เปิดเทอมใหม่ หัวใจ (ไม่) ว้าวุ่น

มาหาเพื่อนใหม่กันเถอะ หาเพื่อนเล่น เพื่อนเรียน เพื่อนทำกิจกรรม ลองใช้วิธีนี้ดูนะ!

            สวัสดีค่า ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เฟรชชี่ปี 1 กำลังจะเปิดเทอมเนาะ การเปิดเทอมกับการหาเพื่อนใหม่อาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล แต่ความกังวลนี้จะหมดไป! วันนี้เราจะมาเปิดคัมภีร์ เผยเคล็ดลับในการหาเพื่อนใหม่ ภายในไม่กี่วินาที 555

ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลย !!!

            วันแรกที่เราจะได้เจอเพื่อนก็คือวันเปิดเทอมใหม่ ซึ่งเป็นวันที่สำคัญมาก ประหนึ่งวันขึ้นบ้านใหม่ ดังนั้น เราต้องเสริมความเป็นสิริมงคลของตัวเราเอง ก่อนที่จะไปเจอเพื่อนใหม่ ธูปเทียนต้องพร้อม ของคาวหวาน หัวหมู อย่าให้ขาดค่ะ อ้อ…แนะนำให้เดินสายกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามกำลังของกายหยาบ และกำลังทรัพย์ในกระเป๋า ขอพรให้เจอเพื่อนดี ๆ ช่วยเราทำงาน ไม่อู้ ไม่สาย เพียงเท่านี้ วันเปิดเทอมเราก็จะเดินเข้ามหาลัยได้อย่างมั่นใจแล้วค่ะ

ยิ้มสยาม ยิ้มเปิดทาง

            ไม่ว่าเราจะเจอเพื่อนคณะไหน หรือ Sect อะไร สิ่งที่เราต้องทำคือ “ยิ้ม” ค่ะ ต้องหยีตาตอนยิ้มด้วยนะคะ หน้าของเราจะดูซอฟท์ลง อีกทั้งยังดูน่าเข้าหามากขึ้นด้วย คงไม่มีใครอยากจะทักคนที่ทำหน้าบึ้งหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาหันไปเจอใครก็ยิ้มเข้าไว้

            นอกจาก “ยิ้ม” ก็รบกวนเงยหน้าจากโทรศัพท์บ้าง อย่ามัวแต่เล่นโทรศัพท์จนไม่ได้สนใจคนรอบข้าง เราอาจจะพลาดโอกาสที่จะได้รู้จักกับเพื่อนที่ดีไปก็ได้

            หลังจากที่เรายิ้มน้อยยิ้มใหญ่โปรยเสน่ห์ให้เพื่อนแล้ว ต่อมา ก็ควรเริ่มเข้าไปทักทายค่ะ ถ้าไม่มีใครเข้ามาคุยกับเรา เราก็ต้องเป็นฝ่ายเริ่มเปิดก่อนเลยค่ะ

เปิดก่อนได้เปรียบ

            จำไว้ว่า ใครเปิดก่อนได้เปรียบ เริ่มจากถามชื่อ ถาม Sect ที่เรียนพอเป็นพิธี ถ้าเพื่อนไม่ได้อยู่ Sect เดียวกับเราก็อย่าเพิ่งตกใจ มีเพื่อนไว้หลาย ๆ Sect ก็อุ่นใจดี ถ้าเราเป็นคนขี้อาย ชวนคุยไม่เก่ง ก็อาจจะชวนเพื่อนคุยเรื่องดิน ฟ้า อากาศ เช่น วันนี้ อากาศครึ้มจังเนอะ , ดูเหมือนว่าฝนจะตกไรงี้ บลา ๆ แต่อย่าเพิ่งถามเจาะลึกไปถึงเรื่องส่วนตัวนะคะ เดี๋ยวอีกฝ่ายจะอึดอัด

            ใครไม่ถนัดวิธีชวนคุยก็ลองแกล้ง ๆ ยืมของดู เช่น ยืมปากกา ยืมดินสอ เป็นการเปิดบทสนทนาแบบเนียน ๆ ถ้าใครแอดวานซ์หน่อยก็แนะนำให้ลองยืมตังค์ดูค่ะ รับรองว่าเพื่อนจะไม่มีทางลืมหน้าเราได้เลยค่ะ คือ ไม่ลืมและไม่อยากจำไปด้วยเลยอ่ะนะ

แลกเปลี่ยนช่องทางการสื่อสาร

            พอเริ่มที่จะคุยกันถูกคอแล้วเราก็อาจจะขอแลกเบอร์ แลกไลน์กับเพื่อน เอาไว้เผื่อนัดเจอกันในวันที่มีคาบเรียนอะไรก็ว่าไป อาจจะขอเฟสบุ๊ค หรือไอจีเพิ่ม ขอให้หมดทุกอย่างที่มี เราอาจจะแอบไปส่องเพื่อนได้นิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อดูว่า เพื่อนคนนี้ชอบอะไร เป็นคนสไตล์ไหน ครั้งหน้าเวลาเจอกัน จะได้หาเรื่องคุยได้ถูกที่ถูกทาง

            ที่สำคัญคือ ถ้าเพื่อนกำลังพูด เราก็ต้องเป็นผู้ฟังที่ดีนะคะ อย่าเพิ่งพูดแทรก ให้เพื่อนพูดให้เสร็จก่อน การที่เราตั้งใจฟังเรื่องที่เพื่อนพูด มันเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง

            ขอเตือนว่า อย่ามัวแต่หมกตัวอยู่ในบ้าน การอยู่แต่ในห้องพักคนเดียวเหงา ๆ ไม่ช่วยอะไร เลิกเรียนแล้วก็อย่าเพิ่งรีบกลับ อยู่ใช้น้ำ ใช้ไฟที่มหาวิทยาลัยให้คุ้มค่ะ ลองชวนเพื่อนไปนั่งเล่นที่เลาจ์หมี หรือใครที่ชอบความสงบ ก็ลองมานั่งเล่นอ่านหนังสือที่ห้องสมุดดูค่ะ แอร์ก็เย็น ห้องน้ำก็พร้อม ถ้าได้ลองมาแล้วอาจจะไม่อยากกลับหอก็ได้นะ

ร่วมกิจกรรมพบปะผู้คน

            การเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยจัดให้ก็เป็นอีกช่องหนึ่งทาง ที่เราจะสามารถหาเพื่อนได้ เช่น กิจกรรมปฐมนิเทศ รับน้องใหม่ นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ยังได้เพื่อนเพิ่มด้วย ใครที่ขี้อายก็ลองเปิดใจดู กิจกรรมในมหาวิทยาลัยของเรา ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะรุ่นพี่พร้อมที่จะมอบความรักความอบอุ่นให้แก่รุ่นน้องเสมอ หากมีปัญหาเรื่องการเรียน หรือปัญหาอื่น ๆ สามารถปรึกษารุ่นพี่ได้ ไม่แน่นะ บางที เราก็อาจจะได้รุ่นพี่มาเป็นเพื่อนต่างวัยก็ได้

            เอาจริง ๆ การหาเพื่อนใหม่ ไม่ยากเลย สิ่งที่ยาก คือ การรักษามิตรภาพไว้ให้นาน ๆ นั่นเป็นเรื่องที่ยากกว่า

            ความสัมพันธ์ต้องใช้เวลา การคบหาเพื่อนก็เช่นกัน เราไม่มีทางรู้นิสัยทั้งหมดของเพื่อนได้ภายในหนึ่งวัน หรือสองวัน ดังนั้น อย่าเพิ่งไปตัดสินใครตั้งแต่แรกพบ ถ้าหากคิดว่าไม่ใช่เรา ก็อย่าฝืนค่ะ ลองใช้เวลาซักนิด ไม่แน่นะ กาลเวลาอาจนำพาเราไปเจอเพื่อนแท้ให้กับเราก็ได้ ขอให้เฟรชชี่ทุกคน ได้พบเจอเพื่อนที่ดี และมีความกล้าที่จะออกไปลองทำสิ่งใหม่ ๆ กันนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบ Unsplash: Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer

เรียนอยู่คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ สาขาดิจิทัล ชอบอ่านนิยายเก่า อิงประวัติศาสตร์ ชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับป่า แต่เกลียดการเดินป่า พยายามทำสถิติอ่านหนังสือวันละเล่ม หอสมุดคือบ้านหลังที่สอง อยากเจอให้ไปตามที่หอสมุด