กินพุงกาง อิ่มท้องอิ่มใจ

เรื่องกินเรื่องใหญ่ มาตะลุยกินทิพย์ย่านตลาดพลูกับเราดีกว่า!

          เมื่อพูดถึงร้านของกินที่เก่าแก่และเป็นตำนานของชาวกรุงเทพฝั่งธนฯ ก็จะนึกถึง ชุมชนเก่าย่านตลาดพลู เราขอพาทุกคนไปเยือนถิ่นของอร่อยย่านตลาดพลูกัน ซึ่งที่นี่เป็นแหล่งรวมตำนานความอร่อย เจ้าดัง เจ้าเด็ด และร้านเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาหลายรุ่น บางร้านก็มีอายุ 40-60 ปีเลยทีเดียว อยู่กันมายาวนานขนาดนี้ ความอร่อยคือเครื่องการันตี พร้อมแล้วตามเราไปตะลุยชิมกันเลยจ้า

สุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู

          ประเดิมกันที่ร้านแรก สุณี ข้าวหมูแดงตลาดพลู เป็นร้าน signature ของตลาดพลูเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นหนึ่งในร้านที่ต้องแวะมาชิมให้ได้ การันตีความอร่อยโดยรายการเปรี้ยวปาก (ช่อง 3), แจ๋วพากิน (ช่อง 3), เด็ดเศรษฐกิจ (ช่อง 7), อร่อยร้อยเส้นทาง (ช่อง 5) นอกจากนั้นยังมีป้ายหนูณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ และเปิบพิสดาร แม่ช้อยนางรำ อีกด้วย

          ร้านนี้เปิดมาแล้วกว่า 60 ปี มีสาขาเดียว ไม่มีสาขาอื่น เป็นร้านเล็ก ๆ อยู่ติดกับริมทางรถไฟ สถานีตลาดพลู มีที่นั่งอยู่ไม่กี่ที่ ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 35 บาทเท่านั้น จุดขายของร้านนี้จะอยู่ที่ตัวน้ำซอสราด ที่จะออกแนวโบราณนิดหน่อย มีกลิ่นหอมถั่วและเต้าเจี้ยว รสชาติกลมกล่อม ไม่ได้หวานเลี่ยน หรือ เค็มจนเกินไป เมื่อทานคู่กับหมูแดงและหมูกรอบของทางร้าน จะได้รสชาติอร่อยลงตัวสุด ๆ

พิกัดของร้าน : 854/8, ซอยเลียบทางรถไฟ แขวงตลาดพลู (ร้านอยู่ติดกับรางรถไฟ สถานีตลาดพลู)
Tel : 02-466-3173
Open : ทุกวัน เวลา 06:30-20:00 น.

กุยช่ายตลาดพลู ลี้ป๋อเง็ก

          อย่าเพิ่งรีบอิ่ม! มาต่อกันที่ร้านที่ 2 กับร้านกุยช่ายตลาดพลู ลี้ป๋อเง็ก ร้านนี้เป็นตำนานกว่า 100 ปี และเพิ่งย้ายตำแหน่งที่ตั้งมาเปิดในตึกแถวริมถนน เป็นร้านติดแอร์น่านั่ง บรรยากาศในร้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ คงความเก่าแก่ ทำให้เข้ากับการนั่งทานขนมกุยช่ายในสมัยอดีต บ่งบอกความเป็นอาหารสูตรตำหรับโบราณได้เป็นอย่างดี

          กุยช่ายมีไส้ให้เลือกชิมทั้งหมด 5 ไส้ ได้แก่ ไส้ผัก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกว ไส้เผือก และไส้กะหล่ำปลี โดยมีทั้งแบบนึ่ง และ แบบทอด ราคาก็ไม่แพง เพียงลูกละ 10 บาทเท่านั้น ตัวเนื้อแป้งมีความบาง ไส้เยอะ น้ำจิ้มเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส อีกทั้งยังมีกาแฟโบราณ ย่งฮะฮวด ให้เราได้สั่งมาทานคู่กับขนมกุยช่ายอีกด้วย จะดื่มคู่กับโอเลี้ยง หรือ ชาจีนร้อน ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

พิกัดของร้าน : 892, ถนนเทอดไท แขวงตลาดพลู (ร้านอยู่เยื้องกับสถานีรถไฟตลาดพลู)
Tel : 081-858-5583
Open : 10:30-21:00 น.
Close : วันจันทร์

ผัดไทย บางสะแก

          ไปต่อกันที่ร้านที่ 3 เลยจ้า กับร้านผัดไทย บางสะแก เป็นร้านผัดไทยเก่าแก่ อยู่มานานกว่า 60 ปี ในย่านตลาดพลู สมัยก่อนร้านจะตั้งอยู่แถวๆวัดบางสะแก แต่ปัจจุบันลูกชายได้เข้ามาสานต่อสูตรเดิมของคุณแม่และได้ย้ายร้านมาเปิดที่นี่ และไม่มีสาขาที่อื่น โดยจุดเด่นของร้านคือใช้เตาถ่านในการผัด จึงทำให้มีกลิ่นหอมของเตาถ่านเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งการใช้เตาถ่านจะต้องอาศัยประสบการณ์เป็นอย่างมาก เพราะไฟและความร้อนจะควบคุมได้ยากกว่าเตาแก๊สปกติทั่วไป

          เมนูยอดนิยมของทางร้าน คือ ผัดไทย LA ซึ่งก็คือ ผัดไทยใส่เบค่อน แล้วก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เราได้เลือกชิม อาทิ ผัดไทยกุ้งสด, ผัดไทยปลาหมึก, ผัดไทยรวมพล, ผัดไทยซุปเปอร์กุ้ง-ปู และขนมผัดกาด โดยราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท และเคล็ดลับของร้านนี้อีกอย่างหนึ่งคือ การผัดเส้นผัดไทยโดยใช้ไฟแรงและไม่ได้ใส่น้ำมันเยอะ ทำให้ผัดเส้นออกมาแห้งกำลังดี ไม่ค่อยมัน ส่วนรสชาติก็ปรุงมาให้อย่างลงตัว มีเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส ที่สำคัญทางร้านก็ไม่ได้ใช้ผงชูรสอีกด้วย และถ้าหากใครไม่ทานเผ็ดก็สามารถแจ้งพนักงานก่อนสั่งได้เช่นกัน

พิกัดของร้าน : ใต้สะพานตลาดพลู ปากซอยเทอดไท18  (4 แยกตลาดพลูเก่า) (ร้านอยู่ตรงข้ามกับร้านขนมเบื้องญวนสุอาภา)
Tel : 092-256-7766}
Open : 09:00-19:30 น.
Close : วันอังคาร

สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทย

          ใกล้แล้วทุกคน อย่าเพิ่งอิ่ม! มาต่อกันที่ร้านที่ 4 กับร้านสรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทย เป็นร้านขนมเบื้องโบราณระดับตำนานที่สืบทอดมาถึง 4 ชั่วอายุคนแล้ว จุดเด่นของร้านคือ ตัวขนมเบื้องจะไม่ได้ใส่ครีมเหมือนขนมเบื้องทั่วไป แต่จะใส่ไข่แทน เวลาทานก็จะได้รสชาติที่หอมมันมากกว่า ส่วนตัวแป้งก็ทำออกมาได้เนื้อแน่น แต่บางกรอบ ไม่แข็งจนเกินไป หอมกลิ่นกะทิ รสชาติดี และที่สำคัญให้ไส้เยอะมาก!

          ไส้ขนมเบื้องของร้านนี้จะมีเพียงแค่ 2 ไส้เท่านั้น คือ ไส้หวาน และ ไส้เค็ม โดยไส้หวานจะเป็นไส้ฝอยทองและมะพร้าวแก้ว รสชาติหอมมันกำลังดี ไม่ได้หวานเลี่ยนจนเกินไป และไส้เค็มจะเป็นไส้กุ้งและมะพร้าวขูด รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน หอมเครื่องเทศและพริกไทย หยิบทานไปเพลิน ๆ แป๊บเดียวก็หมดถุงซะแล้ว

พิกัดของร้าน : 910, ถนนเทอดไท แขวงตลาดพลู (ร้านอยู่ริมถนน ใต้สะพานตลาดพลู)
Tel : 098-718-7879
Open : ทุกวัน เวลา 09:00-22:30 น.

นิ-อ่าง น้ำแข็งไส ไอศกรีม

          และร้านที่ 5 ร้านสุดท้ายท้ายสุดของเรา มาตลาดพลูแล้วไม่ทานขนมหวานร้านนี้ก็ถือว่ามาไม่ถึงเช่นกัน นั่นก็คือร้าน นิ-อ่าง น้ำแข็งไส ไอศกรีม ร้านขนมหวานดับร้อนชื่อดังย่านตลาดพลู ที่มีเมนูเด่น คือ ไอศกรีมไข่แข็ง และมีท็อปปิ้งให้เลือกมากมาย ตัวไอศกรีมกะทิรสชาติเข้มข้น หวาน หอม มัน เมื่อทานคู่กับไข่แล้วก็อร่อย เข้ากัน ไม่เลี่ยนจนเกินไป หรือถ้าหากใครไม่ทานไข่ หรือกลัวว่าจะมีกลิ่นคาว ก็สามารถสั่งเป็นไอศกรีมกะทิใส่เครื่องแบบธรรมดาก็ได้ หรือจะสั่งเป็นน้ำแข็งไสก็อร่อยไม่แพ้กัน

          หรือถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะทานอะไร ทางร้านก็มีเมนูให้เลือกเยอะมาก ชื่อแต่ละเมนูก็มีความครีเอทสุด ๆ เมนู signature คือ ไอศกรีมไข่แข็งนิอ่าง ซึ่งก็คือไอศกรีมกะทิสดผสมไข่แดง แล้วโปะบนหน้าไอศกรีมด้วยไข่แดงดิบอีก 1 ฟอง ไข่ที่ทางร้านใช้เป็นไข่ไก่สดยี่ห้อเบทาโกร จึงปลอดภัย ปราศจากสารเคมี ส่วนฝั่งเมนูน้ำแข็งไสที่คนชอบสั่งกันก็จะมี ไมโลภูเขาไฟ ไมโลโกโก้ครันช์ และจ้ำบ๊ะ โดยแต่ละเมนูนั้นให้ท็อปปิ้งมาจุก ๆ แน่น ๆ เต็มชาม คุ้มสุด ๆ

พิกัดของร้าน : 927, ซอยเลียบทางรถไฟ แขวงตลาดพลู (ร้านอยู่ปากซอยเลียบทางรถไฟ สถานีตลาดพลู)
Tel : 080-595-2033
Open : ทุกวัน เวลา 16:00-02:00 น.

          วิธีการเดินทางมาที่ตลาดพลู สามารถนั่งรถไฟฟ้า (BTS) มาลงที่สถานีตลาดพลู แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือนั่งรถเมล์หรือแท็กซี่มาก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้มาด้วยรถส่วนตัว เพราะหาที่จอดรถค่อนข้างยาก

          เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 ร้านเด็ดในตำนาน ย่านตลาดพลู แต่ละร้านมีจุดเด่นและประวัติที่ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหม ถ้าใครอยากมาตามรอยกินของอร่อยให้อิ่มพุงกางแบบเราก็ตามมาได้เลยนะ ทุกร้านที่เราแนะนำ เราไปชิมมาหมดแล้ว รับประกันความอร่อยเด็ด และราคาเป็นมิตร ทุกร้านแน่นอนจ้า ตามกันมานะ!

ขอขอบคุณภาพหน้าปกประกอบเรื่อง www.pexels.com

Writer & Photographer

ฝึกเขียน ฝึกถ่ายภาพ อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ และจะเต็มที่กับสิ่งที่กำลังทำอยู่