ติดปีกนางฟ้า โบยบินตามฝัน คุยกับพี่ฟ้า-อริชาภัสร์ รุ่นพี่ทุนเพชรในชัยพฤกษ์

พัฒนาทักษะทางภาษา การสื่อสาร ต่อยอดสู่งานในฝัน เปิดประสบการณ์ใหม่

         สื่อสารได้หลายภาษา เปิดโอกาสในการทำงานในระดับสากล มีโอกาสรออยู่อีกมากมาย เพราะภาษาเปิดประตูสู่โลกกว้าง คนที่รักงาน สายภาษาและสายสื่อสาร ไม่ควรพลาดเรื่องราวต่อไปนี้

         คุยกับ พี่ฟ้า-อริชาภัสร์ ศุภสินกิจสมุทร์ รุ่นพี่สาขาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เธอคนนี้เก่งภาษา ชอบสื่อสาร ต่อยอดสานฝัน สร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และแอร์โอสเตส จนมีผู้ติดตามมากมาย และยังเป็น นักศึกษาทุนเพชรในชัยพฤกษ์ อีกด้วย

         มาติดตามเส้นทางการเติบโต การฝึกฝนภาษา การเตรียมพร้อมสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส และการเป็น Content Creator ในแพลตฟอร์มอย่าง Tiktok ส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนที่สนใจและชื่นชอบในงานสายนี้

อดีตเด็กเรียน ที่สนุกกับการเรียน

         เรานัดพูดคุยกับฟ้าทางออนไลน์ เธอบอกนิยามตัวเองว่าเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไปเรียนและกลับบ้าน ไม่ทำกิจกรรม “เอาจริง ๆ เมื่อสมัยวัยมัธยมเราแทบจะเป็นคนที่ไม่ทำกิจกรรมเลย ก็เรียกว่าเป็นเด็กเรียนก็ได้ เพราะว่าเรียนอย่างเดียว กิจกรรมไม่ร่วม ใครให้ไปแข่งก็ไม่แข่ง เรียนอย่างเดียวจริง ๆ” ฟ้าเล่าพร้อมกับเสียงหัวเราะอันสดใส

ก้าวสู่การเป็นเด็กทุนเพชรในชัยพฤกษ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         จุดเปลี่ยนน่าจะมาจากการได้รับทุน ฟ้าเผยว่า “ตอนชั้นมัธยมปีที่ 6 มีครูแนะแนวมาประกาศหน้าเสาธงว่ามีทุน 100% จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คนที่อยากสมัครก็มาลงชื่อ หลังจากที่ลงชื่อ ก็ต้องมีการสอบสัมภาษณ์ การทำ Portfolio มีการเขียนเรียงความ มีคนสมัครทั้งหมด 10 กว่าคน แต่ละคนก็เลือกเข้าคณะที่แตกต่างกัน การสัมภาษณ์ก็จะต่างกันออกไป อย่างเช่น เราจะเข้าเอกภาษาอังกฤษ ก็จะให้ครูที่เป็นชาวต่างชาติมาสัมภาษณ์เรา” เธอแบ่งปันประสบการณ์การคัดเลือกให้เราได้ฟัง

เปลี่ยนเส้นทางจากวิทย์-คณิต สู่สายศิลป์ภาษา

         สิ่งที่ทำให้เราสนใจมากขึ้น คือการที่ฟ้าเป็นเด็กวิทย์ แต่เธอเลือกเข้ามหาวิทยาลัยในสายภาษา ซึ่งทำให้เธอต้องพัฒนาตัวเองในเรื่องภาษามากกว่าคนอื่น

         “ความที่ตอนมัธยมปลายเราเรียนสายวิทย์-คณิต ก็คือจะเจอวิชาภาษาอังกฤษน้อยมาก ต่อสัปดาห์แค่สองครั้งเท่านั้น  แล้วเราก็ไม่ค่อยกล้าพูดกับชาวต่างชาติสักเท่าไหร่ เพราะกลัวพูดไม่ได้ ตอนที่เข้ามาเรียน ก็ยังไม่ค่อยเก่ง แต่ก็คอยพยายามบอกตัวเองในทุกเทอมว่า ต้องทำให้ได้ แต่ก็ยังทำไม่ได้สักที จนมีจุดเปลี่ยนก็คืออยากเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินตะวันออกกลาง ซึ่งต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารทั้งหมด ซึ่งถ้าเราพูดไม่ได้ เราก็จะเป็นแอร์ไม่ได้ จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้เราเริ่มตั้งใจฝึกมากขึ้น ตั้งแต่ปีที่แล้ว”

         “ตอนนี้เราก็มองว่าถ้าเต็มสิบเราก็คงให้คะแนนตัวเองอยู่ที่แปด แต่เราเทียบจากวันแรกที่เราเริ่มฝึก ถ้าเทียบกับคนอื่นก็คงยังไม่ขนาดนี้ เพราะวันแรกเราฟังไม่ออก ตอบไม่ได้ เรียบเรียงเป็นคำพูดไม่ได้เลย ตอนนี้เราสามารถฟังออก สามารถสื่อสารได้ แต่ก็จะมีบางคำศัพท์ที่ค่อนข้างยาก แต่เราก็สามารถตอบได้ เพราะว่าเราเข้าใจในประโยคมากกว่าเดิม”

ทริคในการฝึกภาษาอังกฤษ

         ขอแค่ตั้งเป้าหมายว่าจะใช้ภาษาไปเพื่ออะไร ทำให้เรามีแรงฝึกฝนมากขึ้น ฟ้าแบ่งปันเคล็ดลับของตนเอง

         “เราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน อย่างที่เราเล่าให้ฟังว่า เราอยากเป็นแอร์เราก็ต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ ในเมื่อก่อนเราไม่รู้ว่าเราจะต้องพูดภาษาอังกฤษไปทำไม เพื่ออะไร ยังไม่ได้เห็นหนทางขนาดนั้น แต่เพราะเราอยากเป็นแอร์มาก ๆ ต้องแอร์เท่านั้น เลยเป็นเป้าหมายที่เราต้องทำให้ได้ พอเป้าหมายมันชัดเจน เดี๋ยววิธีการก็จะตามมาเอง เช่น การหาหนทางให้ตัวเองได้ใช้ภาษาอังกฤษบ่อย ๆ หรือพยายามฝึกพูดหน้ากระจก” ได้ยินแบบนี้ คนที่อยากฝึกภาษาต้องนำไปใช้แล้ว

แอร์โฮสเตส อาชีพในฝันของเด็กสาวหลายคน

         พอพูดถึงแอร์โฮสเตส นี่เป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของเด็กผู้หญิงหลายคน สำหรับฟ้าแล้ว แอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่เปิดประสบการณ์ใหม่มากมาย

         “อาชีพแอร์ ไม่ใช่แอร์เฉย ๆ เบื้องหลังของการเป็นแอร์ มีความฝันหลายความฝันของเราอยู่ในนั้น เช่น เราอยากไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ ตอนเด็ก ๆ แต่ที่บ้านก็ไม่ได้มีงบหรือตัวเราเองก็ไม่เก่งที่จะชิงทุนไป การเป็นแอร์ได้เงินที่ค่อนข้างเยอะ และเราสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้”

         “แถมเรายังได้ไปเที่ยวและเป็นอาชีพที่ไม่จำเจเลย เพราะว่าเพื่อนร่วมงานก็เปลี่ยน ผู้โดยสารก็เปลี่ยนทุกวัน เครื่องบิน ไฟล์ทบินทุกวัน ก็จะต่างกันออกไป คือถ้าเราประสบความสำเร็จของการเป็นแอร์อย่างเดียว หลายความฝันของเราก็สำเร็จตามไปด้วย” ทำให้เห็นว่าความฝันของฟ้ามีหลายความฝันที่ซ่อนอยู่มากมาย

ฝึกฝนเพื่อเป็นนางฟ้า

         การเป็นแอร์โฮสเตสหลายคนรู้ว่ามันไม่ง่าย ต้องเตรียมพร้อมและฝึกฝนตัวเองอย่างมาก ฟ้าอธิบายเส้นทางของตนเอง

         “เราก็จะดูว่าสิ่งที่ต้องใช้ในการสมัครแอร์มีอะไรบ้าง อันดับแรกคือการพูดภาษาอังกฤษ ต้องฝึกพูด การออกกำลังกายควบคุมน้ำหนัก ดูแลสุขภาพตัวเอง ดูแลร่างกายให้สมส่วน คอยควบคุม BMI คือค่าดัชนีมวลกาย Body Mass Index ให้อยู่ในระดับมาตรฐานปกติ แล้วก็ในบางสายการบินต้องเอื้อมแตะ เราก็ต้องแบบคอยฝึกยืดตัว เรื่องผิวเราก็ต้องแบบคอยดูแลรักษาคอยเข้าคลินิกไปเลเซอร์ เพื่อแบบว่าทำตัวเองให้ดูดีตลอดเวลา เราก็พยามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ทำให้ตัวเองพร้อมที่สุด เพื่อที่จะไปเป็นแอร์”

ก้าวเข้าสู่วงการ Content Creator

         ด้วยความที่เรียนสาขาภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ทำให้มีภาษีดีในเรื่องภาษา อีกหนึ่งงานที่เธอสนใจทำคือการสร้างคอนเทนต์ โดยใช้แพลตฟอร์ม Tiktok ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นช่องทาง

         “เราเริ่มทำ Tiktok มาก็ประมาณปีกว่า ก็อย่างที่บอกเราแบบมีความฝันสูงสุดก็คือการเป็นแอร์ แล้วเราก็มีความฝันอีกอย่างหนึ่ง คืออยากเป็น Content Creator หรือว่าอยากเป็น  Influencer จริง ๆ เราเคยทำ YouTube แต่ว่าเราไม่ถนัด ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นแพลตฟอร์ม TikTok”

         “Tiktok ทำง่ายมากกว่า จริง ๆ เราลืมไปเลยว่าเราอยากเป็น แต่ด้วยที่เรากำลังเรียนจบแล้ว อยากมี Portfolio สำหรับช่องทางออนไลน์ เช่น ถ้าเราไปสมัครงานคนที่เป็น HR: Human Resource ฝ่ายรับสมัครงาน เขาก็จะมองว่าคนนี้เป็นคนมีวินัย ขยันลงคลิป เหมือนมีผลงานยืนยัน มีศักยภาพ”

         “เราก็เริ่มทำจากสิ่งที่เราชอบ รีวิวสกินแคร์ เครื่องสำอาง และทุนเพชรในชัยพฤกษ์ ซึ่งเราว่าน่าสนใจเพราะว่ายังไม่มีใครเคยทำ ทุกอย่างมันคือความชอบของเราหมดเลย เราไม่ได้ไปทำอะไรเพิ่ม แต่คือชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว สุดท้ายมันก็กลายเป็นอาชีพที่มันสามารถเลี้ยงดูตัวเราได้”

ความท้าทายในการเรียน การทำงาน และการแบ่งเวลา

         จากที่ตอนมัธยมเป็นเด็กเรียน เรียนอย่างเดียว ความเปลี่ยนแปลงจนถึงตอนนี้ เราเห็นว่าฟ้าทำงานและเรียนด้วย แล้วแบ่งเวลาเรียนและทำงานอย่างไร

         “ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงสอบไฟนอล คือหนึ่งเราก็ต้องเครียดกับการเรียนอยู่แล้ว เพราะเราเป็นเด็กทุน ตกไม่ได้ อีกหนึ่งอย่างก็คือเราต้องทำงาน บางทีเราก็ต้องติดต่อกับลูกค้า บางทีลูกค้าให้แก้ก็ต้องส่งด่วนเลย มีครั้งหนึ่งเป็นเวลาเที่ยงคืน ก็มีลูกค้าทักมาว่า ต้องแก้คลิปตอนนี้แล้วก็ส่งตอนนี้เลย”

         “เรื่องแบ่งเวลา คือเราเป็นคนที่ค่อนข้างจะเด็ดขาด เราเป็นคนที่สามารถตัดอะไรที่ไม่สำคัญกับชีวิตออกได้ เพื่อความฝัน ยกตัวอย่างเช่นการลงทะเบียนเรียน เรายอมที่จะไปสมัครแอร์ และยอมลงทะเบียนเรียนแบบที่ไม่ได้เรียนกับเพื่อน แม้เราจะต้องไปเรียนคนเดียว เรายอมแลก แล้วก็เอาเวลาว่างทั้งหมด เอามาทำงาน แต่ถ้าวันไหนที่เรียน ก็จะเรียนให้เต็มที่เลย เราให้ความสำคัญกับการที่มีงาน มีเงิน เป็นอะไรที่สุด ๆ แล้ว”

ความพยายามเป็นสิ่งสำคัญ

         ทุกอย่างไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ เสมอไป “สำหรับเราแล้วความพยายามเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จในเรื่องอะไร เช่น การได้ทุนของเรา เราก็ไม่ได้แค่ไปเซ็นชื่อมาแล้วเราก็ได้ทุน แต่เราก็ต้องใช้ความพยายามในการฝึกพูดภาษาอังกฤษ เพื่อไปสอบสัมภาษณ์ ฝึกพูด ฝึกสื่อสาร เพราะเราก็อยากได้ทุนนี้มาก”

         “เราก็อยากให้ที่บ้านที่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอมให้เรา ในเรื่องของการสมัครแอร์ การทำ TikTok ถ้าเราไม่มีความพยายาม ไม่มีวินัยในการลงคลิปในทุกวัน ก็จะไม่มีเราในวันนี้เช่นกัน การสมัครแอร์ ถ้าเราไม่เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่จะเป็นแอร์ เราก็ไม่มีทางจะได้เป็นตามความฝันของเราเด็ดขาด เราจึงมองว่าทุกอย่างต้องใช้ความพยายาม และความพยายามคือสิ่งสำคัญ”

มุมมองความคิดนำทางชีวิต

         เต็มอิ่มกับการแบ่งปันประสบการณ์การเรียนรู้ของรุ่นพี่คนเก่งที่อาจจะทำให้หลายคนมีความพยายามมากขึ้น เธอยังทิ้งท้ายอีกว่า “ไม่ว่าความฝันนั้น จะเป็นอะไรก็ตาม อาจจะดูยิ่งใหญ่ อาจจะดูไกลหรือ อาจจะเป็นไปไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้มี คือความเชื่อ แล้วก็การลงมือทำ ไม่ยอมแพ้ เพราะว่าสุดท้ายแล้วการที่เราลงมือทำ ไม่หยุดพยายาม ความฝันเราก็จะเกิดขึ้นจริงได้ ให้เชื่อในตัวเอง ขณะที่คนที่ยังไม่มีความฝัน หรือยังหาความฝันไม่เจอ ก็ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร แล้วก็ไม่ต้องเร่งรีบอะไรกับตัวเอง ใช้ชีวิตในแบบตัวเองต่อไป แล้วสักวันความฝันก็จะมาถึงตัวเราเอง”

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่ฟ้า-อริชาภัสร์ ศุภสินกิจสมุทร์ รุ่นพี่สาขาภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

รักแท้แพ้เนื้อย่าง ถ้าไม่มีคนข้าง ๆ ก็ย่างกินเอง

Writer

Every new day is another chance to change your life