ออกสำรวจ Location ถ่ายทำซีรีส์สุดฮิตในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

สดใสไปกับซีรีส์วัยรุ่นที่เคยมาถ่ายทำที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อยู่ที่รังสิตนี่เอง

         คอซีรีส์และพวกเราชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพคงคุ้นตากับฉากในซีรีส์ หนังโฆษณา ละครที่เคยมาออกกองถ่ายทำที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตหลัก อยู่ที่รังสิตนี่เอง

         ฉากสวยในละครหรือภาพยนตร์หลายเรื่องที่อาจผ่านตา นั่นเป็นฉากที่ถ่ายทำและใช้สถานที่ภายในมหาวิทยาลัย พวกเราอยากจะนำเสนอฉากในซีรีส์ที่เคยมาใช้สถานที่สวยในมหาวิทยาลัยให้ทุกคนได้รู้จักกันครับ

BUDC อาคาร C4 คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

         ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีกับอาคารที่มีเส้นสายหลากสีสัน สื่อถึงความคิดสร้างสรรค์ของชาวมหาวิทยาลัยกรุงเทพ อาคารนี้มีชื่อเรียกโดยย่อว่า BUDC มาจากคำว่า Bangkok University, School of Digital Media & Cinematic Arts เอกลักษณ์ของอาคารขนาดกะทัดรัด เป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า โล่งโปร่ง มีสตูดิโอ ห้องชมภาพยนตร์ ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการ ห้องสมุด เป็นแหล่งรวมความรู้ด้านสื่อภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล

         อาคาร C4 ใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ในการถ่ายทำเรื่อง U-Prince Series (2559) ซีรีส์วัยรุ่นรักสดใสที่โดนใจวัยรุ่นทุกคนมาแล้ว สีสันของตัวอาคารที่เป็นสีแดง มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ตอบโจทย์กับตัวซีรีส์ได้ดีเลย เข้ากับเรื่องราวของตัวละครในเรื่องที่เรียนทางด้านการผลิตสื่อ สถานที่ยังช่วยเพิ่มเติมสีสันให้เรื่องราวในซีรีส์น่าติดตามอีกด้วย

หอสมุดสุรัตน์โอสถานุเคราะห์ หรือตึกอินเตอร์ (อาคาร BUI)

         หอสมุดสุรัตน์โอสถานุเคราะห์เป็นที่ตั้งของห้องสมุด และยังเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยนานาชาติ (Bangkok University International : BUI) ตัวอาคารออกแบบให้มีความโล่งโปร่ง ปูนเปลือย รายล้อมด้วยกระจกสีสะอาดตา มีทางเดินวนขึ้นไปในแต่ละชั้น แต่ละชั้นมีห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องเอนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรม ห้องเรียนแบบ Smart Class Room มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

         ที่นี่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์เรื่อง 7 วันจองเวร (2558) ด้วยบรรยากาศที่ดูเงียบและมีวิธีการตกแต่งที่สวยงาม แต่ถึงจะสวยงามแค่ไหน พอไปดูในซีรีส์ก็ทำให้สถานที่แห่งนี้แฝงความน่ากลัวขึ้นมาได้

         ซีรีส์สยองขวัญเรื่องนี้สร้างกระเเสความหลอนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งด้วยบรรยากาศเงียบสงบของหอสมุดสุรัตน์ อากาศเย็นสบาย โทนสีของตัวอาคารที่มีความอึมครึม การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ด้านในก็มีความสวยงามและเข้ากับตัวอาคาร ทำให้หอสมุดสุรัตน์ถูกใช้เป็นโลเคชั่นสำคัญในเรื่อง เช่น ฉากโรงพยาบาลของตัวละครหมอนก แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ซีรีส์สยองขวัญอย่างเดียวที่ใช้หอสมุดสุรัตน์ในการถ่ายทำ เพราะซีรีส์โรแมนติกคอมมาดี้มากมาย ก็ใช้บรรยากาศบริเวณหอสมุดสุรัตน์ในการถ่ายทำเช่นกัน!

ศูนย์กีฬาสุรี บูรณธนิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         คนรักการเล่นกีฬาและชมกีฬาต้องไม่พลาด ศูนย์กีฬาสุรี บูรณธนิต มีสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน อัฒจันทร์เชียร์ พรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์กีฬา สิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ห้องรับรอง VIP เครื่องกระจายเสียง ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ทั้งชายและหญิง มีบริการตู้ล็อคเกอร์ สถานที่จอดรถสะดวกสบาย ความจุประมาณ 680 คัน สามารถใช้เป็นที่จัดงานมหกรรมกีฬาขนาดใหญ่ได้

         ศูนย์กีฬาทันสมัยแห่งนี้ใช้เป็นหนึ่งสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ บังเอิญรัก (2561) ซีรีส์แนววายที่เล่าเรื่องความรักของสองหนุ่มในวัยเรียนได้อย่างน่ารัก น่าติดตาม

         ด้วยความสวยงามของสถานที่ อุปกรณ์กีฬาครบครัน แถมสแตนเชียร์ก็ดูสวยงามสะอาดตา น่ามานั่งดูหนุ่ม ๆ สุด ๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสนามฟุตบอลแห่งนี้จึงถูกเลือกเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ แถมยังมีฉากที่เป็นภาพจำมากมาย ทั้งฉากหวานและฉากเศร้า เรียกได้ว่าถ้าใครเป็นสาววายตัวยง และแฟนซีรีส์ชุดนี้ละก็ คงจะนึกออกถึงฉากสวีทหวานกลางสนามของเอ้และพีทในซีซั่นแรก และฉากเศร้าคิดถึงคนรักของเอ้ในซีซั่นที่สอง

ตึกเพชร BU Diamond หรืออาคาร A3

         แลนด์มาร์คของมหาวิทยาลัยกรุงเทพคือตึกเพชร BU Diamond เป็นอาคารสุดสร้างสรรค์ สัญลักษณ์ของความคิดสร้างสรรค์ (Icon of Creativity) โด่งดังระดับโลก อาคารนี้ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นระดับนานาชาติ มีชื่อรางวัลว่า The ARCASIA Awards for Architecture 2011

         ลักษณะอาคารเป็นกลุ่มอาคาร 3 หลังที่เรียงตัวกันเป็นรูปเพชร ตัวอาคารโล่งโปร่งสบาย ที่นี่เป็นห้องเรียน ห้องสำนักงาน ห้องเอนกประสงค์สำหรับนักศึกษาในการทำกิจกรรม เป็นอาคารที่ออกแบบสอดคล้องกับธรรมชาติ รักสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการใช้แสงสว่างที่เป็นธรรมชาติ คำนึงถึงการประหยัดพลังงาน

         ตึกเพชรเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นที่ซีรีส์หลายเรื่องนิยมมาถ่ายทำ หนึ่งในนั้นคือซีรีส์ แปลรักฉันด้วยใจเธอ (2563) ซีรีส์วัยรุ่น ละมุน ที่เล่าเรื่องความรัก การเปลี่ยนผ่าน และการเติบโตของวัยรุ่น ที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติและความรื่นรมย์

         หากสังเกตกันแบบเจาะลึก ซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอ ภาคสอง ก็ยังได้ใช้ตึกนี้เป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำตึกอาคารเรียนของโอ้เอ๋วและเหล่าเดอะแก๊งค์นั่นเอง การออกแบบตัวอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ มุมถ่ายภาพที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็สวยงาม การตกแต่งที่ดูหรูหราและโมเดิร์น ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมตึกเพชรจึงถูกใช้เป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำ ที่นี่อาจจะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยในฝันของเด็กนิเทศศาสตร์อย่างเต๋และโอ้เอ๋วก็เป็นได้

อาคาร B1-B3 อาคารรูปทรงแปลกตา สุดสร้างสรรค์

         อาคารทรงสวยงาม แปลกตา และไม่มีใครเหมือน ถ้าเป็นแฟนซีรีส์ชุดนี้คงไม่มีใครไม่เคยเห็น เพราะอาคาร B1-B3 หรืออาคารคณะศิลปกรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ใช้ถ่ายทำในซีรีส์เช่นกัน อาคารนี้ครบเครื่องเรื่องศิลปะ ทั้งพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะ สตูดิโอสำหรับทำงานศิลปะ พื้นที่กว้างขวางอีกหลากหลายที่เหมาะสำหรับการเป็นพื้นที่จัดการการเรียนรู้

         ซีรีส์เรื่อง TOSSARA วิศวะมีเกียร์นะเมียหมอ (2563) ได้มาถ่ายทำที่นี่ ทว่าทำไมอาคารคณะศิลปกรรมศาสตร์ ถึงได้ถูกใช้ถ่ายทำเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ของเหล่าเด็กวิศวะในเรื่องและตัวละครนายเอกสุดน่ารักอย่างพี่บาร์ เพราะว่าตัวนิยายต้นฉบับของซีรีส์ชุดนี้บรรยายไว้ว่าคณะของพี่บาร์มีภาพวาดตามผนัง และแน่นอนผนังกำแพงของอาคารนี้ก็มีภาพวาด ภาพงานศิลปะแทรกตัวอย่างมากมายให้ทุกคนไปเยี่ยมชม

         แถมสีของอาคารก็เนียนตาดูสะอาดตา และอยู่ใกล้ก้บอาคารของคณะวิศกรรมศาสตร์อีกด้วย เพิ่มเติมบริเวณเดียวกันคือโรงอาหารริมธาร โรงอาหารยอดนิยมของเหล่าเด็กวิศวะ ในเรื่องบรรดาแก้งค์หนุ่มวิศวะก็นั่งเล่นบริเวณหน้าอาคารอยู่เป็นประจำ เรียกได้ว่าเราจะได้เห็นอาคารนี้ตลอดทั้งเรื่องเลย

สนามบาสเก็ตบอลที่หลายคนคุ้นเคย

         มาถึงสถานที่สุดท้ายคือสนามบาสเก็ตบอล ถ้าได้ชื่อว่าเป็นสายกีฬาต้องรู้จัก บริเวณนี้ประกอบไปด้วยสนามกีฬาหลากหลาย เช่น สนามฟุตซอล สนามวอลเลย์บอล สนามเปตอง สนามตะกร้อ และพื้นที่สำหรับกีฬาในร่มอย่างเทเบิลเทนนิส พื้นที่โดยรอบก็แบ่งสัดส่วนสนามกีฬาแต่ละชนิดออกจากกันได้ดี พื้นที่สีเขียวของสนามก็สื่อถึงความมีเอกลักษณ์

         สนามกีฬาและสแตนเชียร์แห่งนี้ถูกใช้เป็นโลเคชั่นในเรื่อง เสือ ชะนี เก้ง Freshy (2562) ซีรีส์ชุดพิเศษที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อนในรั้วมหาวิทยาลัย เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สนุกสนานและน่าติดตามไม่แพ้เรื่องอื่นเลย

         ยังมีอีกหลายสถานที่ในมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่ซีรีส์หลายเรื่องมาถ่ายทำ เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปไหนไกลเลย หากทำหนังสั้น ซีรีส์ โปรเจคของนักศึกษา ก็สามารถใช้สถานที่ถ่ายทำภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้เลยครับ อีกทั้งรุ่นพี่ศิษย์เก่าหลายคนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่จบไปแล้วได้ทำงานเป็นผู้กำกับซีรีส์ก็แวะเวียนมาให้ความรู้กับรุ่นน้องที่นี่อยู่เสมอ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ