ปักหมุดตำแหน่งห้องน้ำสุดครีเอทีฟ ทั่วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

พาทัวร์ห้องน้ำสุดสร้างสรรค์สไตล์เด็ก BU ต้องไปดูให้เห็นกับตา

            ไม่รู้เรื่องไหนไม่เป็นไร แต่เรื่องนี้ต้องรู้จ้า เพราะนี่คือ สถานที่ปล่อยทุกข์ อยากสุข แบบไม่มีทุกข์มาปน เชิญทางนี้ เราไปตระเวนแอบส่องมาเตรียมไว้ให้แล้วจ้า ความวาไรตี้ของห้องน้ำในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จะเทพขนาดไหน ไปดูพร้อมกันเลย ดูภาพประกอบด้วยจะได้อรรถรสมากขึ้น

            ที่ตึก A8 บอกก่อนเลยว่า ตัวห้องน้ำที่นี่มีการออกแบบดีไซน์ด้วยสีโทนร้อน ทำให้ตัวห้องน้ำโดยรวม มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แหม…ดูสิ มีการใส่ลูกเล่นมีกระเบื้องชิ้นเล็กชิ้นน้อย ตัดกับพื้นรอบห้องซึ่งเป็นสีส้ม และแดงสลับกันไป ได้แสบสันดีแท้

            นี่คืองานออกแบบสำหรับคนขี้เบื่อและเหมาะสำหรับคนที่ชอบความจัดจ้าน และที่สุดของที่สุดจ้า ห้องน้ำภายในตึกนี้ ยังมีระบบเซ็นเซอร์ตัวก๊อกน้ำ ที่อยู่ในตึกนี้ทั้งหมด

            รู้แบบนี้แล้ว เห็นด้วยไหมครับว่า สุขาของ A8 นั้น ไม่ธรรมดา

            ไปต่อกันที่อาคาร A3 ที่นี่ต้องยกให้ในความเยอะ คือเป็นอาคารที่มีห้องน้ำจำนวนห้องเยอะที่สุดแล้ว ในมหาวิทยาลัยของเรา

            ที่ชั้น 5 อาคาร A3 หรือที่เด็ก ม.กรุงเทพเรียกกันติดปากว่า Diamond Hall นั้น ห้องน้ำที่นี่ ขอให้สังเกตที่บริเวณอ่างล้างมือ จะมีกระจกบานใหญ่ ที่เรียกได้ว่า ใหญ่จนเกือบจะล้อมรอบตัวคนใช้บริการได้เลย และอย่างที่บอกไปแล้วว่า ที่นี่เขาเน้นปริมาณ เน้นความเยอะ ที่นี่จึงมีจำนวนห้องน้ำที่เยอะที่สุด

            ลองดูสิไม่ว่าจะเป็นโถปัสสาวะชาย อ่างล้างมือที่เรียงรายสุดลูกหูลูกตา…แบบเวอร์นิดนึง จำนวนเท่าที่เห็นก็สามารถพูดได้ว่า มีเพียงพอสำหรับผู้คนที่จะเข้ามาใช้บริการอย่างแน่นอนจ้า

            ต้องขอเกริ่นอย่างนี้ตึกนี้เป็นตึกของเด็กที่เรียนคณะการบิน เลยมีการจัดบรรยากาศโดยรอบอาคาร ให้เข้ากั๊น เข้ากัน กับการจำลองตัวเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner

            เอาล่ะ…ใครพร้อมที่จะเช็คอินไปกับเที่ยวบินนี้บ้าง ยกมือขึ้น!

            ห้องน้ำในอาคารนี้ขอบอกว่ามีความต่างไปจากห้องน้ำของสนามบินอย่างแน่นอน เพราะ การออกแบบตัวห้องน้ำ เป็นไปในลักษณะที่เรียกได้ว่าเรียบแต่แอบหรูนิด ๆ ตัวกำแพงเขาเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ สีเทาอ่อน ตัดพื้นสีดำเข้ม

            ส่วนของอ่างล้างมือนั้น มีการดีไซน์ให้ไม่เหมือนกับที่อาคารอื่น ลองดูที่ใต้กระจกสิ มีการซ่อนไฟเอาไว้ ส่วนของตัวอ่างล้างมือเอง ก็เป็นทำออกมาเป็นแนวยาว มีความเฉียง 45 องศา โดยประมาณ ร้องว้าวกันไปเลย…ทั้งนี้ ก็เพื่อให้น้ำนั้นได้ไหลตรงลงท่อไปเลย ถือได้ว่าห้องน้ำภายในตึกนี้ เหมาะกับความเป็นเด็กการบินเสียจริง

            แต่ถ้าเรื่องความสวยสดงดงาม ต้องยกให้ที่นี่ ขอบอกว่าใครไม่แวะเข้าใช้บริการเสียหน่อย ก็ถือว่าพลาดละครับ

            ห้องน้ำนี้ตั้งอยู่บริเวณสนามเปตองหรือสนามบาสข้างตึกศิลปกรรมฯ   ตัวห้องน้ำออกแบบให้มีความรู้สึกโมเดิร์น โดยตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวดำสลับกันไปเป็นโซน พร้อมทั้งมีไฟที่ซ่อนอยู่ใต้กระจกอ่างล้างมืออีกด้วย และที่สำคัญห้องน้ำบริเวณนี้ มีห้องที่สามารถอาบน้ำได้อีกด้วย พบแหล่งชำระร่างกายแหล่งใหม่แล้วใช่ไหมล่ะ!!!

            ในความเป็นเด็กศิลปกรรมฯ สถานที่ภายในตึก ย่อมมีความนำสมัยปะปน เป็นเหมือนใครก็ไม่ใช่เราน่ะสิ !!!

            ห้องน้ำที่นี่เขาตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใส ที่กำแพงมีการนำกระเบื้องสีส้มและสีขาว มาตัดกันทำให้ห้องนั้นดูไม่เป็นโทนร้อนไปทั้งหมด และบริเวณอ่างล้างมือก็ได้นำกระเบื้องแผ่นเล็กมาแปะติด เพื่อให้ดูมีมิติ หรือมีลูกเล่นน่ารัก ๆ ภายในห้องน้ำด้วย แหมน่ารักจังเลย…เห็นด้วยไหม ?​

            มากันที่ตึกของวิศวกรรมศาสตร์ เหล่าเด็ก วิด-วะ แม้พวกเขาจะไม่ได้ใส่สูทผูกไทด์ แต่เขาก็มีห้องน้ำที่สะอาด ๆ ไว้ให้ใช้ตลอดนะครับ….

            ที่ตึกวิศวะนี้ นอกจาก หนุ่มวิด-วะ หล่อไม่ไหวแล้ว ยังมีห้องน้ำที่ควรค่าแก่การปลดทุกข์อีกด้วย ตัวห้องน้ำออกแบบในสไตล์ลอฟท์หน่อย ส่วนของกำแพงได้นำกระเบื้องสีขาว ผิวมัน มาปูทำให้ตัวห้องน้ำดูสวยงาม และทำให้ห้องไม่ทึบจนเกินไป โดยใช้ปูนเปลือยมาร่วมขบวน นอกจากนี้ที่ห้องน้ำของตึกนี้ ขอให้เน้นที่ที่อ่างล้างมือจ้า เขามีไฟซ่อนอยู่ใต้กระจกอีกด้วย ออกตัวเองมาเสียขนาดนี้ ไม่แวะใช้บริการกันหน่อย เดี๋ยวชาว วิด-วะ น้อยใจแย่เลย

            อีกหนึ่งแห่งที่ควรปักหมุดโดยไว ห้องน้ำที่ว่านี้ ตั้งอยู่ระหว่างทางเดินเชื่อมหอสมุดไปยังโรงอาหารของคณะนิเทศฯ จะอยู่ติดกับร้านกาแฟ Jarome ตรงนี้ตัวห้องน้ำจะเป็นสีขาวทั้งหมดเน้นความเรียบง่าย ดูแล้วสบายตา ตรงส่วนบริเวณอ่างล้างมือ มีกระจกบานใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้เต็มทั้งตัว ถือได้ว่า ปักหมุดแล้วก็อย่าพลาดแวะใช้บริการกันล่ะทุกคน

            ในมหาวิทยาลัยของเรา เชื่อหรือไม่ว่าโรงอาหารของคณะนิเทศฯ ไม่ได้มีแค่ชั้นเดียว โรงอาหารของคณะนิเทศฯ นั้น ที่จริงแล้ว มีทั้งหมด 3 ชั้น ตัวห้องน้ำที่อยากจะแนะนำอีกแห่งหนึ่ง อยู่ที่ชั้น 2 ของโรงอาหาร เป็นห้องน้ำที่กว้างใหญ่พอสำควร มีจำนวนห้องเยอะมากกกก ก.ไก่ล้านตัว (เวอร์ไปไหม ?) เอาเป็นว่ามา​กและเพียงพอสำหรับทุกคนแน่นอนครับ ของดีคือ มีกระจกเต็มบานที่สามารถส่องได้เต็มตัว และกระจกที่อยู่บริเวณอ่างล้างมือ ก็ใสแจ๋วเห็นความจริงกันไปเลย

            อีกหนึ่งสถานที่นั้น คงต้องบอกว่า ตั้งอยู่ในสถานที่ลึกลับเกินไปไหม ห้องน้ำ อะไร จะมาแอบอยู่ในซอกหลืบที่แคบและชวนหลงทางได้ขนาดนี้ สถานที่ตั้ง คือ C3 บริเวณข้างห้องประชุมปองทิพย์ 3 เราต้องเดินเข้าไปประมาณ 7-8 ก้าว รอบห้องน้ำ ได้ปูกระเบื้องแผ่นเล็กด้วยสีฟ้าที่แสนสดใส

            เป็นห้องน้ำที่น่าใช้มากอีกที่หนึ่งเลย ด้วยความที่ใกล้กับห้องประชุมเขาจึงได้ทำห้องน้ำเพื่อรองรับคนพิการด้วยครับ แหม…Universal design มากเลย

            ถึงคิวของตึกใหม่ เพิ่งสร้างเสร็จ ที่ชื่อว่า คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ตึกฟิล์ม ที่นี่การออกแบบอาคารสถานที่บริเวณคณะให้ดูความทันสมัย เพื่อให้เข้ากับเด็กในยุคนี้ นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายรูปสวยมากมาย เอาเป็นว่าใครก็มาถ่ายภาพเล่นได้

            นอกจากเด็กในมหาวิทยาลัยกรุงเทพแล้ว ยังมีทั้งละคร ซีรีย์ หนังโฆษณามากมาย มาใช้สถานที่นี้เป็นฉาก ด้วยความที่ตึกฟิล์มเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน เพราะฉะนั้น ห้องน้ำภายในอาคารที่นี่ จึงถูกออกแบบไว้อย่างสวยงามไม่แพ้จากที่อื่นเลย กำแพงได้ปูด้วยกระเบื้องผิวมันขัดทราย สูงขึ้นไป ประมาณครึ่งห้อง ที่เป็นสีเนื้อ ส่วนด้านบนที่ไม่ปูกระเบื้องเขาทาสีฟ้าน้ำทะเล ทำให้ตัวห้องน้ำนี้ โดยรวมออกมาเป็นโทนเย็นสบายตา สบายใจผู้ใช้มากเลย

            ตึกสุดท้าย ตั้งอยู่บริเวณหัวมุม อาคาร A7 เป็นห้องน้ำที่น่าใช้มากครับ ด้วยที่ตัวบริเวณรอบห้องน้ำได้ตกแต่งให้มีต้นไม้นานาพันธุ์ ทำให้ทุกอย่างโดยรอบดูร่มเย็นเป็นกันเอง ภายในตัวห้องน้ำเขาตกแต่งคล้ายกับห้องน้ำของโรงแรม มีความหรูหราราคาแพง มีการติดไฟที่กระจกด้านบน ทำให้ดูมีอะไรมากขึ้น

            นอกจากนี้ตัวห้องน้ำ บริเวณอ่างล้างมือ ก็มีจำนวนมากพอสำหรับความต้องการของทุกคนครับ และที่ปังมากกว่าที่ใด แอบกระซิบว่าที่นี่ คือห้องน้ำเปิดให้บริการ 24 ชม.กันไปเลย มีใครให้มากกว่านี้ไหมล่ะ!

            เรานำเที่ยวตะลอนทัวร์ห้องน้ำซะทั่วมหาวิทยาลัยเลย หวังว่าเรื่องนี้จะมีประโยชน์กับหลายคนนะครับ มีทุกข์ก็หาที่ปล่อยนะครับ…อย่าอั้นไว้เลย…สุขา มีอยู่ทุกที่ จริง ๆ นะ สุขาอยู่หนใด มีแต่สุขในทุกพื้นที่ พูดเลย!

Writer

มดเอ็กซ์ เด็กนิเทศฯ ที่มีใจรักในการทำกิจกรรม แต่ต้องหันมาลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ทั้งงานเขียน งานถ่ายภาพ ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องมารับหน้าที่เป็นคนเขียน ปกติเป็นคนไม่อ่านหนังสือ ไม่อ่านบทความยาว ๆ พอได้ลองเขียนแล้วก็มีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกอยากเขียนต่อแบบจริงจังมากขึ้น

Writer

นักเขียนมือสมัครเล่น ยังไม่มีฝีมือดีในด้านเขียนมากนัก หลงใหลเสียงเพลงรัก ทำให้เขาคิดว่า ความรักคือสิ่งที่สวยงาม เลยเดินตามหารักแท้ แต่มันหายาก เดินตามหาของกินง่ายกว่า

Writer

นักเขียนตัวน้อยที่ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะเขียนได้ ชอบถ่ายรูปมากกว่า แต่อยากมีคนถ่ายรูปสวย ๆ ให้ ถูกชะตากับสีแดง ชอบคนพาไปกินของอร่อย ๆ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครพาไปเลย

Photographer

เด็กฝั่งธนฯ มารังสิต เป็นอดีตนักเรียนโรงเรียนสถาปัตย์ ที่ผันตัวเองจากการออกแบบมามองสิ่งต่าง ๆ ผ่านเลนส์

Photographer

เด็กนิเทศฯ ปกติชอบโดนถ่าย แต่ตอนนี้กำลังฝึกถ่ายภาพ ชอบใช้ชีวิตวนลูป เริ่มเบื่ออะไรเดิม ๆ และช่วงนี้กำลังหาอะไรใหม่ ๆ ทำ