B the better U เปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่ที่สดใสกว่าเดิมกับอาจารย์เต้ย-สราวุฒิ สำเนียงดี

ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม Body, Mind, Food & Sleep สุขภาพกายสดใส สุขภาพใจรื่นรมย์

         ด้วยความหลงใหลในการออกกำลังกายและเล่นกีฬาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้ อาจารย์เต้ย-สราวุฒิ สำเนียงดี สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ส่งต่อความชอบที่ทำอย่างมีความสุข ปั้นโครงการ B the better U ที่มีเป้าหมายเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย เพราะเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สุขภาพดีกว่าเดิมได้

         อาจารย์เต้ยยังทำงานใกล้ชิดกับ แผนกกีฬาและส่งเสริมสุขภาวะ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีเป้าหมายพัฒนาและสร้างกิจกรรมที่ให้นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีสุขภาพดีแบบองค์รวม และทำให้การเล่นกีฬาและออกกำลังกายสามารถเข้าถึงทุกคนได้ง่ายและเป็นเรื่องสนุกอีกด้วย BU Sports for All นั่นเอง

         มารู้จักโครงการ B the better U ให้มากขึ้น จากคำบอกเล่าของอาจารย์เต้ย ที่ทำให้เราอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกายให้สุขภาพสดใส หัวใจเต้นแรงเลยทีเดียว

อาจารย์เต้ย-สราวุฒิ สำเนียงดี สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เพราะใจรักการออกกำลังกาย

         เราเคลื่อนไหวร่างกาย เรียกความสดชื่นเล็กน้อย เพราะเรานัดหมายกับอาจารย์เต้ยที่ งานสัปดาห์กิจกรรม BU Inspire จัดขึ้น ณ โถงชั้น 1 BU Diamond (อาคาร A3) ตั้งแต่วันที่ 5-7 กันยายน 2565 เวลา 10:00-16:30 น. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตหลัก ซึ่งเป็นการเปิดตัว โครงการ B the better U อย่างเป็นทางการ

         เพื่อเจาะลึกให้มากขึ้น เรายังได้ตามไปออกกำลังกายที่คลาสเรียนของนักศึกษาในโครงการ B the better U ที่จัดขึ้น ทุกเย็นวันศุกร์ ณ ห้อง A5-501 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตหลัก เย็นย่ำค่ำวันศุกร์ ทว่าน้องนักศึกษาทยอยมากันอย่างเต็มห้อง กว่า 50 คน ที่มาเข้าคลาสเรียนออกกำลังกายเป็นประจำ

         อาจารย์เต้ยอยู่ในลุคชุดออกกำลังกาย พร้อมนำกิจกรรมอย่างเต็มที่ ร่วมด้วยวิทยากรจาก Physique 57 สถาบันออกกำลังกายชั้นนำ ที่มีเทคนิคแปลกใหม่ ทำให้การออกกำลังกายสนุก และท้าทายกว่าเดิม

         คนใกล้ชิดที่รู้จักอาจารย์เต้ย คงรู้ว่าอาจารย์เป็นคนที่รักสุขภาพมาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจารย์บอกว่าตนเองนั้นเคยเป็นนักกีฬาเชียร์ลีดดิ้งมาก่อน โดยเริ่มจริงจังกับเชียร์ลีดดิ้งตอนเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และอดีตยังเคยเป็น ผู้ฝึกสอนทีมเชียร์ลีดดิ้ง ที่พา ทีมนักกีฬาเชียร์ลีดดิ้งของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไปคว้ารางวัลระดับโลกมากมาย

         แม้ว่าจะไม่ได้ทำทีมเชียร์ลีดดิ้งแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาความรักในการเล่นกีฬาและออกกำลังกายยังคงมีอยู่เสมอ จึงต่อยอดมาเป็นโครงการ B the better U ซึ่งรวบรวมองค์ความรู้ด้านการออกกำลังกายและการเล่นกีฬามาถ่ายทอดให้นักศึกษาอย่างเต็มที่

         โครงการ B the better U จะสร้างประสบการณ์จริงให้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพดีแบบองค์รวม คือใส่ใจทั้ง Body สุขภาพร่างกาย Mind สุขภาพจิตใจ Food โภชนาการอาหาร Sleep การนอนหลับ และองค์รวมทั้ง 4 นี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดีด้วย

         และนี่คือเรื่องราวเส้นทางการปั้นโครงการ B the better U ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม Body, Mind, Food & Sleep เปลี่ยนตัวเองให้สุขภาพดีและสดใสกว่าเดิม ที่อาจารย์เต้ยบอกเล่าด้วย Passion ให้พวกเราได้ฟัง

B the better U เปลี่ยนตัวเองให้ดีกว่าเดิม

         B the better U เป็นอีกหนึ่งโครงการของสายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยได้ร่วมมือกับ Physique 57 สถาบันออกกำลังกายชั้นนำ มีเทคนิคที่แปลกใหม่ และมีคลาสออกกำลังกายที่หลากหลาย เช่น Barre Techniques, Flow With The Moves Sculpt Class, Break All Limits Power Sculpt Class, Everything Amplified, Cardio Sculpt Tone Class, Rush Hour Essential Express 45 เป็นต้น

มือใหม่เริ่มต้นออกกำลังกายด้วย Barre Exercise

         คลาสแรกที่อาจารย์แนะนำให้กับเราคือ Barre Exercise ทุกคนคงสงสัยว่าการออกกำลังกายแบบ Barre Exercise หรือ Barre Techniques คืออะไร

         อาจารย์เต้ยอธิบายว่า Barre Exercise มีที่มาจากนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา โดยมีต้นกำเนิดมาจากเทคนิคการฝึกร่างกายของนักบัลเล่ต์ที่สามารถสร้างกล้ามเนื้อทุกมัดในร่างกายให้แข็งแรง และยังเป็นการออกกำลังกายที่ได้ครบทุกส่วนในร่างกาย ทำให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้และรู้จักกล้ามเนื้อแต่ละส่วนในร่างกายของตนเองมากยิ่งขึ้น

         การเคลื่อนไหวในการออกกำลังกายด้วยเทคนิคนี้ เริ่มจาก Low Impact ลดแรงกระแทก Isotonic Movement ขยับน้อยแต่รู้สึกมากขึ้น Interdependent Overload มีอาการสั่นร้อนที่กล้ามเนื้อตั้งแต่ครั้งแรกที่ออกกำลังกาย และมีอุปกรณ์พร้อมทั้งเสื่อโยคะและลูกบอลบีบต้นขา

         เมื่อเข้าคลาสเรียน เราได้สังเกตและมีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกได้ถึงพลังการสั่นร้อนที่ทำให้ร่างกายรู้สึกเผาผลาญ เหนื่อย ได้เหงื่อ ทว่าเรียกความสดชื่นได้ดีเลย ระหว่างที่อยู่ในคลาสอาจารย์เต้ยก็คอยช่วยจัดท่าทางให้นักศึกษาเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้ออย่างแน่นอน

สุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง เพิ่มความมั่นใจ

         เพียงออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็ทำให้สุขภาพดีขึ้น จิตใจแจ่มใส หายเครียด หายเศร้า อาจารย์เต้ยบอกอีกว่า ทุกคนมีรูปร่างที่ดีในแบบของตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องผอมแค่ Fit & Firm ลดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ ร่างกายจะแข็งแรง เป็นเหมือนเกราะป้องกันเชื้อโรคและอาการป่วย

         นอกจากนี้สุขภาพดีจะนำมาซึ่งความมั่นใจและเมื่อมีความมั่นใจแล้วเราจะกล้าทำอะไรมากขึ้น ไปจนถึง Mental health หรือสุขภาพจิตก็จะดีขึ้น และยังสามารถแก้ไขอาการหลับยากได้อีกด้วย หากใครนอนไม่หลับ แล้วอยากรู้วิธีการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น อาจารย์เต้ยมีการเชิญวิทยากรที่มาให้ความรู้เรื่องการนอนหลับ การพักผ่อน ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอีกด้วย

เปิดวงสนทนา เอาใจคนรักสุขภาพ

         เราเจาะลึกต่อเนื่องเกี่ยวกับการให้ความรู้แก่นักศึกษา โดยอาจารย์เต้ยเล่าถึงกิจกรรมที่ชื่อว่า Healthy Lifestyle Talk คือการพูดคุยที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน โดยจะมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านเกี่ยวกับสุขภาพมาให้ความรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันในคลาส ประกอบด้วยด้าน Body สุขภาพร่างกาย Mind สุขภาพจิตใจ Food โภชนาการอาหาร และ Sleep การนอนหลับ

         อาจารย์ขยายความว่า อาหารคือจุดเริ่มต้นสำคัญในการดูแลสุขภาพ ถ้าเรามีความรู้เรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง เราก็จะดูแลตัวเองได้ อาจารย์มีการเชิญวิทยากรที่เป็นนักโภชนาการมาพูดคุย เพราะอาหารการกินก็เป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งของสุขภาพที่ดี ไม่จำเป็นต้องอดหรืองดอาหาร แค่จัดระเบียบการกินใหม่ กินให้เป็น สุขภาพที่ดีก็เกิดขึ้นได้

         ขณะที่ภายในก็สำคัญ ในคลาสนี้เราจะได้เรียนรู้ศาสตร์การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ปรับ Mindset ให้ความรู้เกี่ยวกับ Wellness-Sickness-Fitness มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตใจมาร่วมพูดคุย เพราะสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่อาจมองข้ามได้ และสุขภาพที่ดีก็ควรเริ่มมาจากภายในเช่นกัน

ปรับตัว ปรับใจ เรียนรู้ศาสตร์การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมอย่างจัดเต็ม

         การดูแลสุขภาพเป็นงานที่ต้องอาศัยการลงมือทำ เรียนรู้ ฝึกฝน และมีวินัยอย่างมาก ทั้งนี้ก็ต้องทำอย่างมีความสุข และสนุกไปด้วย อาจารย์เต้ยเน้นย้ำกับเราด้วยรอยยิ้ม

         อาจารย์ยังได้สรุปถึงกิจกรรมในโครงการ B the better U ที่ได้จัดเตรียมไว้ให้กับนักศึกษาถึง 6 อย่างที่ล้วนแต่สร้างสรรค์ สนุกสนาน และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เรามีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น มาดูกันว่ามีอะไรรอทุกคนอยู่บ้าง

Barre and Yoga Exercise เรียนรู้ร่างกายด้วยความเข้าใจ

         ทำความรู้จักกับกล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยการออกกำลังกายแบบ Barre Exercise ที่ถูกพัฒนามาจากการฝึกฝนของนักบัลเล่ต์ เป็นคลาสที่เจาะลึกเกี่ยวกับการเกิด Office Syndrome นี่คืออาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด จากการนั่งทำงานนาน ไม่ได้ขยับร่างกาย ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดกับคนรุ่นใหม่ผู้ที่มักจะโหมงานหนัก โดยไม่มีเวลาพักผ่อน คลาสนี้จะช่วยแก้ปัญหา รวมถึงมีท่าสอนการยืดเหยียดแก้อาการปวดเมื่อยเนื้อตัว เป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ เยียวยาอาการเจ็บป่วยด้วยการยืดเหยียดร่างกายอย่างถูกวิธี

Healthy Lifestyle Talk ล้อมวงสนทนาสร้างสุขภาพดี

         การพูดคุยทำให้เราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน แบ่งปันประสบการณ์การสร้างสุขภาพให้แข็งแรง โดยอาจารย์เต้ยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพมาร่วมพูดคุย ไม่ว่าจะเป็นด้านโภชนาการ การปรับ Mindset และด้านจิตใจ รับรองว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการรักษาสุขภาพ

Fitxercise Club คลับของคนรักสุขภาพ

         คลับของคนรักสุขภาพ ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม สังคมของคนที่รักสุขภาพและการออกกำลังกายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพเกิดขึ้นแล้ว อาจารย์เต้ยขยายความให้เราได้เห็นภาพอย่างน่าตื่นเต้นว่า จะมีการเปิดห้องที่เคยใช้สำหรับฝึกซ้อมเชียร์ลีดดิ้ง หรือปอมปอมเชียร์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ เป็นชุมชนหรือ Community ให้คนออกกำลังกาย มีอุปกรณ์ออกกำลังกายให้ และเป็นการออกกำลังกายร่วมกัน มีเพื่อนคอยกระตุ้นคอยผลักดัน ไม่มีคำว่าเหงา และในอนาคตอาจมีคลาสเต้นซุมบ้าอีกด้วย ว้าวววว!

21 Days challenge in 30 Days

         เปลี่ยนตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ทำได้ง่ายมากใน 21 วัน ขอเพียงมีวินัย ชาเลนจ์นี้เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้นำอุปกรณ์ออกกำลังกายกลับไปใช้ที่บ้านได้ พร้อมมี Virtual Online Class ให้ออกกำลังกายตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ หากออกกำลังกายครบ 21 วันแล้ว จะได้ชิงรางวัลมูลค่ากว่า 3,000 บาท พร้อมของรางวัลที่มีให้เป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เรียกว่าคอยซัพพอร์ตอย่างเต็มที่

Life & Well-Being Workshop

         เมื่อสุขภาพดีแล้ว เราก็พร้อมจะทำอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง โครงการ B the better U ได้ร่วมมือกับโครงการ BU Alert สอนวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น CPR ช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน เราทุกคนสามารถช่วยชีวิตคนได้ แค่รู้วิธีที่ถูกต้องปลอดภัย เมื่อเหตุการณ์สุดวิสัยเกิดขึ้น เราสามารถรู้วิธีการที่ถูกต้องในการช่วยชีวิตผู้อื่นได้ นอกจากนี้ก็ยังมี Workshop สอนทำอาหารเพื่อสุขภาพ ได้ทั้งความรู้และเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ดีต่อสุขภาพและอร่อยน่ากิน

เครือข่ายใจดีที่สนับสนุนการมีสุขภาพแข็งแรง

         อาจารย์เต้ยบอกกับเราอีกว่า ทุ่มเทในการทำโครงการอย่างเต็มที่ เพราะอยากให้ทุกคนมีสุขภาพดี อีกทั้งยังมีสปอนเซอร์ใจดีคอยสนับสนุน ได้แก่ Good Life ที่มีผลิตภัณฑ์อย่างเครื่องสำอาง NARS นาฬิกา Garmin และ Meiji ล้วนเป็นสปอนเซอร์ที่เอาใจคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง

         โดยจะมีการ Workshop ให้นักศึกษาได้ความรู้เพิ่มเติมถึงวิธีการพรีเซนต์ วิธีการรีวิวที่ดี ถ่ายรูปอย่างไรให้น่าสนใจ และจะมีการเลือกคนเพื่อไปเป็นกลุ่ม Influencer ของทางแบรนด์ พร้อมส่งผลิตภัณฑ์มาให้รีวิว เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือความมั่นใจที่ส่งออกมาทั้งจากภายในและภายนอกนั้นเป็นจุดที่สำคัญที่สุด แค่เริ่มลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองก็เป็นจุดเริ่มต้นของความมั่นใจและสุขภาพที่ดีได้แล้ว

ได้รับพลังในการรักษาสุขภาพแบบองค์รวม

         โครงการ B the better U ได้รับความสนใจจากนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพมากกว่า 50 คนที่เข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจารย์เต้ยเน้นย้ำว่า สิ่งที่ทุกคนจะได้กลับไป ไม่ได้มีแค่ความมั่นใจที่มากขึ้น ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ทว่ายังเต็มไปด้วยความสนุก เพราะกิจกรรมใช้เพลงช่วยในการออกกำลังกาย

         ยิ่งไปกว่านั้นท่าการออกกำลังกายไม่ยาก จะมือใหม่หรือมือเก่าก็ทำตามได้ Step by step ครูผู้สอนจะเอาใจใส่และค่อยเป็นค่อยไปในทุกขั้นตอน Modified form จะมีการปรับท่าให้ง่ายขึ้นสำหรับใครที่ยังไม่คุ้นชิน เน้นสนุกเป็นหลัก และยังได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย มีคลาสสอนยืดกล้ามเนื้อกว่า 57 นาที ไม่บาดเจ็บอย่างแน่นอน เพราะเริ่มจากพื้นฐาน ทำตามได้ง่าย

เปิดรับสมัครคนรักสุขภาพ ใส่ใจการออกกำลังกาย

         B the better U คลับของคนรักสุขภาพ เปิดให้นักศึกษาทุกคณะของมหาวิทยาลัยกรุงเทพเข้าร่วม รวมถึงบุคลากรของมหาวิทยาลัยก็เข้าร่วมได้เช่นกัน B the better U สร้างแรงบันดาลใจดูแลสุขภาพแบบองค์รวม Body, Mind, Food & Sleep เปลี่ยนตัวเองให้สุขภาพดีกว่าเดิม

         ทั้งนี้ในการเข้าร่วมโครงการมีสิทธิประโยชน์ที่นักศึกษาจะได้รับ ได้แก่ เทียบเกรด ได้หน่วยกิตจากรายวิชา GE008 Health & Wellness for Life โดยนักศึกษาจะต้องมาเข้าร่วมกิจกรรให้ครบ เช่น คลาส Barre & Yoga Exercise Classes, Healthy Lifestyle Talk และ Life & Well-being Workshop อีกทั้งยังสามารถสะสมการเข้าคลาสเพื่อแลกของรางวัลที่เป็นกำลังใจให้เราออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

         ขณะที่ผู้ชนะ 21 Days Challenge สามารถลุ้นรับรางวัลจาก Good Life และได้โอกาสในการเป็น Influencer ร่วมรีวิวผลิตภัณฑ์จาก Brand ชั้นนำ เช่น NARS, Garmin และ Meiji เรียกได้ว่าสุขภาพดีแล้ว ยังได้มีโอกาสแจ้งเกิดในฐานะ Influencer สายสุขภาพ

ต่อยอดสู่กิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับคนรุ่นใหม่

         อาจารย์เต้ยยังเปิดเผยถึงการวางแผนโครงการในอนาคตต่อไปว่า B the better U วางแผนจัดกิจกรรมรักสุขภาพอีกมากมายที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เช่น การเล่น Skateboard การเต้น Hip Hop โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่มีความสามารถทางด้านกีฬาที่อาจารย์เต้ยบอกว่า อยากเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย เล่นกีฬา รักษาสุขภาพ ซึ่งส่งผลให้เรามีบุคลิกภาพที่ดี เป็นการปรับ Personal Posture จัดระเบียบร่างกาย ช่วยเสริมความมั่นใจให้มากขึ้น

         ก่อนจากกัน อาจารย์เต้ยยังชวนพวกเราเข้าคลาสออกกำลังกาย การออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้อย่างแน่นอน มาเข้าถึงองค์ความรู้ของการดูแลสุขภาพกับ โครงการ B the better U ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม Body, Mind, Food & Sleep เปลี่ยนตัวเองให้สุขภาพดีและสดใสกว่าเดิม ร่วมสร้างพลังของการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เพราะเมื่อสุขภาพดี ก็ทำให้ชีวิตเรามีความสุขอย่างยั่งยืน อาจาย์เต้ยกล่าวปิดท้ายด้วยรอยยิ้มแสนอบอุ่น

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ โครงการ B the better U ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม Body, Mind, Food & Sleep เปลี่ยนตัวเองให้สุขภาพดีและสดใสกว่าเดิม สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ