ความพยายามที่ไม่สิ้นสุดของพี่ท๊อปเท็น รุ่นพี่สายบันเทิง นิเทศ ม.กรุงเทพ

เส้นทางของการฝึกฝน เรียนรู้ เพื่อก้าวสู่ความฝันการเป็นนักแสดงในวงการบันเทิง

         เมื่อเชื่อมั่น มีทัศนคติที่ดี มีความพยายามที่ไม่สิ้นสุด ทุกอย่างก็สามารถเรียนรู้ พัฒนา และฝึกฝนได้ ทำให้การใช้ชีวิตทุกวันคือวันแห่งการเรียนรู้ พวกเราขอพามารู้จักหนุ่มหน้าใส ดาวรุ่งดวงใหม่ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม มองโลกในแง่ดี มุ่งมั่น เรียนรู้ ฝึกฝน และมีเสน่ห์ที่ทำให้โลกสดใส เขาคนนี้กำลังตามหาฝัน ค้นฟ้าคว้าดวงดาวในวงการบันเทิง

         มาทำให้ความรู้จักกับ พี่ท๊อปเท็นศุภกรณ์ เสาร์ขอ นักแสดงหน้าใหม่ไฟแรง ผู้ไม่ยอมแพ้ให้กับอุปสรรคที่เข้ามาทดสอบ ขณะนี้พี่ท๊อปเท็นเรียนอยู่ที่ สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ออกสตาร์ทในฐานะนักแสดงหน้าใหม่

         เส้นทางสายบันเทิงของพี่ท๊อปเท็น มาจนถึงวันนี้เกือบสองปีแล้ว ระหว่างที่เริ่มต้นเป็นเฟรชชี่ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพก็สนใจงานในวงการบันเทิง อยากเป็นนักแสดงมานานแล้ว อีกทั้งพี่ท๊อปเท็นยังเคยไปเรียนการแสดงเพิ่มเติมเพื่อเสริมทักษะให้ตัวเองอีกด้วย

         การก้าวเดินตามความฝันทำให้พี่ท๊อปเท็นเข้าร่วมประกวดในเวทีมากมาย ลองไปแคสติ้งกับหลายที่ เพื่อสร้างคอนเน็กชั่น ฝึกฝีมือตัวเองให้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ในตอนนี้พี่ท๊อปเท็นมีงานถ่ายรายการ มีงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา มีการไปแคสติ้งงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ พี่ท็อปเท็นมองว่าเป็นงานที่ทำให้ได้เรียนรู้และฝึกฝนมากขึ้น

         การทำงานและเรียนรู้ไปด้วยในยุคโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องปรับตัวเพื่อที่จะก้าวข้ามปัญหา พี่ท๊อปเท็นมองโลกในแง่บวกที่ทำให้เราเรียนรู้ไปด้วยว่า เราก็ต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการ รักษาระยะห่าง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย ตรวจ ATK ดูแลสุขภาพตนเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและสำคัญมากสำหรับคนทำงานในทุกสายอาชีพ

เพิ่งเริ่มงานบันเทิง ไม่ยอมแพ้หรอกนะ

         งานวงการบันเทิงอาจจะเป็นเส้นทางที่หลายคนเคยวาดฝันไว้ว่าจะได้เดิน เส้นทางที่ดูสวยหรู สว่างไสว ภายใต้สปอร์ตไลท์ที่เต็มไปด้วยชื่อเสียง และคำชื่นชม แต่คนบันเทิงทุกคนรู้ดี เส้นทางจริงไม่เคยเรียบง่ายอย่างที่ฝัน ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ชื่อเสียง เงินทอง หรือกระทั่งโอกาสในการทำงานก็ไม่ได้มีให้กับทุกคนเช่นกัน แม้ว่าจะมีความพยายาม และความตั้งใจเป็นจุดตั้งต้นเหมือนกันก็ตาม

         ในทุกวันนี้พี่ท๊อปเท็นก็ยังคงเรียนการแสดง ยังคงทำงานในวงการบันเทิง อาจจะยังไม่ได้มีผลงานชิ้นใหญ่มากนัก แต่ว่าพี่ท๊อปเท็นก็ไม่เคยท้อ ช่องทางโซเชียลมีเดียก็เป็นช่องทางหนึ่งที่พี่ท๊อปเท็นใช้สื่อสารความเป็นตัวตนและพูดคุยกับแฟนคลับ

         พี่ท๊อปเท็นบอกว่า บางทีมาคิดกับตัวเองว่าเหนื่อย แต่ก็คิดว่ามันก็คุ้ม เวลาที่ท้อและต้องการให้กำลังใจตัวเอง มักจะมองไปยังพี่นักแสดงในวงการที่เป็นไอดอล และบอกกับตัวเองว่าเขาคงเหนื่อยกว่าเรามาก เราต้องพยายามให้ได้เท่าเขาและสู้ต่อไป

อีกหนึ่งเส้นทางที่อยากเรียนรู้คืองานด้านสื่อสารมวลชน

         มาถึงเรื่องการเรียนกันบ้าง หลังจากพี่ท๊อปเท็นเรียนจบระดับมัธยมศึกษา ประกอบกับการค้นหาเส้นทางของตนเองจนพบ ทำให้เขามุ่งมั่นที่จะเรียนสายนิเทศศาสตร์ เพราะรักงานสื่อสารมวลชน ทั้งงานเบื้องหน้าและงานเบื้องหลัง

         พี่ท๊อปเท็นเล่าให้ฟังอีกว่าสาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ตนเองเรียนอยู่ ได้เรียนรู้งานหลากหลายในสายสื่อสาร เรียกได้ว่าครบกระบวนการผลิต เรียนรู้ตั้งแต่การคิดประเด็น การเขียนบท การถ่ายทำ การออกอากาศ การอยู่หน้ากล้องเป็นผู้ประกาศข่าว การเป็นนักแสดง เป็นพิธีกร ผลิตรายการข่าว รายการซีรีส์ ละคร ไปจนถึงการตัดต่อ อีกทั้งยังได้ใช้ความรู้เชิงทฤษฎี คิดวิเคราะห์รายการ และสถานการณ์ปัจจุบันอีกด้วย

         การเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ เป็นการเรียนตรงสายที่ตนเองได้ฝันไว้ มีโอกาสได้ลองเรียนรู้หลายอย่าง ฝึกพูด ฝึกคิด ได้ลองเป็นผู้ประกาศข่าว ได้ลองทำงานจริง เป็นการเรียนรู้ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานจริงในวงการบันเทิง ประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับมาจากในห้องเรียนยังสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานจริงได้อีกด้วย

         ส่วนการจัดสรรเวลาในการเรียนและการทำงาน จะเน้นเรียนช่วงเช้าจนถึงเที่ยง พอช่วงบ่ายถึงเย็นเป็นช่วงเวลาของการฝึกซ้อมทักษะการแสดง อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ว่าคุ้ม

         ทั้งนี้พี่ท๊อปเท็นก็ไม่ได้ทำงานหนักหรือเรียนหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ยามว่างก็ท่องเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง ใช้เวลาว่างกับครอบครัวและเพื่อน เหมือนวัยรุ่นทั่วไป ช่วงเวลาว่างก็เป็นช่วงเวลาของการผ่อนคลายและเติมไฟให้กลับมาพร้อมเริ่มเรียนและทำงานเสมอ

ความฝันที่ยังก้าวต่อไป

         รอยยิ้มและบรรยากาศการพูดคุยที่เป็นกันเอง ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงความสบายใจ ความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต แค่ลงมือทำไปเรื่อย ๆ เราก็เข้าใกล้ความฝันมากขึ้น จะมากจะน้อย จะก้าวหน้าไป 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ทุกวันก็มีความคืบหน้าอยู่ตลอด

         พี่ท๊อปเท็นคาดหวังกับการทำงานในฐานะนักแสดงว่า อยากแสดงให้เข้าถึงบทบาททุกบทบาทที่เราได้รับ ทางผู้กำกับให้บทเรามา แล้วเราสามารถเล่นได้ เล่นให้คนอื่นอินตามเรา พี่ท๊อปเท็นเชื่อว่า สิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตคือการมีทัศนคติที่ดี มีความเชื่อมั่นในตนเองว่าเราสามารถพัฒนาและฝึกฝนต่อไปได้

         ลองเรียนรู้ชีวิตให้มากขึ้นกว่าเดิม ระหว่างการเดินทางของชีวิตไปสู่เป้าหมายที่ฝันไว้ การหาความรู้ ฝึกฝน มีความพยายาม จะทำให้เราเห็นคุณค่าของชีวิตมากยิ่งขึ้น ช่วยให้พัฒนาตนเองเพื่อเติบโตไปในเส้นทางที่เราหวังไว้ ขอเพียงมีความพยายามในการใช้ชีวิตทุกวันดังเช่น พี่ท๊อปเท็นศุภกรณ์ เสาร์ขอ แม้จะเป็นวันธรรมดาก็เป็นวันที่มีความสุขได้เช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่ท๊อปเท็น-ศุภกรณ์ เสาร์ขอ รุ่นพี่สาขาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life

Writer

เชื่อมั่น เชื่อใจ ลงมือทำ ตอกย้ำ เชื่อมั่น มั่นใจ

Writer

การที่ลองเข้าหาคนที่แตกต่างจากเรา ทำให้เราได้เรียนรู้และพัฒนามากยิ่งขึ้น

Writer

อะไรจะดีไปกว่าการแต่งแต้มศิลปะบนเรือนร่าง และสลัดมันฝรั่ง หลังเดินป่า 10 กิโล

Writer

ยังไม่เก่ง ก็ไม่เป็นไร สู้คนอื่นไม่ไหว ก็ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้เดินไม่ไหว ก็พักเติมพลังให้ตัวเอง แล้วค่อยลุกมาสู้ต่อพรุ่งนี้นะ

Writer

ทำงานไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะจากกันไป

Writer

ไม่มีผลงานชั้นยอดชิ้นใด ที่ถูกสร้างโดยศิลปินผู้เกียจคร้าน

Writer

ชีวิตมันสั้น อยากทำไรก็รีบทำ