บอกต่อ Application ดีต่อใจ ใช้ในการเรียนรู้ยุคโควิด-19

ขอให้เธอเจอแอปพลิเคชันที่ดี ส่งต่อข้อมูลแอปที่เป็นประโยชน์ให้ทุกคน

         ไม่มีแอป ไม่ได้แล้ว ในยุคโควิด-19 แอปพลิเคชันจำเป็นกับชีวิตอย่างมาก ทำให้สะดวกสบาย ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น งานมีคุณภาพมากขึ้น พวกเราขอนำเสนอ 7 แอปฟรีที่ของมันต้องมี ใช้ในการเรียนรู้ยุคโควิด-19 มารู้จักแอปต่อไปนี้กันเลย

ชอบจดบันทึกต้องเลือก Goodnotes

         Goodnotes จากชื่อก็รู้เลยว่าเป็นแอปสำหรับการเขียน สำคัญมากสำหรับการเรียน เพราะแอปนี้นอกจากจะเขียนเรื่องที่เราเรียนได้แล้ว ยังมีกระดาษหลากหลายแบบเหมือนได้จดบนสมุดจริง รวมถึงฟังก์ชันเพิ่มรูป ครอปรูป และสามารถเก็บเป็นคอลเลคชันสติกเกอร์ไว้ตกแต่งเลคเชอร์ได้อีกด้วย ปัจจุบันเปิดให้โหลดได้ฟรี สายเขียน สายตกแต่งเลคเชอร์ ห้ามพลาด

ชอบวาด ชอบออกแบบ โหลด Canva ติดเครื่องไว้

         Canva แอปสำหรับทำงานออกแบบ ทั้ง Poster, Postcard, Presentation Slide, แผ่นพับ หรืองานอื่น เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเรียน นอกจากจะทำงานได้หลายอย่างแล้ว แอปยังมีระบบ Clouds และระบบการทำงานร่วมกันแบบ Real time อีกด้วย ทำให้เราสามารถประชุมและออกความเห็นได้แบบ Real time ด้วยตัวแอปที่สามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย และใช้งานง่ายมาก ทำให้เหมาะกับทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนหรือวัยทำงาน

ชอบงานภาพเคลื่อนไหวตื่นตาตื่นใจ ต้องใช้ Clip Studio

         Clip Studio เป็นแอปที่เหมาะกับนักศึกษาที่กำลังเรียนสื่อดิจิทัลอย่างมาก โดยตัวแอปมีให้เลือกทำงานทุกแพลตฟอร์ม สามารถเซฟงานผ่านระบบ Clouds ของตัวแอปได้ อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์มไม่อีกด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานต่อได้ โดนตัวแอปสามารถทำงานด้วยระบบ Vector ได้ ทำให้ซูมเท่าไหร่ภาพก็ไม่แตก อีกทั้งภายในตัวแอปยังสามารถทำ Animation ได้อีกด้วย คงจะถูกใจทั้งสาย Drawing, Illustrator, Animation ไม่น้อยเลย

ชอบตัดต่อ ต้องรู้จัก VLLO

         VLLO สายตัดต่อมาทางนี้ แอปตัดต่อสายฟรีที่ดีมาก ตัวแอปออกแบบมาให้ใช้ได้ง่าย คนที่ไม่มีพื้นฐานการตัดต่อก็สามารถเรียนรู้จากแอปนี้ได้เนื่องจากมีคำอธิบายอย่างละเอียด ตัดต่อคลิปลง Youtube หรือลงคลิปบน TikTok ก็สามารถตัดได้ สามารถตัดคลิปความชัดได้มากถึง 4K และสามารถแยกเสียง เพิ่มวิดีโอในวิดีโอ รวมถึงมีเพลงประกอบและเสียงเอคเฟคให้ใช้ได้อย่างฟรีเลย สามารถปรับสี เริ่มลูกเล่นให้กับวิดีโอด้วยโมชันสติกเกอร์และเอฟเฟกต์ที่มีครบในแอปเดียว

ชอบตัวอักษรสวย หลากหลาย ต้องที่ IFont

         IFont ช่วยได้ ไม่ว่าจะทำ Poster, Postcard, Presentation Slide งานออกแบบล้วนแต่ต้องการฟอนต์ที่สวยงาม ดูแปลกใหม่ หรือดูเข้ากันกับคอนเซปของงาน เวลาผ่านไปฟอนต์ใหม่ก็เพิ่มขึ้น วิธีการจะ Import ฟอนต์เข้าไปในแอปที่ใช้ในการออกแบบทุกแอปนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและใช้เวลานานอย่างมาก เราจึงขอเสนอแอป IFont ที่สามารถลงฟอนต์ที่คุณดาวน์โหลดได้ในทุกแอปที่ต้องการใช้ฟอนต์อย่างแอปออกแบบกราฟิก แอปสร้าง Presentation หรือแอปตัดต่อ สามารถ Import ฟอนต์ทั้งหมดได้ในครั้งเดียวโดยไม่ต้องไป Import แยกทีละแอป ทำให้ประหยัดเวลา สะดวกและรวดเร็วที่สุด

ชอบภาษาญี่ปุ่น ต้องใช้ Shirabe Jisho

         Shirabe Jisho เป็นแอปที่เหมาะกับคนที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นมาก แต่อาจจะไม่เป็นมิตรกับคนที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงสักเท่าไหร่ ภาษาในแอปเราสามารถค้นหาความหมาย ลำดับเส้น จำนวนเส้น การอ่านทั้งแบบจีน และญี่ปุ่น รากศัพท์ การรวมคำภายในแอปเรายังสามารถทำ Flashcards ของตัวเองขึ้นมาได้ด้วย หรือแม้กระทั่งผู้ที่พึ่งเริ่มเรียนอักษร Kana ในแอปนี้ก็มีสอนเขียนเช่นกัน นอกจากจะแบ่ง Kanji เป็นตัวอักษรแล้ว ภายในแอปยังมีการแบ่งหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายตัวผู้ใช้งานในหลายด้าน ทั้งการแบ่งแยก Kanji ออกเป็นระดับ หรือการแบ่งแยกคำศัพท์ออกเป็นระดับก็มีเช่นกัน สำหรับผู้ที่จะสอบวัดระดับ JLPT แล้ว คงจะเป็นประโยชน์ไม่น้อย

ชอบแปะโน้ตเตือนความจำ ต้องเลือก MemoWidget

         MemoWidget แอปที่เหมือนกับการเขียนเมโมหรือโพสอิท เพื่อเตือนความจำ ทำ check list, To Do List หรือเป็นการเขียนเพื่อให้กำลังใจตัวเองในการเรียนก็ได้ โดยรูปแบบของแอปนั้นเป็นแบบ Widget สามารถเพิ่มไปบนหน้าจอได้ เลือกออกแบบหน้าตาของโพสอิทได้ ให้มีสีสันที่ต้องการ ปรับขนาดเพื่อวางในตำแหน่งของโทรศัพท์ได้ เท่านี้ก็ช่วยเตือนความจำกับด้วยโพสอิทสุดเก๋ได้แล้ว

         บอกเลยว่านี่คือ 7 แอปที่ใช้ได้ทุกวัน พวกเราใช้งานจริงและบอกเลยว่า ดีจริง! ดีแบบต้องตะโกนบอกให้ทุกคนได้ยิน รวมรวบมาในทุกสายเลย อยากให้ทุกคนได้เจอกับแอปที่ดี เทคนิคมีประโยชน์ เพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานและการใช้ชีวิตที่มีประสิทธิภาพต่อไปนะคะ!

ขอขอบคุณภาพประกอบ Freepik: Free Vectors, Stock Photos & PSD Downloads www.freepik.com

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ