แวะหม่ำของอร่อยก่อนกลับบ้าน

ของกินอร่อยระดับตำนานย่านบางรักที่ต้องซื้อกลับบ้านฝากคนที่รัก

          ตกเย็นหลังเลิกเรียนหรือเลิกงาน หนุ่มสาวเตรียมตัวกลับบ้าน ขณะที่บางคน ก็เตรียมตัวที่จะออกมาแฮ้งค์เอ้าท์กับเพื่อนหรือซื้ออาหารกลับบ้าน แหล่งของอร่อยที่ใกล้ที่สุดคือโซนสาทร จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากที่นี่ “ถนนบางรัก” ซึ่งนอกจากบางรักจะเป็นชุมชนเก่าแก่แล้ว ยังรวบรวมร้านอาหารเจ้าเก่าแก่ บางร้านมีอายุมากกว่า 50 ปี และบางร้านก็มีรางวัลการันตี จากมิชลินไกด์อีกด้วย

          เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว หลายคน คงเริ่มหิวกันแล้วใช่ไหม ?​ งั้นเราไปดูกันดีกว่า ว่า มีร้านดี ๆ ร้านเด็ด ๆ ร้านไหนกันบ้าง ตามมากันเลยจ้า!

ณัฏฐ์ น้ำเต้าหู้ บางรัก

          ประเดิมร้านแรก ด้วยอะไรที่เบา ๆ ก่อนแล้วกัน กับ “ร้านณัฏฐ์ น้ำเต้าหู้ บางรัก”  เรียกว่าเป็นร้านน้ำเต้าหู้ ที่เก่าแก่ที่สุดของบางรักเลย ก็ว่าได้ เพราะเปิดมานานกว่า 100 ปีแล้ว สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ปัจจุบัน คือ รุ่นที่ 3 แล้ว เหล่านักเรียน และชาวออฟฟิศแถวนี้ส่วนใหญ่รู้จักร้านนี้ และเป็นร้านที่มีลูกค้าแวะเวียน ต่อแถวซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย เรียกว่าตลอดทั้งวันตั้งแต่เปิดยันปิดร้าน

          สาเหตุที่น้ำเต้าหู้ร้านนี้โด่งดังและครองใจลูกค้ามายาวนานขนาดนี้ เป็นเพราะเขามีความพิถีพิถัน ใส่ใจในวัตถุดิบ ทำให้น้ำเต้าหู้ของที่นี้ มีรสชาติที่อร่อย จุดเด่นของร้าน คือ เครื่องน้ำเต้าหู้ ที่มีให้เลือกเยอะมาก และเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่ง คือ “ฟองเต้าหู้” นี่จะหมดเร็วมาก!

          ใครอยากลอง ต้องรีบมาแต่หัววันหน่อยนะจ๊ะ สำหรับรสชาติก็เข้มข้น หอม มัน และไม่หวานจนเกินไป  และที่ดีงามไปกว่านั้น คือ ราคาเพียงถุงละ 10 บาท ถ้าใส่เครื่อง ก็ถุงละ 12 บาทเท่านั้นจ้า

พิกัดของร้าน : ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก (หน้าร้านขายผ้าม่าน ตรงข้ามโรบินสันบางรัก)
Tel : 087-059-3944
Open จันทร์ ถึงเสาร์ : 10:30-22:00 น.
Close : วันอาทิตย์

ราชาขนมโตเกียวเพชร

          ร้านที่สองร้านราชาขนมโตเกียวเพชร ถือว่าก็เป็นร้านโตเกียวในตำนาน เพราะสูตรขนมโตเกียวของร้านนี้ สืบทอดกันมาหลายรุ่น และมีการพัฒนาไส้ อย่างหลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการขยายสาขาออกเป็นแฟรนไชส์อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นร้านโตเกียวที่ประสบความสำเร็จและโด่งดัง

          จุดเด่นของโตเกียวร้านนี้คือ ไส้และแป้ง โดยตัวแป้งโตเกียวจะมีความหนานุ่ม ไม่ได้เป็นแป้งบางกรอบ ถ้าหากรับประทานตอนร้อนๆ จะมีความกรอบนอกนุ่มใน และไส้มีให้เลือกเยอะ กว่าร้านขายโตเกียวทั่วไป และใช้วัตถุดิบที่ดี เช่น ไส้กรอกจะใช้ชิ้นใหญ่ เนื้อแน่น คลุกซอสมะเขือเทศเล็กน้อย หรือ ปูอัดก็ใช้ชิ้นใหญ่ มีรสชาติอร่อย ไม่ได้มีความเป็นแป้งล้วน เมนูที่เราอยากแนะนำ คือ ไส้หมูแฮม ไก่ยอ เบค่อน ชีสไก่ และครีม โดยราคาจะเริ่มต้นที่ 8-20 บาทต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับไส้ที่เราเลือก

พิกัดของร้าน : 1439 ถนนเจริญกรุง เขตสีลม เขตบางรัก (ตรงข้ามโรบินสันบางรัก)
Tel : 081-612-9122 หรือ 087-062-7399
Open : ทุกวัน เวลา 11:00-18:00 น.

ประจักษ์เป็ดย่าง

          ร้านที่สาม เป็นร้านเป็ดย่าง ที่มีประวัติยาวนานถึง 108 ปี เป็นกิจการครอบครัว ที่ปัจจุบัน คือ ลูกหลานรุ่นที่ 4 แล้ว นั่นก็คือ ร้านประจักษ์เป็ดย่าง ร้านนี้โด่งดังและขึ้นชื่อในเรื่องของ เป็ดย่าง บะหมี่ หมูแดง หมูกรอบ และอาหารจีนอีกหลายอย่าง แถมยังการันตรีความอร่อยจากการที่มีรายการอาหารต่าง ๆ และสื่อต่าง ๆ มาเยี่ยมเยียน และนำเสนอความอร่อยของร้านนี้เยอะมาก

          เคล็ดลับทีเด็ดของเป็ดย่างร้านนี้ คือ การคัดเกรดเลือกเป็ดที่ดี นำมาหมักกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่าง ๆ แล้วราดด้วยน้ำผึ้งก่อนจะนำไปย่างให้สุกหอม ทำให้รสชาติของเป็ดออกมาอร่อย หอมกลิ่นย่าง เนื้อเป็ดนุ่ม หนังกรอบไร้มัน ส่วนน้ำซอสราดก็มีรสชาติหวานเค็มกำลังดี

          อีกเมนูแนะนำ เมื่อมาร้านนี้แล้ว ต้องลอง คือ “ขาหมูยัดไส้” เป็นการนำเนื้อหมูส่วนขาหน้ามาหมักกับเครื่องเทศต่าง ๆ แล้วนำกลับไปยัดไส้ในขาหมู และนึ่งจนสุก เวลารับประทานจะได้รสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีความกรุบ ๆ ของเอ็นหมูอยู่ด้วย และราคาก็เริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น

พิกัดของร้าน : 1415 ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก
Tel : 02-234-3755 หรือ 02-235-6324
Open : ทุกวัน เวลา 08:00-20:30 น.

ขาหมูเทวดา

          ร้านที่สี่ชื่อร้านว่าขาหมูเทวดา เป็นร้านที่เปิดมาแล้วกว่า 30 ปี เดิมทีร้านนี้จะขายแต่เฉพาะช่วงเย็น โดยออกมาตั้งแต่ไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็ขายหมดเกลี้ยง จนบางคนตั้งฉายาให้ว่า “ขาหมู 2 ชั่วโมง” ปัจจุบันที่ร้านเปิดขายในตอนเช้าด้วยแล้ว แต่ถ้าใครเลิกงานแล้วอยากมานั่งทานในช่วงเย็นก็ต้องมาเร็วหน่อยนะ เพราะมีที่นั่งอยู่แค่ 4- 5 โต๊ะ และมีคนยืนต่อแถวรอคิวเยอะมาก ถ้าอยากทานก็ต้องมาต่อคิวรอซื้อ ไม่งั้นก็อดไปจ้า!!

          ขาหมูร้านนี้มีดีตรงที่ ขาหมูจะมีความกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติอร่อยกำลังดี ไม่หวานจัดหรือเค็มจัดจนเกินไป เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม หนังหอมหนึบ เด็ดที่สุดเลยคือ “ไข่ยางมะตูม” ที่มีไข่ขาวนุ่ม ไม่กระด้าง ส่วนไข่แดงมีความหนึบและเยิ้มสวย น่ารับประทาน และนอกจากนี้ก็ยังมีคาจัก ที่ตุ๋นกันจนนุ่มเปื่อยจนแทบจะละลายในปาก ให้ได้เลือกสั่งกันอีกด้วย สนนราคาเริ่มต้นที่จานละ 50 บาท

พิกัดของร้าน : 559 ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก (ซอยโรงหนังปริ๊นซ์)
Tel : 084-156-8417
Open : วันอังคาร-เสาร์ เวลา 09:00-21:00 น. และวันอาทิตย์ เวลา 11:00-21:00 น.
Close : วันจันทร์

โบ๊ยเกี๊ยเจ๊เนี๊ยว

          ร้านสุดท้ายเรามาหาของหวานล้างปากกันดีกว่า เป็นร้านหวานเย็นที่รับประทานแล้วชื่นใจสุด ๆ นั่นก็คือ ร้านโบ๊ยเกี๊ยเจ๊เนี๊ยว ซึ่งก็ถือว่าเป็นร้านขนมหวานในตำนานอีกร้านหนึ่งเลย เพราะขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว เรียกได้ว่ารุ่นปู่ย่าของเราทานรสชาติไหน ปัจจุบันเราก็ยังได้ทานในรสชาติเดิมอยู่ แถมร้านก็นี้โด่งดังถึงขนาดที่สื่อต่างประเทศชื่อดังอย่าง “CNN Go” ยังโหวตให้เป็น 1 ใน 10 ร้านอร่อย ที่ต้องมาลองในย่านบางรักกันเลยทีเดียว

          “โบ๊ยเกี๊ย” เป็นขนมหวานของชาวจีน ลักษณะหน้าตาเหมือนน้ำแข็งไส รับประทานแล้วชื่นใจคลายร้อน โดยตัวแป้งโบ๊ยเกี๊ยจะมีลักษณะเส้นคล้ายเกี้ยมอี๋ มีรสสัมผัสที่นุ่มหนึบ เอกลักษณ์ของขนมโบ๊ยเกี๊ยร้านนี้อยู่ที่น้ำเชื่อม ที่ทำมาจากน้ำตาลทรายแดง หรือที่คนจีนส่วนใหญ่จะเรียกว่าโอวทึ้ง นำไปเคี่ยวจนข้น แล้วใส่ในตัวขนมแทนการใส่น้ำลำไย รสชาติจึงหวานหอมไม่เหมือนใคร และก็มีโบ๊ยเกี๊ย ใส่บะหมี่เย็นอีกด้วย โดยโบ๊ยเกี๊ย ราคาถ้วยละ 30 บาท และบะหมี่เย็น ถ้วยละ 35 บาท

พิกัดของร้าน : 1385 ซอยศรีเวียง ถนนเจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก (ตรงข้ามทางเข้าโรงแรมแชงกรีล่า)
Tel : 089-774-9144
Open : ทุกวัน เวลา 10:00-20:30 น.

          สำหรับ วิธีเดินทางมาที่ถนนบางรัก สามารถนั่งรถไฟฟ้า (BTS) มาลงที่สถานีสะพานตากสิน ใช้ทางออกที่ 3 หรือ สามารถนั่งรถเมล์ หรือแท็กซี่มาก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้มาด้วยรถส่วนตัว เพราะหาที่จอดรถค่อนข้างยากถึงมากที่สุด

          นี่คือ 5 ร้านเก่าแก่ระดับตำนาน แต่ละร้านมีประวัติที่มา จุดเด่น ความน่าสนใจทั้งนั้นเลย โดนใจกันหรือเปล่า แวะไปลองกันได้นะ หรือถ้าใครอยากตามรอยความอร่อยของเรา ก็เตรียมกระเพาะให้พร้อมแล้วตามมาได้เลย การันตรีความอร่อยจากสื่อรายการ นิตยสารต่าง ๆ และรางวัลมิชลินไกด์เลยจ้า

ขอขอบคุณภาพหน้าปกประกอบเรื่อง Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer & Photographer

ฝึกเขียน ฝึกถ่ายภาพ อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ และจะเต็มที่กับสิ่งที่กำลังทำอยู่