อบอุ่นไปกับ 5 ชมรมเล็ก ๆ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ทำด้วยใจรัก

ชวนมารู้จักชมรมเล็ก ๆ ในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ทำด้วย (ใจ) รัก

            ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ย่อมแตกต่างจากรั้วโรงเรียนอยู่บ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงความคล้ายกันอยู่นั่นคือ พวกเรายังอยู่ในวัยเรียน และช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้นั้น ก็นับได้ว่าเป็นช่วงหนึ่งของชีวิตที่ดีมาก เพราะว่าเรามีหน้าที่คือการเรียน เรียน และเรียนเท่านั้นเอง อ้อ มากกว่าเรียนก็ยังมี “เล่น” ด้วยนะ

            การเล่นในนามของนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ หนึ่งในนั้นก็คือ การเข้าร่วมกิจกรรมชมรม นี่พื้นที่ทำกิจกรรมที่เหล่านักศึกษาสามารถเลือกได้ตามใจ ตามความชอบของแต่ละคน ชมรมที่ติดอันดับยอดนิยมเป็นที่ชื่นชอบก็จะคึกคักน่ารักกันไปจ้า ชมรมไหนป๊อปแล้ว เราจะไม่ยุ่ง แต่อยากไปทำความรู้จัก 5 อันดับชมรมเล็ก ๆ ที่จำนวนสมาชิกยังไม่เยอะมากกว่า เผื่อใครจะสนใจไปเติมเต็มให้คึกคัก ไปดูกันเลยว่าจะมีชมรมอะไรบ้าง

            ป.ล.บทสัมภาษณ์นี้พาไปย้อนวันวานคุยกับรุ่นพี่อดีตประธานชมรม ทั้งนี้จำนวนสมาชิกของแต่ละชมรมก็มีการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปีอีกด้วย

ชมรมการตลาด เมื่อการตลาดไม่ใช่เรื่องไกลตัว

            ชมรมการตลาด มีสมาชิกทั้งหมด 115 คน แบ่งเป็นคณะกรรมการ 11 คน สต๊าฟกลาง 6 คน สถานะสมาชิก 98 คน ถึงแม้จะดูเหมือนมีสมาชิกค่อนข้างมาก แต่ก็ยังต้องการแนวร่วมนะขอบอก แล้วชมรมการตลาดนั้น เขาทำอะไรกันบ้างนะ

            ประธานชมรม พี่เฟิร์น-ณัฐวดี อิ่มใจ คณะบริหารธุรกิจ บอกว่าชมรมการตลาดเขาจะมีการจัดสัมมนาทางวิชาการ โดยเฉพาะประเด็นด้านการตลาด ชมรมนี้เขามีคอนเน็กชั่นกับบริษัทชั้นนำ อาทิ Hakuhodo และ Shopee อีกทั้งเขามีการไปดูงานนอกสถานที่ด้วย ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้โดยตรงจากผู้ประกอบการโดยตรง ได้เพื่อนและความรู้ใหม่มากมาย

พี่เฟิร์น-ณัฐวดี อิ่มใจ

            นอกจากนี้เขายังมีการประกวดแผนการตลาด เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการวางแผนกลยุทธ์ด้านการตลาดของนักศึกษาทุกคณะและทุกชั้นปี แถมมี Marketing Fair เปิดตลาดขายสินค้าโดยนักศึกษาสมาชิกชมรมการตลาดด้วยจ้า

            เมื่อการตลาดไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ไม่ว่าจะเรียนคณะใด สาขาไหน ความรู้ด้านการตลาดดูเหมือนจะจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะการตลาดไม่ใช่แค่การขายของ แต่มันคือกระบวนการที่จะทำให้เราเข้าใจมนุษย์ เรียนรู้ผู้คน เข้าใจอุปสงค์ อุปทาน เมื่อเข้าใจสิ่งพื้นฐานเหล่านี้แล้ว ฉลาดและรวยมากค่ะ ใครที่สนใจด้านการตลาดอยากหยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด ง่ายนิดเดียว ก็แค่แวะมาชมรมนี้เลยจ้า

            สุดท้ายที่ไม่ท้ายสุด ประธานชมรมการตลาด ฝากมาย้ำว่า  “ชมรมนี้ยังมีที่ว่างอีกพอสมควรมาเชิญชวนน้อง ๆ เข้าชมรมกันจ้า”

ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ไม่ใช่แค่เดินป่าและปลูกต้นไม้

            เอาจริง ๆ นะ ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องบอกว่าประธานชมรมหล่อบอกต่อด้วยจ้า ว่าแต่หล่อขนาดนี้ แต่มีสมาชิกชมรมแค่ประมาณ 25 คน และการงานของชมรมนี้ก็ตามชื่อเลยจ้า พี่ประธาน พี่โอ๊บ-ธนโชติ ก้องสกุล คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ บอกว่า

            “เราเน้นทำค่าย อย่างรับน้องใหม่นี่ชมรมนี้เขาก็ยกขบวนน้องไปปลูกต้นไม้ด้านหลังมหาวิทยาลัย เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการในมหาวิทยาลัย สำหรับรุ่นน้องที่เพิ่งเข้ามา ทางชมรมของเราก็จะเน้นให้น้องรู้วิธีเกี่ยวกับการอนุรักษ์ การปลูกจิตสำนึก การได้รับประสบการณ์โดยตรงจากการเดินป่า การปลูกต้นไม้ การให้ความรู้กับนักท่องเที่ยว กิจกรรมทั้งหมดนี้คนที่เข้าร่วมจะได้ความสามัคคีและความเป็นครอบครัว”

พี่โอ๊บ-ธนโชติ ก้องสกุล

            ประธานสุดหล่อยังบอกกับเราว่า “ตอนนี้ชมรมก็ดูเหมือนจะได้รับความนิยมอยู่นะ เพราะเทรนด์เรื่องของสิ่งแวดล้อมกำลังมา เช่น การเดินป่ากับกลุ่มเพื่อน ดังนั้นชมรมอนุรักษ์ก็เลยเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้นักศึกษาได้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำร่วมกับเพื่อน ๆ ของเขา จึงทำให้มีคนเข้าร่วมชมรมเพิ่มมากขึ้น แม้ว่ายังไม่เยอะเท่าชมรมอื่นก็ตาม”

            ถึงแม้กระแสรักษ์โลกกำลังมา พี่โอ๊บกลับบอกว่า “ตอนนี้สมาชิกเรายังน้อยอยู่ เราจึงจะใช้สื่อโซเชียลประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook ของชมรมหรือเพจของมหาวิทยาลัย แต่ถ้าเป็นเรื่องของกิจกรรมที่อาจจะไม่แปลกใหม่นัก ก็พยายามจะเปลี่ยนจากการที่ไปเดินป่าเพียงอย่างเดียว เป็นการสร้างฝาย ส่องนก หรือดูดาวบ้าง”

            ท่านประธานยังบอกมาด้วยว่า “จริง ๆ แล้วไฮไลท์ของชมรมปีนี้ คือ ช่วงปลายปีจะมีการจัดการไปค่ายโดยเพิ่มเวลาให้มากขึ้นจากที่ไป 3 วัน 2 คืน ก็จะเปลี่ยนเป็น 5 วัน 4 คืน กิจกรรมก็จะมีความน่าตื่นเต้นมากขึ้น อาจจะไปในพื้นที่ที่ยากกว่าเดิม มีฐานกิจกรรมที่เพิ่มมากขึ้น”

            พี่โอ๊บฝากมาถึงน้องที่ชอบกิจกรรมเกี่ยวกับธรรมชาติชอบภูเขาป่าไม้ต้นไม้ ก็เรียนเชิญมาเข้าชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้นะครับ เราจะได้อะไรหลายหลายอย่างทั้งโหดมันฮา หรือการได้รับมิตรภาพอีกมากมาย

            เอ้า—ก็สมัครสิคะ รออะไร!!!

ชมรมไอเซค งานจิตอาสาระดับนานาชาติ

            ชมรมไอเซค มีประธานชมรมสุดสวยและพูดอังกฤษได้คล่องมากคือ พี่แพรว-สุรีย์วรรณ อินทโชติ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว

พี่แพรว-สุรีย์วรรณ อินทโชติ

            ชมรมนี้คือพื้นที่ส่วนกลางที่มีส่วนช่วยกันสร้างประโยชน์ต่อสังคม ด้วยการประสานงานโครงการจิตอาสาช่วยเหลือคนในชนบท โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา ผ่านการรับสมัครจิตอาสาจากต่างประเทศเดินทางมาทำงานอาสาในประเทศไทย อีกทั้งยังช่วยมอบโอกาสให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ไปทำโครงการจิตอาสาที่ต่างประเทศ

            คนที่เข้าร่วมชมรมยังได้พัฒนาศักยภาพในด้านการทำงานจริง เน้นการใช้ภาษาอังกฤษ ร่วมกับหลากหลายองค์กรจากทั่วโลก รู้แบบนี้แล้วตัดสินใจได้หรือยังสำหรับคนที่มีจิตอาสาทั้งหลาย

            พี่แพรวฝากบอกมาว่า ตอนนี้ทางชมรมยังต้องการสมาชิกอีกมากมายที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อช่วยสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ต่อตนเองและสังคมโลก พวกเราจึงอยากเชิญชวนเพื่อน ๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพที่สนใจ สมัครเข้าชมรมไอเซค และมาเป็นครอบครัวเดียวกันน้า

ชมรมวิทยุสมัครเล่น ชมรมสำหรับเด็กบียูหัวใจฮีโร่

            ชมรมวิทยุสมัครเล่น มีสมาชิกแค่ 7 คน (บอยแบนด์รึเปล่าเธอ ?)

            แม้สมาชิกชมรมจะน้อย แต่คุณภาพคับแก้ว เพราะพี่ประธานชมรม พี่บลุ๊ค-สหรัฐ สำลี คณะนิเทศศาสตร์ เล่าให้เราฟังถึงภารกิจของชมรมว่า “ชมรมนี้ดูแลความปลอดภัยทุกงานที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัย สนับสนุนเรื่องการปฐมพยาบาลทำให้เข้าถึงผู้ได้รับบาดเจ็บหรือผู้ป่วยได้เร็ว ทันท่วงที สามารถประเมินอาการเบื้องต้นได้และการสื่อสารวิทยุยังช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร”

พี่บลุ๊ค-สหรัฐ สำลี

            “ชมรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบบริการและการใช้วิทยุสื่อสารและเรื่องการปฐมพยาบาล ได้เข้ามาเรียนรู้และศึกษาการใช้วิทยุในการติดต่อสื่อสาร เพื่อความรวดเร็วในการช่วยผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยให้ได้รับการปฐมพยาบาล และยังรู้วิธีการปฐมพยาบาลให้กับตนเองหรือผู้อื่น”

            “ขอฝากถึงคนที่สนใจอยากเข้ารมรมนี้เลย เพื่อนำไปเป็นความรู้ติดตัวให้กับน้องที่สนใจเข้ามาเป็นครอบครัวกัน ได้เรียนรู้เพื่อนำไปใช้รักษาคนที่เรารักหรือคนที่เดือดร้อนได้ โดยเราไม่อยู่เฉยเห็นเขาทรมานอยู่ตรงหน้าครับ” ว้าว…(ฉันชอบตรงนี้)

            เรียกว่าสามารถนำการเรียนรู้วิธีการใช้วิทยุไปสอบเลื่อนขั้นการใช้วิทยุได้ อีกทั้งนำไปปรับใช้เป็นอาชีพ ผู้ช่วยพยาบาลก็ได้ด้วย

            ใครที่มีหัวใจฮีโร่ ก็ต้องชมรมวิทยุสมัครเล่นนี่ล่ะค่ะ

ชมรมศาสนาและวัฒนธรรม ใครว่าศาสนาเป็นเรื่องน่าเบื่อ ??

            ชมรมศาสนาและวัฒนธรรม มีสมาชิกแค่ 6 คน จึงยังมีพื้นที่ให้สมาชิกหน้าใหม่อีกมาก พี่ฟร้อง-นิติพนธ์ พรหมลิ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว ประธานชมรมศาสนาและวัฒนธรรมเล่าให้ฟังอย่างไม่มีกั๊ก

พี่ฟร้อง-นิติพนธ์ พรหมลิ

            “งานของชมรมทำเกี่ยวกับงานทางด้านศาสนาและก็จิตอาสาเป็นส่วนใหญ่ ชมรมนี้ดีตรงที่เข้าใจได้ง่ายเพราะแต่ละโครงการเป็นกิจกรรมที่ชาวพุทธพึงปฏิบัติ เราแค่เอามานำเสนอในมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่กิจกรรมของชมรมไม่ได้สร้างประโยชน์ให้มหาวิทยาลัยโดยตรง แต่สร้างกิจกรรรมเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้เกิดขึ้นในสถานศึกษามากกว่า”

            พี่ฟร้องบอกกับเราว่า “คนสนใจชมรมศาสนาและวัฒนธรรมน้อยลง ขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้น ความเชื่อต่าง ๆ ก็ลดลง วัฒนธรรมจึงต้องเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ทำให้บางคนจำภาพเดิมของวัฒนธรรมนั้นไม่ได้ จนคิดว่าชมรมเราขาดความน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น ให้กิจกรรมมา 2 อย่าง ปาร์ตี้โฟมกับฟังธรรมมะ คนส่วนมากก็คงอยากไปปาร์ตี้โฟมมากกว่า”

            ทั้งนี้พี่เขาก็ฝากมาบอกว่า “ศาสนาคู่กับเรามานานแล้ว อะไร ๆ เปลี่ยนไปมาก อยากให้เข้ามาช่วยกันทำให้ศาสนาและวัฒนธรรม คงอยู่ให้คนรุ่นต่อไปได้รู้ ไม่ใช่แค่รู้เพียงผิวเผิน เพราะจริง ๆ แล้วเรื่องของศาสนา ไม่ใช่สิ่งที่น่าเบื่อเลย”

            สาธุค่ะ !!!

            ทั้งหมดนี้คือ 5 ชมรมที่อยากมาแนะนำเพื่อนทุกคน เพราะบางครั้งเราอาจจะมองข้ามอะไรบางอย่างไป เพียงเพราะชื่อชมรมนั้นไม่น่าสนใจ หรือจำนวนสมาชิกที่มีอยู่น้อย อย่างไรก็ตามกิจกรรมการเข้าชมรมนั้น ควรเป็นไปตามความชอบ ความถนัดของตัวเอง อ่านถึงตรงนี้แล้วก็อย่าลืมไปเลือกสมัครเข้าชมรมที่ใช่ ตรงกับความชอบของตัวเองกันนะจ๊ะ

            ขอขอบคุณภาพหน้าปกประกอบเรื่อง Photo by Bart LaRue on Unsplash

Writer

สาวน้อยสไตล์เกาหลี สนใจในภาษา รักทุกอย่างที่มีความเกาหลี หากว่างชอบเข้ากูเกิ้ลหาแรงบัลดาลใจใหม่ ๆ ชอบพอ ๆ กับการออกไปเที่ยวนั่งรถเล่นมองวิวข้างทาง มีตัวตนหลายมิติ ขึ้นอยู่ว่าคิดอะไรในตอนนั้น

Photographer

สาวคูลสุดมั่นที่ผมสั้นม้าเต่อ เลิศเลอไปกับแฟชั่น จริงจังเรื่องการกินเหมือนมีซูบินเป็นไอดอล