ความงดงาม ที่เรียนรู้ด้วยใจ ความรักของพวกเขา Boys Love

รักที่งดงามท่ามกลางธรรมชาติและฤดูกาลเปลี่ยนผ่าน

          เพราะความรักไม่มีข้อจำกัด หนังแนว Boys’ Love หรือชายรักชาย ก็ได้รับความนิยมในบรรดาของกลุ่มสาว ๆ ส่วนหนึ่งที่เรียกกันว่า สาววาย แต่ถ้าไม่ใช่สาววายก็ไม่เป็นไร เรามาดูหนังแนวนี้เพื่อเปิดโลกกว้างทางความคิดกันดีกว่า

          เราขอแนะนำหนังแนว Boys’ Love ที่เราก็ได้ทำการคัดเลือกมาทั้งหมด 6 เรื่อง จากหมวดหนัง LGBTQ ใน Netflix เรียกได้ว่าดูเพลินจนลืมวันลืมคืน จะมีเรื่องไหนกันบ้างก็ไปดูกันเลย!

Holding The Man ในอ้อมกอดเขา

          เรื่องราวความรักในวัยเรียน หนังโรแมนติคสัญชาติออสเตรเลีย อ้างอิงมาจากชีวิตจริง และดัดแปลงมาจากหนังสือบันทึกชีวิตของ ทิโมที คอนิเกรฟ ผู้เป็นนักแสดง นักเขียน และนักกิจกรรมของออสเตรเลีย หนังสือเล่มนี้ยังได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ สำหรับหมวดหนังสือจากเรื่องจริงอีกด้วย ภาพยนตร์เป็นเรื่องจริงที่สร้างขึ้นจากชีวิตรักของ ทิม-ทิโมที คอนิเกรฟ และจอห์น-จอห์น คาเลโอ ในวัยมัธยม ทั้งคู่รักกันแต่ไม่อาจจะเปิดเผยความสัมพันธ์ได้ จนกระทั่งเวลาที่เหมาะสมที่ค่อย ๆ ทำให้คนหันมายอมรับคนรักเพศเดียวกันมากยิ่งขึ้น

Call Me By Your Name เอ่ยชื่อคือคำรัก

          เมื่อความรักเกิดขึ้นท่ามกลางฤดูร้อน ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายของอันเดร อาซีมาน กำกับโดย ลูกา กัวดาญีโน ผู้กำกับมากฝีมือชาวอิตาเลียน และมีผู้กำกับภาพชาวไทย สยมภู มุกดีพร้อม ที่โชว์ฝีมือการกำกับภาพได้อย่างงดงาม มีการใช้บรรยากาศอุ่นไอแดดของฤดูร้อน มาฉายภาพในวัยเยาว์อันสดใสและความรักที่สุกงอม กลายเป็นฤดูร้อนที่ไม่อาจลืม และชวนให้คนดูตกหลุมรัก จนไม่น่าแปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะกวาดกระแสจากคนดูและยังเป็นที่ชื่นชมอย่างมหาศาล พร้อมทั้งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมาย เรื่องราวเล่าถึงครอบครัวหนึ่งในอิตาลี พ่อกับแม่มีลูกชายวัย 17 ปีที่ร่าเริงเหมือนเด็กหนุ่มทั่วไป แต่เมื่อได้มาพบกับชายหนุ่มที่อายุมากกว่าตัวเอง ทั้งคู่กับตกหลุมรักกันโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ร้อนแรงและสวยงามในเวลาเดียวกัน

The Way He Looks มอง เห็น รัก

          ความรักเกิดขึ้นได้อย่างไร คือคำถามที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งข้อสงสัย ภาพยนตร์จากประเทศบราซิลที่ใช้ในการส่งชิงรางวัลออสการ์สาขาภาษาต่างประเทศ แม้ว่าอาจไม่ติด 1 ใน 5 แต่ก็ได้รับคำวิจารณ์ด้านบวกมาเป็นอย่างมาก แถมยังเคยคว้ารางวัล Teddy Award ที่เบอร์ลินมาก่อน หนังบอกเล่าเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยมีเด็กหนุ่มที่ตามองไม่เห็นตั้งแต่เกิด จนกระทั่งเขาได้มาพบกับเด็กผู้ชายอีกคนที่ย้ายเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมห้องคนใหม่ และทำให้เขาเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ตกลงแล้วความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาคืออะไรกันแน่

Love, Simon อีเมล์ลับฉบับไซมอน

          หนังวัยรุ่นที่บอกเล่าเรื่องราวการเติบโตของเด็กคนหนึ่งที่สามารถให้ความรู้กับผู้ใหญ่ได้ ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีเรื่อง Simon VS The Homo Sapiens Agenda ของนักเขียนที่ชื่อว่าเบ็กกี้ อัลเบอร์ทัลลิ และกำกับโดย เกร็ก เบอร์ลานติ เรื่องราวของไซมอนที่รู้ว่าตนเองเป็นเกย์ตั้งแต่ยังเด็ก และอีกทั้งเขายังไม่สามารถจะบอกใครได้ จนวันหนึ่งเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกันเปิดเผยตนเองว่าเป็นเกย์เหมือนกัน ทำให้เขาค่อย ๆ พร้อมที่จะเริ่มแชร์ความลับนี้กับเพื่อนใหม่ที่ใช้นามแฝงว่าบลู เรื่องราวจะสนุกสนานแค่ไหน ต้องหามาชม

Moonlight มูนไลต์ ใต้แสงจันทร์ ทุกคนฝันถึงความรัก

          รักที่ต้องผ่านอุปสรรคและเกิดขึ้นเพราะความสนิทสนม เรื่องราวความรักของไซรอน เด็กชายผิวสีที่ชีวิตต้องต่อสู้ดิ้นรน ปากกัดตีนถีบ เอาตัวรอดเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการถูกรังแก ปัญหายาเสพติด และความรักระหว่างเขากับเพื่อนผู้ชายที่สนิท เป็นหนังที่ควรค่าแก่การรับชมอีกหนึ่งเรื่อง และยังได้รับรางวัลออสการ์ปี 2017 ในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมอีกด้วย

Brokeback Mountain หุบเขาเร้นรัก

          ความรักที่มาพร้อมกับธรรมชาติอันสวยงาม Brokeback Mountain หุบเขาเร้นรัก เรื่องราวความรักของชายหนุ่มที่ต่างมีคนรักของตนเองอยู่แล้ว อีกหนึ่งภาพยนตร์คุณภาพดีที่ได้รับรางวัลออสการ์ 3 สาขา ได้แก่ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

          ภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่อง ที่เรานำมาแนะนำให้ทุกคน มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจทุกเรื่อง เป็นการหยิบยกเอาประเด็นสังคม ออกมาถ่ายทอดนำเสนอให้ได้เห็นถึงมุมมองที่หลากหลาย เราขอการันตีว่าเป็นภาพยนตร์แนวชายรักชายหรือ Boys’ Love ที่ไม่ควรพลาดจริง ๆ นะ!

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ

Holding the man, สมาชิกหมายเลข 4968949, สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2564, จาก https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=kantawanpk&group=2

รีวิว Call Me By Your Name | เรียกฉันด้วยชื่อเธอ, สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2564, จาก https://www.patsonic.com/movie/review-call-me-by-your-name/

The Way He Looks มอง เห็น รัก เรื่องย่อ สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2564, จาก https://www.nangdee.com/title/html/3976/The-Way-He-Looks.html

[CR] Movie Review : Love, Simon – อีเมลลับฉบับ, ไซมอน [9/10], สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2564, จาก https://pantip.com/topic/37724843

Moonlight มูนไลท์, สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2564, จาก https://sahamongkolfilm.com/saha-movie/moonlightmovie/

Movie Review Brokeback Mountain, สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2564, จาก https://minimore.com/b/qk0a2/16

Writer

ฝึกเขียน ฝึกถ่ายภาพ อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ และจะเต็มที่กับสิ่งที่กำลังทำอยู่