ชีวิตที่ไม่หยุดเรียนรู้ของพี่อั้ม CCP Youtuber รุ่นพี่ฟิลม์ ม.กรุงเทพ ที่ทุกคนหลงรัก

ตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่น สม่ำเสมอ และไม่หยุดที่จะเดินไปข้างหน้า

           Community บนพื้นที่ Online น่าจะเป็น ชุมชนที่ใหญ่ที่สุด และเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกันได้มากที่สุด Youtube เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มออนไลน์ที่นำเสนอในรูปแบบ Clip Video เป็นพื้นที่ให้ทุกคนได้โลดแล่นแสดงความสามารถของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่

           เราขอพามาทำความรู้จักกับ พี่อั้ม-ชัชพล สถิตย์บุตร รุ่นพี่นักศึกษาทุนด้าน Digital Gen Z สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือที่หลายคน รู้จักกันดีในชื่อ อั้ม CCP ยูทูปเบอร์มาดกวน เจ้าของช่อง AUM_CCP ที่มียอดฟอลโลวเวอร์มากมาย แต่เห็นมาดกวนแบบนี้ จากการพูดคุยของเราพบว่าที่จริงแล้วเขาเป็นคนขี้อายไม่ใช่น้อย มาพบกับเขากันเลย

พี่อั้ม-ชัชพล สถิตย์บุตร รุ่นพี่นักศึกษาทุนด้าน Digital Gen Z สาขาฟิล์ม คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ก่อร่างสร้างตัวตนบนพื้นที่ออนไลน์

           วัยรุ่นกับการค้นหาตัวตนเป็นของคู่กัน อั้มเป็นเด็กอีกหนึ่งคน ที่พยายามค้นหาตัวตนและหาคำตอบให้กับความอยากรู้ด้วยการลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ ได้ลองทำอะไรหลายอย่าง จนมาลงตัวที่การทำยูทูบ อั้มบอกเล่าเรื่องราวย้อนอดีตให้เราฟังอย่างเป็นกันเอง

           ผมเริ่มทำยูทูบ ตั้งแต่เรียน ม.2 ตอนนั้นเป็นด้านแคสเกมส์ แต่ก็เจ๊ง ไม่รอด พอขึ้น ม.3 ก็ อยากเป็นทหาร ก็มีสอบนายร้อย ตอน ม.3 ขึ้น ม.4 พ่อก็เลยส่งเราไปโรงเรียนกวดวิชา ที่บ้านต้องกู้เงินธนาคารมาให้เลยนะ เราก็ไปสอบนะ แต่เพราะไม่ได้อ่านหนังสือ ผลสุดท้าย คือ ไม่ติด ตอนนั้น สงสารพ่อมาก เพราะพ่อต้องกู้เงินมา

           ต่อมาช่วงมัธยมปลาย ม.4-ม.5 ยูทูบ กำลังเป็นเทรนด์ กำลังฮิตเลย สมัยนั้นเขายังไม่เรียก Youtuber แต่จะเป็นเหมือนคนที่มาทำยูทูบทั่วไป เราก็ไปเจอช่องว่า KNN คือพี่กานต์ ที่ปัจจุบันทำ Bearhug เห็นพี่กานต์ แล้วชอบมาก ชอบดูช่องนี้ แต่เราก็ไม่รู้จะเรียกเขาว่าอะไร เพราะเขาทำคลิปเฉย ๆ เราเลยคิดว่า เออ น่าสนใจดี ก็เลยขอตังค์แม่ซื้อกล้อง เราก็รับงานถ่ายรูปด้วย ลองผิด ลองถูก ซึ่งถ่ายฟรีทุกงานเลย พอเราเริ่มถ่าย ถ่ายไปเรื่อย ก็ยังไม่ใช่ทางของเรา ไม่ได้รู้สึกชอบการถ่ายรูป ก็เลยตัดสินใจทำยูทูบอีกครั้ง ก็ทำไปจนถึงม.6

บูม บูม บูม บูมบายา

           สิ่งที่เราต้องมีในสายอาชีพนี้ คือ ความอดทน เมื่อเริ่มต้นทำยูทูป จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะทำให้มีคนติดตาม ในระยะ 6-7 เดือนแรก สิ่งที่เขาทำอยู่ตลอด นั่นคือ การลงคลิปอย่างสม่ำเสมอ ก้าวแรกที่ทำให้เป็นที่สนใจ คือคลิปซีรี่ย์เล่าประสบการณ์การเป็น ร.ด. เมื่อยอดติดตามและยอดวิวขึ้นอย่างก้าวกระโดด แถมยังได้ทุน Digital Gen Z ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรียนฟรีจนจบปี 4 อีกด้วย

           ผมดังจากคลิปนั้นเลยครับ (คลิปร.ด.) บูมรอบแรก และเป็นที่รู้จักมาจากคลิปนั้นเลย ปกติยอดวิว จะอยู่ที่ประมาณหนึ่งพัน แต่คลิปนี้ขึ้นไปถึงหลักหมื่น คนดูเยอะดี ชอบ ๆ พอวันที่ 2 ยังไม่ทันได้ปล่อยคลิปเลย คลิปแรกที่เราลงในซีรี่ย์นี้ คนดูเป็นแสนแล้ว ก็แบบแปลกใจ วันเดียวคนดูเพิ่มขึ้นเป็นแสนเลยหรอ แถมติด Trending ด้วย เราก็เลยลงคลิปที่เหลือให้หมดเลย เพราะปกติจะตัดอาทิตย์ละคลิป เราก็ลง 5 วัน ติดต่อกันเลยครับ คนดูคลิป ร.ด.วันละแสนสองแสน ผมติด Trending เยอะมาก แล้วผู้ติดตามจากหลักพัน ตอนนั้นขึ้นมาประมาณ 2-3 หมื่น

           ยอดผู้ติดตามในช่องยูทูปมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีการลงงานสม่ำเสมอ และความมีวินัยในวันนั้น ทำให้เขาสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ แถมยังส่งเงินกลับให้ที่บ้านได้ภูมิใจด้วย

ออกแบบคอนเทนต์ในสไตล์อั้ม CCP

           คนทำคอนเทนต์ต้องเป็นนักฟัง นักดู นักอ่านออนไลน์ อั้มก็เป็นหนึ่งในนั้น

           บางครั้งเวลาผมนั่งเล่นเกมส์ เลื่อนเฟสบุ๊ค ดูยูทูบ เจอเรื่องไหนน่าทำ ก็จดไว้ ถ้าเราลิสต์ไว้แล้ว เราก็จะมานั่งดูว่า วันนี้ ถ่ายอันนี้ดีไหม เราจะแพลนวันที่ต้องถ่ายไว้ แล้วดูคอนเทนต์ว่า อันนี้ควรมีเพื่อนไหม อยู่คนเดียวได้ไหม จัดองค์ประกอบของคลิป ทั้งเรื่องสถานที่ ที่เราจะต้องไปถ่าย พร็อพเสริม กำลังเสริม ฉาก พอเราถ่ายเสร็จ ก็จะส่งให้คนตัดต่อไปตัด ต่อคลิปจะเสร็จก็ประมาณ 3-4 วัน

           ตั้งแต่แรก ๆ จนถึงตอนนี้เลย ผมจะเป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยากลองไปเรื่อย ๆ ประเด็นส่วนใหญ่ที่ตั้ง จะตั้งเป็นคำถามแล้วไปหาคำตอบ ซึ่งมันทำให้ผมได้ออกไปเจอ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ เช่น เวลาเราไปถ่ายคลิปในที่หนึ่ง ที่ที่เราไม่เคยไป เราจะต้องไปเจอกับอะไรบ้าง ไปเจอผู้คน ไปเจอสิ่งแปลก ๆ ที่เราไม่เคยเจอหรือเคยเห็น คือมันอาจจะปกติของคนท้องถิ่น แต่มันแปลกสำหรับผม รู้สึกว่า เวลาเราไป เราไปเจออะไรระหว่างทาง ที่เราไม่รู้ เราเลยรู้สึกว่า สิ่งนี้แหละ คือ สิ่งที่เราชอบมาก และเป็นเสน่ห์ในการทำงานนี้

           ทุกวันนี้ผมไม่รู้คนดู ดูผมที่อะไร อาจจะเป็นที่กลุ่มเพื่อนด้วยส่วนหนึ่ง ผมทำในสิ่งที่ผมอยากทำ เริ่มจากที่ผมอยากทำล้วน ๆ ผมอยากทำอะไรผมก็ทำอันนั้น ปกติยูทูปคนในวงการเขาจะสอนกันว่า ทำเพื่อเรียกยอดวิวส่วนหนึ่ง และทำที่อยากทำส่วนหนึ่ง แต่ผมทำสิ่งที่อยากทำ

           อั้มบอกกับเราด้วยความมุ่งมั่นว่าทุกคลิปที่ได้ทำ ล้วนมาจากสิ่งที่รักทั้งนั้น

ประสบการณ์ที่ดีและสิ่งที่ได้รับกลับมา

           คลิปวิดีโอที่ทำของอั้มจึงมาจากเรื่องราวใกล้ตัว คนรอบตัว ประสบการณ์ที่เขาได้พบเจอ และเล่าผ่านสายตาของคนรุ่นใหม่แบบเขาที่สนุกกับการใช้ชีวิต

           คลิปที่ผมทำแล้วรู้สึกดีคือคลิปที่ผมทำแล้วได้เที่ยวกับเพื่อนครับ ชื่อคลิป ทริปสวนน้ำวานานาวา…แวะปิ้งย่าง ยามค่ำคืน ผมไปเที่ยวสวนน้ำที่หัวหินมาครับ ยกเพื่อนไป 20 กว่าคน รู้สึกสนุกมากกับทริปนี้ มันเหมือนเราได้เที่ยวกับเพื่อน แล้วมันก็เป็นไลฟ์สไตล์ของเรา เหมือนได้แชร์ชีวิตของเราให้คนดูที่มาดูได้เห็น แถมเพื่อน ๆ ของเราก็มีผู้ติดตามเยอะขึ้นตั้งแต่ที่มาออกช่องเราตลอด การมาทำยูทูปทำให้ผมได้ Connection ตอนนี้ คนรู้จักผมเยอะมากเลยครับ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ

หลักการใช้ชีวิตต้องมีความรับผิดชอบ

           พวกเราประทับใจหลักในการใช้ชีวิตของเขามากมาย เลยเอามาบอกต่อกันตรงนี้

           เราจะใช้คำว่ารับผิดชอบต่อชีวิตครับ ตั้งแต่เด็กพ่อแม่สอนไว้แบบนี้ เรื่องที่บอกว่า อยากได้อะไรก็ต้องซื้อเอง ในการใช้ชีวิตของผมคือทุกคนในชีวิต ต้องไม่มีใครเดือดร้อนเพราะผม เช่น กฎหมายระบุว่า 20 ปี ถึงกินเหล้าได้ ผมก็รอถึง 20 ปี คนอื่นอาจจะเริ่มไปไกลแล้ว ผมรู้สึกว่าถ้าผมทำแบบนั้นก่อน แล้วถ้าวันหนึ่งเราพลาด พ่อแม่เราต้องเป็นคนรับ เราก็เลยไม่ทำ

           อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือเรื่องเพื่อนครับ ถ้าเลือกเพื่อนดี ก็จะดีทั้งชีวิต กลุ่มเพื่อนผมจะหลากหลาย ทุกคนจะเก่งกันคนละด้าน แล้วผมรู้สึกว่ามันดีที่ว่า เราจะผลักดันกันได้คนละด้าน ผมชอบอยู่กับคนที่เก่ง ๆ คนที่จะผลักดันเราได้ ยิ่งถ้าแบบเจออินฟลูเอนเซอร์เก่ง ผมจะพยายามเข้าไปคุย อยากรู้อยากถาม

           เวลาผมทำอะไร ถ้ายังย่ำอยู่ที่เดิม ผมจะเลิกทำ เพราะว่าเหมือนมันไม่มีอะไรก้าวหน้า ผมชอบความก้าวหน้า ทำแล้วต้องมีอะไรใหม่ รู้สึกตื่นเต้น พัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เหมือนเล่นเกมส์กับชีวิต ทำแล้วได้เลื่อนขั้น เวลานิ่ง เราจะรู้สึกว่า Passion มันลดไปเรื่อย ถ้านิ่งเกินไป มันไม่ตื่นเต้น มันน่าเบื่อ

           อ่านมาถึงตรงนี้ใครยังไม่เคยติดตามงานของอั้ม รีบกดเข้ายูทูปได้เลย เพื่อจะได้รู้จักงานของเขา และตัวตนของเขาให้มากขึ้น เราอยากบอกว่า คนที่มีความฝัน อยากทำอะไรให้ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ เช่นเดียวกับอั้มที่สะสมประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นยูทูปเบอร์ที่ทุกคนหลงรักในมาดกวนและความสนุกสนาน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่อั้ม-ชัชพล สถิตย์บุตร รุ่นพี่นักศึกษาทุนด้าน Digital Gen Z สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

สาวแดนใต้ ตาคม ผมยาว เด็กนิเทศศาสตร์ผู้แบกความฝันของตัวเองและครอบครัว มีชีวิตอยู่เพื่อการเขียนและการพูด ความสุขของเธอคือการได้เรียงร้อยถ้อยคำผ่านตัวอักษรและถ่ายทอดผ่านน้ำเสียง หลงใหลในชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอิสระ ชอบเสน่ห์แห่งรอยยิ้มที่ได้เห็นทุกคนอ่านเรื่องราวผ่านปลายปากกาที่เธอเขียน

Writer

ความพยายามจะทำให้คุณทำมันได้ คุณจะเสียใจถ้าไม่ทำอะไรสักอย่างเลย

Writer

คติประจำใจ “ไม่ใช่ความสามารถหรอกที่บอกว่าเราเป็นใคร แต่มันอยู่ที่เราเลือกต่างหาก” จาก Harry Potter and the Chamber of Secrets

Photographer

เรามีคนเดียวในโลก เป็นตัวเอง และภูมิใจกับมัน

Photographer

“Do what you like and Love what you do.” ใช้ชีวิตให้นอกกรอบ แต่ไม่ต้องเหนือทุกกฎเกณฑ์