ต้นไม้ไม่ได้ดูที่ราคา แต่เราดูที่คุณค่าของมัน

เปลี่ยนพื้นที่ให้สดชื่นและรักษ์โลกได้ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ

            บางคนอาจจะคิดว่าการรักษ์โลก รักษาสิ่งแวดล้อม หรือใกล้ชิดธรรมชาติเป็นเรื่องยาก ในความเป็นจริงมนุษย์กับธรรมชาติอยู่ใกล้ชิดกันตลอดเวลา และเราสามารถเปลี่ยนพื้นที่ใกล้ตัวให้มีสภาพแวดล้อมที่สดชื่นได้ด้วยต้นไม้เล็ก ๆ ที่ปลูกง่าย ช่วยเติมความสดชื่น

Life style แบบ Green Green

            แม้ว่าพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถสร้างลมหายใจให้โลกได้ ในห้องสี่เหลี่ยม เช่น หอพักนักศึกษาที่หลายคนอาศัยอยู่นั้น ผู้อยู่อาศัยก็สามารถมีไลฟ์สไตล์แบบเขียว ๆ รักษ์โลกได้ ไม่ตกเทรน

            เพียงแค่นำต้นไม้ ต้นเล็ก ๆ เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของห้อง แค่สำรวจความพร้อมเบื้องต้นของตัวเองว่า เรามีเวลา และความพร้อมมากพอที่จะดูแลเขา เพราะต้นไม้ก็มีชีวิต เมื่อเริ่มต้นจากต้นแรก ผ่านไปก็เพิ่มขึ้นสอง หรือสามไปเรื่อย ๆ

เริ่มจากเล็ก ๆ ไปสู่มาก

            ไม่ว่าต้นไม้จะมีขนาดเล็ก หรือใหญ่ เมื่อเราเริ่มต้นรักเขาแล้ว ความรักจะเริ่มก่อตัว สีเขียว ทำให้สบายตา ห้องเล็ก ๆ ก็สามารถสร้างความสุขให้ผู้อยู่อาศัยได้

            ต้นไม้หลากหลายชนิด บางชนิดอาจคุ้นชื่อ หรือบางชนิดอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนว่า สามารถเจริญเติบโตอยู่ในพื้นจำกัดได้อย่างสบาย ลองมาดูกันมีต้นไม้อะไรบ้างที่เหมาะสมกับพื้นที่เล็ก ๆ ของคนหัวใจสีเขียว

พลูด่าง

            “พลูด่าง” เป็นพืชที่คงทนควรปลูกในที่สว่าง มีแสงส่องทางอ้อมโดยไม่ให้ต้นโดนแสงตรง ๆ สามารถลดปริมาณเบนซินและสารละลายไตรคลอโรเอทีลีน (สารที่ใช้ผสมในการทำความสะอาดคราบสกปรก และไขมันต่าง ๆ) ที่ปะปนอยู่ในอากาศ แต่พลูด่างนี้ ไม่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ ถ้าหากสัตว์เลี้ยงของเราไปกัด หรือสัมผัสเข้าก็อาจจะทำให้ปากของสัตว์เลี้ยงมีอาการบวมจากสารในตัวมันได้

ว่านหางจระเข้

            “ว่านหางจระเข้” เปรียบเสมือน “ระเบิดออกซิเจน” ที่จะช่วยกำจัดแบคทีเรียและฟอกอากาศภายในบ้านให้สะอาด พร้อมทั้งสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์ได้ดีมากกว่าพันธ์ไม้ชนิดอื่น ๆ พืชชนิดนี้ ต้องการแสงในปริมาณที่เพียงพอ และการระบายน้ำที่เหมาะสม ควรเก็บว่านหางจระเข้ให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงของคุณเช่นกัน ถ้ามันไปแทะกัดเข้าก็อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงอาเจียนได้

Photo : สุทธิพงษ์ เหระวัน

เศรษฐีเรือนใน

            “เศรษฐีเรือนใน” เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่ไม่โดนแสงโดยตรง และยังสามารถช่วยกำจัดคราบน้ำมันเชื้อเพลิง ฟอร์มาดีไฮด์ สไตรีน และคาร์บอนมอนอนอกไซด์ ได้เป็นอย่างดีในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร ควรเก็บไว้ให้ห่างจากสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะ น้องแมวทั้งหลาย

ลิ้นมังกร

            “ลิ้นมังกร” จะมีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่นคือ จะคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทน ทำให้สามารถปลูกต้นลิ้นมังกรในบ้าน ได้โดยไม่มีอันตรายต่อคนในบ้าน ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง หมายถึงไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ จึงไม่ต้องดูแลรักษามาก แต่ต้องได้รับแสงเพียงพอ

            หลากหลายไอเดียของการสร้างพื้นที่สีเขียวในพื้นที่เล็ก ๆ จำกัด และได้ประโยชน์ไม่เล็กแบบนี้ ลองเริ่มต้นจากหนึ่งก่อน เมื่อเริ่มชอบ และเห็นประโยชน์ แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนของไม้เล็กเหล่านี้ ต้นไม้ ไม่ได้ให้แค่ความสบายตา และสร้างอากาศบริสุทธิ์ แต่ในเวลาเดียวกัน การมีเขาอยู่ ก็จะสร้างวินัยให้คนเลี้ยงด้วย รู้แบบนี้ ชวนเพื่อน ๆ ไปร้านต้นไม้กันเถอะ !!

ขอขอบคุณภาพประกอบ Pexels: Free Stock Photos www.pexels.com

Writer

มดเอ็กซ์ เด็กนิเทศฯ ที่มีใจรักในการทำกิจกรรม แต่ต้องหันมาลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ทั้งงานเขียน งานถ่ายภาพ ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องมารับหน้าที่เป็นคนเขียน ปกติเป็นคนไม่อ่านหนังสือ ไม่อ่านบทความยาว ๆ พอได้ลองเขียนแล้วก็มีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกอยากเขียนต่อแบบจริงจังมากขึ้น

Writer & Photographer

เด็กฝั่งธนฯ มารังสิต เป็นอดีตนักเรียนโรงเรียนสถาปัตย์ ที่ผันตัวเองจากการออกแบบมามองสิ่งต่าง ๆ ผ่านเลนส์