คิดถึงจึงกลับมา Onsite ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ม.กรุงเทพ Diamond Days 2022

เปล่งประกายความคิดสร้างสรรค์ พบกันวันแรก Diamond Days 2022 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         คิดถึงจึงกลับมาเจอกัน Onsite เริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ 2565 ต้อนรับเพื่อนใหม่ น้องใหม่เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ งาน Diamond Days 2022 ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 มิถุนายน 2565 ในปีนี้มหาวิทยาลัยกรุงเทพเปิดพื้นที่ต้อนรับนักศึกษาทุกคนอย่างอบอุ่น

         หลังจากปฐมนิเทศกันแบบออนไลน์มาราวสองปี ในปีนี้น้องใหม่ DEK65 ทุกคณะ ได้มีโอกาสมาเจอกับเพื่อน รุ่นพี่ และเหล่าอาจารย์ พร้อมด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตหลัก ภายใต้มาตราการป้องกันและรักษาระยะห่างในการเข้าร่วมงาน ตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ที่ไม่ได้มีเพียงความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่เปิดรับทุกความสร้างสรรค์ให้เติบโตภายในรั้วมหาวิทยาลัยอีกด้วย

         เราขอพาไปทัวร์บรรยากาศการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่จากทุกคณะ พร้อมทั้งเก็บเกี่ยวความรู้ ข้อคิดมากมายที่ได้จากงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 2565 มาฝากทุกคน ไปติดตามงานพร้อมกันเลย

สนุกไปกับหนังและแอนิเมชัน I คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์

         เริ่มกันที่ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ ที่เปิดบ้านต้อนรับน้องใหม่ด้วยกิจกรรมน่ารักมากมาย แถมด้วยรุ่นพี่ อาจารย์ ที่มาให้คำแนะนำการเรียน การทำกิจกรรม และโครงการพิเศษที่พร้อมปั้นน้องทุกคนให้เติบโตในวงการอุตสาหกรรมบันเทิง ทั้งเขียนบท กำกับ ตัดต่อ ผลิตภาพยนตร์ ผลิตแอนิเมชัน ออกกองถ่ายทำ ถ่ายซีรีส์ ถ่ายคลิป และอีกมากมายในสายงานภาพยนตร์และแอนิเมชัน เสริมความแข็งแกร่งด้วยอาจารย์พิเศษและวิทยากรในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และแอนิเมชันมาร่วมสอนอีกด้วย

คิดออกแบบอย่างสร้างสรรค์ I คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

         สนใจเรื่องการออกแบบ การคิดสร้างสรรค์ ตกแต่งให้สถานที่สวยงาม น่าอยู่ ต้องมาทำความรู้จักกับ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พรั่งพร้อมด้วยคณาจารย์ รุ่นพี่ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ ออกแบบบ้าน อาคาร ตึก รวมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยอย่างสูงสุด บวกด้วยครีเอทีฟแบบจัดเต็ม กิจกรรมวันปฐมนิเทศน้องใหม่จึงอัดแน่นทั้งความรู้ และความสนุกมากมาย

ออกแบบประดิษฐ์ ด้วยหลักคิดแบบวิทยาศาสตร์ I คณะวิศวกรรมศาสตร์

         เชี่ยวชาญด้านการคิดเชิงกลไก ใช้หลักคิดแบบวิทยาศาสตร์ สร้างหุ่นยนต์ ออกแบบ ประดิษฐ์ สร้างสรรค์ สิ่งต่าง ๆ หลากหลาย ต้องติดตาม คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในปีนี้คณาจารย์ รุ่นพี่ และศิษย์เก่ามาให้กำลังใจน้องใหม่กันอย่างเต็มที่ เรียนวิศวะได้ทั้งการฝึกการคิด การวางแผน และการลงมือทำให้ให้เกิดขึ้นจริง ใช้ประโยชน์ได้ และทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น

สนุกไปกับโลกของเทคโนโลยีและเกม I คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม

         ตื่นตาตื่นใจไปกับโลกดิจิทัล เทคโนโลยี เกม ต้องแวะมาที่ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม งานปฐมนิเทศในปีนี้จัดเต็มเช่นเคย แนะนำการเรียน เนื้อหา กิจกรรม ประสบการณ์จากรุ่นพี่ที่นำมาแบ่งปันให้กับน้องใหม่ทุกคนอีกด้วย บอกได้เลยว่าโลกของเทคโนโลยียังมีเรื่องน่าเรียนรู้อีกมากมาย

รู้ลึก รู้จริง เรื่องกฎหมาย I คณะนิติศาสตร์

         ชีวิตดีอย่างแน่นอน หากรู้กฎหมาย ทุกการกระทำในชีวิตของเราเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ปีนี้ คณะนิติศาสตร์ เตรียมกิจกรรมปฐมนิเทศอย่างอบอุ่น แนะนำทุกอย่างเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ได้พบปะคณาจารย์ และรุ่นพี่ที่มาแบ่งปันความรู้ด้านกฎหมายอีกด้วย เชื่อแน่ว่าการรู้กฎหมายทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยอย่างแน่นอน

รู้ภาษา การโรงแรม และการท่องเที่ยวพาเราไปได้ไกล I คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว

         ภาษาคือประตูสู่โลกกว้าง รู้ภาษาหลากหลายทำอะไรก็รุ่งอย่างแน่นอน คนชอบภาษาต้องเลือก คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการท่องเที่ยว เมื่อได้ภาษาก็พาเราท่องเที่ยวไปได้ทั่วโลก อีกทั้งยังมีความรู้ด้านการให้บริการ การทำงานสายการโรงแรม สายการบิน เตรียมพร้อมน้องใหม่ให้มีโอกาสคว้างานที่ชอบในอนาคตอย่างแน่นอน ปฐมนิเทศน้องใหม่ปีนี้ของเด็กมนุษย์ศาสตร์ก็เต็มไปด้วยความพร้อมเพรียงเช่นเคย พบกับอาจารย์ รุ่นพี่ และแนะนำกิจกรรมสนุกอีกมากมายที่รอให้น้องใหม่ได้เข้าร่วม

วัยรุ่นพันล้าน เจ้าของธุรกิจสร้างสรรค์ I คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ

         คิดจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องไม่หยุดฝัน นับหนึ่งและลงมือทำได้ที่ BUSEM คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ ที่จะสอนให้ทุกคนปั้นธุรกิจเป็นของตนเองได้ตั้งแต่ยังเรียนหนังสืออยู่ กิจกรรมปฐมนิเทศในปีนี้น้องใหม่ได้พบอาจารย์ รุ่นพี่ แนะนำการเรียนและกิจกรรมเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นอยากเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ต้องรอ เริ่มเลย!

นักสื่อสาร สร้างสรรค์ โลกของสื่อที่ไม่เคยหยุดนิ่ง I คณะนิเทศศาสตร์

         สนใจเรื่องสื่อสาร การผลิตสื่อ การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การสร้างแบรนด์ รายงานข่าว วารสารศาสตร์ ผลิตรายการ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ การผลิตสื่อสตรีมมิง ศิลปะการแสดง การจัดอีเว้นท์ โลกของการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ต้องมาที่ คณะนิเทศศาสตร์ ปีนี้คณะนิเทศศาสตร์ยกกองทัพความรู้และความสนุกมาอย่างเต็มที่ คณาจารย์ รุ่นพี่ ศิษย์เก่า และกิจกรรรมที่ดีต่อใจ เรียกได้ว่าแทบจะยกเวทีคอนเสิร์ตมาให้น้องได้สนุกกันเลยทีเดียว

คิดวางแผน คล่องแคล่วเรื่องงบ เรื่องตัวเลข รอบคอบในการใช้จ่าย I คณะบัญชี

         ละเอียดรอบคอบในเรื่องการคิดคำนวณ การใช้จ่าย มีความรู้ด้านการทำบัญชี ตอบโจทย์ตลาดงานในยุคดิจิทัลที่ต้องการคนมีความรู้ในเรื่องบัญชี ต้องเลือกเรียนที่ คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กิจกรรมปฐมนิเทศของคณะบัญชีเต็มไปด้วยความอบอุ่น คณาจารย์ รุ่นพี่ และกิจกรรมมากมายที่ดีต่อใจไม่แพ้คณะอื่นเลย

รู้ลึก รู้จริงเรื่องธุรกิจ คิดอย่างนักธุรกิจ I คณะบริหารธุรกิจ

         ธุรกิจอยู่รอบตัวเรา มาติดอาวุธการคิดอย่างธุรกิจ รู้ทฤษฎีเชิงธุรกิจและลงมือปฏิบัติได้ จะทำธุรกิจทั้งทีก็ต้องบริหารธุรกิจให้เป็น รู้กลยุทธ์ รู้ทฤษฎีการทำธุรกิจ ได้คอนเนคชัน ส่งเสริมผลักดันให้ธุรกิจเติบโตไปได้ ต้องมาเรียนรู้ที่ คณะบริหารธุรกิจ ที่เปิดกว้างทางความคิด ให้เราได้คิดและสร้างสรรค์ธุรกิจใหม่อยู่เสมอ

ใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า I คณะเศรษฐศาสตร์และการลงทุน

         เรียนเศรษฐศาสตร์และการลงทุน ฝึกกระบวนการคิด การบริหารจัดการ ใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์ และติดอาวุธการลงทุนอีกด้วย คนที่ชื่นชอบการคิดในเชิงเศรษฐศาสตร์ ต้องมาที่ คณะเศรษฐศาสตร์และการลงทุน เรียนรู้ทั้งทฤษฎีและได้ลงมือปฏิบัติ ฝึกงานกับองค์กรชั้นนำมากมาย งานปฐมนิเทศก็อบอุ่นมากเลย ได้รุ่นพี่มาแบ่งปันประสบการณ์จริงในสายงานนักเศรษฐศาสตร์อีกด้วย

ศิลปะและการสร้างสรรค์ I คณะศิลปกรรมศาสตร์

         ใจรักในด้านศิลปะต้องมาทางนี้ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่สอนเรื่องการสร้างสรรค์งานออกแบบมากมาย ทั้งแฟชั่น นิเทศศิลป์ และศิลปะที่ช่วยให้โลกใบนี้งดงาม เรียนคณะนี้เชื่อแน่ว่าต้องตกหลุมรักในงานศิลปะ และนำไปต่อยอดได้หลากหลายสาขาอาชีพด้วย ปฐมนิเทศน้องใหม่ปีนี้มีรุ่นพี่มาให้การต้อนรับน้องใหม่ ให้ความรู้ ให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตแก่น้องใหม่เช่นเดียวกัน

ภาษาจีนและธุรกิจ I วิทยาลัยนานาชาติจีน

         ภาษาที่คนพูดกันทั่วโลกคือภาษาจีน เรียนรู้ภาษาจีนกับธุรกิจไปพร้อมกันที่ วิทยาลัยนานาชาติจีน ได้ทั้งเรื่องภาษาจีน ธุรกิจ ได้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับประเทศจีน ได้ภาษาจีนรับรองว่าทำงานได้ทุกองค์กรอย่างแน่นอน ที่นี่ได้เรียนรู้จากอาจารย์มืออาชีพที่เชี่ยวชาญทั้งภาษาจีนและธุรกิจ รวมทั้งมีรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จในสายงานที่เกี่ยวกับการใช้ภาษาจีนมาให้คำแนะนำด้วย

BU101 Introduction to Bangkok University Student I ทำความรู้จักมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         ความสำคัญของการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ คือการแนะนำให้รู้จักกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทุกแง่มุมทั้งการเรียน หลักสูตร กิจกรรม ภายในงานเหล่าเฟรชชี่ได้ทำความรู้จักสไตล์การเรียนฉบับเด็กมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตั้งแต่เรื่องหลักสูตรหลากหลาย ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ออกแบบชีวิตมหาวิทยาลัยของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตารางเรียน การลงทะเบียนเรียน การเลือกวิชาโท และการเลือกวิชาเลือกเสรี ไปจนถึงการใช้เครื่องมืออำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตของนักศึกษาภายใต้สถานการณ์โควิด-19 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ติดตามรายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับชีวิตนักศึกษาได้ที่ BULINKS คลิกที่ https://bulinks.bu.ac.th

Resilience is Key I การปรับตัว ความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต

         แม้โลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่หัวใจสำคัญของการใช้ชีวิตในยุคใหม่ คือการปรับตัวให้เท่าทันกับทุกสถานการณ์ เรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยมหาวิทยาลัยได้เปิดให้บริการ Co-learning Space เพื่ออำนวยความสะดวกให้เหล่านักศึกษาทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานพื้นที่ในวิทยาเขตหลักกันได้อย่างเต็มที่ ภายใต้มาตรการการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ประสบการณ์การเรียนรู้ของนักศึกษา สามารถออกแบบและสร้างสรรค์ได้โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยดูแลและให้คำแนะนำ

Passion I มากกว่าใบปริญญา คือการมุ่งหน้าตามหาความฝันให้เจอ

         นักศึกษาใหม่ยังได้พูดคุย ทำความรู้จักกับเหล่ารุ่นพี่และอาจารย์ ที่พร้อมสนับสนุนให้เหล่าเฟรชชี่บียูได้เดินหน้า ทำตามความฝันของตัวเอง โดยไม่ว่าจะมาจากคณะไหนก็สามารถขวนขวายหาความรู้นอกห้องเรียน ผ่านกิจกรรมในมหาวิทยาลัยได้ อย่างเช่น การเลือกชมรมที่ใช่ เล่นกีฬาที่ชอบ ไปจนถึงกิจกรรมหลากหลายที่มีจัดตลอดทั้งปี หรือถ้าใครต้องการหาประสบการณ์ทำงานในสายที่ชอบ ก็สามารถทำได้ เพราะมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เดินหน้าพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้จากการลงมือทำ หรือที่รู้จักกันว่า Project-based Learning ให้นักศึกษาได้ลองทำงานจริงในขณะที่เรียนอีกด้วย

Create Your Own Success I ออกแบบความสำเร็จด้วยตนเอง

         ก้าวแรกในฐานะเฟรชชี่ของทุกคนได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ขอยินดีต้อนรับชาวบียูหน้าใหม่ผู้มีความฝันทุกคน สู่เส้นทางการเรียนรู้ที่สามารถออกแบบได้เอง เพราะชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยไม่ได้มีเพียงการเรียนในตำรา และไม่มีทฤษฎีที่ถูกต้องเพียงหนึ่งเดียว เราสามารถเลือกทางที่ตัวเองชอบ แม้ว่าจะเป็นการลองผิดลองถูก แต่เพราะเราเชื่อว่า ทุกการทดลอง คือประสบการณ์ เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อมาใช้ชีวิตในวัยเบ่งบานอย่างเต็มที่ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพด้วยกัน

Writer

อะไรจะดีไปกว่าการแต่งแต้มศิลปะบนเรือนร่าง และสลัดมันฝรั่ง หลังเดินป่า 10 กิโล

Photographer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Graphic

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ