หนุ่มหัวม่วงหัวใจนักทดลอง พี่บอล-ณัฐกิจ คอนเทนต์ครีเอเตอร์พันล้านวิว!

หนุ่มขี้สงสัยที่หลงใหลการทดลองกับสิ่งที่เป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้!

         หากมีใครสักคนพูดถึงคำว่า “เฮ้ย! มันเป็นไปได้ยังไงครับทุกคน” ชวนมารู้จัก “ดาวติ๊กต๊อกผมสีม่วง” หลายคนคงต้องนึกถึงหรือคุ้นหูคุ้นตาเขาคนนี้เป็นอย่างดี เพราะความโดดเด่นไม่เหมือนใครบนแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง TikTok ที่เขามักจะทดลองทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวอย่างน่าทึ่ง ทำให้ตอนนี้เขามียอดผู้ติดตามทะลุถึง 6,300,000 คน มียอดคนถูกใจคลิปรวม 169,000,000 ถูกใจ และแฮชแท็กการเข้าชมคลิปในช่องสูงถึง 920,000,000 ครั้ง

         เอกลักษณ์นั้นสร้างได้ด้วยการเป็นตัวของตัวเอง เช่นเดียวกับหนุ่มหน้าใสคนนี้ พี่บอล-ณัฐกิจ ผลขำ นักศึกษาสาขาวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เจ้าของแอคเคาท์การทดลองสุดว้าวที่ต้องเคยผ่านหน้าฟีตทุกคนอย่างแน่นอน หนุ่มคนนี้มีภาพลักษณ์เป็นนักทดลอง แท้จริงแล้วเขาเป็นคนพูดน้อยและขี้อาย แต่กล้าที่จะก้าวผ่านจุดนั้นสู่วงการ Content Creator บน TikTok และ Youtube ซึ่งกว่าที่จะมียอดคนดูเกือบพันล้านครั้งเขามีเทคนิคอย่างไร อย่ารอช้าไปพบกับบทสัมภาษณ์ ป๋าบอล หรือ @ballly กันเลยดีกว่า!

ป๋าบอลนักสร้างคอนเทนต์แห่งโลก TikTok

         ก่อนที่จะมียอดติดตามมากมายขนาดนี้พี่บอลเล่าย้อนไปช่วงแรกที่แอปพลิเคชั่น TikTok พึ่งเริ่มเข้ามาใหม่ เราก็เห็นเพื่อนเล่นกันมาก่อน เห็นโฆษณาขึ้นบ่อยครั้งและส่วนตัวชื่นชอบแอปที่ผลิตคลิปสั้นอยู่แล้ว จึงลองโหลดมาเล่นตาม

         ตอนนั้นลงคลิปลิปซิงค์เพลงแก้เหงาไปเรื่อยเปื่อย ตามด้วยคลิปมีมตลกกับสิ่งที่หลายคนต้องเคยประสบพบเจอมาสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู เช่น คลิปเมื่อเราหลับตาตอนสระผม เรามักจะจินตนาการถึงสิ่งที่มองไม่เห็น คลิปเมื่อเราอาบน้ำตอนเช้าในช่วงหน้าหนาว ซึ่งเล่นไปเล่นมาเริ่มมีคนเข้ามาติดตามมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกว่าต้องตั้งใจทำคลิปให้ดีกว่านี้

         หลายคนจะคุ้นชื่อ ป๋าบอล ซึ่งมีที่มาจากคำหยอกล้อของเพื่อนในกลุ่ม ที่เวลาเราไปไหนมาไหนเพื่อนมักจะให้เราเลี้ยง แล้วถ้าเราไม่เลี้ยงเขาจะแซวเราว่าไม่ป๋าเลย เราจึงลองนำคำพูดนี้มาใช้เป็นชื่อหรือฉายาในช่องเรียกตัวเราให้คนจดจำ

เจ้าพ่อนักทดลองแสนสนุก

         ภายหลังลองเลือกสร้างคอนเทนต์แนวทดลอง เพราะส่วนตัวมีความสนใจเรื่องการทดลองในวิชาวิทยาศาสตร์ตั้งแต่วัยประถม อีกทั้งยังชื่นชอบการดูคลิปการทดลองของช่องต่างประเทศ เขามีคลิปแนวนี้มากมายที่เราดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจ เกิดความสงสัยตามว่าทำได้จริงหรือเปล่า เราจึงอยากลองทำบ้างและเริ่มลงมือทำถ่ายคลิปทันที เพื่อจะได้ดูผลลัพธ์ไปพร้อมกับคนดู

         ซึ่งคลิปการทดลองที่ทำให้พี่บอลมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างมาก คือ คลิปผงไมโลวิเศษ เป็นการทดลองที่นำผงไมโลใส่ช้อนแล้วจุ่มในน้ำนม ผงไมโลจะไม่มีวันเปียก มียอดคนดูกว่า 20,000,000 ครั้ง แม้ดูแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรมาก แต่นั่นอาจเป็นเพราะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่เคยรับรู้มาก่อน หลังจากนั้นจึงสร้างคอนเทนต์การทดลองเรื่อยมา

ความอยากรู้ อยากเห็น ทำให้ได้ลอง

         สิ่งที่นำมาทดลองมักเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวทุกคนแบบไม่ยุ่งยากหรือเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม เช่น การทดลองจุดไฟด้วยถ่านไฟฉาย โดยนำเปลือกหมากฝรั่งมาจิ้มขั้วบวกขั้วลบกับถ่านจะเกิดเป็นประกายไฟขึ้นมา การทดลองกระเทียมมหัศจรรย์ ใช้กระเทียมหนึ่งหัวมาหั่นครึ่งหนึ่งแล้วคว่ำลงนำมีดตบลงไป กระเทียมจะออกมาเป็นเม็ดโดยไม่ต้องนั่งแกะให้เสียเวลา การทดลองกระป๋องมหัศจรรย์ ใช้ก้นกระป๋องน้ำอัดลมมาถูวนบริเวณแพ็คกระป๋องน้ำอัดลมเราจะสามารถแกะแพ็คออกมาได้อย่างง่ายดาย

         การทดลองเหล่านี้ได้ทั้งความสนุกแปลกใหม่และคนดูยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้ง่ายมากขึ้น อีกสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเสมอ คือ เรื่องความปลอดภัย ความระมัดระวัง เพราะการทดลองบางอย่างอาจจะมีความเสี่ยงอันตรายเกินไป หากทุกคนอยากดูการทดลองให้มากกว่านี้ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาไปทำเอง สามารถเข้าไปรับชมแบบจุใจได้ที่ช่อง TikTok : ballly

กระบวนการผลิตคลิป

         วางแผนผลิตคลิปลงอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความที่พี่บอลเรียนไปด้วย ทำงานตรงนี้ไปด้วย ยิ่งต้องจัดลำดับตารางงานวันเวลาให้ดี วันไหนที่ไม่มีเรียนเราถึงค่อยออกไปซื้ออุปกรณ์มาทดลอง เพื่อมาถ่ายทำคลิปตัดต่อเก็บไว้ในคลัง แล้วค่อยนำมาโพสต์ย้อนหลังตามวันเวลาที่กำหนด

         ก่อนเริ่มการถ่ายทำแต่ละคลิปเราจะไปเลื่อนหาดูคลิปต้นฉบับการทดลองของต่างประเทศที่ได้ติดตามไว้ ซึ่งเขามีการอัปเดตตลอดเวลา รวมถึงคลิปที่แฟนคลับไปเจอแล้วเขาแท็กมาอยากให้เราทำ ในแต่ละวันเราจะเลือกมา 2-3 คลิปที่สนใจพร้อมทำความเข้าใจขั้นตอน เช็คดูอุปกรณ์และสถานที่ว่าถ่ายภายในห้องหรือกลางแจ้ง ตามด้วยการออกไปหาซื้ออุปกรณ์ทดลอง และลองทดลองก่อนบางส่วนว่ามีแนวโน้มเป็นไปได้จริงหรือเปล่า แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จเราถ่ายไว้หมดทุกขั้นตอน เพื่อให้คนดูเขารับรู้ไปพร้อมกับเรา

         การจัดเรียงเนื้อหาในคลิปให้คงความเป็นสไตล์ตัวเอง ปนความสนุกเฮฮา โดยใช้โปรแกรม Adobe Premiere Pro และแอป Capcut ในการตัดต่อใส่เอฟเฟค ซึ่งเราจะเปิดคลิปมาให้ชวนสงสัยก่อนว่าคลิปนั้นเขาทำอะไรสิ่งนั้นเป็นไปได้อย่างไรหรือแสดงปฏิกิริยาตามความรู้สึกของตัวเอง ตามด้วยคำคมมุกตลกของแฟนคลับ ต่อด้วยอุปกรณ์ทดลองที่ไปหาซื้อมา และเริ่มทดลองจนผลลัพธ์ออกมาสำเร็จ

ใส่ใจทุกรายละเอียด

         พี่บอลยังแชร์เทคนิคการผลิตคลิปอีกว่า ทุกคลิปที่โพสต์เขาลงทุนซื้ออุปกรณ์การทดลองใหม่เองทั้งหมด รวมถึงอุปกรณ์การถ่ายทำจากตอนแรกใช้เพียงโทรศัพท์ถ่ายเครื่องเดียวก็พัฒนาขึ้นมาเป็นกล้อง Cannon มีขาตั้งกล้อง เพิ่มด้วยไฟสตูดิโอ 2 ชุด และคอมพิวเตอร์ในการตัดต่อ แม้กระทั่งการทำคอนเทนต์ที่เคยลงทุนขับรถไปถึงหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อถ่ายทำคลิปทดลองกับทราย โดยใช้ช้อนตะแกรงตักทรายในทะเลแล้วไปร่อนในน้ำจะเจอเปลือกหอย คลิปนั้นมียอดคนดูกว่า 13,000,000 ครั้ง

         เพราะฉะนั้นยิ่งมีคนติดตามเพิ่มขึ้นมีแฟนคลับมากมาย แต่ละคลิปยิ่งต้องใส่ใจทุกรายละเอียดให้มีคุณภาพขึ้นตาม ซึ่งสิ่งที่ได้กลับมานับว่าคุ้มค่ามากทั้งยอดไลก์ ยอดติดตาม ยอดคอมเมนท์ และยอดแชร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงแฟนคลับที่เข้ามาคอมเมนท์ใน Facebook เขาจะคอยถ่ายภาพมาให้เราดูว่าเขาไปลองทดลองตามแล้วได้ผลจริงอย่างที่เราบอก นับเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ

ตั้งชื่อคลิปให้น้อยแต่ได้มาก

         หลายคนทำคลิปเสร็จมักจะกังวลเรื่องแคปชั่นว่าควรตั้งอย่างไรดี ในมุมมองของพี่บอลมีความคิดเห็นว่าการใส่แคปชั่นแต่ละคลิปไม่สำคัญเท่ากับเนื้อหาในคลิป เนื่องจาก TikTok เป็นแอปผลิตคลิปสั้นคนดูมักจะโฟกัสที่คลิปเพียงเลื่อนขึ้นเลื่อนลงมากกว่า น้อยคนจะอ่านข้อความที่ยาว การตั้งชื่อคลิปของเราจะเน้นตั้งตรงตัวกับเนื้อหาคอนเทนต์ที่ทำไม่จำเป็นต้องยาวมาก หรือใช้คำที่ทำให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น ยกตัวอย่างคลิปการทดลองที่นำตะเกียบมาครีบเส้นหมี่ แล้วนำไปใส่กระทะราดน้ำมัน ตะเกียบจะลอยได้เอง ซึ่งเราจะตั้งชื่อคลิปนี้ว่า ตะเกียบลอยได้ไง ? เพียงเท่านี้คนดูจะรู้สึกอยากกดเข้าไปรับชมต่อจนจบ

วลีเด็ดติดหู

คำพูดติดปากของพี่บอลที่หลายคนคุ้นเคยในทุกคลิปอย่างคำว่า “อะไรอ่ะ..แล้วยังไงต่อ” “เฮ้ย! มันเป็นไปได้ยังไงครับทุกคน” นั่นมีที่มาจากการที่เราดูคลิปการทดลองของคนอื่น เราจะเกิดความสงสัยว่าเขาทำได้อย่างไร สิ่งเหล่านั้นเป็นไปได้จริงเหรอ หรืออีกประโยค “ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยครับ 3..2..1” ที่ใช้ในช่วงรอผลลัพธ์การทดลองให้ผู้ชมลุ้นตามไปกับเรา

         ดังนั้นเราจึงนำคำพูดเหล่านี้ใส่ในคลิป เมื่อพูดบ่อยครั้งทำให้คนดูฟังแล้วติดหูช่วยสร้างการจดจำที่ดี ส่วนคำคมหรือมุขเสี่ยวเราได้มาจากแฟนคลับที่เขาเข้ามาคอมเมนท์ คำไหนที่รู้สึกโดนใจเราจะนำมาพูดในช่องพร้อมแคปภาพเครดิตมาประกอบในคลิป ซึ่งทำให้คนดูรู้สึกว่าเขามีส่วนร่วมไปกับช่องเราด้วย

สร้างตัวตนให้โดดเด่น

         แม้หลากหลายช่องจะมีคอนเทนต์การทดลองคล้ายคลึงกับช่องพี่บอล แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครคือตัวตนของเขาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องทรงผม ผมสีม่วงที่มาจากความชอบส่วนตัว และเป็นสีที่พี่บอลไปดูมาแล้วว่าเป็นสีมงคลเหมาะกับตัวเขามากที่สุด รวมถึงสไตล์การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสจัดจ้าน ยิ่งตอกย้ำภาพจำให้กับคนดู

         นอกจากนั้นยังสร้างจุดยืนการทดลองด้วยความตลกเฮฮาที่ไม่ใช่การทดลองที่ดูจริงจังมากเกินไป รวมถึงการเลือกเพลงฮิตตามกระแสมาประกอบคลิป ซาวด์จังหวะตบมุก และสไตล์การตัดต่อใส่เอฟเฟคที่ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ช่วยดึงดูดกลุ่มคนติดตามในช่วงวัย 10-20 ปี ออกมาได้เป็นอย่างดี

มุ่งสู่ 10 ล้าน Followers

         พี่บอลกล่าวอย่างปลิ้มปริ่มที่วันนี้ช่อง TikTok เดินทางมาถึง 6,300,000 ผู้ติดตาม รู้สึกดีใจที่เราสามารถพัฒนาช่องและตัวเองให้เติบโตได้มากขนาดนี้ เพราะเดิมทีคาดหวังยอดผู้ติดตามไว้เพียง 1,000,000 คน แต่สักพักยอดขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัว

         แม้ช่วงแรกคนในครอบครัวจะไม่ค่อยเห็นด้วยมองว่าการถ่ายงานของเราเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะเมื่อก่อนเรียนไม่ค่อยเก่ง เกรดไม่ค่อยดี เขาอยากให้เราตั้งใจเรียนหนังสือมากกว่า เมื่อถึงตอนนี้เขาเห็นเราประสบความสำเร็จพัฒนามาได้ขนาดนี้เขาก็ยอมรับและเปิดโอกาสให้เราทำสิ่งที่ชอบได้อย่างเต็มที่ ซึ่งตอนนี้เราตั้งเป้าหมายใหม่ไว้ที่ 10,000,000 คน และยังขอตั้งใจพัฒนาคอนเทนต์ พยายามเรียนรู้เรื่องการตัดต่อคลิปให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ต่อยอดสู่ช่อง YouTube

         แรกเริ่มเป็นเพียงช่อง YouTube ที่สร้างไว้เพื่อดูหนัง ฟังเพลง ไม่ได้ลงคลิปจริงจังมาก แต่ภายหลังเราเห็นมีฟีเจอร์ Youtube Shorts หรือวิดีโอสั้นที่มีความยาวน้อยกว่า 1 นาทีเข้ามาใหม่ เราจึงลองนำคลิปการทดลองที่ทำอยู่แล้วใน TikTok มาลงในช่องทางนี้ด้วย ซึ่งคลิปทดลองแรกที่นำมาลง คือ คลิปเปลี่ยนเหรียญเก่าให้เป็นเหรียญใหม่ด้วยน้ำส้มสายชูและเกลือ มีผู้เข้าชมกว่า 2,600,000 ครั้ง นอกจากนั้นยังมีคลิป Vlog มีสตรีมเกม Freefire ทำให้ตอนนี้ช่อง Youtube : ป๋าบอล มียอดผู้ติดตามพุ่งไปกว่า 567,000 คน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี

         ซึ่งอนาคตตั้งใจจะทำช่อง YouTube นี้ให้เป็นงานหลักมากขึ้นกว่าเดิม อยากลองผลิตคลิปยาวสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับการกินอาหาร เช่น คลิป ASMR เพราะส่วนตัวชอบตะลุยหาของกินที่อร่อยเป็นประจำอยู่แล้ว และกำลังมองหาเพื่อนร่วมทีมมาช่วยถ่ายทำและตัดต่อด้วย

จับตาโอกาสใหม่ในชีวิต

         เมื่อพี่บอลมีชื่อเสียงมากขึ้นจึงทำให้เป็นที่น่าจับตามองของเหล่าสปอนเซอร์ มีงานติดต่อเข้ามาตลอดอย่างน้อยเดือนละ 5-6 งาน ส่วนใหญ่จะเป็นงานรีวิวครีมซองในเซเว่น อาหารเสริม คอลลาเจน และของใช้ทั่วไป และยังได้มีโอกาสไปออกรายการคนอวดผี รายการ I Can See Your Voice Thailand และการได้ไปออกบูธกับทาง TikTok เพื่อแชร์เทคนิคการสร้างคอนเทนต์หลักล้านอีกด้วย แม้แต่เวลาออกไปข้างนอกก็จะมีแฟนคลับทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่เข้ามาทักทายขอถ่ายรูป หลากหลายโอกาสที่เข้ามาในชีวิตก่อให้เกิดเป็นรายได้ที่พี่บอลสามารถส่งตัวเองเรียนได้โดยไม่ต้องรบกวนคุณพ่อคุณแม่เหมือนแต่ก่อน

เคยท้อจนอยากล้มเลิก

         มีช่วงหนึ่งที่ลงคลิปไปแล้วโดนปิดกั้นการมองเห็นหนักมาก จากยอดคนดูหลักแสนลดลงเหลือหลักหมื่น ซึ่ง TikToker หลายคนที่เรารู้จักเขาพบเจอปัญหานี้เหมือนกัน ทำให้ตอนนั้นเราคิดอยากเลิกทำรู้สึกนอยด์ไม่ได้ลงคลิปอยู่หลายวัน แต่มาเห็นแฟนคลับที่เขาสนับสนุนเราเข้ามาถามไถ่มาให้กำลังใจ จึงคิดได้ว่าเรายังพอไปได้ต่อ หากลองทำไปก่อนเดี๋ยวคงดีขึ้นเอง

         ซึ่งภายหลังช่องของพี่บอลมีการวางแผนจัดระเบียบเวลาให้เป็นระบบมากขึ้น จึงไม่ค่อยเกิดปัญหาอะไรมากนัก เพราะเราไปเช็คระบบหลังบ้านหรือข้อมูลเชิงลึกว่าช่องของเราควรลงคลิปวันเวลาไหน นั่นคือช่วงเวลา 18.00 น.-20.00 น. เป็นช่วงที่ผู้ติดตามเราเล่นมากที่สุด TikTok จะช่วยดันคลิปเราขึ้นหน้าฟีต ทำให้คนเห็นคลิปมากยิ่งขึ้น รวมถึงได้ไปศึกษาข้อมูลว่าช่องเราทำผิดกฎอะไรหรือไม่ เช่น คลิปอาจมีเนื้อหารุนแรง มีเนื้อหาล่อแหลมเกินไป ซึ่ง TikTok ไม่สนับสนุนคลิปแนวนี้ ทำให้เขาปิดกั้นช่องของเราได้ เพราะฉะนั้นเนื้อหาไหนที่เสี่ยงต่อการโดนปิดกั้นต้องตัดออกและปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

         พี่บอลยังฝากทิ้งท้ายไว้อีกว่า ไม่ว่าคนจะดูคอนเทนต์เรามากหรือน้อยขอให้พยายามทำคลิปลงอย่างต่อเนื่อง แล้วเราจะค้นพบตัวเองว่าเราชอบทำอะไร คนดูชอบอะไรในตัวเรา และหากเจอคอมเมนท์ในด้านลบ ขอให้อย่าไปสนใจอย่าเก็บมาคิดมากจนทำให้เรารู้สึกแย่ให้ปล่อยผ่านไป เลือกสนใจหรือตอบคอมเมนท์เฉพาะคนที่รักเราหรือคอมเมนท์ในเชิงสร้างสรรค์ เพราะมีคนชอบก็ต้องมีคนไม่ชอบเป็นเรื่องธรรมดา  เชื่อว่าสักวันต้องเป็นวันของเราแน่นอน

         หากใครเริ่มหลงใหลไปกับเรื่องการทดลองวิทยาศาสตร์ที่ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถติดตามพี่บอลได้ 4 ช่องทางหลัก คือ TikTok : ballly, Youtube : ป๋าบอล, Facebook : ณัฐกิจ ผลขำ และ Instagram : paball.ntk

         เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ? เชื่อว่าทุกคนคงได้เทคนิคการผลิตคอนเทนต์ที่หลากหลายแง่มุมมากขึ้น พร้อมนำไปประยุกต์ใช้ตามได้จริงอย่างแน่นอน และเส้นทางการเป็นนักคอนเทนต์ครีเอเตอร์หลักร้อยล้านของพี่บอลนั้นกว่าจะมีชื่อเสียงมากมายขนาดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้เขาจะใช้ระยะเวลาปั้นช่องไม่นานมากนัก แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้รวดเร็ว คือ การสร้างตัวตนให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะนั่นเป็นสิ่งแรกที่ผู้ชมต้องเห็นและจดจำเพื่อนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ

         พวกเราก็ขอเป็นกำลังใจให้พี่บอลสร้างสรรค์คอนเทนต์การทดลองแสนสนุกแบบนี้ต่อไป และขอให้มียอดผู้ติดตามทะลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้โดยไว อย่าลืมว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ขอเพียงแค่ทดลองทำ เราเชื่ออย่างนั้น

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก พี่บอล-ณัฐกิจ ผลขำ นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

ความกลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนเราไม่ควรมีต่อความล้มเหลว แต่ควรมีต่อความสำเร็จในเรื่องที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิตจริง ๆ

Writer

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทุกความพยายามย่อมได้รับความชื่นชม ยังคงเชื่ออยู่เสมอว่าสิ่งที่เราได้รับมาทั้งหมด คือทั้งหมดที่เราได้ให้ไป

Writer

เคยเรียนอยู่เซนโยเซฟคอนเวนต์ มีงานอดิเรก ชอบดูหนังในยูทูบ ชอบทำอาหารกินเล่นเป็นประจำ ชอบมากที่สุดคือเวลาว่างมาก ๆ จะทำขนมเเละให้ทุกคนชิมว่าขนมของเราเป็นอย่างไร เเละชอบเดินเล่นในงานขนม เดินชิม

Writer

จิบเหล้าก็เพ้อ เปลี่ยนไปจีบเธอก็ดันแพ้

Writer

ทุกความโชคร้าย มักจะมีความโชคดีซ่อนอยู่