เพลินใจไปกับแอนิเมชันรางวัลออสการ์ การันตีความสนุกร้อยเปอร์เซ็นต์

ทำความรู้จักแอนิเมชันในตำนาน เนื้อหาดีงาม ขึ้นหิ้งคว้ารางวัลออสการ์

         การสร้างสรรค์ภาพยนตร์และแอนิเมชันก็เหมือนกับการทำงานศิลปะ สิ่งที่เติมพลังใจให้กับคนทำงานสร้างสรรค์คือการได้รับรางวัลและยิ่งไปกว่านั้นได้รับการคำชมจากผู้ติดตามผลงาน ทำให้หัวใจพองโต รางวัลสำคัญระดับโลกในวงการภาพยนตร์ที่ทุกคนต้องรู้จักกันดีคือ รางวัลออสการ์ (Oscar) งานแอนิเมชันก็มีบทบาทสำคัญในเวทีนี้เช่นกัน

         เราได้รวบรวม 10 แอนิเมชันยอดเยี่ยมที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ ย้อนหลังไป 10 ปี ที่ไม่ว่าดูในช่วงเวลาใดก็ต้องปลื้มใจ ได้แรงบันดาลใจ มีเรื่องอะไรบ้าง และมีเรื่องไหนที่คุณก็ประทับใจเช่นกัน ไปดูกันเลย!

Brave นักรบสาวหัวใจมหากาฬ

         ความกล้าหาญช่วยให้เราชนะทุกสิ่ง ครองใจคนทั่วโลกกับงานแอนิเมชันที่สนุกและน่าติดตาม มาเอาใจช่วยนางเอกของเรา เธอมีชื่อว่าเมริดา เจ้าหญิงที่ไม่ได้เรียบร้อยแบบผ้าพับไว้ และไม่จำเป็นต้องมีเจ้าชายปกป้อง ลูกสาวของกษัตริย์เฟอร์กัส เธอถนัดการยิงธนูเป็นที่หนึ่ง ผู้ยึดมั่นในตัวเอง ทำให้เกิดเรื่องราวน่าโกลาหลตามมามากมาย เนื้อเรื่องกล่าวถึงความสัมพันธ์ของครอบครัว และความกล้าหาญ เรียงร้อยมาอย่างดี อีกทั้ง Pixar ได้สร้างสรรค์ภาพที่งดงาม บรรยากาศและทิวทัศน์ทำให้รับรู้ได้ถึงกลิ่นอายของสก็อตต์แลนด์ ดูแอนิเมชันแล้วก็น่าตามไปเที่ยวที่นี่เลย

Frozen ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ

         ออกไปผจญภัยไปในดินแดนหิมะขาวโพลนและวิ่งร้องเพลง Let it go ด้วยพลังอันเต็มเปี่ยม หลายคนคงคุ้นหูกับเพลงประกอบแอนิเมชันที่มีความโดดเด่นที่สุดเรื่องหนึ่งของ Disney โดยฉีกบทที่แตกต่างของราชินีหิมะที่ชั่วร้ายเป็นราชินี “เอลซ่า” แห่งเอเรนเดลล์ ในเรื่องนี้เอลซ่ามีน้องสาวชื่อ “แอนนา” ที่เราต่างเอาใจช่วยพวกเธอในการฟันฝ่าอุปสรรค อีกทั้งอย่างที่บอกไปเพลงประกอบแอนิเมชันที่ได้รับผลตอบรับอย่างถล่มทลาย เพลง Let it go ที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ที่น่าประทับใจคือประเด็นของเรื่องที่ทำออกมาได้อย่างลึกซึ้งพร้อมกับภาพอันสวยงามจนได้รับรางวัลรางวัลออสการ์ไปครอง

Big hero 6 หุ่นยนต์ขวัญใจอารมณ์ดี

         เสียงของหุ่นยนต์อารมณ์ดี “สวัสดีครับ ผมคือเบย์แม็กซ์ เพื่อนรักนักดูแลสุขภาพของคุณ” คงจะเป็นประโยคที่หลายคนจำได้ คำพูดของหุ่นยนต์สีขาวนุ่มนิ่มอ่อนโยนเหมือนมาชเมลโล่ อย่างเบย์แม็กซ์ และเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่าฮีโร่ อัจฉริยะรุ่นจิ๋วที่ผลิตนวัตกรรมสุดยอดเกินขีดกำจัดของอายุของเขา แอนิเมชันที่กำกับโดยดอนฮอลล์และคริสวิลเลียมส์ นอกจากเนื้อเรื่องมีความแฟนตาซีดูเหมือนกับอยู่ในโลกอนาคต แสงและสีที่น่าตื่นตา ข้อคิดจากเรื่องนี้ก็ซึ้งกินใจไม่แพ้เรื่องอื่นเลย

Inside Out มหัศจรรย์ อารมณ์อลเวง

         เปลี่ยนอารมณ์ของเราให้มีชีวิตชีวา เพราะอารมณ์เกี่ยวข้องกับการเติบโตของทุกคน และมักมีอุปสรรคยากเย็นเสมอในการจัดการอารมณ์ที่เกิดขึ้น ไรลีย์ ก็เช่นกัน สาวน้อยวัย 11 ปี เธอมีอารมณ์หลากหลายเหมือนกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความกลัว ความโกรธ ความน่ารังเกียจ หรือรวมไปถึงความเศร้า ทุกอารมณ์ล้วนมีหน้าที่แตกต่างกัน Disney ร่วมมือกับ PIXAR ความสนุกจะล้นจอขนาดไหน คาแรคเตอร์ของแต่ละตัวละครจะเป็นยังไง ต้องตามไปดูแล้วตอนนี้!

Zootopia นครสัตว์มหาสนุก

         สนุกไปกับเหล่าบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ เรื่องราวของน้องกระต่ายสาวตัวน้อยที่เกิดในครอบครัวเกษตรกร ใฝ่ฝันอยากจะเป็นตำรวจเพื่อทำให้โลกสวยงาม แต่รอบข้างดันไม่เห็นด้วย เพราะเห็นเป็นกระต่ายอ่อนแอซะงั้น เมื่อเธอได้เข้าเป็นตำรวจก็ได้รับงานจราจรคอยเขียนใบสั่ง แต่อยู่มาวันหนึ่ง โชคก็เข้าข้างเธอ เธอได้รับงานตามหาคน(สัตว์)หาย โดยมีเวลาเพียง 48 ชม.เท่านั้น! แต่หากไขคดีไม่ได้เธอจะต้องโดนไล่ออก เธอไปขอให้จิ้งจอกตัวหนึ่งช่วย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั่นต้องไปติดตามชม จุดเด่นของเนื้อเรื่องอยู่ที่การเปรียบเทียบประเด็นทางสังคมที่มีการแบ่งแยกกันระหว่างผู้ล่ากับผู้ถูกล่า แต่ทั้งคู่สามารถอยู่ร่วมกันได้เพียงแค่ยอมรับกันและกัน การออกแบบตัวละครก็เอาใจเด็กและคนทุกวัย เนื้อเรื่องให้ข้อคิด มุขตลก งานภาพ เพลงประกอบ ล้วนแล้วผสมองค์ประกอบทุกอย่างได้อย่างลงตัว 

Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง

         ดนตรีคือชีวิต เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่เกิดมาในครอบครัวที่เกลียดดนตรี เพราะปู่ทวดทิ้งครอบครัวเพื่อไปเล่นดนตรี แต่เด็กหนุ่มมีความฝันที่อยากจะเป็นนักดนตรี วันหนึ่งเขาถูกจับได้ว่าเล่นกีตาร์ และโดนทำลายกีตาร์ทิ้ง ทำให้เขาต้องไปเอากีตาร์ของนักดนตรีในตำนาน และแล้วก็เกิดเรื่องราวประหลาดขึ้น ทำให้เขากลายเป็นวิญญาณ และไปยังดินแดนแห่งความตาย เขาได้เจอกับวิญญาณบรรพบุรุษ และได้ล่วงรู้ความจริงบางอย่างจากที่นั่น เป็นแอนิเมชันที่สอดแทรกข้อคิดเกี่ยวกับชีวิตไว้มากมาย รักคือการให้อภัย ชื่อเสียงไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต อย่าจมอยู่กับอดีต ทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัว การเคารพญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้ว โลกของความตายไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด คนที่ตายไปแล้วจะอยู่กับเราเสมอ เป็นหนังที่ให้ความรู้สึกอิ่มเอม อบอุ่นหัวใจอย่างมาก  

Spider-Man: Into the Spider-Verse สไปเดอร์-แมน: ผงาดสู่จักรวาล-แมงมุม

         พลังพิเศษมักมาพร้อมกับภาระที่ยิ่งใหญ่ เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ได้พลังมาโดยบังเอิญ ทำให้เขาต้องมาเป็นสไปเดอร์แมนคนใหม่ และด้วยเหตุการณ์บางอย่าง ทำให้เหล่าสไปเดอร์แมนจากมิติต่าง ๆ มารวมตัวกัน และช่วยกันหยุดมิติที่บิดเบี้ยว เป็นแอนิเมชันที่ให้ความรู้สึกเหมือนคอมมิคที่เคลื่อนไหวได้ ให้ข้อคิด แสดงถึงความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ ชาย หญิง ผิวขาว ผิวดำ ก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ ที่สำคัญของเรื่องนี้คือการรู้จักตัวเอง เข้าใจในความสามารถ ดึงความสามารถของตัวเองมาใช้ ก้าวผ่านปัญหา และเชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ และเรียนรู้ที่จะเติบโต

Toys story 4 เรื่องเล่าของเล่นแสนมหัศจรรย์

         สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น! ได้ยินประโยคนี้แล้ว เป็นแอนิเมชันเรื่องอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก Toys story แอนิเมชัน Disney PIXAR ในดวงใจของใครหลายคน โดยได้นำเสนอเนื้อหาใหม่ที่น่าสนใจ และน่าติดตามกว่าเดิม เรื่องราวเป็นการผจญภัยครั้งใหม่ของวู้ดดี้ ที่ได้มีเจ้าของคนใหม่ชื่อ บอนนี่ ซึ่งเธอได้ของเล่นใหม่จากการที่เธอได้ประดิษฐ์มันขึ้นมาเองจากถังขยะ และได้ตั้งชื่อว่า ฟอร์คกี้ แต่เจ้าของเล่นใหม่ ฟอร์คกี้ รู้ตัวเองดีว่า แท้จริงแล้วตัวเองไม่ใช่ของเล่น แต่เป็นขยะ เลยอยากกลับไปใช้ชีวิตที่เคยได้ใช้ จึงกลายเป็นการผจญภัยครั้งใหญ่ของเหล่าของเล่น จะเป็นยังไงถ้าวูดดี้ได้เจอหวานใจของเขาอีกครั้ง จะน่าทึ่ง น่าตื่นเต้นมากขนาดไหน แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

         แอนิเมชันแนวคอมมาดี้ ดราม่า แฟนตาซี เรื่องราวของครูโจ การ์ดเนอร์ คุณครูสอนดนตรีวัยกลางคน ผู้หลงรักในเสน่ห์ของเปียโนและตั้งจุดหมายของชีวิตในการเป็นศิลปิน เขามีเป้าหมายที่แน่วแน่และพยายามเป็นอย่างมาก จนวันหนึ่งได้พบกับบทเรียนที่เปลี่ยนชีวิตเขา นั่นคือการเผชิญหน้ากับความตายโดยไม่คาดฝัน ทั้งที่ยังมีอีกหลายอย่างต้องทำ แต่ก็ตายไปซะก่อน เขาจะกลับมาเป็นมนุษย์ได้อีกครั้งหรือไม่ ต้องติดตามเรื่องนี้ หลายเสียงยังบอกอีกว่าเป็นแอนิเมชันที่มีความโดดเด่นเรื่องประเด็นที่ลึกซึ้ง เข้าถึงคนในช่วงวัยกลางคนหรือผู้คนที่กำลังเหนื่อยล้าในการใช้ชีวิต ทำให้มีแรงใจลุกขึ้นสู้กับปัญหา ตีแผ่สังคมในปัจจุบัน รวมถึงทำให้ผู้ชมตระหนักถึงการใช้ชีวิต ดื่มด่ำไปกับภาพและดนตรีประกอบที่งดงาม เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี

Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์

         ตื่นตาไปกับเวทมนต์และความธรรมดากับครอบครัวสุดมหัศจรรย์ ครอบครัวมาดริกาล ที่เต็มไปด้วยพลังเวทมนตร์ ไม่ว่าจะเป็น กาซิต้าบ้านแสนวิเศษ พี่น้องที่มีพลังที่น่าทึ่ง เช่น แปลงร่าง พูดคุยกับสัตว์ ได้ยินทุกอย่าง พละกำลังที่แข็งแรง หรือพลังที่สวยสง่างามและอ่อนโยน ทว่านางเอกของเรามิราเบลที่ไร้ซึ่งพลังพิเศษ เธอจะทำอย่างไรเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนที่มีแต่เวทมนต์ แต่เธอกลับไม่มีอะไรเลย มาร่วมลุ้นเอาใจช่วยเธอกัน ห้ามพลาดเด็ดขาดกับแอนิเมชันฟอร์มยักษ์โดยผู้สร้าง Frozen และ Raya ที่ครบเครื่อง ครบรส ผจญภัย และให้ข้อคิดที่ดีในการใช้ชีวิตอีกมากมาย

         เมื่อดูจบครบทั้ง 10 เรื่องแล้ว ทุกคนคงได้แรงบันดาลใจกลับไปอย่างเต็มที่ รางวัลที่ดีที่สุดสำหรับคนทำงานสร้างสรรค์ นอกจากออสการ์แล้ว ก็ต้องเป็นกำลังใจที่ได้รับจากคนชมภาพยนตร์ อย่าลืมรับชมภาพยนตร์และแอนิเมชันอย่างถูกลิขสิทธิ์ เพื่อให้กำลังใจคนทำงานสร้างสรรค์ด้วยนะคะ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ