เปิดประสบการณ์ต่างแดน Work & Travel กับพี่จิมมี่-ณดล เพราะใจรักในการเดินทาง

สักครั้งในชีวิตได้เปิดประสบการณ์การทำงาน การท่องเที่ยว และการเรียนรู้ในต่างแดน

         Work and Travel โครงการการเดินทางที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันถึง พวกเราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่สนใจอยากไป Work and Travel ได้เดินทางต่างประเทศ ทำงาน เรียนรู้ และหาประสบการณ์ใหม่ โครงการนี้สามารถตอบโจทย์ช่วงชีวิตวัยมหาวิทยาลัยให้ใครหลายคนได้อย่างแน่นอน

         ทว่าหลายคนยังคงมีข้อสงสัยและคำถามมากมาย ก่อนจะเริ่มต้นการเดินทาง พวกเราขอเป็นส่วนหนึ่งที่รวบรวมข้อมูลที่สำคัญ คำถามยอดฮิต และเรื่องราวจากประสบการณ์จริง จากคนที่เคยเข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นประโยชน์ และเป็นแนวทาง สำหรับเพื่อนทุกคนที่สนใจเดินทางท่องเที่ยวและทำงานในต่างประเทศ

ทำความรู้จักโครงการ Work and Travel

         โครงการ work and travel คือโครงการสำหรับนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัยเท่านั้น มีมาแล้วมากกว่า 15 ปี เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ไปใช้ชีวิตต่างประเทศ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวอเมริกันผ่านการทำงาน โดยจะแบ่งเป็นสองช่วงเวลาคือในฤดูใบไม้ผลิ (Spring) และฤดูร้อน (Summer) เลือกเข้าร่วมโครงการได้ตามตารางวันปิดเทอมของมหาวิทยาลัยในประเทศไทย เป็นการทำงาน 2-3 เดือนและสามารถท่องเที่ยวต่อได้อีก 1 เดือน โครงการได้รับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

         การสมัครจะต้องสมัครผ่านเอเจนซี่เท่านั้น ในประเทศไทยมีอยู่หลากหลายที่ โดยแต่ละที่ก็มีค่าธรรมเนียมโครงการและงานในแต่ละรัฐที่จัดให้ไม่เหมือนกัน บางเอเจนซี่เลือกวันเวลาที่ต้องการทำงานได้ แต่บางเอเจนซี่เลือกไม่ได้ จึงจะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เพื่อจะได้จัดการตารางเรียนได้เหมาะสม งานที่ทำมีเลือก ได้แก่ ร้านอาหาร โรงแรม และสวนสนุก แต่ยังมีงานอื่นอีกมากมายตามแต่ละเอเจนซี่ที่แตกต่างกัน

         เมื่อสมัครแล้วก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกงาน เราจะได้วัดระดับภาษาก่อนเลือกงาน เพราะงานแต่ละงาน ตำแหน่งแต่ละตำแหน่ง ต้องการลูกจ้างที่ระดับภาษาไม่เหมือนกัน ซึ่งแต่ละเอเจนซี่ก็มีวิธีการวัดระดับที่ต่างกัน เมื่อเลือกงานได้จะต้องชำระงวดที่สอง เพื่อสัมภาษณ์กับนายจ้างโดยตรง เมื่อสัมภาษณ์ผ่านทุกขั้นตอน ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสัมภาษณ์วีซ่า หากวีซ่าผ่านก็เตรียมตัวเก็บประเป๋าบินได้เลย

พูดคุยกับรุ่นพี่เคยเข้าโครงการจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         ฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่เคยไป Work and Travel พี่จิมมี่-ณดล ปักสังคเณย์ รุ่นพี่ภาควิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พี่จิมมี่เคยมีประสบการณ์เข้าร่วมโครงการ Work and Travel ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐเวอร์จิเนีย (Virginia) ซึ่งพี่จิมมี่ได้ใช้เวลา 3 เดือนไปกับการทำงานและใช้ชีวิตในสวนสนุกชื่อดังอย่าง Busch Gardens Williamsburg มาติดตามประสบการณ์ของพี่จิมมี่ด้วยกัน

การเตรียมตัวก่อนไปอเมริกา    

         ด้วยความที่อยากหาประสบการณ์จากต่างประเทศ เพราะเกิดจากความอยากรู้และสงสัยว่าต่างประเทศ มีชีวิตความเป็นอยู่และการทำงานเป็นอย่างไร มีวิธีการดำเนินชีวิตอย่างไร เพราะต้องการวางแผนว่าจะไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศในอนาคต แรกเริ่มยังไม่ได้รู้จักโครงการ แต่ด้วยกระแสของการย้ายประเทศเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น  ทำให้คนที่เคยไป ถ่ายทอดชีวิตตัวเองลง Tiktok ทำให้พี่จิมมี่อยากลองไปดูบ้าง

         การไปตอนแรกเริ่มจากการเลือกงานที่อยากทำก่อนว่าจะไปทำงานที่ใด โดยพยายามจะหาวิธีการที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด งานที่พี่จิมมี่เลือกคืองานสวนสนุก เหตุผลเพราะว่า ได้เล่นสวนสนุกด้วย ได้ไปหาประสบการณ์ เพราะสวนสนุกได้เจอคนมากมาย จะได้ฝึกภาษาและได้ประสบการณ์ด้านภาษาเพิ่มขึ้น

         งานสวนสนุกที่เลือกได้ เช่น ที่รัฐนิวยอร์ก เวอจิเนียร์ แคลิฟอร์เนีย จึงเลือกสวนสนุก Busch Gardens Williamsburg รัฐเวอร์จิเนีย เพราะว่าไม่ต้องจ่ายค่ามัดจำที่พัก ถ้าเปรียบเทียบกับที่อื่นคือต้องจ่ายค่ามัดจำที่พัก จึงเลือกไปที่นี่ ส่วนเอเจนซี่ที่เลือกไปจะเป็น Acadex ราคาอาจจะแพงกว่าที่อื่น แต่งานมีจะให้เลือกมากกว่า และก็มีช่วงเวลาในการเลือกงานค่อนมากกว่า มีเวลาตัดสินใจได้นานกว่า นี่คือสิ่งที่พี่จิมมี่แนะนำพวกเรา

พัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ

         ถ้าถามว่าจำเป็นต้องเก่งภาษาหรือไม่ พี่จิมมี่ตอบว่า แล้วแต่งานว่าเราจะไปทำงานแบบใด เช่น ไปทำงานร้านอาหาร ไปเป็น Team Member ในร้านอาหาร อาจจะไม่ต้องเก่งมาก เพราะอยู่หน้าเตา อยู่ประจำในครัว แต่ในส่วนของสวนสนุก อาจจะต้องมีภาษาในระดับหนึ่ง ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เวลาที่ Supervisor สั่งงานมา ก็สามารถบอกได้ว่าพูดช้าลงได้ไหม พูดซ้ำอีกรอบหนึ่งได้ไหม แต่พอไปอยู่ประมาณ 1 เดือน หรือ 3 อาทิตย์แรก เราก็พอเริ่มปรับตัวได้ เริ่มสื่อสารภาษาอังกฤษได้

         เรื่องหลักก็คือเตรียมตัวเรื่องภาษาและการปรับเวลา เพราะว่าเวลาไม่ตรงกันเป็นเรื่องของไทม์โซน อาหารการกินจะแตกต่างกัน ที่นั่นจะติดไปทางเค็ม แล้วก็มีการเตรียมเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนเรื่องการสัมภาษณ์วีซ่าถือว่ายากในระดับหนึ่ง เพราะว่ามีคนไม่ผ่านค่อนข้างมาก  ถ้าเป็น ปี 1 ปี 2 ปี 3 สัมภาษณ์ไม่ค่อยยาก แต่ว่าปี 4 จะเริ่มยาก แต่โดยรวมก็ผ่านกันขึ้นอยู่กับการเตรียมตัว ถ้าหากเตรียมตัวก็มีโอกาสผ่านค่อนข้างมาก

ชีวิตระหว่างการเข้าร่วมโครงการ

         อุปสรรคและปัญหาที่พบเจอเบื้องต้น จะเป็นเรื่องเงิน คนที่นั่นเขาจะไม่ใช้เงินสด เราจำเป็นต้องมีการ์ดไป แล้วพี่จิมมี่ไม่มีการ์ดไป เพราะอยู่ไทยก็พร้อมเพย์ เวลาจ่ายแท็กซี่ ถามว่าจ่ายเงินสดได้ไหม เขาบอกได้ แต่พอจ่ายเงินสด เขาจะชาร์จแพงมาก แต่ถ้าดูใน Uber ประมาณ 100 เหรียญ แต่แท็กซี่ประมาณ 170 เหรียญ แล้วเขาก็จะไม่ทอนด้วย ไปถึงที่นั่นเขาใช้ Uber ใช้การผูกบัตร จ่ายเป็นเงินแบบดิจิทัล แล้วก็ตัดบัตรเลย แต่พอเริ่มทำงาน เริ่มปรับตัวได้ เรื่องเงินก็ไม่ใช่ปัญหาแล้ว เพราะเราก็ใช้บัตรเป็นแล้ว

ความเป็นอยู่ อาหารการกิน และที่พัก

         การกินอยู่ที่ต่างประเทศ ที่พักมีครัวให้ แต่เราต้องทำอาหารกินเอง  พอคนมีจำนวนมาก มีให้ครัวให้แค่ครัวเดียว บางทีได้ทำอาหาร บางทีไม่ได้ทำ บางครั้งอาจจะไม่ได้กินข้าวเลยก็มี การไปทำงานที่นี่เราต้องสามารถที่จะดูแลตัวเองได้ รับมือกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนให้ได้

         Busch Gardens Williamsburg เป็นสวนสนุกใหญ่ของรัฐเวอร์จิเนีย อเมริกา ก็จะจัดหาที่พักให้เราอยู่แล้ว เรียกว่า Ambassador Housing Village อยู่กันประมาณ 4-5 คน บางตึกจะอยู่ 5 คน บางตึกจะอยู่ 4 คน แต่ว่ารถบัสในการทำงานมีคันเดียว จึงต้องตื่นเช้า

         สมมติเริ่มทำงานตอน 9:30 น. ก็ต้องต้องออกจากห้อง 7:30 น. เพราะการเดินทางไปกลับที่พักกับสวนสนุกของลูกจ้างก็คือใช้รถบัส เป็นรถบัสของสวนสนุก การสื่อสารทางไปทำงาน เราจะไม่ได้พูดอะไรมากนัก ส่วนใหญ่เขาก็ถามแค่ว่าจะไปที่ไหน สวนสนุก Bursh Garden มี 2 ส่วนคือมีสวนน้ำกับสวนสนุก สวนน้ำคนละทาง คนขับเขาอาจจะถามแค่ว่าไปไหน บางคันเขาจะไปสองที่ บางคันก็จะไปที่เดียว      

สังคมและเพื่อน

         การหาเพื่อน ถ้าเป็นเพื่อนคนไทย เข้าสังคมได้ก็ไม่ยาก แต่ส่วนตัวพี่จิมมี่จะชอบคุยกับคนอเมริกันมากกว่า ได้ฝึกภาษา ให้ความเป็นมิตรและเป็นกันเอง ภาษามีการพัฒนาขึ้นมาก เพราะเราจะมีการพูดคุยกับทั้งหัวหน้างานเเละลูกค้า ที่เข้ามาประมาณ 5,000-10,000 คนต่อวัน หรือถ้าเจอคนไทย เราก็ยังขอให้เขาพูดภาษาอังกฤษกับเราได้เช่นเดิม

         คุณภาพชีวิตโดยรวมถือว่าดี เมื่อเทียบชั่วโมงการทำงาน ต่อค่าจ้าง และราคาของสินค้าที่ถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด และยังรวมไปถึงปัญหาการดูถูกเหยียดยามคนเอเชีย (Asian Hate) ส่วนตัวไม่ได้พบเจอเลย อาจเป็นเพราะไม่ได้ไปเมืองใหญ่ เช่น นิวยอร์ก ชิคาโก เท็กซัส อีกเหตุผล คือสภาพอากาศที่ในช่วงแรกที่ได้ไป จะเป็นช่วงปลายหนาว ซึ่งส่วนตัวชอบมาก เพราะรู้สึกว่าสามารถทำงานได้ง่ายกว่าอากาศร้อน แต่ก็ต้องมีการปรับตัวในช่วงแรกที่ไป ด้านปัญหาในการทำงานไม่ต้องกังวลเลย เพราะจะมีการอบรมก่อนการทำงานจริง หรือถ้าเจอปัญหาระหว่างการทำงานก็มีเบอร์ให้ติดต่อได้เลย

         เวลาว่างส่วนใหญ่จะไม่มีเลย เพราะจะมีการทำงานตั้งแต่ 9.30-22.00 น.และเดินทางถึงห้องก็ประมาณเที่ยงคืน แต่ก็จะมีเวลาว่างได้ไปเที่ยวบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะไปต่างเมือง เพราะเมืองที่ไปทำงานเป็นเมืองเล็ก จึงทำให้มีสถานที่เที่ยวน้อย ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 เหรียญ ขึ้นอยู่กับความประหยัด ถ้าเป็นคนไม่ซื้อของก็สามารถมีเงินเก็บกลับมาได้ หรือใช้วิธีการ เมื่อได้เงินให้โอนกลับมาที่ประเทศไทยเลย ก็เป็นวิธีที่แนะนำ และในเรื่องของ Tax Refund ก็ไม่ได้มีปัญหา เรียนรู้และทำตามขั้นตอนได้

การติดต่อตัวแทนก่อนเดินทาง 

         ปัจจุบันมีเอเจนซี่มากมาย และแต่ละเอเจนซี่ก็มีรัฐมากมายที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมโครงการ Work and Travel การเลือกเมืองให้ถูกใจ ตรงความต้องการก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย ซึ่งข้อมูลที่ใช้ประกอบการตัดสินใจก็มีมากมาย ต้องศึกษาข้อมูลให้รอบคอบจากหลากหลายแหล่งประกอบ

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเข้าร่วมโครงการ

         สิ่งที่ได้คือภาษาที่มีการพัฒนาดีขึ้นจากเดิมมาก ได้ประสบการณ์ในการทำงานกับผู้คนที่หลากหลาย สิ่งที่ประทับใจที่สุด คือผู้คนที่มีความใจดีกับเรา ไม่มีการแบ่งชนชาติกับเราเลย ส่วนในด้านความคุ้มค่าของการมาทำงานที่สวนสนุกถือว่าคุ้มค่าน้อยกว่าการทำร้านอาหาร โรมแรม เพราะจะมีทิปและสามารถสมัครงานเพิ่มได้ง่ายมากว่า แต่ถ้าอยากได้ภาษาก็แนะนำที่สวนสนุก อยากบอกสำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ คือโครงการนี้รับแค่นักศึกษา เมื่อเรามีโอกาส จึงอยากให้ไปเพื่อประสบการณ์ และการพัฒนาความรู้ด้านภาษาของเรา

         การได้มีโอกาสไปทำงานต่างประเทศ เป็นการเปิดประสบการณ์สำหรับนักศึกษา ได้ความรู้ ได้ทำงาน ได้ภาษา ได้เรียนรู้สังคมและวัฒนธรรมใหม่ และอีกมากมาย หากใครที่ต้องการไป Work and Travel ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เตรียมตัวให้พร้อม เพื่อออกเดินทางไปสร้างประสบการณ์ในชีวิต และสร้างเรื่องราวที่ประทับใจให้กับตนเอง เราขอเป็นกำลังใจให้ แล้วอย่าลืมที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวด้วยกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่จิมมี่-ณดล ปักสังคเณย์ รุ่นพี่ภาควิชาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer

จิบเหล้าก็เพ้อ เปลี่ยนไปจีบเธอก็ดันแพ้

Writer

ผู้นำ มุ่งมั่น สร้างสรรค์ สม่ำเสมอ

Writer

คนชอบสังสรรค์

Writer

Don’t follow your dream follow my Instagram