BU Cheer Day Green Peace 2019 Cheer Show สร้างสรรค์ของคน Gen Z

พลิกโฉมหน้า สร้างประวัติศาสตร์งานเชียร์แบบสร้างสรรค์ BU Cheer Day Green Peace 2019 ร่วมรักษ์โลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เติมพลังแห่งมิตรภาพ มหกรรมร่วมใจชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

            ตลอดเดือนกันยายนที่ผ่านมา งาน Sport Day หรือ BU Games 2019 คือการแข่งขันกีฬาระหว่างคณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และปิดท้ายด้วยงาน Cheer Day ที่พี่ทีมเชียร์ พาเหล่ากองทัพน้องเฟรชชี่ขึ้นสแตนด์เชียร์และจัดโชว์ พร้อมกับเหล่าผู้นำเชียร์จากทุกคณะ ขอบอกว่า เป็นกิจกรรมที่พลาดแล้วจะเสียใจ

            เราขอพาทุกคน ย้อนกลับไปร่วมรำลึกถึงคืนวันที่เต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน และอิ่มเอมไปด้วยมิตรภาพ ความสามัคคีจากทุกคณะด้วยกัน

พาเหรดแห่งมิตรภาพ

            เริ่มต้นด้วยขบวนพาเหรดของสโมสรนักศึกษา ตามมาด้วยพาเหรดสีสันของทุกคณะ และกีฬาฮาเฮ กระชับมิตร โดยไม่แบ่งแยกคณะ จากที่แข่งขันกีฬาระหว่างคณะร่วมกันที่มีมาตลอดเดือนกันยายน วันนี้เป็นวันที่ทุกคนได้ปลดปล่อยและมีแต่รอยยิ้ม การแข่งขันจบลง หลงเหลือไว้เพียงความผูกพัน เน้นกันที่มิตรภาพ ในฐานะเราคือ เด็ก BU ที่เน้นการทำงาน การเรียน และเล่นอย่างสร้างสรรค์

Cheer Show โชว์แสดงพลังของวัยรุ่นที่รักสิ่งแวดล้อม

            ตามมาด้วยการแสดงเชียร์จาก 12 คณะของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ งานนี้ได้รับกำลังใจเต็มเปี่ยมจากเพื่อนพ้อง น้อง พี่ ศิษย์เก่า คณาจารย์ ผู้ปกครอง และบุคคลากรของมหาวิทยาลัย ที่ร่วมส่งกำลังใจอยู่ขอบสนาม บางคนที่ไม่ได้มา ก็ส่งกำลังใจผ่านหน้าจอ

            เราขอพาทุกคนตามมาดูว่า งานเชียร์แบบร่วมแรง ร่วมใจ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และรักธรรมชาติ เพื่อน ๆ จากแต่ละคณะเขาอยากบอกอะไรกับผู้ชมกันบ้าง แต่ละโชว์อลังการงานสร้าง แสงสีเสียง ตระการตากันสุด ๆ แต่ยังคงมีความมินิมัล พอเพียงและเพียงพอด้วยชุดลีด และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รังสรรค์ขึ้นมาจากวัสดุที่หาได้ใกล้ตัว และจะนำกลับมาแปรรูปเพื่อใช้ในงานของมหาวิทยาลัยในโอกาสต่อไปอีกแน่นอน

ออกกองหรรษากับเด็กฟิล์ม คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

            เด็กฟิล์มปีนี้ ออกกองแบบจัดเต็ม ยกขบวนน้องเฟรชชี่มาขึ้นสแตนด์ด้วยคอนเซ็ปต์ความหรรษา สนุกแบบไม่มีคัท จัดแบบ long take กันไปเลย

            ประธานเชียร์ของคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ พี่กิ๊ฟ-พรวิมล ประดับเพชร บอกว่า การโชว์ปีนี้ เน้นความสนุกของการได้ทำงานร่วมกัน ได้ออกกองกับเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะทำงานอะไร เด็กฟิล์มก็มีความสุข และสนุกที่ได้ทำงาน ฟังแบบนี้ไม่อยากสั่งคัทแล้ว Work-Learn-Play แบบเด็กบียูที่สนุกกับเรียนรู้ยาวไปเลย ยังไงก็ตาม ขอบอกว่ากองถ่ายแบบเด็กฟิล์มก็ต้องไม่ลืมที่จะเป็นกองถ่ายแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เทศกาลแห่งสีสัน รื่นเริงร่วมใจกันรักและศรัทธาในธรรมชาติ คณะบริหารธุรกิจ

            ความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศรัทธาในธรรมชาติ ผ่านการแสดงที่บูชาพระพิฆเนศ ซึ่งฉายภาพให้เห็นพิธีกรรมที่มนุษย์ศรัทธาต่อเทพเจ้าและศรัทธาต่อธรรมชาติ เราได้ชมการแสดงอยู่ด้วยถึงกับตกอยู่ในภวังค์กันทีเดียว

            พี่หน่อย-สุกฤษฏิ์ รารามนัส ประธานเชียร์คณะบริหารธุรกิจ เล่าเบื้องหลังงานให้ฟังว่า ได้ไอเดียมากจาก Holi Festival ของชาวอินเดีย ซึ่งเป็นเทศกาลละเล่นที่นำสีสันมาสาดใส่กัน

            เป็นอีกหนึ่งโชว์ที่เป็นงานรื่นเริงสนุกสนาน และอาจจะตีความได้ว่า เป็นการสานต่อพันธกิจของมนุษย์ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ เพื่อบอกถึงความศรัทธาต่อเทพเจ้าและธรรมชาติ

แอฟริกาคาร์นิว้าวกับพวกเราชาว BUSEM คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ

            เมื่อพูดถึงธรรมชาติ เราต้องนึกถึงทวีปแอฟริกาที่เต็มไปด้วยทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่ามากมาย แอฟริกาจึงเป็นพื้นที่เป้าหมายที่เพื่อนชาว BUSEM หยิบยกมาบอกเล่า ผ่านการโชว์สุดอลังการ ที่แสดงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

            พี่จาจา-ตวิษา แซ่ลี้ ประธานเชียร์คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ บอกว่า เป็นโชว์ที่แสดงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ พาคนดูเข้าป่าไปเห็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ของแอฟริกา และร่วมกันรักษาหวงแหนพื้นที่ธรรมชาติ เราขอชื่นชมด้วยใจจริง

ฟรุ้งฟริ้ง สดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คณะนิติศาสตร์

            ต่อให้เป็นขาช็อปก็ Say No พลาสติกได้ ความฟรุ้งฟริ้งในชุดสีชมพูสายหวานแบบพาสเทลของหนุ่มสาวชาวนิติศาสตร์ ก็ทำให้เราหลงรักในความน่ารักของพวกเขาได้ไม่ยาก

            พี่ต้า-นิภัทร์ลดา วิทยาลัย ประธานเชียร์คณะนิติศาสตร์ บอกเล่าคอนเซ็ปต์ว่า โชว์ปีนี้มาในสีสันพาสเทล แต่แทรกประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อม หรือ Green It Yourself ที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลดใช้พลาสติก เพียงจุดเล็ก ๆ แค่นี้เราก็รักษ์โลกได้แล้ว

วิศวะ in Wonderland ดินแดนมหัศจรรย์ ป่าแห่งสรวงสวรรค์ และม้ายูนิคอร์น คณะวิศวกรรมศาสตร์

            เครื่องยนต์กลไกในแบบเด็กวิศวกรรมศาสตร์ แปรเปลี่ยนออกมาเป็นแนวคิดของดินแดนมหัศจรรย์ ป่าที่อุดมสมบูรณ์เหมือนอยู่ในสรวงสวรรค์ และมีม้ายูนิคอร์น สัตว์ในเทพนิยายที่ใคร ๆ ต่างหลงรัก เหล่านี้คือโชว์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้ไม่น้อย

            พี่มัช-อธิศรา ภิรมยา ประธานเชียร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ อธิบายคอนเซ็ปต์โชว์ให้เราฟังด้วยดวงตาที่เป็นประกายสดใส Wonderland เราอาจจะตีความได้ว่ามันคือดินแดนมหัศจรรย์ที่มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติและเติบโตไปด้วยกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยนั่นเอง

มิติใหม่ของการท่องป่า ชมสวนปริศนา ออกแบบโดยเด็กสถาปัตย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

            สายงานฝีมือต้องไม่พลาดโชว์เชียร์จากเด็กสถาปัตย์ สายออกแบบที่ละเอียดลออตั้งแต่เรื่องเสื้อผ้าที่ทำมาจากเศษผ้าที่เหลือจากการทำงาน

            พี่เฟีย-สุนิสา ศรีสงคราม ประธานเชียร์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แจกแจงว่า เรานำเสนอสวนปริศนา หรือ Secret Garden ที่สิ่งละอันพันละน้อยในสวนนี้ สื่อถึงเรื่องราวของธรรมชาติ สัตว์ป่า และมนุษย์เราเองก็ใช้ทรัพยากรจากธรรมชาติ

ผู้พิทักษ์ท้องทะเล ไม่เท ไม่ทิ้งขยะลงทะเล คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม

            ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ต้องมีผู้พิทักษ์กันแล้ว เพราะกำลังโดนมนุษย์รุกรานทำลายความสวยงามของทะเล สัตว์น้ำเสียชีวิตจากพลาสติก เด็กไอทีจึงแปลงร่างเป็นเป็นผู้พิทักษ์ทะเลในชุดสีขาวสะอาดตา

            พี่เคน-ศรัณย์ แซ่โหะ ประธานเชียร์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากข่าวต่าง ๆ ที่เราได้ยินได้ฟังกันบ่อยในช่วงนี้ จึงสื่อสารผ่านโชว์ว่าเราต้องปกป้องท้องทะเล ทำโทษมนุษย์ที่ทำลายสิ่งแวดล้อมกันสักที!!!

เติมความรักให้โลก ร่วมฟื้นฟูธรรมชาติที่ล่มสลาย ให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง วิทยาลัยนานาชาติจีน

            เติมรักให้โลกสวย ความรักที่ยืนยาวมั่นคงคือรักธรรมชาติและเผื่อแผ่รักนั้นไปให้คนทั้งโลก เรื่องราวที่นำเสนอจึงเปรียบเทียบการรักษ์โลกผ่านความรักของชายหญิง

            พี่นุช-นุชอัยนีย์ ทรงศิริ ประธานเชียร์วิทยานานาชาติจีน บอกว่า เรานำเสนอโชว์ที่เน้นเรื่องราวของความรัก ถึงแม้ฝ่ายหญิงจะสูญเสียฝ่ายชายไป แต่เขากลับฟื้นคืนชีพได้ด้วยความรัก เป็นอีกหนึ่งโชว์เชียร์ที่บอกความนัยเรื่องของธรรมชาติว่าเราต้องช่วยเหลือ ร่วมด้วยช่วยกันในการฟื้นฟูธรรมชาติ

ชนเผ่า BUCA นิเทศปกป้องป่ารักษาธรรมชาติด้วยใจ คณะนิเทศศาสตร์

            ถ้าโลกกำลังล่มสลาย แล้วเราเป็นชนเผ่าที่สามารถปกป้องโลกได้ ชนเผ่า BUCA จึงต้องก้าวออกมารวมพลังกันปกป้องผืนป่าและธรรมชาติ

            พี่นิวตัน-จีรวิทย์ โตวรานนท์ ประธานเชียร์คณะนิเทศศาสตร์ อธิบายคอนเซ็ปต์โชว์ให้เราฟังว่า รูปแบบโชว์เหมือนกับการชวนคนเข้ามาปาร์ตี้ร่วมกันกับเรา แต่เป็นปาร์ตี้ที่ต้องรักษาสิ่งแวดล้อม ปลุกพลังให้ฮึกเหิมว่า ธรรมชาติกำลังโดนทำลาย เราต้องช่วยกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาร่วมกับชนเผ่า BUCA ของเรา !!!

กล้าที่จะคิด กล้าที่จะแตกต่าง อย่างมีความคิดสร้างสรรค์ คณะศิลปกรรมศาสตร์

            ไม่มีใครต่างได้เท่าเด็กสินกำอีกแล้ว สายอาร์ตต้องมางานนี้แน่นอน พี่ค็อปเตอร์-จิรายุ จึงเจริญ ประธานเชียร์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มาเผยเบื้องหลังงานเชียร์โชว์ที่เน้นความมีศิลปะ กล้าที่จะแตกต่าง แต่รวมใจเป็นหนึ่งในการรักสิ่งแวดล้อม

            เรื่องราวของการโชว์จึงเปรียบเหมือนอยู่ในคณะละครสัตว์ที่เต็มไปด้วยการละเล่น ความสนุกสนานมากมาย เป็นงานศิลปะของเด็กศิลปกรรมที่มีชีวิต สัมผัส และจับต้องได้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่างานศิลปะนั้นดีต่อใจแค่ไหน ศิลปะสามารถช่วยสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม และเยียวยาจิตใจผู้คนที่เจ็บปวดได้เหมือนกับธรรมชาติที่ช่วยรักษาให้มนุษย์มีชีวิตที่ยืนยาวนั่นเอง

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ขอให้ภาคภูมิใจในความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน รักตัวเอง รักโลกอย่างสร้างสรรค์ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยว

            เคารพในความเป็นมนุษย์ของกันและกัน นั่นคือแนวคิดของโชว์จากเด็กมนุษย์ที่ พี่เดียว-ณัฐพล ฉัตรชัยพลรัตน์ ประธานเชียร์ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยว บอกกับเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีรุ้งที่ใช้ประกอบการแต่งกายของลีด สื่อถึงเรื่องราวของ LGBT หรือเพศที่สามว่าให้มีความภาคภูมิใจในตัวเอง

            มากไปกว่านั้นไม่ว่าจะเพศอะไร เราต่างมีความเป็นมนุษย์ที่จะร่วมด้วยช่วยกันดูแลโลกใบนี้ มิตรภาพคือคุณสมบัติที่สำคัญของการเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์

ตะโกนก้องบอกรักธรรมชาติกับคณะบัญชี

            ปิดท้ายกันที่คณะบัญชีที่นำโดย พี่ติณ-ภคิน เดชบุรีรัมย์ ประธานเชียร์คณะบัญชี ที่มาตอกย้ำผ่านการแสดงโชว์เชียร์ว่า มนุษย์เรานี่แหละเป็นคนรุกรานธรรมชาติ ถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันต่อสู้ หวงแหนผืนป่าอย่าให้ใครมาทำลายได้ มิฉะนั้นเราอาจจะไม่มีโลกให้อยู่อาศัยอีกต่อไป

            การจัดงานในครั้งนี้ ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือน เป้าหมายของกิจกรรมกีฬาภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ BU Games 2019 และ BU Cheer Day Green Peace 2019 เน้นการสร้างความสามัคคี แสดงศักยภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และร่วมใจกันรักสิ่งแวดล้อม

            งานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหัวเรือใหญ่สโมสรนักศึกษา ชมรมเชียร์ สต๊าฟจากทุกคณะ อีกทั้งยังมีชมรม และกลุ่มกิจกรรมต่างๆ ที่มาร่วมด้วยช่วยกันการจัดงาน ถึงแม้จะมีอุปสรรคในการทำงานบ้าง แต่ทุกคนก็เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ทำให้ผู้เข้าร่วมงานมีความสุข และคอยติดตามการแสดงเชียร์โชว์ด้วยความตื่นเต้น

ผู้นำเชียร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รุ่นที่ 21

            นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพจากทุกคณะ คือพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงอนาคต เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่เห็นคุณค่าเรื่องความพอเพียง อนุรักษ์ธรรมชาติ ลดการสร้างขยะให้กับโลกใบนี้ และส่งเสริมให้นักศึกษามีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง

            ทุกคนได้ยินแบบนี้แล้ว เรียนอย่างเดียวคงไม่พอแล้ว งานกิจกรรมดี ๆ ของมหาวิทยาลัย ยังมีให้เข้าร่วมกันอีกตลอดปี แล้วมาเจอกันให้ได้นะคะ!

Writer

มดเอ็กซ์ เด็กนิเทศฯ ที่มีใจรักในการทำกิจกรรม แต่ต้องหันมาลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ทั้งงานเขียน งานถ่ายภาพ ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องมารับหน้าที่เป็นคนเขียน ปกติเป็นคนไม่อ่านหนังสือ ไม่อ่านบทความยาว ๆ พอได้ลองเขียนแล้วก็มีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกอยากเขียนต่อแบบจริงจังมากขึ้น

Writer

นักเขียนมือสมัครเล่น ยังไม่มีฝีมือดีในด้านเขียนมากนัก หลงใหลเสียงเพลงรัก ทำให้เขาคิดว่า ความรักคือสิ่งที่สวยงาม เลยเดินตามหารักแท้ แต่มันหายาก เดินตามหาของกินง่ายกว่า

Photographer

ชื่อเล่นชื่อ ไมเคิล รักในการถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบภาพ สี และงานศิลปะต่าง ๆ จึงเลือกที่จะสอบเทียบข้ามชั้นม.6 มาเข้าคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ของม.กรุงเทพ เพื่อที่จะได้เรียนรู้ ฝึกฝนในสิ่งที่ตัวเองชอบ รักจริง ๆ ได้ทำงานก่อนเพื่อน ๆ เพื่อตัวเองและครอบครัว

Photographer

ทุกการผิดพลาด จะกลายเป็นแรงผลักดันให้เรายิ่งใหญ่

Photographer

เด็กฝั่งธนฯ มารังสิต เป็นอดีตนักเรียนโรงเรียนสถาปัตย์ ที่ผันตัวเองจากการออกแบบมามองสิ่งต่าง ๆ ผ่านเลนส์

Photographer

นักเขียนตัวน้อยที่ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะเขียนได้ ชอบถ่ายรูปมากกว่า แต่อยากมีคนถ่ายรูปสวย ๆ ให้ ถูกชะตากับสีแดง ชอบคนพาไปกินของอร่อย ๆ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครพาไปเลย

Photographer

เด็กนิเทศฯ ปกติชอบโดนถ่าย แต่ตอนนี้กำลังฝึกถ่ายภาพ ชอบใช้ชีวิตวนลูป เริ่มเบื่ออะไรเดิม ๆ และช่วงนี้กำลังหาอะไรใหม่ ๆ ทำ

Photographer

อุปสรรคล้วนเป็นยาขม ไม่มีใครอยากลิ้มลอง แต่ขึ้นชื่อว่ายาขม ส่วนใหญ่มักจะเป็นยาที่ดีเสมอ