เยาวราชกับของอร่อย พากินแบบ Social Distancing

ตะลุยชิม & เช็ค 5 ร้านเด็ด Street food เยาวราช

          ถึงแม้เราต้องรักษาระยะห่าง ใช้ชีวิตแบบ New Normal แต่ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ใครที่ออกจากบ้านก็ต้องสวมหน้ากาก และล้างมือให้บ่อยขึ้น เราขอพาออกไปข้างนอกบ้าง พาไปเยือน “เยาวราช” เราไปแบบ Social Distancing ไปอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าย่านเยาวราชกัน เราจะพาทุกคนมาเดินชิมของอร่อย 5 ร้านเด็ดในย่านนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย ลุย!

โจ๊กร้อน ๆ อิ่มสบายท้อง

          เราขอพามาลองชิมกัน คือ “ร้านโจ๊กเมืองทองเยาวราช” เป็นร้านโจ๊กโบราณ ที่มีทีเด็ดอยู่ที่หมูสับและเครื่องใน โดยหมูสับของร้านนี้จะปั้นมาแบบพอดีคำ เนื้อไม่ได้แน่นหรือเด้งเหมือนร้านอื่น ๆ แต่จะมีความนุ่มและความหอมของน้ำมันงาและเหล้าจีนอ่อน ๆ รสชาติกลมกล่อม ส่วนเครื่องในจะมีกระเพาะหมู ไส้อ่อน ตับ และหัวใจ ก็เด็ดไม่แพ้กัน เพราะทำได้สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว ที่สำคัญคือทำออกมาได้นุ่มและเปื่อยกำลังพอดีสุด ๆ

          หากใครสั่งกลับบ้านร้านนี้ก็ยังคงใช้เชือกฟางในการมัดปากถุงอยู่ ถือว่ายังคงคอนเซ็ปต์โจ๊กโบราณไว้ได้ดีอยู่ และเจ้าของร้านก็อัธยาศัยดีมาก มีความเป็นกันเอง ชอบพูดคุยกับลูกค้า ทำให้มีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก

พิกัดของร้าน : ซอยผดุงด้าว ถนนเยาวราช (ร้านอยู่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเยาวราช)
โทรศัพท์ : 084-165-2158
เปิดเวลา : 17:30-21:30 น.
ปิด : วันจันทร์

ของหวานสไตล์เยาวราช

          “Ba Hao Tian Mi (ปาเฮ่าเถียนมี่)” เป็นร้านขนมเต้าหู้พุดดิ้งเจ้าดัง เหล่าวัยรุ่นที่มาเที่ยวเยาวราชก็ต้องมาชิมและถ่ายรูปเช็คอินกัน เมนูในร้านก็จะมีพุดดิ้งเป็นส่วนประกอบหลัก และมีท็อปปิ้งหลากหลายให้เราได้เลือกชิมกัน โดยเมนูแนะนำของร้านคือพุดดิ้งงาดำ และพุดดิ้งชานมไข่มุก ราคาขนมจะเริ่มต้นที่ 108 บาท และในส่วนของเครื่องดื่มนั้นมีให้เลือกชิมแค่ 8 เมนูเท่านั้น ราคาเครื่องดื่ม เริ่มต้นที่ 88 บาทเท่านั้นเอง

          ในช่วงที่เราไปนั้นเป็นช่วงเทศกาลวันตรุษจีนพอดี ทางร้านเลยมีเมนูพิเศษมาให้ได้ลองชิมกัน คือ เมนูพุดดิ้งเฮง เฮง เฮง (ประกอบด้วยพุดดิ้งสูตรของทางร้าน ส้มโอ ส้มจี๊ด และส้มจีน) และส่วนเครื่องดื่มที่เราได้ลองสั่งมาชิม คือ ใบบัวบกนมชมพู ซึ่งก็เป็นเมนูแนะนำของทางร้านเช่นกัน

พิกัดของร้าน : 12, ถนนผดุงด้าว เขตสัมพันธวงศ์ (ร้านอยู่ในซอยเท็กซัส)
โทรศัพท์ : 097-995-4543
เปิด : ทุกวัน เวลา 10:30-23:00 น.

ไอศกรีมน้ำเต้าหู้

          เดินถัดออกมาจากร้านที่แล้ว ก็จะเจอร้าน “Yuan Yuan ไอศกรีมน้ำเต้าหู้” เป็นรถเข็นเล็ก ๆ ริมทาง ซึ่งส่วนตัวเราชอบร้านนี้เป็นพิเศษ เพราะรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 50 บาทเท่านั้น และที่สำคัญตัวไอศกรีมที่รสชาติหวานน้อย ใครที่เป็นสายสุขภาพก็สามารถทานได้ โดยร้านจะมีเมนูไม่เยอะ มีเพียงแค่ 6 เมนูเท่านั้น ซึ่งถ้าใครไม่เคยทาน พี่เจ้าของร้านก็จะแนะนำ 3 เมนูยอดฮิต นั่นก็คือ ไอศกรีมน้ำเต้าหู้บัวลอยน้ำขิง ไอศกรีมน้ำเต้าหู้ซุปงาดำและไอศกรีมมะพร้าวเครื่องไทย

          ซึ่งเวลาสั่งก็อาจจะต้องรอคิวนานนิดนึง เพราะพี่เจ้าของร้านลงมือทำเองทุกถ้วย จะค่อย ๆ บรรจงทำ ทำให้ไอศกรีมแต่ละถ้วยออกมาสวยงาม น่ารับประทาน ซึ่งถ้าใครอยากถ่ายรูปเช็คอิน เก็บภาพสวย ๆ ก็สามารถทำได้เลย

ของร้าน : 32, ถนนผดุงด้าว เขตสัมพันธวงศ์ (ร้านจะอยู่เยื้องกับร้านสุกี้เท็กซัส)
โทรศัพท์ : 088-264-5515
เปิด : 17:00-21:00 น.
ปิด : วันจันทร์

ปังปังเยาวราช

          ร้านปังปังเยาวราช (อร่อยสะท้านบู๊ลิ้ม) แค่ชื่อก็สุดยอดในยุทธภพแล้ว เป็นร้านขนมปังปิ้งรถเข็นเล็ก ๆ คิวไม่ยาว รอไม่นาน โดยมีให้เลือกมากมายหลายไส้ ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 15-30 บาท แล้วแต่ไส้ ส่วนไส้ยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่จะสั่งกันคือ ไส้สังขยาใบเตยและสังขยาชาไทย โดยไส้ที่ร้านเป็นคนทำเอง ให้ไส้เยอะมาก ไม่หวงไส้เลย เวลาทานตอนร้อน ๆ ไส้จะไหลเยิ้มเป็นลาวา เข้มข้นสุด ๆ อร่อยมากเลย

          ตัวขนมปังเป็นขนมปังแบบก้อนใหญ่ เนื้อหนา นุ่ม ปิ้งจนข้างนอกกรอบ แต่ข้างในยังมีความนุ่มอยู่ ถ้าใครจะซื้อกลับบ้านเก็บไว้ทานในวันต่อไปก็ให้เก็บในตู้เย็น แล้วเวลาจะทานค่อยนำออกมาอุ่นไมโครเวฟสักแป๊บนึง ออกมาก็ยังอร่อยเหมือนเดิม

พิกัดของร้าน : 518, ถนนเยาวราช (ร้านอยู่ตรงป้ายรถเมล์สี่แยกเฉลิมบุรี)
โทรศัพท์ : 061-542-4164
เปิด : 11:00-21:30 น.
ปิด : วันจันทร์

ปาท่องโก๋เสวย

          อีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาด “ร้านปาท่องโก๋เสวย เยาวราช” เป็นร้านปาท่องโก๋ที่ได้รางวัลการันตรีจากมิชลิน ที่ร้านจะขายปาท่องโก๋ 2 แบบ คือ ปาท่องโก๋แบบทอดทั่วไป และปาท่องโก๋แบบย่าง ด้วยความครีเอทของร้านที่นำปาท่องโก๋ไปย่าง ทำให้เป็นจุดขายที่น่าสนใจ และมีลูกค้ายืนเข้าแถวรอคิวเพียบ

          ปาท่องโก๋แบบย่างจะมีความต่างกับแบบทอดตรงที่จะมีความกรอบ ไม่อมน้ำมัน และหอมกลิ่นไหม้เล็กน้อยจากกการนำไปย่าง โดยราคาเริ่มต้นชุดละ 40-50 บาท สามารถเลือกท็อปปิ้งได้ มีทั้งสังขยา นมข้นหวาน ช็อคโกแลต แยมส้ม แยมสตอเบอร์รี่ และคาราเมล ปาท่องโก๋ย่างขึ้นมาร้อน ๆ พร้อมจิ้มกับท็อปปิ้งอร่อย ๆ ว่าแล้วเดี๋ยวเราไปสั่งมาทานสักชุดบ้างดีกว่า

พิกัดของร้าน : 489, ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ (ร้านอยู่ตรงสี่แยกเฉลิมบุรี หัวมุมด้านขวา หน้า7-11)
Tel : 095-591-5651
เปิด : 17:30-21:00 น.
ปิด : วันจันทร์

แนะนำการเดินทาง

          วิธีการเดินทางมาที่ถนนคนเดินเยาวราช สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) มาลงที่สถานีวัดมังกร ใช้ทางออกที่ 1 หรือสามารถนั่งรถเมล์หรือแท็กซี่มาก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้มาด้วยรถส่วนตัว เพราะหาที่จอดรถค่อนข้างยาก

          ถ้าใครที่อยากออกมาหาของกินแสนอร่อย ที่ถ่ายรูปเช็คอินสวย ๆ ตามรอยเราก็ตามมากันได้เลย แอบกระซิบว่าถ้ามีเพื่อนก็ชวนเพื่อนมาด้วยจะดีมาก เราจะได้มีเพื่อนช่วยกันชิมอย่างละนิดอย่างละหน่อย เพราะแต่ละร้านที่อยู่ตรงนั้นน่าทาน น่าแวะถ่ายรูป ทุกร้าน หากใครที่มาเดินถนนคนเดินเยาวราชแล้วยังไม่รู้ว่าจะเลือกร้านไหนดี 5 ร้านเด็ดที่เราแนะนำไปก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลย อย่าลืมมาลองชิมตามรอยเรากันนะ!

ขอขอบคุณภาพหน้าปกประกอบเรื่อง www.pexels.com

Writer & Photographer

ฝึกเขียน ฝึกถ่ายภาพ อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ และจะเต็มที่กับสิ่งที่กำลังทำอยู่