BU x Workpoint Creative Sandbox สายกิจการนักศึกษา ม.กรุงเทพ รวมพลังปั้นฝันคนรุ่นใหม่กับ Workpoint Entertainment

Soft Power Next Gen พลังคนรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศ

         เคยไหม เรียนไปไม่รู้ว่าตัวเองชอบทำอะไร นั่นก็ดี นี่ก็อยากลอง บางครั้งก็กลัวว่าจะทำได้ไม่เต็มที่ แต่ความสงสัยเหล่านั้นจะหายไป ด้วยโครงการสุดสร้างสรรค์ของ สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้จับมือกับ Workpoint Entertainment จัดโครงการ BU x Workpoint Creative Sandbox ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ลงสนามจริง คิดโปรเจคจริง เสนองานจริง ล้ม ลุก ได้เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ กับบริษัทสื่อบันเทิงชั้นแนวหน้าของเมืองไทยตั้งแต่ยังเรียน เพื่อหาตัวตนที่ใช่ สไตล์การทำงานที่ชอบ วิ่งตามโลกที่หมุนไวนี้ให้ทัน จนเรียกได้ว่าจบไปไม่ต้องรอลุ้น มุ่งหน้าตามความฝันได้เลย

         สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จับมือกันจัดโครงการสุดล้ำ เพื่อให้ทันโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ภายใต้ชื่อโครงการ BU x Workpoint Creative Sandbox โดยจะใช้เวลาตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2565 ในการปั้นนักศึกษาผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแพชชั่นจากหลากหลายคณะ ให้มาร่วมกันพัฒนาคอนเทนต์ในหลายด้าน เพื่อออกแบบความบันเทิงยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Creative Media and Art, Creative Technology และ Creative Business ภายใต้แนวคิด Soft Power Next Gen พลังคนรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศ

         บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) คือหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและสร้างสรรค์สื่อบันเทิงแบบครบวงจรของประเทศไทย ที่มุ่งเน้นการส่งมอบสาระบันเทิงและความสุขแก่ทุกคน ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจบันเทิงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจรายการโทรทัศน์ ธุรกิจรับจ้างจัดงาน (Event) ธุรกิจคอนเสิร์ต และละครเวที รายการที่โด่งดัง และถูกจดจำ เช่น รายการ The Mask Singer, I can see your voice, ตลก 6 ฉาก, ไมค์ปลดหนี้, ปัญญาปันสุข, คุณพระช่วย และอีกมากมาย จนเรียกได้ว่าเป็นที่หมายตาของคนที่อยากทำงานในอุตสาหกรรมบันเทิงเลยทีเดียว

         นักศึกษาจะได้เข้าร่วม Workshop จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่เรียกว่าเป็น ตัวจริงในอุตสาหกรรมบันเทิง จากบริษัทเวิร์คพอยท์ ประกบคู่ด้วยเหล่าคณาจารย์ ผู้มากประสบการณ์จากสายกิจการนักศึกษา ที่พร้อมเป็นโค้ช คอยให้คำแนะนำ และจะประคองกันไปจนถึงฝั่งฝัน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เหล่านักศึกษา เข้าไปดูการทำงานจริงในสตูดิโอของบริษัทเวิร์คพอยท์อีกด้วย

หัวใจสำคัญคือการค้นพบตัวตน

         พี่ดาว-คุณดาราราย ศรีจิตรแจ่ม ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จุดประสงค์ของโครงการนี้คือบอกทิศทางของน้องในการเรียน เพื่อให้ตรงกับเป้าหมายความต้องการของอุตสาหกรรมในปัจจุบัน เราอยากมาให้คำปรึกษา consult น้องด้วยการให้ความรู้โดยตรง เป็นการเรียนแบบมีทิศทางที่ชัดเจนโดยไม่ต้องรอ ไม่ต้องลุ้น พุ่งไปที่เป้าหมายได้เลย ใครมีแพชชั่น ใครกำลังหาตัวตน ก็จะสามารถขีดเส้นใต้มันให้ชัดเจนต่อไปได้”

พี่ดาว-คุณดาราราย ศรีจิตรแจ่ม ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

         พี่อ้วน-คุณจิรศักดิ์ ก้อนพรหม รองผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า “ในแง่ผู้ประกอบการ เวลารับพนักงานใหม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเราต้องมา learning know how หรือ ทดลองงาน ประมาณ 3-4 เดือน ก่อนเข้าสู่ระบบการเป็นพนักงาน ซึ่งการเรียนรู้งานรูปแบบนี้ มันไม่ตอบโจทย์กับการทำงานในยุคปัจจุบันอีกต่อไปแล้ว สมัยนี้ต้องเริ่มงานแล้วทำได้เลย ก็เลยเกิดโครงการนี้ขึ้นมา เรามาทำงานร่วมกันเพื่อสปอยล์ว่าปลายทางที่คุณจะได้เจอในการทำงานจริงคืออะไร คุณชอบสาย event คุณชอบสาย content หรือคุณชอบสายวาไรตี้ มาลองให้รู้ พอรู้แล้ว ก็สามารถลุยได้เลย”

พี่อ้วน-คุณจิรศักดิ์ ก้อนพรหม รองผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ตอบโจทย์อุตสาหกรรมกว่าที่เคยด้วยการเรียนรูปแบบใหม่

         การจัดโครงการในครั้งนี้มีคณาจารย์ของสายกิจการนักศึกษามีส่วนร่วมเป็นโค้ชให้คำแนะนำนักศึกษาอย่างใกล้ชิด อาจารย์ติ-อาจารย์เสาวณี แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการเวิร์คอินเทค® เรียนควบงานและพัฒนาทาเล้นท์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาจารย์ที่ปรึกษาและหัวหน้าโครงการ BU x Workpoint Creative Sandbox กล่าวว่า “เราอยากจะสร้างโครงการดี ๆ ที่ได้รับความร่วมมือจากภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เข้ามาร่วมบ่มเพาะนักศึกษาของเรา ซึ่งเป้าหมายก็คือการที่นักศึกษาจะได้ประสบการณ์จริง ได้เปิดโลกทัศน์ มีแพชชั่น และรู้ความต้องการของตัวเอง เพื่อนำไปต่อยอดในอนาคตได้”

         ไม่หยุดเรียนรู้คือหัวใจสำคัญของการทำงานโลกอนาคต อาจารย์ติยังจึงเสริมอีกว่า “เรามีโครงการดี ๆ อีกมากมายที่อยากให้นักศึกษาติดตาม นักศึกษาสามารถติดต่อมาบอกกันว่า ต้องการเรียนรู้งานรูปแบบไหนได้เสมอ ที่นี่มีโอกาสดี ๆ รอนักศึกษาอยู่เสมอค่ะ ม.กรุงเทพ จัดให้ค่ะ”

อาจารย์ติ-อาจารย์เสาวณี แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการเวิร์คอินเทค® เรียนควบงานและพัฒนาทาเล้นท์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         พี่ดาว-คุณดาราราย ศรีจิตรแจ่ม ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) บอกถึงความรู้สึกเพิ่มเติม “ดีใจแทนน้องทุกคนที่อาจารย์มีโปรเจคนี้มาขึ้นมา ในสมัยเราไม่มีโปรเจคดี ๆ แบบนี้ เราไม่รู้ว่ามันมี 10 เส้นทางให้เราเลือก บางทีเราเลือกโดยเอาหัวใจเลือกก่อนแต่เราไม่รู้ว่าเส้นไหนจะตอบโจทย์อนาคตได้เร็วสุด แต่วันนี้ทุกเส้นมันถูกขีดให้เห็นเลย เราไม่ต้องไปเสี่ยงเอง พี่ว่ามันโคตรเจ๋งนะ ขอบคุณอาจารย์ที่สร้าง sandbox ขึ้นมา”

         พี่อ้วน-คุณจิรศักดิ์ ก้อนพรหม รองผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เสริมว่า “ในแง่คนทำ content เราก็ต้องดูว่า ผู้ชมต้องการอะไร จะได้ไปหามา มันเป็นการเรียนรู้ทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ประกอบการด้วยและของนักศึกษาด้วย เวิร์คพอยท์เองก็ต้องการซัพพอร์ต และได้กำลังจากคนรุ่นใหม่ ความคิดแบบใหม่ ๆ เป็นการเรียนรู้แบบยั่งยืนครับ เพราะสื่อต้องทันสมัยตลอดเวลา จะมาอนุรักษ์เหมือนอย่างอื่นไม่ได้ คุณต้องทันสมัยตลอดเวลา”

         การเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ มีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากหลากหลายคณะที่สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน ความท้าทายในการเรียนรู้ นอกเหนือจากความรู้ที่ได้รับอย่างเต็มที่แล้ว คือการปรับตัวทำงานร่วมกับเพื่อนจากต่างคณะ ต่างสาขา ได้พัฒนา Soft Skill ในการทำงาน

         นักศึกษาหลายคนบอกว่า ตื่นเต้นที่ได้มาเข้าร่วมโครงการ ตอนแรกยังไม่ค่อยรู้จักกัน แต่เมื่อต้องจับกลุ่มทำงานร่วมกัน ก็ค่อย ๆ ทำความรู้จักและปรับตัวได้มากขึ้น นี่จึงเป็นสิ่งที่นักศึกษาทุกคนต้องพบเจอในโลกการทำงานจริง ต้องพร้อมที่จะปรับตัวทำงานร่วมกับผู้อื่นได้

         โอกาสครั้งสำคัญจากโครงการนี้ไม่ได้เพียงประสบการณ์สุดล้ำที่ให้กับน้องนักศึกษาเท่านั้น แต่หากมหาวิทยาลัยกรุงเทพมี ‘เพชร’ ที่มากความสามารถอยู่ เวิร์คพอยท์ก็พร้อมที่จะ fast track และรับเพชรนั้นไปเจียระไนต่อในทันที พี่ดาว-คุณดาราราย ศรีจิตรแจ่ม ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

         โครงการ BU x Workpoint Creative Sandbox จัดโดย สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รวมพลังปั้นฝันคนรุ่นใหม่กับ Workpoint Entertainment จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้นักศึกษาได้ฝึกฝน ลงมือทำจริง ล้ม ลุก เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ พวกเราขอให้ทุกคนพบกับ Passion ที่ตัวเองตามหา และพร้อมเข้าสู่สนามจริงของการทำงานในอนาคต มาลุย มาเรียนรู้ มาคิดอย่างสร้างสรรค์ไปด้วยกัน

Writer

อะไรจะดีไปกว่าการแต่งแต้มศิลปะบนเรือนร่าง และสลัดมันฝรั่ง หลังเดินป่า 10 กิโล

Photographer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ