เก่ง-ณธกฤต รุ่นพี่บัญชี ม.กรุงเทพ เปลี่ยนการเล่นเกมธรรมดาให้เป็น PRO PLAYER

PRO PLAYER เล่นเกมจนเป็นมืออาชีพ เมื่อความชอบสามารถเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ด้วย

           เล่นเกมจากความชอบกลายเป็นอาชีพที่รัก คุยกับ เก่ง-ณธกฤต ฆ้องสระน้อย รุ่นพี่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เก่งเป็น PRO PLAYER หนึ่งในสมาชิก Team Secret ที่ได้ร่วมแข่งขัน PUBG MOBILE GLOBAL CHAMPIONSHIP 2020 การแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลก เก่งคือเด็กหนุ่มที่พูดเก่งสมชื่อ ตามเรามาพูดคุยกับรุ่นพี่คนเก่งด้วยกัน

เรียนคณะอะไรก็เป็น PRO PLAYER ได้

           เลือกเรียนคณะบัญชี เพราะว่าอยากเรียนจบ แล้วมีงานทำที่ดี ได้เงินเดือนสูง เป็นที่ต้องการของตลาดงาน ตอนนั้นคิดแบบนี้ ส่วน PRO PLAYER เริ่มจากที่ชอบเล่นเกม ความชอบนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ผมชอบเล่นตั้งแต่อนุบาล ตอนนั้นเล่นด้วยคอมพิวเตอร์ โตมาเรื่อย ก็เล่นในโทรศัพท์มาตลอด เล่นมาจนได้เจอเพื่อนในเกม เล่นถูกคอกัน จนตั้งเป็นทีม อยู่คนละจังหวัดก็ซ้อมกันเอง จนเข้าร่วมการแข่งขัน PUBG ที่ต้องไปหาสปอนเซอร์เอง แล้วได้รับการสนับสนุน จนได้รับรางวัล หลังจากนั้นก็มุ่งมั่นเอาจริงเอาจังในสาย PRO PLAYER มาตลอด

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการรู้จักจัดการเวลา

           เมื่อถึงเวลาเรียนจะตั้งใจเรียนมาก พอถึงเวลาพักมาเป็นการฝึกซ้อมเกม ผมก็ทำเต็มที่อีกเช่นกัน คำตอบง่าย ๆ คือ ผมโฟกัสแต่ละเรื่องให้เต็มที่ทุกเรื่อง เช่น ช่วงเช้าผมจะเข้าเรียน พอเรียนเสร็จบ่าย ผมจะซ้อมกับทีม โดยเวลาซ้อมจะใช้เวลาถึง 12 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งช่วงแข่งขันยิ่งต้องเพิ่มเวลาซ้อมให้มากขึ้น

           ปรึกษาอาจารย์ประจำคณะ เมื่อต้องแข่งขัน ต้องใช้เวลาในการซ้อมเยอะ อาจารย์แนะนำให้ผมสามารถเรียนผ่านออนไลน์ เพื่อให้ผมจัดการเวลาของตัวเองได้ดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าผมจะไม่มาเรียนที่มหาวิทยาลัย เป็นการเรียนแบบผสมผสาน (Blended Learning) เรียนที่มหาวิทยาลัยด้วย และเรียนผ่านออนไลน์จากทุกที่ได้ และโชคดีที่ได้เพื่อนที่ดี เพื่อนที่ช่วยกันจริง ๆ ไม่มีใครหวงความรู้ โดยเฉพาะในคณะนี้ที่ต้องมีการทบทวนความรู้แม่นยำในตัวเลข ยอมรับเลยว่าเพื่อนดีกับผมมาก

เริ่มต้นที่ความสุขแล้วความสำเร็จจะตามมา

           คำแนะนำเพื่อเดินตามรอย PRO PLAYER คนเก่ง อยากให้ทุกคนถามตัวเองว่า ทำอะไรแล้วมีความสุข ถ้าความสุขของคุณคือการเล่นเกม คุณจะต้องเล่นให้ถึงที่สุด ทำให้เต็มที่ และต้องเป็นคนที่พัฒนาการเล่นเกมของตนเองเสมอ ไม่ปล่อยผ่านการเล่นเกม เพียงเป็นการเล่นให้จบไปเท่านั้น แต่คุณต้องเล่นแล้วสังเกตมองเกม อ่านเกมให้ออก ฝึกฝนไปเรื่อย และที่สำคัญเปิดโอกาสให้ตัวเองได้กล้าลองลงแข่งขันในเวทีใหญ่ ไม่กลัว ทุกการแข่งขันคือการเรียนรู้ ผมเชื่อเลยว่า คุณเองก็เป็น PRO PLAYER แบบผมได้

           ถ้าเกมคือกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความเพลิดเพลินให้ผู้ทำกิจกรรม โลกเราก็เดินทางมาไกลมาก การเล่นเกมจะกลายมาเป็นอาชีพหนึ่ง และคนเล่นเกมก็สามารถยึดเป็นอาชีพได้จริง อีกทั้งยังสนุกและทำด้วยใจรักอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ เก่ง-ณธกฤต ฆ้องสระน้อย รุ่นพี่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer & Photographer

BU CONNECT x Lifelong Learning Center Bangkok University สนุกกับการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด รอบรั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ