๙ ก่อสร้างสุข ณ Craft ส่งต่อความสุขอันยิ่งใหญ่ ผ่านงาน Craft ที่ทำด้วยใจ

สานต่อก่อความสุข ผ่านกิจกรรม และงานฝีมือ เติมเต็ม อิ่มเอมใจสู่รั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         ความสุข ความทรงจำ ร่วมรำลึกเนื่องในวันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งถือเป็นวันครบรอบวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชน

         สโมสรนักศึกษา และสายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้จัดโครงการ ๙ ก่อความสุข ณ Craft เพื่อนำพระราชดำรัสของพระองค์ สานต่อก่อความสุข ให้นักศึกษาและบุคลากรทุกคน ก่อเกิดความสุข ทั้งต่อตนเอง และต่อผู้อื่น หัวใจสำคัญของงาน คือการสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีให้นักศึกษา และบุคลากรในมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสทำงานด้วยกัน ได้ทำสิ่งที่ตนเองชื่นชอบ และสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ จะเป็นดั่งเมล็ดพันธุ์ต่อยอดไปในอนาคตข้างหน้า

         โครงการ ๙ ก่อความสุข ณ Craft ก่อพลังบันดาลใจในปีนี้ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2565 ที่โถงชั้น 1 หอสมุดสุรัตน์ฯ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตหลัก บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายตลอดทั้งวัน ได้แก่ ตลาดสร้างสุข ณ Craft ที่เต็มไปด้วยงานคราฟต์จากนักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟที่มีช่อดอกไม้สดขาย ร้านขายเครื่องปั้น เครื่องใช้ ร้านขายกระเป๋าจักสาน ร้านขายเครื่องประดับจากลูกปัด ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง และยังมีร้านอาหารอีกมากมายให้เลือกสรรความสุข

         งาน ๙ ก่อความสุข ณ Craft ยังมี Workshop สร้างสุข ที่มีกิจกรรมให้ทำงานฝีมืออีกมากมาย ได้แก่ สมุดทำมือ ทำฝอยทอง ทำเครื่องประดับจากลูกปัด ประดิษฐ์ลวดลายด้วยลายฉลุ จัดช่อดอกไม้ Barre Exercise แค่ยืดก็หายปวด Stretch Relieve Stress

         กิจกรรมที่ว่ามานี้อาจจะเป็นงานอดิเรกของใครหลายคนแล้ว สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย เพราะผู้สอนเป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่นำความรู้ และนำเทคนิคดีงามมาส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้

         ร่วมสื่อสารความสุขผ่านภาพวาดและภาพถ่าย ในหัวข้อความสุข ณ Craft จัดเพื่อนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ส่งผลงานเข้าประกวดชิงทุนการศึกษา และยังมีแกลเลอรี่จัดแสดงภาพถ่ายจากชมรมถ่ายภาพไว้ ให้เลือกเสพงานศิลป์กันได้อย่างจุใจอีกด้วย

         งานยังอบอวลไปด้วยการแสดงจากชมรมดนตรีสากล และขับร้องประสานเสียง กับชมรมนาฏศิลป์ไทย มาสร้างสีสันด้วยเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ เช่น เพลงรูปที่มีทุกบ้าน เพลงความฝันอันสูงสุด เพลงราชาในนิทาน รวมถึงดนตรีไทยบรรเลงเดี่ยวขิม รำฟ้อนขันดอก รำเพลิน โดยนักศึกษาชมรมนาฏศิลป์ไทย ที่ใส่ชุดไทยหลากสี มาพร้อมพานดอกไม้ ร่ายรำอย่างอ่อนช้อยงดงาม

ฝอยทอง ขนมไทยลือชื่อ

         อาหารตาและอาหารใจ ฝอยทอง ขึ้นชื่อว่า เป็นหนึ่งในขนมไทย ที่มีวิธีการทำที่ค่อนข้างยาก แม้จะฟังดูเหมือนง่าย แต่การจะทำให้ฝอยทอง มีเส้นที่นุ่ม และหวานอร่อยนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ฝอยทองแบ่งเป็นสองส่วน คือน้ำเชื่อมและไข่ ต้องแยกไข่แดง และไข่ขาวออกจากกันแล้วจึงนำไข่แดงมาผสมกับน้ำต้อย และไข่น้ำค้าง จะทำให้ฝอยทองนุ่ม ได้เส้นสวยงาม หากใส่ไข่น้ำค้างน้อยไป น้ำตาลจะหวานเกิน ทำให้เส้นแข็งได้

         จากนั้นนำไข่ที่ได้มาโรยในน้ำเชื่อม ทำให้ฝอยทอง มีรสหวานจากน้ำเชื่อม แต่หวานมากไปก็ไม่ดี ส่วนผสมของไข่และน้ำเชื่อมจึงต้องเข้ากันในปริมาณที่พอเหมาะ สูตรฝอยทองที่ว่านี้เกิดจากการฝึกฝนจนมาเจอสูตรที่ดีที่สุด วิทยากรที่ให้ความรู้กล่าว

ลงมือทำ ลงมือประดิษฐ์ลวดลายด้วยลายฉลุ

         การทำภาพพิมพ์แบบฉลุลาย เป็นการประดิษฐ์ลวดลายด้วยลายฉลุบนเทมเพลตพลาสติก แล้วใช้ฟองน้ำจุ่มสีกดลงไปในลายฉลุนั้น ให้สีลงไปในร่องของลายฉลุ การเรียนรู้ในครั้งนี้ได้เลือกทำลายฉลุลงบนกระเป๋าผ้า ออกมาเป็นลวดลายตามต้องการและเลือกสีได้เอง นักศึกษาหลายคนจึงได้ทำกระเป๋าผ้าสีสายรุ้งสดใส

Handmade Bracelet สร้อยข้อมือสื่อรัก

         บนโต๊ะกิจกรรม Handmade Bracelet เราจะเห็นว่าเต็มไปด้วยสีสันสดใสของลูกปัดหลากรูปทรง หลายสไตล์ กิจกรรมร้อยลูกปัดให้เป็นกำไล และแหวนนั้น เริ่มต้นจากการวัดขนาดข้อมือ และนิ้วมือ จากนั้นนำลูกปัดไปร้อยเรียงเป็นสไตล์ต่าง ๆ ตามต้องการ งานนี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และสมาธิ เพราะลูกปัดมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว ความสวยงามของลูกปัด ที่ถูกร้อยเรียงอยู่นั้น จะคุ้มค่ากับความพยายามอย่างแน่นอน

จัดดอกไม้ ให้ความสุขทางใจ

         ดอกลิลลี่ ปกติมีเพียงหกกลีบ แต่ดอกลิลลี่ในงานจัดดอกไม้นี้ใช้เป็นดอกลิลลี่สายพันธุ์ใหม่ เพิ่งเข้ามาในไทยเมื่อไม่นานมานี้ ดอกลิลลี่สายพันธุ์นี้ จะออกดอกแค่ช่วงเดือนกันยายนจนถึงธันวาคม และความพิเศษอีกอย่างคือจำนวนกลีบที่มีหกกลีบ แต่ซ้อนกันสี่ชั้น

         อาจารย์ผู้สอนจัดดอกไม้ กล่าวว่าการจัดดอกไม้ไม่ว่าใครก็ทำได้ แต่ถ้าจะทำให้สวย ต้องใช้เทคนิคในการจัดช่อดอกไม้ แต่ละคนสามารถจัดตามสไตล์และความคิดของตัวเองได้อย่างอิสระ ผู้สอนให้ความรู้ เทคนิค ทำให้ช่อดอกไม้ของแต่ละคนนั้นสวยงามขึ้น จัดได้เร็วขึ้น การจัดดอกไม้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่งานอดิเรกเท่านั้น ทักษะนี้สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ เพียงแค่รู้เทคนิคการทำ ต้องฝึกทำอย่างสม่ำเสมอ

บรรจงทำสมุดทำมือ

         ส่งต่อความสุขผ่านสมุดเล่มเล็กที่จะมีลวดลายไม่ซ้ำกันตามการออกแบบของผู้ทำ เป็นสมุดที่จะมีเพียงเล่มเดียวในโลก การทำสมุดทำมือนั้นไม่ได้ยากนัก แค่มีดินสอสีและไอเดียในการออกแบบสมุดก็สามารถสร้างงานที่สวยงามได้แล้ว และจะทำไว้ใช้เองหรืออาจมอบเป็นของขวัญส่งต่อความสุขให้คนอื่นต่อไปก็ได้

Barre Exercise แค่ยืดก็หายปวด Stretch Relieve Stress

         โครงการ B the better U ร่วมกับสถาบัน Physique 57 เป็นคลาสยืดเหยียดกล้ามเนื้อ แก้อาการ Office Syndrome หรือการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณคอ ศีรษะ หัวไหล่ และหลัง เพราะทุกวันนี้ ปัญหาที่คนทุกช่วงวัยมักพบเจอจากการนั่งทำงานอยู่กับที่ หรือนั่งในท่าทางเดิมเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการปวดเมื่อย ซึ่งสามารถลุกลามเป็นอาการปวดเรื้อรังได้ และความปวดเมื่อยนั้น นอกจากจะเป็นความทรมานแล้ว ยังทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย

         คลาสออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาทุกข์จากปัญหานี้ และสร้างความสุข สุขภาพดีให้กับนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญแม้เจ็บปวดเพียงเล็กน้อย ก็ไม่ควรมองข้าม

         ตลาดขายของคราฟต์อีกหลายร้าน ที่มาร่วมสร้างสรรค์ความสุขผ่านงานฝีมือ โดยแต่ละร้านต่างมีเรื่องราวเบื้องหลังของสิ่งที่นำมาขายแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกัน คงเป็นความตั้งใจและความทุ่มเทที่แฝงอยู่ในของทุกชิ้น

         ตลาดขายของคราฟต์อีกหลายร้าน ที่มาร่วมสร้างสรรค์ความสุขผ่านงานฝีมือ โดยแต่ละร้านต่างมีเรื่องราวเบื้องหลังของสิ่งที่นำมาขายแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกัน คงเป็นความตั้งใจและความทุ่มเทที่แฝงอยู่ในของทุกชิ้น

เครื่องประดับจากลูกปัด

         เครื่องประดับสีสดเหล่านี้นำขายในนามของนักศึกษาหลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ BUI เป็นเครื่องประดับที่สวมใส่ได้ทุกโอกาส เพลินตา เพลินใจ ราคาย่อมเยาว์

กระเป๋าสาน จักสานงานกวี

         กระเป๋ากระจูด จักสานบ้านกวี นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพได้นำสินค้าระดับชุมชน เพื่อมาทำการตลาดใหม่ เพราะเห็นถึงคุณค่างานฝีมือ นำมาเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้มากขึ้น โดยปรับภาพลักษณ์ใหม่ ทำเป็น Look Book ตอบโจทย์กับเทรนด์ในปัจจุบันมากขึ้น

เสื้อผ้ามือสอง ช่วยลดโลกร้อน

         เสื้อผ้ามือสองที่วางเรียงราย ขายโดยนักศึกษาคณะคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เสื้อผ้ามือสองนั้น ขายได้ไม่ยาก มีคนสนใจเฉพาะกลุ่ม ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง จึงดึงดูดใจให้เหล่านักศึกษาแวะเวียนมาที่ร้านอย่างต่อเนื่อง

         นอกจากนี้เสื้อผ้ามือสองยังมีประโยชน์ในการช่วยสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะโลก เพราะแฟชั่นไม่เคยมีคำว่าเก่า ขึ้นชื่อว่าแฟชั่นแล้ว ต่อให้เป็นมือหนึ่งหรือมือสองก็สามารถนำมา Mix and Match เป็นสไตล์ที่ใช่ด้วยเสื้อผ้าที่ชอบได้

อิ่มอร่อยกับเค้ก DIY Do It Yourself

         DIY หรือ Do It Yourself เป็นการประดิษฐ์สิ่งของด้วยตัวเอง ร้านเค้ก DIY จึงเป็นร้านเค้ก ที่ใช้วัตถุดิบเกรดดีในการทำเค้ก มีอุปกรณ์ตกแต่งหน้าเค้กไว้ให้ผู้ซื้อ สามารถ DIY ออกแบบหน้าเค้กตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ โดยอุปกรณ์ตกแต่งบนเค้กนั้น สามารถรับประทานได้ทุกอย่าง ดีเนอะ! สวยงาม เป็นตัวเอง และยังกินได้ด้วย

         ๙ ก่อ ความสุข ณ Craft คือกิจกรรมสร้างสรรค์ คือพื้นที่แบ่งปัน และส่งต่อความสุข ในทุกมิติ ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง และเป็นงานที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพจัดติดต่อกันมาต่อเนื่องหลายปีแล้ว และเชื่อว่า บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุข ความสนุก สื่อสารคุณค่า และความหมายเช่นนี้ คงจะมีจัดอีกต่อไปอย่างยาวนาน

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ