สนทนากับรุ่นพี่แร็ปเลือดอีสาน ต่อตุ้ม TORIZ SODA นักศึกษาทุน BUCA Talent นิเทศ ม.กรุงเทพ

กล้าที่จะแตกต่าง อย่างสร้างสรรค์ เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในการแข่งขัน

         คอดนตรี นักฟังเพลงรุ่นใหม่ ต้องชื่นชอบเพลงแนว Hip Hop ที่กำลังมาแรง วงการเพลงฮิพฮอพไม่ได้แค่สร้างเสียงเพลงให้กับผู้ฟัง แต่ยังสร้างทัศนคติ แนวคิด การใช้ชีวิตถ่ายทอดในบทเพลงอีกด้วย

         “แค่คุณใช้ชีวิตต่อสู้กับปัญหามากมายที่ผ่านมา จนมาถึงวินาทีนี้ได้ คุณก็เก่งมากแล้วครับ” นี่คือข้อคิดสร้างแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่สายแร็ปของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่เราอยากพามารู้จักให้มากยิ่งขึ้น นั่นคือ พี่ต่อตุ้มนฤเบศร์ มาดขาว รุ่นพี่สาขาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นักศึกษาทุน BUCA Talent 8 มีชื่อที่เป็นที่รู้จักในวงการ AKA ว่า TORIZ SODA แร็ปเปอร์หนุ่มรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงมาจากรายการ The Rapper 2021

         สร้างความประทับใจด้วยการแร็ปเป็นภาษาถิ่นอีสานที่มีความเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างที่ทำให้คนจดจำเขาได้ ความแตกต่างนี้ทำให้ได้รับโอกาสเป็นที่ปรึกษาด้านภาษาอีสานให้กับเพลงของศิลปินหลายคน และล่าสุดได้เป็นที่ปรึกษาท่อนแร็ปภาษาอีสาน ให้กับเพลงผ้าเช็ดหน้า Version ภาพยนตร์ You & Me & Me เธอกับฉันกับฉันอีกด้วย

         เราขอชวนมาทำความรู้จักกับรุ่นพี่หนุ่มอีสาน ที่มีบ้านเกิดอยู่ที่ บ้านหนองบัว ตำบลนากั้ง อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ ผู้มีใจรักในเสียงเพลง แชร์ประสบการณ์การเรียน การทำงาน และประสบการณ์ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ The Rapper ปี 2021 ระดับประเทศอีกด้วย พร้อมแล้วไปคุยกับพี่ต่อตุ้มกันเลย

Passion รักในเสียงเพลง ฉายชัดตั้งแต่วัยเด็ก

         การที่รู้ว่าตัวเองมีความชอบด้านการร้องเพลงมาตั้งแต่วัยเด็ก นี่คือการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ ต่อตุ้มแบ่งปันเรื่องราวชีวิตให้เราได้ฟังอย่างเป็นกันเอง เขาชอบการแสดง การเต้น การร้องมาตั้งแต่เด็ก ชอบทำกิจกรรมมากมาย เมื่อจบชั้นม.6 และได้รู้จักกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทำให้เขาตัดสินใจสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพด้วยโครงการ BUCA Talent

         โครงการ BUCA Talent เฟ้นหาคนที่มีใจรักในด้านนิเทศศาสตร์ เข้าศึกษาต่อที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เขาได้แสดงความสามารถบนเวที BUCA Talent ด้านการร้องเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ และคว้าทุนเรียนฟรีมาได้ เพราะการทำในสิ่งที่ชอบและสิ่งที่รัก เมื่อไหร่ที่ไปในทางเดียวกัน จึงเกิดเป็นความเชื่อที่สะกดคนดูได้ เหมือนการที่เขารักในการโชว์บนเวทีและทำให้คนมีความสุขได้

ตัวตน งาน และความฝันที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

         เมื่อเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็มีทั้งการเรียน การทำกิจกรรม และงานดนตรีที่ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

         การเรียนรู้เกิดขึ้นจากการลงมือทำ คือการทำงานในฐานะนักศึกษาทุนกับโครงการ BUCA Talent และมีโอกาสได้ร่วมงานกิจกรรมของมหาวิทยาลัยกรุงเทพอย่างสม่ำเสมอ

         ต่อตุ้มเล่าประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนมหาวิทยาลัยกรุงเทพว่า “ไม่ว่าจะเป็นงานมหาวิทยาลัย งานคณะ ผมก็จะได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเป็นทีมงานบ้างครับ แต่ส่วนใหญ่ที่เคยทำก็คือ การขึ้นไปโชว์ร้องเพลงบนเวทีครับ และในอีกพาร์ทหนึ่งก็คือการโฟกัสการเรียน ผมเรียนสาขาศิลปะการแสดง ซึ่งจะค่อนข้างหนัก เพราะต้องซ้อมบทบ่อย เพราะต้องมีงานไปแสดงในโรงละครอยู่เรื่อยครับ” เขาเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

         หากมองจากภายนอกเราอาจจะคิดว่าการเรียนสาขาศิลปะการแสดงค่อนข้างหนัก แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ มุ่งมั่น ฝึกฝนทักษะการแสดงด้วยความตั้งใจ เพราะใจรักในการแสดง แม้จะเหนื่อย แต่สนุกมากมาย

ทำกิจกรรมมาตั้งแต่เด็ก

         อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ในวัยเด็ก พอเริ่มจำความได้ เขารู้ว่าตัวเองชอบทำกิจกรรมมาตั้งแต่เรียน โดยเฉพาะกิจกรรมที่ได้แสดงความสามารถหลากหลาย

         เขาบอกเราว่า “ผมค่อนข้างทำงานมาหลายอย่าง กว่าจะจับต้นชนปลายหรือการหาในสิ่งที่ผมสามารถทำแล้วออกมาได้ดีก็นานพอสมควรครับ โดยส่วนตัวของผมเองเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมอยู่แล้ว มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ไม่ว่าจะเป็นการไปแข่งขันโครงการ TO BE NUMBER ONE IDOL จนได้เป็นตัวแทนของจังหวัด”

         ความกล้าในการแสดงออกทางความคิดอย่างสร้างสรรค์ ทำให้เขาสนใจในคณะนิเทศศาสตร์ “จุดเด่นในช่วงมัธยมที่ผมได้ก้าวเข้ามาในวงการนิเทศศาสตร์ก็คือ การเริ่มทำหนังสั้น เป็นอีกจุดเปลี่ยนที่ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้ใกล้เคียงกับนิเทศศาสตร์มากที่สุดครับ”

         เขาเผยประสบการณ์ให้เราฟังอย่างน่าตื่นเต้น เท่าที่เราได้ฟังมาตอนนี้ เขาทำหลายอย่าง ทั้งร้องเพลง ทำหนังสั้น และรักในการแสดงอีกด้วย

ก้าวที่ฝันกับการเดินบนเส้นทางสาย Hip Hop

         ใจที่รักในเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก คือพลังสำคัญที่ขับเคลื่อนให้ต่อตุ้มก้าวเข้าสู่วงการดนตรี เขาร้องเพลงเอง แต่งเพลงเองมาตลอด และผสมผสานความเป็นหนุ่มอีสาน เข้าไปในเพลง สไตล์การร้อง ลูกเอื้อน ทำให้เพลงแร็ปสไตล์ต่อตุ้ม มีความแตกต่าง

         “จำได้ว่าตอนนั้นฟังเพลง GANCORE CLUB (ก้านคอคลับ) แล้วค่อย ๆ ไปตามฟัง ทำให้เริ่มชอบฟังเพลงแนวนี้ และได้เห็น Buddha Bless โชว์ที่เวทีพัทยา PATTAYA FESTIVAL เรารู้สึกว่าทำไมเขาเท่ห์จัง อยากเป็นแบบนั้นบ้าง มีความเป็นเอกลักษณ์และอิสระ ผมเลยชอบครับ” จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ เขาก็ลงมือทำเรื่อยมา

AKA. TORIZ ZODA ซ่า กล้า บ้า ไม่ยอมแพ้

         สร้างตัวตนผ่านการร้องเพลงแร็ปที่เขาต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ บวกกับการตั้งฉายาให้เป็นที่จดจำ และใช้เป็นพลังในการขับเคลื่อนตนเอง

         รุ่นพี่สายแร็ปบอกว่าเอาจริงตอนที่ตั้งฉายา ผมก็ไม่ได้คิดอะไรซับซ้อนขนาดนั้น คือคิดได้เองเลย TORIZ มันก็จะมาจาก TOR(ต่อ) ซึ่งมันคือชื่อผม แล้วก็เติม I กับ Z ส่วนตัว Z เมื่อก่อนมันจะเป็นตัว S แต่มีช่วงที่ผมชอบผู้หญิงคนหนึ่งเลยอยากให้ชื่อเขาอยู่ใกล้ผม ผมก็เลยเปลี่ยนจาก S เป็น Z แล้วก็เข้ากัน และผมก็ใช้มาถึงปัจจุบัน ส่วนคำว่า SODA มันสื่อความซ่า ความกล้า ความบ้า ซึ่งมันเหมือนกับตัวผม และชื่อนี้ผมก็ใช้แข่งไปทุกเวทีจนถึงปัจจุบันเลยครับ”

         คนที่ติดตามต่อตุ้มคงจดจำตัวตน ความกล้าในการลองทำอะไรใหม่ ไม่กลัวที่จะผิดพลาด นี่คือความโดดเด่นของเขา

เพลงแนว Hip Hop ผสมผสานกับภาษาอีสานที่มีเอกลักษณ์

         แร็ปกับความเป็นอีสานผสานกันได้อย่างลงตัว สร้างความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร บ้านเกิดของเขาอยู่ที่บ้านหนองบัว ตำบลนากั้ง อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ

         “ผมแค่อยากจะทำให้คนรู้จักภาษาบ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งจะเรียกว่า ภาษาไทยญ้อลาว สำเนียงคล้ายคลึงกับภาษาลาว แต่ว่าความหมายก็คือภาษาอีสาน ผมเอาสิ่งนี้มาใส่ในไรม์ในการแต่งเพลง เพราะผมรู้สึกสำเนียงแบบนี้ มันแปลกใหม่มาก ๆ สำหรับคนฟัง ทำให้ดูน่าสนใจ บวกกับอยากสร้างชื่อถิ่นฐานบ้านเกิดให้คนมารู้จัก”

         “แรงบันดาลใจในการใช้ภาษาอีสานมาร้องในการแข่งขัน ผมว่ามันคือการโดนล้อจากสำเนียงครับ เพราะสำเนียงของผมมันแปลก ผมเลยเอาความแปลกนี่แหละมาสร้างตัวตน ส่วนเรื่องของแรงบันดาลใจในการแต่งเนื้อร้อง คือได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เราชอบผู้หญิงลูกครึ่งคนหนึ่งครับ” เขาย้อนวันวานให้ฟัง พร้อมเสียงหัวเราะอันสดใส เผยที่มาของเพลงให้เราฟัง

การเติบโตของวงการเพลง Hip Hop

         เมื่อขอให้เขามองวงการเพลงฮิพฮอพในบ้านเรา ต่อตุ้มอธิบายว่า “สำหรับผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก ถ้าสังคมค่อย ๆ เข้าใจ เพราะในหลายอย่างมีการสร้างค่านิยมและสร้างกรอบให้กับสังคมค่อนข้างมาก”

         “ฮิพฮอพเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงที่สามารถสะท้อนความจริงได้ในหลายเรื่อง ทำให้คนเปิดใจและเรียนรู้ทำให้คนกล้าคิดนอกกรอบและเป็นตัวเองตัวเองมากขึ้นอีกด้วยครับ”

         เขายังให้คุณค่ากับเรื่องความมีอิสระ ได้เป็นตัวของตัวเอง “เสน่ห์ของสายเพลงนี้ผมมองว่า สำหรับผมก็คืออิสระ อิสระที่จะพูด จะทำ จะใส่ลงไปในบทเพลงที่ไม่มีผิดไม่มีถูก ได้เดินทางในทางของตัวเอง ได้แต่งเพลงเพื่อสะท้อนความเป็นตัวเราให้คนอื่นได้รับรู้อย่างอิสระ”

ประสบการณ์ที่มีคุณค่าจากเวที The Rapper 2021

         เวทีในความทรงจำของเขาคือ The Rapper 2021 “เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ เพราะสิ่งนี้คือหนึ่งในเป้าหมายของผมในชีวิตที่อยากจะทำให้กับตัวเอง และผมก็ทำมันได้จริง ๆ ได้ทั้งประสบการณ์การขึ้นไปโชว์บนเวที ระดับประเทศแบบนั้น”

         “ที่สำคัญเลยก็คือได้ Connection กับพี่ ๆ น้อง ๆ ในวงการ Hip Hop ค่อนข้างมากเลยทีเดียว เมื่อเขาได้เห็นความสามารถของเรา เมื่อมีงานอะไรเขาก็จะคอยชวน คอยส่งงาน ผมถือว่าอันนี้เป็นอีกหนึ่งโอกาสและประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ เลยครับ”

         นี่คือเรื่องราวคำบอกเล่าจากรุ่นพี่แร็ปเลือดอีสาน ที่ผสมผสานความเป็นเลือดอีสานผ่านเพลงแร็ปได้อย่างลงตัว พร้อมกับพลังมุ่งมั่นที่มีในการเรียนรู้ และการใช้ชีวิต พวกเราขอ Respect จากใจจริง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ พี่ต่อตุ้ม-นฤเบศร์ มาดขาว รุ่นพี่สาขาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทุน BUCA Talent ฉายาในวงการแร็ป AKA TORIZ SODA ช่องทางการติดตามผลงาน Youtube: TORIZ SODA IG: toriz_soda TIKTOK: Toriz SoDA

Writer

รักแท้แพ้เนื้อย่าง ถ้าไม่มีคนข้าง ๆ ก็ย่างกินเอง

Writer

Every new day is another chance to change your life