คุยกับน้องฮอลลี่ฮอลแลนด์ ยูทูบเบอร์สุดคาวาอี้ที่มีผู้ติดตามหลักล้านวิว!

Nice to meet you! แจกความสดใสสไตล์น้องฮอลลี่แลนด์

          หลายคนที่ติดตามเธอบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเพราะเธอน่ารัก สดใส จึงได้ใจเหล่าแฟนคลับ สำหรับเธอแล้ว การทำยูทูบคือสิ่งที่รัก เพราะการถ่ายวิดีโอเก็บไว้ก็เหมือนกับไดอารี่ ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนเราก็สามารถย้อนกลับมาดูได้

          เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ น้องฮอลลี่ฮอลแลนด์-อัปสราไลลา เพชรพลอยชมภู เรียนอยู่ที่สาขา Innovative Media Production คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เธอเป็นสาวน้อยสุดคาวาอี้คนเก่ง นักศึกษาทุนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีแต่พลังบวกและความสดใส เธอคนนี้มีหลายบทบาทมากเลย ไม่ว่าจะเป็น Youtuber, Tiktokers, Net idol อีกทั้งยังเป็นเจ้าของแบรนด์ตั้งแต่อายุยังน้อย เก่งสมคำร่ำลือจริง ๆ มารู้จักเธอกันให้มากขึ้นกับบทบาทไอดอลที่มีคนติดตามหลักล้านวิวในโลกออนไลน์

สนุกที่จะทำสิ่งที่รัก ชอบเก็บบันทึกความทรงจำ

          น้องฮอลลี่ฮอลแลนด์เติบโตมาในครอบครัวที่เปิดโอกาสให้คิด ลองทำ และเรียนรู้จากประสบการณ์จริงมากมาย เธอมีเอกลักษณ์มาตั้งแต่อายุยังน้อย แม้กระทั่งชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งให้ก็ยังโดดเด่นแตกต่างไม่เหมือนใคร การเริ่มต้นทำช่องยูทูบมาจากความชอบในการเก็บสะสมสิ่งของและความทรงจำ

          เธอเล่าให้เราฟังว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นยูทูบเบอร์คือถ้าย้อนกลับไป เราชอบเก็บอะไรหลายอย่างไว้ ชอบถ่ายวิดีโอ ถ่ายรูปเพื่อน ๆ กับพี่สาว และครอบครัว ในตอนที่ทำอะไรสนุก ๆ ด้วยกัน เหมือนกับการเขียนไดอารี่ เพียงแต่ว่าไดอารี่เป็นรูปแบบของวิดีโอ แต่ว่าพอเราใช้โทรศัพท์เก็บไฟล์ไว้เยอะ ๆ แล้วเมมก็เต็ม ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไร แล้วตอนนั้นก็ดูยูทูบอยู่พอดี ก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมาว่า เราเอาคลิปวิดีโอที่มีอยู่ไปลงเก็บไว้ในยูทูบก็ได้มั้ง ก็เลยลองเอาทั้งหมดรวมกันแล้วก็อัพลงยูบแต่ปรากฏว่ามีคนสนใจคลิปเยอะมาก ตอนนั้นดีใจมากเลย หลังจากนั้นก็เลยทำมาเรื่อย เพราะว่าส่วนตัวก็ชอบที่จะเก็บบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้อยู่แล้ว

ถ้ารู้ว่าชอบสิ่งไหนก็ทำเลย จะได้ไม่เสียเวลา

          ด้วยความที่ทำช่องฮอลลี่ฮอลแลนด์มาตลอด ก็เลยรู้สึกว่าอยากทำอะไรเราก็จะทำเลย เพราะว่าเราไม่อยากเสียเวลา แล้วก็ไม่อยากรู้สึกเสียดายที่เราไม่ได้ทำ ก็เลยกลายเป็นเวลาอยากทำอะไรก็ทำเลย! แต่ว่ายังมีอีกอย่างหนึ่งที่ยังไม่ได้ทำแล้วอยากทำมาก คืออยากขับเครื่องบิน อยากลองขับเครื่องบินดูจริง ๆ อยากลองไปต่างประเทศโดยเราไม่ต้องนั่งเครื่องบิน แต่ขับเครื่องบินแบบไพรเวทเจ็ทเบบี้ ช่างเป็นเด็กที่จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ สมกับที่เรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพจริง ๆ ค่ะ!

ยูทูบสไตล์ของฮอลลี่ฮอลแลนด์

          เราขอให้เธอเจาะลึกถึงการทำยูทูบ น้องบอกกับเราว่า คอนเซ็ปต์ของช่องเราก็แน่นอนเลยค่ะว่าเป็นแนว VLOG LIFESTYLE อย่างตัวฮอลแลนด์ก็คือเน้นเป็นไดอารี่ เป็นเมมโมรี่หรือความทรงจำของเราหรือเวลาเราทำอะไรแปลก ๆ เราก็อยากจะถ่ายบันทึกเก็บไว้แล้วกลับมาดู คอนเซ็ปต์ของช่องก็เลยเป็นไดอารี่ในรูปแบบ VLOG ในการทำเราก็ ไม่ได้มีชัดเจนว่าใครเป็นแรงบันดาลใจ แต่ถ้าเกิดคนที่ฮอลแลนด์ชอบดูในช่วงนั้นก็จะมี “ซูเอล่ากับไลซ่าโคเช” ชอบดูมาก แถมตอนเด็ก พวกเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้หนูในส่วนหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักยูทูบ

          จากการเติบโตและเป็นที่รู้จักจากการเป็นยูทูบเบอร์ เพราะเริ่มต้นจากความชอบที่อยากจะเก็บสิ่งที่ทำไว้เป็นความทรงจำ ต่อยอดจนกระทั่งมีผู้ติดตามมากมาย ฮอลลี่ฮอลแลนด์ บอกกับเราอีกว่า พอเรามีคนดูมากขึ้น เมื่อถึงจุดนี้เราก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่คนอยากดูและความเหมาะสมด้วย บางครั้งก็จะอ่านคอมเมนต์ เพราะแฟนคลับจะเข้ามาคอมเมนต์อยู่เสมอว่าอยากดูแบบนี้ อยากให้ทำแบบนี้ ถ้าเราสามารถทำได้ น่าสนุกแล้ว เป็นคอนเทนต์ที่เหมาะสม เราก็ลองทำดู ฟังมาถึงตรงนี้ทำให้เห็นได้ว่าน้องมีพัฒนาการในการผลิตคอนเทนต์อยู่เสมอ

ยังคงเรียนรู้ต่อไป ไม่มีที่สิ้นสุด

          ตอนนี้อยากจะเรียนรู้เพิ่มในด้านบริหาร พอช่องยูทูบโตขึ้นมา จุดหนึ่งเราเริ่มมีคนเข้ามาช่วยในด้านของการตัดต่อ จากเดิมที่ตอนนั้นเราทำเองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อ คิดคอนเทนต์ ถ่ายทำเอง ทำทุกอย่างแบบคนเดียวจริง ๆ พอเราเริ่มมีทีมงานมากขึ้นแล้ว ด้วยความที่เราเหมือนเป็นตัวหลัก เป็น Host เป็นหัวหน้า เราก็จัดการคนและจัดการการทำงานให้เป็นระบบ เพื่อที่เราอยากจะให้คนที่เข้ามาทำงานแฮปปี้ในงานของเขา และแฮปปี้ในการทำงานร่วมกับเรา เพราะตอนนี้ไม่ได้มีแค่ตัวเราที่รับผิดชอบตัวเองแล้ว ในเมื่อเราเป็นเสาหลักแล้ว เรามีอีกหลายคนที่ต้องรับผิดชอบ เราก็อยากจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด

ผู้ติดตามช่องของฮอลลี่ฮอลแลนด์

          น้องเล่าให้เราฟังด้วยน้ำเสียงกระตือรือร้นว่า อู้วววว ความจริงน้า ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่คอนเทนต์ของเราด้วย เรามีทำ challenge ที่แปลกใหม่ขึ้น พอเราทำคนก็สนใจแล้วก็อาจจะเป็น reaction ของตัวเราเองด้วย คือคอนเทนต์ฮอลแลนด์แบบ VLOG อาจจะมีหลายช่องทำแต่ละคนก็จะมีสไตล์แตกต่างกันออกไป แต่สไตล์ของฮอลลี่ฮอลแลนด์ ตัว reaction ของเรามันจะ real มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงของเรา ท่าทางของเราที่ดูสดใส ก็เลยทำให้มีคนติดตามเพิ่มมากขึ้น

          ส่วนการตัดต่อคลิปคือความจริงแล้วด้วยความที่เริ่มทำช่องมาด้วยการไม่ตัดต่ออะไรเลย จะใช้เทคนิคแค่เอาคลิปมาแปะติดต่อกันเลยตั้งแต่แรก ช่วงหลังมาก็จะมีกราฟฟิกเพิ่มเข้ามาซึ่งในส่วนนี้ก็จะเป็นทีมงานทำ แต่ว่าตัวเราเองก็พัฒนาขึ้น มีความอยากใส่ให้มันสนุกมากขึ้น ส่วนตัวเราจะเน้นที่คอนเทนต์เป็นหลัก เราใส่แค่เพลงให้ไม่รบกวนอะไรมาก แล้วก็กราฟฟิกเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่อันนี้ส่วนใหญ่จะให้ทีมงานทำเพราะว่ามันเหนื่อยมากเลย เราจึงต้องมีทีมช่วยตัดต่อให้

ส่งต่อเรื่องราวดี ๆ แบบสบาย ๆ ได้ความรู้

          น้องบอกกับเราว่า เวลาเราเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เราก็จะพูดในคลิป จะมีสอดแทรกบ้าง แล้วก็อย่างหนึ่งเลยคือจะไม่มีคำหยาบในคลิปในช่องเลย แล้วก็อะไรที่ไม่ควรทำ ก็จะไม่มีในคลิปเลย ดังนั้นเด็กดูได้ปลอดภัยนะคะ

          ช่วงที่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยฮอลแลนด์สอบเทียบเข้ามาก็คือเข้ามหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุ 16 ปี ตอนที่เราสอบเทียบก็มีแชร์ความรู้ลงในช่องด้วยว่า เราเข้ามหาวิทยาลัยตอนอายุ 16 ได้อย่างไรและเราก็มีเรื่องมาแชร์ประสบการณ์การสัมภาษณ์ทุน เพราะว่าฮอลแลนด์เป็นเด็กทุนของมหาลัยกรุงเทพ มีคลิปภาษาอังกฤษด้วยก็ ให้คนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ VLOG ก็คือจะไม่ได้เคร่งเครียดว่า โอ๊ย จะมาสอนภาษาอังกฤษนะวันนี้ แต่เป็นการพูดภาษาอังกฤษให้คนดูได้รู้สึกว่าภาษาอังกฤษไม่ได้ยาก เป็นแบบง่าย ๆ ไป เป็นการฝึกด้วยการฟัง

ความต่อเนื่องของการนำเสนอคอนเทนต์

          ช่องฮอลลี่ฮอลแลนด์ก็จะลงคลิปทุกวันเสาร์ตอนหกโมงเย็น แล้วก็จะมีคลิปพิเศษก็คือคำว่าพิเศษ คือความจริงเดิมทีเราลงสองคลิปต่ออาทิตย์ คือวันพุธหกโมงเย็น แล้วก็วันเสาร์หกโมงเย็น แต่ด้วยความที่ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ก็มีสอบ หลายเรื่องขึ้นมาก็เลยกลายเป็นว่าเราลงแน่นอนวันเสาร์ตอนหกโมงเย็น แต่ว่าวันพุธก็คือจะมีบ้างบางอาทิตย์ น้องอธิบายให้เราฟัง

          ส่วนอุปสรรคที่เจอมีมาเรื่อย ๆ อยู่แล้ว แต่ว่าอุปสรรคที่คิดว่ายากที่สุดคือตอนทำแรก ๆ เพราะว่าเราทำโดยที่เราไม่ได้รู้อะไรเท่าไหร่ ทำด้วยความไม่รู้เลย ลงมือทำอย่างเดียว ตอนนั้นเลยคิดว่ายากสุด แต่ก็เพราะว่าเราทำโดยที่เราไม่รู้ ทำให้มีพื้นฐานที่ค่อนข้างแน่นในการจะทำอะไรต่อไป เรียกได้ว่าเป็นเกิดการเรียนรู้จากการลงมือทำ

เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย

          นอกจากการเป็นยูทูบเบอร์ น้องฮอลลี่ยังทำธุรกิจ เราให้เธอฝากร้านกันเล็กน้อยนะคะ! ธุรกิจของฮอลแลนด์เป็นแบรนด์ที่มีชื่อว่า hollxy เป็นแบรนด์สกินแคร์เมคอัพ ตอนนี้ก็มีผลิตภัณฑ์แรกก็คือเป็นสบู่ล้างหน้า สบู่ตัวนี้เป็นสบู่ที่ช่วยทำความสะอาดช่วยบำรุงและช่วยปกป้องในก้อนเดียวเลย มีสารสกัดจากสาหร่ายสีรุ้งซึ่งนำเข้ามาจากฝรั่งเศสแถมสบู่ก้อนนี้จะช่วยมาก ๆ ในเรื่องของจุดด่างดำ รอยสิว รอยดำ รอยแดง คือแบบมันดีมาก ๆ แนะนำมากเลยค่ะ เพิ่งเป็นตัวแบรนด์ไป กระแสการตอบรับที่ดีมากจริง ๆ แฮปปี้มาก ๆ ลองมาใช้กันดูนะคะ ตัวนี้ฮอลแลนด์แนะนำจริง ๆ เลย

ความสนใจที่ต่อยอดมาสู่การทำธุรกิจ

          น้องเล่าให้เราฟังต่อว่า การทำธุรกิจสกินแคร์เริ่มมาจากว่าเป็นสิ่งที่เราชอบ ด้วยความเป็นผู้หญิงรักสวยรักงาม สนใจด้านนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าเอาจริง ๆ เลย เริ่มมาจากว่าพี่สาวเราเรียนอยู่อเมริกากลับมาแล้วแบบหน้าคือแบบสิวเห่อมาก แล้วเราก็ถามพี่สาวว่า ไปใช้อะไรมาจนต้องไปหาหมอ แล้วเราก็คอยระวังให้พี่สาวเราด้วย

          พี่สาวเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจในเรื่องของสกินแคร์ ก็เลยต้องระวังให้พี่สาวและตัวเราเองด้วย จากนั้นก็เริ่มศึกษาเพิ่มขึ้นด้วย เวลาซื้อของแต่ละชิ้น จะเริ่มพลิกแต่ละกล่องดูว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง อะไรใช้ได้ ใช้ไม่ได้ แล้วเราก็ได้เรียนรู้ว่าผลิตภัณฑ์หลายอันไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ รู้สึกว่าทำเองเลยไหม ก็เลยโอเคศึกษามากขึ้น อ่านมากขึ้น เทคคอร์ส แล้วลองทำดู

          ก่อนที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ออกมาเราทดลองกันเยอะมากเป็นสองปีได้เลย ทดลองมานานมากจริง ๆ ตอนแรกให้คุณแม่ลอง เพราะด้วยความที่ว่าคุณแม่ชอบใช้พวกเคาน์เตอร์แบรนด์ ชอบของนำเข้า ไม่อยากลองเลย ฮอลแลนด์ก็เลยให้คุณแม่ลองจนได้ ปัจจุบันคุณแม่ติดใจมาก ๆ จนตอนนี้ใช้กันทั้งครอบครัวแล้ว เราเองก็ตั้งใจทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกมาให้มันดีมาก ๆ ให้คุณภาพเทียบเท่าพวกเคาน์เตอร์แบรนด์เลย

          เราทำมาให้เราใช้ครอบครัวเราใช้ แล้วอยากจะแบ่งให้คนอื่นได้ใช้ต่อในราคาที่ย่อมเยาว์ เพราะเราเองก็รู้ว่าสกินแคร์หลายอย่างมันแพงมากเลย เราก็ไม่ได้ทำในเชิงธุรกิจมาก กำไรคืออีกเรื่องหนึ่งเลย คือเราไม่ได้คิดไปถึงจุดนั้น เราแค่อยากจะแชร์ให้คนได้ใช้ของดี ๆ แค่นั้นเลย ก็เลยเริ่ม hollxy ขึ้นมา

          ปัญหาที่ได้เรียนรู้ระหว่างการทำธุรกิจ น้องบอกว่า มีเยอะแยะมากมาย คืออาจจะมีทั้งโควิดที่เข้ามาด้วย เช่น โรงงาน ตัวบรรจุภัณฑ์เราก็ต้องเลื่อนออกไปหลายอย่าง เรื่องเวลาก็ด้วย แต่อุปสรรคพวกนี้ทำให้เราค่อนข้างจะโอเคที่ทำเราได้เรียนรู้ในหลายจุด ที่รู้ในตอนนี้ก็ยังดีกว่าไปรู้ในอนาคตแล้วอาจจะทำให้ผิดพลาดใหญ่กว่าเดิม

ทำงานเยอะมากมาย ก็ต้องวางแผนชีวิตให้เป็น

          ส่วนตัวก็จะวางแผนและเป้าหมาย ทั้งระยะสั้นและระยะยาว คือเราต้องรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในชีวิตเราบ้าง เราต้องวางแพลนไว้ ระยะหนึ่งปี ทั้งปีเราจะมีทำโปรเจกต์อะไรหรือเปล่า เราเรียนมหาวิทยาลัยก็ต้องดูด้วยว่าสอบเดือนไหน เพื่อที่ว่าเราจะได้ดองทริปไว้ช่วงนี้ เพราะเรามีสอบ ก็คือจะพยายามวางแพลนไว้ทุกอย่างเลย จะมีแผนทั้งปีเราทำอะไร ในเดือนนี้เรามีอะไรบ้าง แล้วก็เป็นรายอาทิตย์ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง แล้วก็สุดท้ายวันพรุ่งนี้เราต้องทำอะไรบ้างในวันพรุ่งนี้ เราก็จะมีตารางทำไว้ชัดเจนแล้วค่อยเจาะจงมากขึ้น พยายามวางแพลนจัดตารางไว้ตลอด น้องเปิดเผยเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้เราฟังแบบไม่มีกั๊กเลยนะคะทุกคน

ความผิดพลาดเป็นโอกาสในการเรียนรู้

          เราคุยกับน้องฮอลลี่ฮอลแลนด์มาจนถึงช่วงสุดท้ายแล้ว น้องบอกกับเราก่อนลากันว่าการทำธุรกิจหรือทำยูทูบไม่ใช่เรื่องยาก ที่ยากคือการตัดสินใจเริ่มต้นลงมือทำ แค่ตัดสินใจเริ่มต้นทำแล้วอย่างอื่นจะตามมาเอง การลองผิดลองถูกทำให้คนเรามีประสบการณ์ การที่เราทำถูกไปหมดไม่ได้ทำให้เราเก่ง แต่การผิดพลาดจะทำให้เราจดจำเรียนรู้และก้าวข้ามผ่านอุปสรรคไปได้ เพื่อทำให้เราพัฒนาและเป็นการยกระดับตัวเองไปอีกขั้น ฉะนั้นตัดสินใจอะไรแล้ว ก็เริ่มต้นลงมือทำเลยค่ะ!

          เราได้รับพลังบวกจากน้องฮอลลี่ฮอลแลนด์มากเลย ๆ ถ้าเกิดคุณหลงรักในความน่ารักสดใสของน้องแบบเราแล้ว เข้าไปติดตามน้องฮอลลี่ฮอลแลนด์ ได้ที่ Youtube : Holly Holland และ Instagram : @HollyHolland.ap

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ ฮอลลี่ฮอลแลนด์-อัปสราไลลา เพชรพลอยชมภู นักศึกษาสาขา Innovative Media Production คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

คติประจำใจ “It's not always the tears that measure the pain. Sometimes it's the smile we fake”

Writer

if you believe in yourself anything is possible