เปิดใจอาจารย์เต้ย-สราวุฒิ ตัวแทนตัดสินการแข่งขันกีฬา Cheerleading ระดับโลก

ความฝัน ความภาคภูมิใจ ที่กลายเป็นความประทับใจของชีวิต

         ทีมเวิร์ค ความมีระเบียบวินัย ความกล้าหาญ ความมั่นใจ คือหัวใจสำคัญของกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง Cheerleading ยิ่งไปกว่านั้น กีฬาเชียร์ลีดดิ้งจึงเป็นหนึ่งในกีฬาสำคัญที่จะพาประเทศไทยไปสู่เวทีการแข่งขันระดับโลก

         กว่ายี่สิบปีปีที่คร่ำหวอดในแวดวงกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง จากนักกีฬาที่มุ่งมั่น ขยันฝึกซ้อม มีวินัย จนกลายเป็นผู้ฝึกสอนแถวหน้า พาทีมเชียร์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพคว้าชัยมากมาย ในวันนี้อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ อาจารย์เต้ยสราวุฒิ สำเนียงดี แผนกกีฬาและส่งเสริมสุขภาวะ สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในการเป็นตัวแทนผู้ตัดสินใจกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง จากประเทศไทยที่ทำหน้าที่สำคัญระดับโลก

         “ตอนเด็ก ๆ ผมชอบถามตัวเองอยู่บ่อยครั้งเวลาที่ดูกีฬาโอลิมปิกว่าทำอย่างไร เราจะได้ไปแข่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างใครเขาบ้าง”

         ประเทศไทยมีกีฬาหลากหลายชนิดที่ได้ไปคว้าเหรียญในการแข่งขันโอลิมปิกแม้ส่วนมากจะเป็นกีฬาประเภทบุคคล แต่รู้ไหมว่ามีกีฬาชนิดหนึ่งที่ถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อไม่นานมานี้ และมีแววว่าจะสามารถนำพาประเทศไทยไปคว้าเหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิกประเภททีมได้

         อาจารย์เต้ย-สราวุฒิ สำเนียงดี สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเชียร์แห่งประเทศไทย ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยจาก 119 ประเทศทั่วโลกในการเป็นผู้ตัดสินการแข่งขัน ICU Cheerleading World Championships 2023 & ICC International Cheerleading Cup 2023 เมื่อวันที่ 19-24 เมษายน 2566 ที่ Walt Disney World Resort Orlando, Florida USA ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาเชียร์ระดับโลก

         อาจารย์เต้ยได้เป็นตัวแทนผู้ตัดสินคนแรกจากประเทศไทยในประเภทเชียร์ลีดดิ้งและยังเป็นส่วนหนึ่งในการนำพาประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงการกีฬาระดับโลก

         โดยอาจารย์เต้ยได้กล่าวว่า ในปัจจุบันกีฬาเชียร์ได้รับการบรรจุให้เป็นหนึ่งในกีฬาที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลยอมรับ และคาดว่าจะได้รับการบรรจุในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2028 ซึ่งจัดขึ้นที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แม้ว่าคนไทยส่วนมากจะยังไม่รู้จักกีฬาประเภทนี้เท่าไหร่

         ทว่าในสายตาของชาวต่างชาติที่มองเข้ามา ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าวงการเชียร์ของไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก และทีมเชียร์ลีดดิ้งจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพก็เคยไปคว้าแชมป์โลกที่อเมริกามาแล้วด้วยกันสองสมัย และสังเวียนต่อไปของกีฬาเชียร์ประเทศไทย คือกีฬาโอลิมปิก และการแข่งขันมหกรรมกีฬาอีกมากมาย นับจากนี้ที่จะพานักกีฬาของประเทศไทยให้ไปประทับอยู่ในใจชาวโลก

         อาจารย์เต้ยยังได้ฝากความรู้สึกจากการที่ได้เป็นคณะกรรมการผู้ตัดสินระดับ World Class ว่าภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนคาดสายสะพายประเทศไทย ให้นานาชาติได้เห็นศักยภาพของคนไทยที่ทุกคนต้องภูมิใจ และหวังว่าคนไทยด้วยกันเองจะได้รู้จักกับกีฬาประเภทนี้กันมากขึ้น

         “กีฬาเชียร์เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งความสามารถเฉพาะตัว การตีลังกา การต่อตัว และความเป็นทีมเวิร์คมาผสมผสานกัน เป็นกีฬาที่ใช้ความอ่อนตัวและแข็งแรงในเวลาเดียวกัน ผมจึงภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย ในการเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น และการได้ไปตัดสินทำให้ผมได้พัฒนาตัวเองไปอีกขั้น ได้เห็นมุมมองใหม่ที่กว้างไกลขึ้น และที่สำคัญคือการได้นำประสบการณ์การเป็นเชียร์ตลอด 28 ปีมาใช้ในการเป็นผู้ตัดสินครั้งนี้”

         ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแสดงความยินดีกับ อาจารย์เต้ย-สราวุฒิ สำเนียงดี เรื่องราวของอาจารย์ เราเชื่อมั่นว่าจะเป็นแรงบันดาลใจ เป็นพลังสร้างสรรค์ให้กับทุกคนก้าวเดินตามความฝันอย่างมุ่งมั่น สานต่อฝันนั้นให้เป็นความจริง

         นอกจากนี้อาจารย์เต้ย ยังเป็นหัวหน้าโครงการ B the better U ขับเคลื่อนพลังสร้างสรรค์ ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม Food, Exercise, Mind, Sleep ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาและสุขภาวะของสายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพิ่มเติมได้ที่ BU Sport for All

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ อาจารย์เต้ย-สราวุฒิ สำเนียงดี แผนกกีฬาและส่งเสริมสุขภาวะ สายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Graphic Designer

นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ