เก็บทุกประสบการณ์ พี่อาร์ม-ณภัทร รุ่นพี่ฟิลม์ ม.กรุงเทพ ผู้กำกับหนังที่สนุกกับชีวิต

การเรียนรู้และการใฝ่หาประสบการณ์เพิ่มระหว่างเรียนเป็นสิ่งสำคัญ

         ระหว่างทางการเรียนรู้คงจะดีไม่น้อยหากเราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์หลากหลายและพัฒนาตัวเองทั้งในมหาวิทยาลัยและนอกรั้วมหาวิทยาลัย ที่ไม่ใช่การเรียนในหลักสูตรเพียงอย่างเดียว

         พี่อาร์ม-ณภัทร สุริยันต์ รุ่นพี่สาขาภาพยนตร์-เอกกำกับ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เขานิยามตนเองว่าเป็นนักศึกษาธรรมดาที่ชอบหาประสบการณ์การทำงานและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เราจะพาทุกคนมารับฟังประสบการณ์ในชีวิตมหาวิทยาลัยของพี่อาร์ม พลิกมุมมองความคิด ดับคลื่นความขี้เกียจปลุกไฟความตั้งใจ ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างให้ชีวิตได้สนุกและสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน

ก้าวแรกสู่สังคมใหม่

         หลังจบการศึกษาก่อนจะเข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย เชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนรู้สึกเหมือนกันคงเป็นความตื่นเต้น ตื่นเต้นที่จะได้เจอสังคมใหม่ เพื่อนใหม่ กับบรรยากาศที่ใกล้เคียง แต่ไม่เหมือนกับโรงเรียนที่เราเคยเรียน

         พี่อาร์มเป็นเหมือนกับหลายคนที่มีความรู้สึกแบบนี้ ในช่วงแรกเขาตื่นเต้นรื่นรมย์กับชีวิตมหาวิทยาลัยช่วงแรกมาก การได้เจอเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้ เที่ยวสังสรรค์สนุกตามประสาวัยรุ่นทั่วไปจนกระทั่งถึงจุดเปลี่ยนเมื่อเขาพบว่า อ้าว! นี่จบปี 1 แล้วเหรอ ใช่ครับเวลา คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่แม้ดูจะไม่พิเศษอะไร แต่หลายคนที่ใช้ชีวิตแบบไม่คิดอะไรคงจะพอเข้าใจว่าเวลา เป็นอะไรที่ผ่านไปไวจริง ๆ บางทีเราก็ไม่ทันได้รู้ตัว จนกระทั่งมันได้ผ่านพ้นเราไป

เริ่มต้นช้าดีกว่าไม่เริ่มทำอะไรเลย

         เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม คือการที่คล้อยตามคนส่วนใหญ่ คำนี้พี่อาร์มเล่าว่าชีวิตนักศึกษาเขาเป็นเหมือนสุภาษิตนี้ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัย จนกระทั่งตอนนี้ใกล้จะเรียนจบแล้ว

         ทว่าความสนุกสนานที่ได้เข้ามาเรียนตอนแรก จนกระทั่งขึ้นปี 2 พี่อาร์มพบว่าเพื่อนรอบตัวเขาบางคนเรียกได้ว่า “มีอะไรทำ” ที่ไม่ใช่การเรียนเพียงอย่างเดียว บางคนเข้าร่วมชมรมในมหาวิทยาลัย ทำกิจกรรมกันอย่างสนุกสนานบ้าคลั่ง บางคนฝึกงานแล้วตั้งแต่ปี 2 คนนี้รับจ้างงานตัดต่อจากบริษัทข้างนอก คนโน้นได้ไปออกกองถ่ายซีรีส์แล้ว

         แค่เพียงช่วงแรกเริ่มของปี 2 พี่อาร์มเล่าให้ฟังเป็นเสียงเพลงของพี่ป้าง-นครินทร์ว่า ฉันต้องทำ…ทำอะไรสักอย่างแล้ว” ซึ่งเป็นความคิดของเขา ทำให้อยากเริ่มทำนู่น ทำนี่เยอะ ๆ ตั้งแต่ปี 1 ไปเลย รู้สึกว่าคงได้ทำอะไรเยอะแยะกว่านี้ แต่ก็ไม่เป็นไร เริ่มต้นช้าดีกว่าไม่เริ่มทำอะไรเลย

แค่คุณเปิดโลกก็เปลี่ยน

         คำถามที่อาจจะสงสัยกันว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี หาอะไรทำ เก็บประสบการณ์การทำงานเพิ่มนอกจากการเรียนอย่างไรดี เพราะโอกาสก็เหมือนอากาศ จับต้องไม่ได้แต่มีอยู่จริง คำพูดนี้ไม่เกินจริงเลย

         พี่อาร์มบอกว่าเขาเป็นคนไม่ได้เก่งอะไร ไม่ได้มีสิทธิพิเศษได้รู้จักใครที่มีพาวเวอร์พาเขาไปทำอะไรมากมาย เขาแนะนำว่าแค่ทำตัวเองเป็นตัวเปิดเข้าไว้ในที่นี้หมายถึงเปิดหู เปิดตา เปิดปาก เราอยู่ในยุคดิจิทัลอีกทั้งยังมีสังคมในมหาวิทยาลัยที่มีทั้งเพื่อน รุ่นพี่ อาจารย์

         “พี่ ๆ ไปออกกองหรอ ผมขอไปช่วยด้วยสิ อาจารย์ครับผมอยากทำอันนี้ อาจารย์มีอะไรแนะนำผมบ้างไหม” อยากได้ความรู้เรื่องนี้เพิ่มจัง ไปหาเข้า Workshop หรือฟังสัมมนาดีกว่า มีอีกมากมายหลายวิธีการที่จะมีช่องทางให้เราได้ทำอะไรสักอย่าง เรียกได้ว่าช่องทางฟรีมีอยู่ร่ำไป อยู่ที่ว่าเราจะเปิดใจทำหรือเปล่า

         ดังนั้นการเริ่มต้นของพี่อาร์มก็เริ่มจากสิ่งเหล่านี้ ด้วยความที่เขาอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์จึงมักหางานที่อยู่ในกองถ่ายเสมอ ส่วนตัวพี่อาร์มเริ่มจากการขอไปช่วยโดยไม่เกี่ยงหน้าที่ในกองถ่าย ไม่ว่าจะเป็นช่วยงานธีสิสรุ่นพี่ ขอไปช่วยกองถ่ายของเพื่อนด้วยกันเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ ช่างภาพ ตัดต่อ หรือแม้แต่ไปเป็นนักแสดงตัวประกอบในซีรีส์ ทั้งหมดต่างก็ได้ซึมซับประสบการณ์ในกองถ่ายทั้งนั้น

กำลังใจคนกล้าลงมือทำ

         ตำแหน่งหน้าที่ของพี่อาร์มในขณะเรียนสาขาภาพยนตร์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการกำกับและเขียนบท โดยเฉพาะการกำกับ ที่เขาชื่นชอบอยู่แล้ว โดยเขาได้มีโอกาสเข้าร่วมการประกวดหนังสั้นระดับนิสิต นักศึกษา คืองานที่ชื่อว่า GLO SHORT FILM CONTEST 2022 เป็นการประกวดที่จัดขึ้นโดย เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป ร่วมกับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

         พี่อาร์มจึงไปชักชวนเพื่อนที่เรียนด้วยกันมาร่วมกันประกวดทำหนังสั้นร่วมกันตั้งแต่ช่วยกันเขียนบทส่งประกวด จนเข้ารอบไฟนอลได้ทุนมาทำหนังสั้น และแน่นอนเรื่องนี้เขาทำได้ทำหน้าที่ผู้กำกับสมใจ

         ตั้งแต่การเตรียมตัว การ Pitching แข่งกับทีมผู้เข้าแข่งขันทีมอื่น ได้ผ่านเข้ารอบ จนไปถึงการถ่ายทำพี่อาร์มยอมรับว่าตื่นเต้นมาก (นิสัยส่วนตัว) แต่ความตื่นเต้นนั้นกลับมาช่วยเสริมแรงให้เขาและทีมตั้งใจกับทุกอย่างในงานที่จะต้องทำออกมา และก็จบที่การได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 มาในที่สุดด้วยผลงานภาพยนตร์สั้นเรื่อง กระดาษเสี่ยงโชคและหยดสี ที่ใครได้ดูเป็นต้องประทับใจ

         ถึงจะไม่ได้อันดับที่ 1 ไม่ใช่รางวัลชนะเลิศ แต่ก็เป็นรางวัลแรกในชีวิตของเขา รางวัลที่มาจากการลงมือทำ ฝีมือของเขาและเพื่อน พี่อาร์มเล่าว่าแน่นอนว่าเขาเสียดายอยู่แล้วที่ไม่ได้ที่ 1 เพราะเป็นการแข่งขัน สิ่งที่มากกว่านั้นคือได้รับประสบการณ์ที่ดีมาก ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่การเริ่มประกวด แน่นอนว่าระหว่างทางมีปัญหาอยู่แล้ว เราแค่ต้องเก็บข้อผิดพลาดเหล่านี้มาแก้ไขต่อไปและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก จนกระทั่งการประกาศผลรางวัลที่เราก็ต้องยอมรับและยินดีกับทีมที่ชนะเลิศจริง ๆ พี่อาร์มบอกว่าเขาขอบคุณเพื่อนทุกคนในทีมของเขามาก รางวัลนี้เป็นของทุกคนและเป็นกำลังใจให้เขาได้ทำอะไรต่อไปอีกอย่างแน่นอน

มากกว่าประสบการณ์

         การตั้งใจเรียน ให้ผลการเรียนออกมาได้ดี ทั้งการพัฒนาความรู้ความสามารถก็ต้องใช้ความพยายามอยู่แล้ว การไขว่คว้าเก็บประสบการณ์การทำงานทั้งหมดพี่อาร์มก็ใส่ใจไม่แตกต่างจากการเรียน และแน่นอนว่าการทำงานที่มากกว่าการเรียนนั้นมันจะต้องเหนื่อยกว่าอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ได้จากความเหน็ดเหนื่อยที่มากกว่าคนอื่นคือความคุ้มค่า เป็นการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง จากการลงมือทำจริง

         นอกเหนือจากประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ ความทรงจำที่ดีสิ่งที่พี่อาร์มรู้สึกว่าเป็นอะไรที่ดีที่สุดที่ได้จากการทำงานคือคอนเนคชั่น เขาได้รู้จักคนมากขึ้น ซึ่งเป็นคนทำงานตัวจริง

         พี่อาร์มบอกว่าคอนเนคชั่นมันไม่ได้เป็นเรื่องของเส้นสายหรืออะไรในทางที่ไม่ดีอย่างที่บางคนเข้าใจกัน สำหรับเขามันเป็นผลของการทำงานของเขา การที่คนเห็นเขาสามารถทำงานได้และเมื่อรู้จักกันได้ทำงานร่วมกันก็เกิดการแนะนำให้ไปทำงานอื่นอีก มันเป็นคอนเนคชั่นที่เกิดจากการลงมือทำของเขาเอง ต่อยอดให้พี่อาร์มก็มีโอกาสได้ไปทำงานอื่นอีกมากมาย และมีรายได้จากการทำงานในสายงานที่ตัวเองชอบตั้งแต่ยังเรียนอยู่กันเลย        

เก็บเกี่ยวและดื่มด่ำกับช่วงเวลาอันงดงามในช่วงมหาวิทยาลัย   

         สี่ปีในมหาวิทยาลัยดูจะเป็นช่วงเวลาที่เหมือนจะนาน แต่ที่จริงแล้วมันจะผ่านไปไวมาก พี่อาร์มบอกเขาว่ารู้สึกคิดถูกแล้วที่หาอะไรทำเยอะแยะระหว่างที่เรียนอยู่ เขาบอกว่าเขาไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียงอะไร ไม่ได้ประสบความสำเร็จหรือมีอะไรโดดเด่นกว่าคนอื่นมากมาย แค่อยากทำให้ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยมีอะไรได้ทำอะไรเยอะ ๆ เก็บเกี่ยวช่วงเวลาตรงนี้ให้ได้มากกว่าคนอื่นเพราะมันคุ้มค่าจริง ๆ 

         สำหรับคนที่ตั้งใจเรียนอยู่และทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีอยู่แล้วก็เป็นสิ่งที่ดีมาก พี่อาร์มขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนได้มีช่วงเวลาที่ดีในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะคนที่ลงมือทำอะไรสักอย่างด้วยความชอบและความตั้งใจ ถึงแม้จะไม่ได้การันตีความสำเร็จ ทุกสิ่งที่ทำช่วยให้เราพัฒนาตนเอง ขยันและมุ่งมั่นมากกว่าคนอื่น และช่วยเพิ่มโอกาสของชีวิตให้ตัวเราได้มากกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่อาร์ม-ณภัทร สุริยันต์ รุ่นพี่สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

เหนื่อยวันนี้ สบายวันไหน

Writer

เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งเชื่อ

Writer

ถ้าตั้งใจ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้