ส่งต่อพลังบวกกับไอดอลสาว พี่ดรีม-นันทวรรณ รุ่นพี่ BUI เด็กอินเตอร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เหนื่อยล้าก็แค่พัก แล้วกลับมาสู้ใหม่ นี่คือเคล็ดลับการเป็นไอดอลในยุคโควิด-19

         ความยากลำบากไม่เคยทำให้เธอท้อเลยแม้แต่น้อย พี่ดรีม-นันทวรรณ รัตนบัณฑิตสกุล รุ่นพี่สาขาการตลาด (Marketing) วิทยาลัยนานาชาติ (BU International College) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หนึ่งในสมาชิกวง Jewelgirls ก็เป็นอีกหนึ่งคนในฐานะนักศึกษาและคนทำงานในวงการบันเทิง ที่ต้องประสบปัญหาในช่วง Covid-19 ไม่ต่างไปจากทุกคน ทว่าเธอก็เรียนรู้และก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่เข้ามาด้วยความมีสติ มาพูดคุยทบทวนเรื่องราวในชีวิตทั้งการเรียนและการทำงานของเธอไปพร้อมกันเลย

ความสนใจในวิชาคำนวณสู่การเรียนในสาขา Marketing

         พี่ดรีมเป็นคนที่ชอบเรียนคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก พอเข้ามามาเรียนในสาขา Marketing จึงไม่จำเป็นต้องปรับตัวอะไรมาก หลายคนมักเข้าใจว่า Marketing เป็นเรื่องยาก ต้องเจอคำนวณเยอะ หลายคนคงคิด และอคติไปแล้วว่าไม่น่าเรียนหรอก มาเรียนก็ต้องปวดหัวแน่เลย

         เมื่อได้เข้าไปเรียนในสาขาการตลาดก็พบว่า น่าสนใจดี ถึงจะเป็นคนที่ชอบคณิตศาสตร์ ชอบการคำนวณก็จริง แต่ก็ไม่ชอบอะไรแบบสุดโต่ง และก็ไม่ได้ชอบอะไรที่เป็นเชิงเนื้อหาไปเสียทีเดียว เธอรู้สึกว่า ชีวิตต้องหาจุดกึ่งกลางให้กับตัวเอง การเรียนในสาขานี้ สามารถแยกออกไปได้หลายทาง จะไปทาง Marketing ความคิดสร้างสรรค์ หรือไปทางคิดวิเคราะห์เน้นตัวเลข รวมถึงทฤษฎีหนัก ๆ ก็ได้ จึงรู้สึกว่าเป็นทางสายกลางที่เหมาะกับเธออยู่ไม่น้อย

การทำงานในฐานะไอดอล

         ทุกคนคงจะจำพี่ดรีมได้ในฐานะไอดอลวง Jewelgirls เธอเล่าว่าโควิดส่งผลกระทบไปหมด ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม การใช้ชีวิตร่วมกับโควิดมานานเกือบสองปี ทำให้สูญเสียอะไรหลายอย่างไปเหมือนกัน พอจะขยับโควิดก็กลับมาอีกแล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องปรับตัว และใช้ชีวิตร่วมกันต่อไป

         โดยเฉพาะเรื่องงานมีแพลนที่ต้องถ่ายทำ Music video ต้องหยุดชะงักไปเพราะโควิด สมาชิกในวงทุกคนก็ต้องกักตัว ทำให้ต้องเลื่อนการถ่ายทำออกไป โอกาสที่จะได้ปล่อยเพลง ก็ช้าไปอีก ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องไปออกงานอีเว้นท์ ซึ่งค่อนข้างจะเสี่ยงต่อตัวเธอและสมาชิกคนอื่น การออกงานแต่ละครั้ง จึงต้องระวังตัวเพิ่มขึ้น พี่ดรีมก็หวังว่าทุกคนจะได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติ without face mask อย่างที่ควรจะเป็นได้ในเร็ววันนี้

ท้อได้แต่จะไม่เลิกทำ

         นอกจากจะต้องพบเจอกับสถานการณ์โรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อการเรียนแล้วนั้น ในฐานะที่เป็นศิลปิน ทำให้ต้องทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย ก็รู้สึกว่า เหนื่อยหนักกว่าคนอื่นที่เรียนอย่างเดียว จึงต้องมีการสมดุลทุกอย่างให้ดี เธอลงเรียน 7 วิชาเต็ม โดยบอกตัวเองว่าต้องสู้ เพื่อนที่ดีก็เป็นส่วนสำคัญในชีวิตช่วงนี้ด้วย 

         อย่างไรก็ตามพี่ดรีมมองว่าการเรียนออนไลน์ก็เป็นความสะดวกสบายอย่างหนึ่ง สำหรับจังหวะชีวิตของเธอช่วงนี้ เพราะไม่ว่าจะทำงานอยู่ที่ไหน ก็สามารถเรียนได้พร้อมกับเพื่อน แต่ในข้อดีก็มีข้อเสีย เพราะการเรียนออนไลน์ ทำให้ประสิทธิภาพให้การเรียนลดลงบ้าง การพูดคุยกับเพื่อนภายในห้องแทบไม่มีเลย แอบรู้สึกเสียดายในจุดนี้มากเช่นกัน

ทุน Global Talent เปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นความมุ่งมั่นที่ไม่มีวันหมด

         เธอเล่าว่าเคยรู้สึกท้ออยู่ช่วงหนึ่ง จากตอนแรกที่อาชีพในฐานะศิลปินชัดเจนมาก แต่จนจะเรียนจบปริญญาตรีแล้ว เธอก็ยังมองไม่เห็นอนาคตในเส้นทางความฝันของเธอเลยด้วยซ้ำ ทำให้เธอรู้สึกสับสนเล็กน้อย ชีวิตต่อจากนี้จะเอาอย่างไรกันต่อ แต่พอย้อนมองกลับไปในตอนที่ได้รับ ทุน Global Talent มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็ทำให้เธอรู้สึกมีพลังในการเรียนมากยิ่งขึ้น เธอได้รับโอกาส จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ภาคภูมิใจและตั้งใจที่จะเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วยให้ได้ดีทั้งสองอย่าง

พลังบวกช่วยได้เสมอ

         แม้ว่าชีวิตการทำงานหรือการเข้าสังคมจะมีเรื่องไม่ดีเข้ามากระทบจิตใจบ้างในบางครั้ง แต่สิ่งที่น่าชื่นชมคือ พี่ดรีมมักจะบอกกับตัวเองให้เข้มแข็งและมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าเธอจะเหนื่อย หรือเครียดมากแค่ไหน จะต้องทำมันให้ได้ เธอจะยังคงฮึดสู้ จะไม่ยอมแพ้ และเธอก็ยังฝากถึงน้องที่กำลังท้อแท้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนหรือเรื่องอะไรก็ตาม “ให้มองโลกในแง่ดีเข้าไว้แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง”

         พลังบวกของพี่ดรีมเป็นเรื่องที่เรารู้สึกชื่นชมมาก การได้พูดคุยกันทำให้ได้เรียนรู้ถึงข้อคิดหลายอย่าง ซึ่งเราไม่เคยได้รู้มาก่อน เพราะแน่นอนว่าอาชีพศิลปิน เป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะไกลตัวสำหรับคนธรรมดา แต่หนึ่งสิ่งที่เราได้เรียนรู้คือไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดาหรือไอดอล หากมีความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค สร้างพลังบวกก็จะสามารถเรียนรู้ เพื่อใช้ชีวิตในสังคมยุค New Normal ได้อย่างมีความสุข

         ในฐานะไอดอลพี่ดรีมคือคนที่สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน ส่งต่อพลังใจในการใช้ชีวิต เหนื่อยล้าก็แค่พัก แล้วก็จะมีแรงสู้ต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่ดรีม-นันทวรรณ รัตนบัณฑิตสกุล รุ่นพี่สาขาการตลาด (Marketing) วิทยาลัยนานาชาติ (BU International College) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ