ปักหมุดจ้า !!! ตำแหน่งห้องน้ำทั่ว ม.กรุงเทพ

พาทัวร์ห้องน้ำสุดสร้างสรรค์สไตล์เด็ก BU

            ไม่รู้เรื่องไหนไม่เป็นไร แต่เรื่องนี้ต้องรู้จ้า เพราะนี่คือ สถานที่ปล่อยทุกข์…อยาก “สุข” แบบไม่มี “ทุกข์” มาปน เชิญทางนี้

            เราชาว Be You LIFE ไปตระเวนแอบส่องมาเตรียมไว้ให้แล้วจ้า

            ความวาไรตี้ของ “ห้องน้ำ” ในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จะเทพขนาดไหน ไปดูพร้อมกันเลย

            ที่ตึก A8 บอกก่อนเลยว่า ตัว “ห้องน้ำ” ที่นี่มีการออกแบบดีไซน์ด้วยสีโทนร้อน ทำให้ตัวห้องน้ำโดยรวม มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แหม…ดูสิ มีการใส่ลูกเล่นมีกระเบื้องชิ้นเล็กชิ้นน้อย ตัดกับพื้นรอบห้องซึ่งเป็นสีส้ม  และแดงสลับกันไป ได้แสบสันดีแท้

            นี่คือ งานออกแบบสำหรับคนขี้เบื่อ และเหมาะสำหรับคนที่ชอบความจัดจ้าน และที่สุดของที่สุดจ้า ห้องน้ำภายในตึกนี้ ยังมีระบบเซ็นเซอร์ตัวก๊อกน้ำ ที่อยู่ในตึกนี้ทั้งหมด

            รู้แบบนี้แล้ว เห็นด้วยไหมครับว่า สุขาของ A8 นั้น ไม่ธรรมดา

            ไปต่อกันที่อาคาร A3 ที่นี่ต้องยกให้ในความเยอะ คือ เป็นอาคารที่มี “ห้องน้ำ” จำนวนห้องเยอะที่สุดแล้ว ในมหาวิทยาลัยของเรา

            ที่ชั้น 5 อาคาร A3 หรือที่เด็ก ม.กรุงเทพเรียกกันติดปาก ว่า Diamond Hall นั้น  “ห้องน้ำ” ที่นี่ ขอให้สังเกตที่บริเวณอ่างล้างมือ จะมีกระจกบานใหญ่ ที่เรียกได้ว่า ใหญ่จนเกือบจะล้อมรอบตัวคนใช้บริการได้เลย และอย่างที่บอกไปแล้วว่า ที่นี่เขาเน้นปริมาณ เน้นความเยอะ ที่นี่ จึงมีจำนวนห้องน้ำที่เยอะที่สุด

            ลองดูสิไม่ว่าจะเป็น โถปัสสาวะชาย อ่างล้างมือที่เรียงรายสุดลูกหูลูกตา…แบบเวอร์นิด !!!  จำนวนเท่าที่เห็นก็สามารถพูดได้ว่า มีเพียงพอสำหรับผู้คนที่จะเข้ามาใช้บริการอย่างแน่นอนจ้า

            ต้องขอเกริ่นอย่างนี้ตึกนี้เป็นตึกของเด็กที่เรียนคณะการบิน เลยมีการจัดบรรยากาศโดยรอบอาคาร ให้เข้ากั๊น เข้ากัน กับการจำลองตัวเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner

            เอาล่ะ…ใครพร้อมที่จะเช็คอินไปกับเที่ยวบินนี้บ้าง ตามมาเลย!!!

            ห้องน้ำในอาคารนี้ขอบอกว่ามีความต่างไปจากห้องน้ำของสนามบินอย่างแน่นอน เพราะ การออกแบบตัวห้องน้ำ เป็นไปในลักษณะที่เรียกได้ว่าเรียบแต่แอบหรูนิด ๆ ตัวกำแพงเขาเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ สีเทาอ่อน ตัดพื้นสีดำเข้ม

            ส่วนของอ่างล้างมือนั้น มีการดีไซน์ให้ไม่เหมือนกับที่อาคารอื่น ลองดูที่ใต้กระจกสิ มีการซ่อนไฟเอาไว้ ส่วนของตัวอ่างล้างมือเอง ก็เป็นทำออกมาเป็นแนวยาว มีความเฉียง 45 องศา โดยประมาณ ร้องว้าวกันไปเลย…ทั้งนี้ ก็เพื่อให้น้ำนั้นได้ไหลตรงลงท่อไปเลย ถือได้ว่า “ห้องน้ำ” ภายในตึกนี้ เหมาะกับความเป็นเด็กการบินเสียจริง

            แต่ถ้าเรื่องความสวยสดงดงาม ต้องยกให้ที่นี่ ขอบอกว่าใครไม่แวะเข้าใช้บริการเสียหน่อย ก็ถือว่าพลาดละครับ

            ห้องน้ำนี้ตั้งอยู่บริเวณสนามเปตองหรือสนามบาสข้างตึกศิลปกรรมฯ   ตัวห้องน้ำออกแบบให้มีความรู้สึกโมเดิร์น โดยตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวดำสลับกันไปเป็นโซน พร้อมทั้งมีไฟที่ซ่อนอยู่ใต้กระจกอ่างล้างมืออีกด้วย และที่สำคัญห้องน้ำบริเวณนี้ มีห้องที่สามารถอาบน้ำได้อีกด้วย พบแหล่งชำระร่างกายแหล่งใหม่แล้วใช่ไหมล่ะ!!!

            ในความเป็นเด็กศิลปกรรมฯ สถานที่ภายในตึก ย่อมมีความนำสมัยปะปน เป็นเหมือนใครก็ไม่ใช่เราน่ะสิ !!!

            “ห้องน้ำ”  ที่นี่เขาตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใส ที่กำแพงมีการนำกระเบื้องสีส้มและสีขาว มาตัดกันทำให้ห้องนั้นดูไม่เป็นโทนร้อนไปทั้งหมด และบริเวณอ่างล้างมือก็ได้นำกระเบื้องแผ่นเล็กมาแปะติด เพื่อให้ดูมีมิติ หรือมีลูกเล่นน่ารัก ๆ ภายในห้องน้ำด้วย แหมน่ารักจังเลย…เห็นด้วยไหม ?​

            มากันที่ตึกของวิศวกรรมศาสตร์ เหล่าเด็ก วิด-วะ แม้พวกเขาจะไม่ได้ใส่สูทผูกไทด์ แต่เขาก็มีห้องน้ำที่สะอาด ๆ ไว้ให้ใช้ตลอดนะครับ….

            ที่ตึกวิศวะนี้ นอกจาก หนุ่มวิด-วะ หล่อ ๆ แล้ว ยังมี “ห้องน้ำ” ที่ควรค่าแก่การปลดทุกข์อีกด้วย ตัวห้องน้ำออกแบบในสไตล์ลอฟท์หน่อย ๆ ส่วนของกำแพงได้นำกระเบื้องสีขาว ผิวมัน มาปูทำให้ตัวห้องน้ำดูสวยงาม และทำให้ห้องไม่ทึบจนเกินไป โดยใช้ปูนเปลือยมาร่วมขบวน  นอกจากนี้ ที่ห้องน้ำของตึกนี้ ขอให้เน้นที่ที่อ่างล้างมือจ้า เขามีไฟซ่อนอยู่ใต้กระจกอีกด้วย ออกตัวเองมาเสียขนาดนี้ ไม่แวะใช้บริการกันหน่อย เดี๋ยวชาว วิด-วะ น้อยใจแย่เลย

            อีกหนึ่งแห่งที่ควรปักหมุดโดยไว “ห้องน้ำ” ที่ว่านี้ ตั้งอยู่ระหว่างทางเดินเชื่อมหอสมุดไปยังโรงอาหารของคณะนิเทศฯ จะอยู่ติดกับร้านกาแฟ Jarome ตรงนี้ตัวห้องน้ำจะเป็นสีขาวทั้งหมดเน้นความเรียบง่าย ดูแล้วสบายตา ตรงส่วนบริเวณอ่างล้างมือ มีกระจกบานใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้เต็มทั้งตัว ถือได้ว่า ปักหมุดแล้วก็อย่าพลาดแวะใช้บริการกันล่ะทุกคน

            ในมหาวิทยาลัยของเรา เชื่อหรือไม่ว่า โรงอาหารของคณะนิเทศฯ ไม่ได้มีแค่ชั้นเดียว โรงอาหารของคณะนิเทศฯ นั้น จริง ๆ แล้ว มีทั้งหมด 3 ชั้น ตัวห้องน้ำที่อยากจะแนะนำอีกแห่งหนึ่ง อยู่ที่ชั้น 2 ของโรงอาหาร เป็นห้องน้ำที่กว้างใหญ่พอสำควร มีจำนวนห้องเยอะมากกกก ก.ไก่ล้านตัว (เวอร์ไปไหม?)  เอาเป็นว่ามา​กและเพียงพอสำหรับทุกคนแน่นอนครับ ของดีคือ มีกระจกเต็มบานที่สามารถส่องได้เต็มตัว และกระจกที่อยู่บริเวณอ่างล้างมือ ก็ใสแจ๋วเห็นความจริงกันไปเลย

            อีกหนึ่งสถานที่นั้น คงต้องบอกว่า ตั้งอยู่ในสถานที่ลึกลับเกินไปไหม?  “ห้องน้ำ” อะไร จะมาแอบอยู่ในซอกหลืบที่แคบและชวนหลงทางได้ขนาดนี้ สถานที่ตั้ง คือ C3 บริเวณข้างห้องประชุมปองทิพย์ 3 เราต้องเดินเข้าไปประมาณ 7-8 ก้าว รอบห้องน้ำ ได้ปูกระเบื้องแผ่นเล็กด้วยสีฟ้าที่แสนสดใส

            เป็นห้องน้ำที่น่าใช้มากอีกที่หนึ่งเลย ด้วยความที่ใกล้กับห้องประชุมเขาจึงได้ทำห้องน้ำเพื่อรองรับคนพิการด้วยครับ แหม…Universal design มาก ๆ

            ถึงคิวของตึกใหม่ เพิ่งสร้างเสร็จ ที่ชื่อว่า คณะดิจิทัล มีเดีย หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ตึกฟิล์ม ที่นี่การออกแบบอาคารสถานที่ต่าง ๆ บริเวณคณะ ให้ดูความทันสมัย เพื่อให้เข้ากับเด็กในยุคนี้ นอกจากนี้ยังมมุมถ่ายรูปสวยมากมาย เอาเป็นว่า ใคร ๆ ก็มาถ่ายภาพเล่นได้

            นอกจากเด็กในมหาวิทยาลัยกรุงเทพแล้ว ยังมีทั้งละคร ซีรีย์ หนังโฆษณามากมาย มาใช้สถานที่นี้ เป็นฉาก ด้วยความที่ตึกฟิล์มเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน เพราะฉะนั้น ห้องน้ำภายในอาคารที่นี่ จึงถูกออกแบบไว้อย่างสวยงามไม่แพ้จากที่อื่นเลย กำแพงได้ปูด้วยกระเบื้องผิวมันขัดทราย สูงขึ้นไป ประมาณครึ่งห้อง ที่เป็นสีเนื้อ ส่วนด้านบนที่ไม่ปูกระเบื้องเขาทาสีฟ้าน้ำทะเล ทำให้ตัวห้องน้ำนี้ โดยรวมออกมาเป็นโทนเย็นสบายตา สบายใจผู้ใช้มากเลย

            และตึกสุดท้าย ตั้งอยู่บริเวณหัวมุม อาคาร A7 เป็นห้องน้ำที่น่าใช้มากๆ ครับ ด้วยที่ตัวบริเวณรอบๆ ตัวห้องน้ำได้ตกแต่งให้มีต้นไม้นานาพันธุ์ ทำให้ทุกอย่างโดยรอบดูร่มเย็นเป็นกันเอง  ภายในตัวห้องน้ำเขาตกแต่งคล้ายๆ กับห้องน้ำของโรงแรม มีความหรูหราราคาแพง มีการติดไฟที่กระจกด้านบน ทำให้ดูมีอะไรๆ มากขึ้น

            นอกจากนี้ตัวห้องน้ำ บริเวณอ่างล้างมือ ก็มีจำนวนมากพอสำหรับความต้องการของทุกคนครับ และที่ปังมากกว่าที่ใด แอบกระซิบว่าที่นี่ คือห้องน้ำประเภทเซเว่นอิเลเว่นจ้า เพราะเขาเปิดให้บริการ 24 ชม. กันไปเลย มีใครให้มากกว่านี้ไหมล่ะ ?

            Be You LIFE นำเที่ยวตะลอนทัวร์ “ห้องน้ำ” ซะทั่วมหาวิทยาลัยเลย หวังว่า เรื่องนี้จะมีประโยชน์กับหลายคนนะครับ

            มี “ทุกข์” ก็หาที่ปล่อยนะครับ…อย่าอั้นไว้เลย…สุขา มีอยู่ทุกที่ จริง ๆ นะ

Writer

มดเอ็กซ์ เด็กนิเทศฯ ที่มีใจรักในการทำกิจกรรม แต่ต้องหันมาลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ทั้งงานเขียน งานถ่ายภาพ ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องมารับหน้าที่เป็นคนเขียน ปกติเป็นคนไม่อ่านหนังสือ ไม่อ่านบทความยาว ๆ พอได้ลองเขียนแล้วก็มีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกอยากเขียนต่อแบบจริงจังมากขึ้น

Writer

นักเขียนมือสมัครเล่น ยังไม่มีฝีมือดีในด้านเขียนมากนัก หลงใหลเสียงเพลงรัก ทำให้เขาคิดว่า ความรักคือสิ่งที่สวยงาม เลยเดินตามหารักแท้ แต่มันหายาก เดินตามหาของกินง่ายกว่า

Writer

นักเขียนตัวน้อยที่ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะเขียนได้ ชอบถ่ายรูปมากกว่า แต่อยากมีคนถ่ายรูปสวย ๆ ให้ ถูกชะตากับสีแดง ชอบคนพาไปกินของอร่อย ๆ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครพาไปเลย

Photographer

เด็กฝั่งธนฯ มารังสิต เป็นอดีตนักเรียนโรงเรียนสถาปัตย์ ที่ผันตัวเองจากการออกแบบมามองสิ่งต่าง ๆ ผ่านเลนส์

Photographer

เด็กนิเทศฯ ปกติชอบโดนถ่าย แต่ตอนนี้กำลังฝึกถ่ายภาพ ชอบใช้ชีวิตวนลูป เริ่มเบื่ออะไรเดิม ๆ และช่วงนี้กำลังหาอะไรใหม่ ๆ ทำ