถขายได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เราจึงลองคิดแบรนด์ที่เป็นสินค้าของตัวเองขึ้นมาใหม่ เริ่มแรกลองปรึกษากับคุณพ่อก่อนซึ่งเขาเปิดโอกาสให้เราเต็มที่ ทำให้เราใช้เวลาตัดสินใจไม่นาน เพราะถ้ามัวแต่คิดนานก็คงไม่ได้ลงมือทำสักที

         เริ่มสร้างแบรนด์มาเพียงไม่กี่เดือนผลตอบลัพธ์ดีมาก สต๊อกสินค้าเข้ามาเท่าไหร่ก็ไม่พอกับความต้องการลูกค้า ทำให้ตอนนี้ต้องสั่งลิปบาล์มเข้ามาใหม่เป็นล็อตที่ 4 เรียบร้อย และล่าสุดเรายังมีสินค้าตัวใหม่ Airy Night สลีปปิ้งมาร์ค ทาบำรุงปากก่อนนอนในรูปแบบเนื้อเจลออกมาอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ Instagram : sdr.cosmetics

งาน Handmade ทำเล่นก็ได้ ทำขายก็ปัง!

         นอกจากนั้นพี่ฟิล์มยังมีแบรนด์เล็บเจลปลอมเป็นของตัวเองอีกด้วย ซึ่งเกิดจากการที่เราชอบเข้าร้านทำเล็บเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าไปใช้บริการ และย้อนไปช่วงมัธยมปลายเราจะทำเล็บได้แค่ตอนปิดเทอมเพราะแกะออกค่อนข้างยาก แต่หลังขึ้นมหาวิทยาลัยเราทำตลอดทุกเดือน จึงเริ่มรู้ขั้นตอนวิธีการทำที่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

จัดสรรเวลาให้ถูก

         ด้วยความที่ครอบครัวเราทำหลายช่องทั้ง Happy Channel และ Film Happy Channel  อีกทั้งเรายังเป็นตัวหลักของทั้งสองช่องที่ต้องออกหน้ากล้อง แถมยังต้องเรียนมหาวิทยาลัยและขายของไปด้วยอีก ทำให้บางครั้งเราจัดเวลาตรงนี้ค่อนข้างยาก เพราะช่องส่วนตัวเราลงอาทิตย์ละ 2 คลิป ดังนั้นเราต้องพูดคุยกับคุณพ่อนำตารางเรียนมาให้เช็คว่าเรียนหรือว่างวันเวลาใดบ้าง และพยายามจัดตารางให้ตรงกันมากที่สุด 

         อีกทั้งเราชื่นชอบการ DIY วาดรูป ลวดลาย จึงเริ่มสั่งสีเจล เครื่องอบเล็บ มาลองทำเองที่บ้านก่อน เมื่อลองทำกับเล็บตัวเองแล้วสามารทำออกมาได้ดี ทำให้ตัดสินใจเปิดเป็นแบรนด์ SDR Filmnail ขึ้นมาทันที ซึ่งยอดออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากเราทำคนเดียวและเป็นงาน Handmade ที่ต้องเพ้นท์เองทั้งหมด อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการทำค่อนข้างนาน ทำให้เรารับออเดอร์ลูกค้าในแต่ละรอบได้อย่างจำกัด สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ Instagram : sdrfilm

ชีวิตวัยรุ่นที่หายไป

         หลายคนคงจะมีความฝันที่แตกต่างกันออกไป อย่างพี่ฟิล์มเองเธอมีความฝันที่ไม่ค่อยเหมือนใคร คืออยากได้ชีวิตช่วงวัยรุ่นกลับคืนมา เพราะย้อนไปก่อนหน้านี้ในช่วงวันหยุดเพื่อนคนอื่นมักจะไปเที่ยวเล่นด้วยกันเป็นประจำ แต่มองกลับมาที่ตัวเองส่วนใหญ่มักใช้เวลานี้ไปอยู่กับการทำงานถ่ายคลิปทำคอนเทนต์ ซึ่งตอนนี้หน้าที่การงานเราเริ่มเข้าที่มีเวลาว่างมากขึ้นและช่องเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม ทำให้เราเริ่มได้ออกไปใช้ชีวิตแบบเพื่อนคนอื่นอย่างมีความสุข

Youtube พลิกชีวิตใหม่

         จากวันแรกที่ยังไม่ได้ทำช่องยูทูปผ่านมาถึงวันนี้ พี่ฟิล์มกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่าชีวิตตัวเองเปลี่ยนไปเยอะมาก เพราะเราเริ่มจากศูนย์ไม่ได้มีชื่อเสียงมาก่อน อย่างเมื่อก่อนเราต้องอาศัยอยู่บ้านเช่า แต่ปัจจุบันเรามีชีวิตที่ดีขึ้นจากการทำยูทูป ทำให้มีบ้านเป็นของตัวเอง 1 หลัง ซื้อบ้านทำเป็นออฟฟิศได้อีก 1 หลัง และเราสามารถซื้อรถยนต์สำหรับขับไปเรียนมหาลัยวิทยาลัยเองได้อีก

         หรืออยากได้อะไรที่ชอบเราสามารถหาซื้อได้เองโดยไม่ต้องคิดมาก เนื่องจากเมื่อก่อนคุณพ่อคุณแม่กว่าจะหาเงินมาได้แต่ละครั้งค่อนข้างลำบาก ทำให้ไม่กล้าใช้เงินตอนนี้จึงพยายามเก็บเงินไว้ให้มาก เพื่อไว้ดูแลครอบครัวในอนาคต ดังนั้นถ้าไม่ได้ทำยูทูปไม่ได้เป็นที่รู้จักขนาดนี้ ชีวิตเราคงไม่ได้มาถึงจุดนี้

เลือกเรียนสาขาที่ใช่! ด้วยการเข้าใจตัวเอง

         เดิมทีพี่ฟิล์มตั้งใจลงเรียนคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์ และการจัดการนิทรรศการและการประชุม แต่บังเอิญว่าอาจารย์ที่สัมภาษณ์มองเห็นบุคลิกเราที่ดูเป็นคนพูดเก่ง ไม่น่าจะสามารถทำงานหรือออกงานหนักได้ อีกทั้งเนื้อหาการเรียนสาขานี้ค่อนข้างแน่น เราอาจจะไม่มีเวลาอยู่กับการเรียนมากขนาดนั้น เพราะต้องเรียนและทำงานส่วนตัวไปด้วย

         อาจารย์จึงให้คำแนะนำว่าเราดูเหมาะกับการถือไมค์พูดมากกว่า ทำให้เราได้ย้ายไปลงสาขาวิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง ซึ่งรู้สึกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกอาจารย์เลือกสาขาให้ได้เหมาะกับตัวเราอย่างมาก เพราะได้เรียนทั้งเรื่องการสื่อสาร การแสดง การใช้กล้อง เบื้องหลังรายการโทรทัศน์ ที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงกับช่องยูทูป โดยเฉพาะเรื่องการพูดที่ตอบโจทย์ตัวเองได้ดี เพราะปกติเป็นคนที่ออกเสียงคำควบกล้ำ ร ล ได้ไม่ค่อยชัด และยังเป็นคนพูดเร็วเว้นวรรคจังหวะคำไม่ค่อยถูก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องพัฒนา ยิ่งเราเป็นยูทูปเบอร์ต้องพูดออกหน้ากล้องตลอด หลังเรียนวิชานี้จบทำให้ตัวเองรู้สึกพูดชัดมากขึ้น และยังช่วยให้เกิดความมั่นใจในการสื่อสารมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทำไปด้วยความสุข

         สุดท้ายนี้พี่ฟิล์มยังฝากถึงพี่น้องทุกคนที่กำลังทำช่องยูทูปอีกว่า อย่าทำเพียงเพราะจะนำมาเป็นอาชีพหลักหรือทำเพื่อหวังจะมีรายได้ ให้คิดเสมอว่าเราทำไปด้วยความชอบความถนัด มีเวลาว่างค่อยมาถ่ายคลิปเก็บไว้ลง เผื่อวันหนึ่งคนเข้ามาดูเยอะคลิปกลายเป็นไวรัล คนเข้ามาติดตามแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งนั่นถือเป็นความโชดดีที่เข้ามาในชีวิตทำให้เรามีรายได้เสริม ดังนั้นไม่อยากให้มองว่าทำแล้วต้องได้เงิน เพราะหากคิดแบบนั้นจะทำให้เราฝืนในการทำคลิปและเกิดความเครียดจนล้มเลิกไปในที่สุด

         การที่เป็นคนไม่มีชื่อเสียงหรือไม่ได้เป็นที่รู้จักมาก่อน ไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าเราควรทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร เพราะคนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมักเป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่เริ่มต้นจากศูนย์ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นอย่าให้อะไรมาตัดสินความชอบของเรา ถ้าเราชอบขอแค่ลงมือทำ ส่วนผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไรค่อยว่ากันอีกที แต่ถ้าออกมาดีนั่นถือเป็นความโชคดีเหมือนกับที่พี่ฟิล์มกล่าวไว้ ขอแค่สนุกไปกับสิ่งที่ทำเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

         พวกเราหวังว่าทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้จะได้รับแรงบันดาลใจและข้อคิดที่ดีจากพี่ฟิล์มไปปรับใช้กัน อย่าลืมว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ต้องคิดให้สร้างสรรค์ คิดให้สนุก แล้วเราจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก พี่ฟิล์ม-สุดารัตน์ เจริญหิรัญสกุล นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

ความกลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนเราไม่ควรมีต่อความล้มเหลว แต่ควรมีต่อความสำเร็จในเรื่องที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิตจริง ๆ

Writer

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทุกความพยายามย่อมได้รับความชื่นชม ยังคงเชื่ออยู่เสมอว่าสิ่งที่เราได้รับมาทั้งหมด คือทั้งหมดที่เราได้ให้ไป

Writer

เคยเรียนอยู่เซนโยเซฟคอนเวนต์ มีงานอดิเรก ชอบดูหนังในยูทูบ ชอบทำอาหารกินเล่นเป็นประจำ ชอบมากที่สุดคือเวลาว่างมาก ๆ จะทำขนมเเละให้ทุกคนชิมว่าขนมของเราเป็นอย่างไร เเละชอบเดินเล่นในงานขนม เดินชิม

Writer

จิบเหล้าก็เพ้อ เปลี่ยนไปจีบเธอก็ดันแพ้

Writer

ทุกความโชคร้าย มักจะมีความโชคดีซ่อนอยู่