หลงใหลภาพยนตร์ อองเซ่-รุ่นพี่สาขาฟิลม์ Camera Girl และ Influencer สุดคิวท์ ที่ Enjoy กับชีวิต

รู้ว่าชอบสิ่งใด ก็ลองทำเลย ทำทุกวันให้เต็มที่ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

         โลกของสื่อ ไม่ว่าจะเบื้องหน้า เบื้องหลัง ล้วนเป็นที่ใฝ่ฝันของทุกคน หนึ่งในงานสื่อที่ทุกคนสนใจคืองานภาพยนตร์ และยิ่งท้าท้ายไปกว่านั้นคือเรื่องการถ่ายภาพยนตร์ ที่มีช่างกล้องเป็นผู้หญิง เธอคนนี้ที่สนใจการเป็นช่างภาพและอินฟลูเอนเซอร์ไปพร้อมกัน

         อองเซ่ศิรดารัตน์ เรืองวิวรรธน์ รุ่นพี่สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดงานเบื้องหลังกองถ่ายภาพยนตร์ ที่ไม่ได้ง่ายอย่างที่เห็นเบื้องหน้า และการเป็นอินฟลูที่ไม่ใช่แค่น่ารัก แต่ต้องมาพร้อมกับทักษะการผลิตสื่อและความรับผิดชอบอีกมากมาย มาติดตามเรื่องราวของรุ่นพี่คนนี้กันเลย

สนใจโลกของภาพยนตร์ ชอบเรื่องกล้องถ่ายภาพ

         เราสนใจในด้านเบื้องหลังภาพยนตร์มาตั้งแต่ยังเด็ก เราจึงเลือกที่จะเข้าเรียนที่ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยความที่เราอยากเรียนรู้เกี่ยวงานเบื้องหลังว่าทำงานอย่างไร

         เคยไปรอพี่ชาย ชิม่อน-วชิรวิชญ์ เรืองวิวรรธน์ ที่กองถ่ายภาพยนตร์แล้วรู้สึกว่าพี่เท่มาก เราอยากจะทำให้ได้แบบนั้น ส่วนในตอนนี้เราสนใจ ด้านกล้อง มากที่สุด ในบรรดาตำแหน่งทุกตำแหน่งในกองถ่ายภาพยนตร์ เรารู้สึกมันท้าทายมาก แต่มันก็สนุกดีเหมือนกัน

เคยคิดที่จะเป็นนักแสดงตามรอยของพี่ชายไหม

         เอาจริง ๆ เราโดนคำถามนี้บ่อยมาก ถ้าให้พูดตรง ๆ ส่วนตัวเราก็ไม่เคยคิดเลยแม้แต่น้อย เพราะด้วยความที่เราเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่ว่าจะทั้งเรื่องหน้าตา หรือความสามารถในด้านการแสดง ส่วนตัวเราไม่เคยคิดว่าเราหน้าตาดี ไม่เคยคิดว่าเราสวย พอเราไม่มั่นใจเราก็ไม่ค่อยอยากออกหน้ากล้องเท่าไหร่

         แต่ความรู้สึกมันจะไม่เหมือนตอนถ่ายยูทูปเอง เพราะว่าเรารู้มุมหน้าของเราเอง พอไปเป็นนักแสดงต้องใช้อะไรหลายอย่างมาก ทั้งหน้าตา ทั้งความสามารถก็ต้องดีด้วยเช่นกัน

เส้นทางของการเป็นอินฟลูเอนเซอร์

         จริง ๆ จุดเริ่มต้นของการที่เราสนใจในเรื่องการเป็นอินฟลู เริ่มมาจากที่ผู้ติดตามเราส่วนใหญ่เป็นแฟนคลับจากพี่ชาย พอแฟนคลับรู้ก็เริ่มมาติดตามเราต่อเรื่อย ๆ และพอช่วงมอปลายเราก็เริ่มอยากทำยูทูป เพราะอยากเก็บเรื่องรางต่าง ๆ ในชีวิตเราไว้ แล้วอันไหนที่สามารถแบ่งให้คนอื่นได้ดู เราก็อยากจะแบ่งให้ดู

         เราอยากให้คนที่ได้ดูคลิปเรามีความสุขไปด้วย พอลงเยอะ คนก็เริ่มมาตามมากขึ้น ก็ไปเพิ่มยอดฟอลในไอจีมากขึ้นไปอีก เลยมีคนมาติดต่อเรื่องงาน โปรโมทสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง เสื้อผ้า เครื่องประดับ ก็มีเข้ามาให้โปรโมทเรื่อย ๆ

ความยากง่ายของการเป็นอินฟลูเอนเซอร์

         ความยากอยู่ตรงที่เราจะต้องรักษาภาพลักษณ์ของเราอยู่ตลอดเวลา สำหรับเราสิ่งที่ยากที่สุดก็คือ เราไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองขนาดนั้น ยิ่งช่วงไหนที่เราออกกองเยอะ เราแทบจะไม่ได้นอนเลย ยากกับการเป็นอินฟลู แต่ถ้าเรื่องของความง่ายก็คงเป็น การหารายได้ที่ง่าย แต่จะไม่คงที่ในแต่ละเดือน

         อินฟลูเอนเซอร์ที่ทำ ช่วงนี้จะรับแค่งานเสื้อผ้าอย่างเดียว แต่กำลังจะกลับมาทำยูทูปเกี่ยวกับทางด้านเบื้องหลังภาพยนตร์เพิ่มเติมว่าเป็นยังไง ทำงานกันยังไง แล้วก็ ชีวิตเด็กฟิล์มในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นอย่างไร และอาจจะทำ Tiktok เกี่ยวกับแมวด้วย ตอนนี้เริ่มเลี้ยงแมวแล้ว พอมันน่ารักก็อยากจะแบ่งปันให้กับคนอื่นมีความสุขไปด้วย เผื่อจะได้รับงานโปรโมทอาหารแมวเพิ่มด้วย

ความรับผิดชอบของการเป็นอินฟลูเอนเซอร์

         เราต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น เพราะว่ารับบรีฟจากลูกค้ามา เราต้องส่งตรงเวลาและถูกต้องตามบรีฟด้วย งานแต่ละงานจะมีเวลาและสเกลงานที่ให้ต่างกัน เช่น ได้รับงานเต้นใน Tiktok ต้องการชุดแบบนี้ เต้นท่านี้ ใช้เพลงนี้ เราก็ต้องหาเวลาทำให้เขา ก่อนที่จะส่งงานตัวจริง เพราะต้องมีแก้งาน พอทำเรื่อย ๆ ก็เริ่มที่คุ้นชินกับการทำ จะบริหารเวลาได้เองเลย

งานกล้อง ช่างภาพ และความเป็นผู้หญิง

         ความยากง่ายอยู่ที่คนเลยว่าใจเราจะเปิดรับแค่ไหน สำหรับเรา ไม่ได้ยากขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนกัน ด้วยความที่เราไปทางสายกล้อง ที่ขึ้นชื่อว่าฝ่ายเทคนิค ต้องคอยพัฒนาศึกษาอยู่ตลอด ต้องคอยไต่ตำแหน่งขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะได้อยู่ในตำแหน่งที่ตั้งใจไว้ แต่กว่าจะถึงจุดนั้น ก็ต้องเรียนรู้เยอะแยะมากมาย

         ที่ต้องฝึกฝนพัฒนาความสามารถเรื่องกล้องเช่น การประกอบกล้อง การฝึกโฟกัส และอีกเยอะมาก ก็ต้องฝึกด้วยแล้วยังต้องต่อสู้กับคำดูถูกอีก เพราะด้วยความที่เราเป็นผู้หญิงแล้วส่วนใหญ่จะคิดว่าผู้หญิงทำฝ่ายเทคนิคไม่ได้หรอก ไม่ไหวหรอก เราจึงต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่น เพื่อเอาชนะคำดูถูก เพื่อให้เห็นว่าผู้หญิงเราก็สามารถทำได้เหมือนกัน การทำตรงนี้ต้องสู้กับอะไรหลายอย่าง จะค่อนข้างเหนื่อย

การจัดสรรเวลาในชีวิต

         เรื่องการแบ่งเวลา เราจะแบ่งเป็นวันออกกองที่ตรงกับเรียนและไม่ตรงกับเวลาเรียน ถ้าตรงเวลาเรียน ก็อาจจะดูว่าลาได้ไหม ถ้าลาได้ ก็จะลา แต่ถ้าลาไม่ได้ก็อาจจะบอกกับทางกองถ่ายและเคลียร์ให้เรียบร้อย แต่ถ้าออกคิวกลางคืน ก็จะดูว่าวันต่อไปมีอะไรไหม ถ้ามีอาจจะต้องยอมไปต่อ ถ้าไม่มีก็อาจจะได้พัก ถ้ามีเวลาพักก็จะพักยาวเลย ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวสักเท่าไหร่ เพราะต้องการพักผ่อนฟื้นร่างกายจากทำงานมากกว่า

รับมือกับความคิดเห็นด้านลบ

         จริง ๆ ก็ปล่อยเลย เราไม่สามารถที่จะห้ามให้ใครมาไม่ชอบหรือชอบเราได้ อยู่ที่คนเลยว่าเขาจะคิดกับเรายังไง บางคนก็ไม่ชอบเพราะภายนอก เราก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่ยอมรับมัน

         แต่ถ้าคนไม่ชอบเราจากลักษณะนิสัยก็ขึ้นอยู่ที่ว่า เขาไม่ชอบเราเพราะเขาเข้ากับเราไม่ได้หรือเปล่า หรือเพราะว่าเราไปทำอะไรให้เขาไม่ชอบไหม ถ้าคนพูดในทางนั้นที่ไม่ดีเยอะ เราก็ควรปรับ แต่ถ้าแค่คนเดียว ก็อาจจะมานั่งคิดว่า เขาสำคัญแค่ไหน มีผลกับชีวิตเราไหม ถ้าไม่ก็ปล่อยผ่าน เพราะห้ามไม่ให้รู้สึกไม่ได้อยู่แล้ว เหมือนเวลาเราชอบของสิ่งนี้ แต่เพื่อนเราคนหนึ่งอาจจะไม่ชอบ อีกคนอาจจะชอบก็ได้ เพราะฉะนั้นดูแล้วแต่เคสไปดีกว่า

         หลากหลายเรื่องราวของอองเซ่ ให้ข้อคิดกับเราได้มากมาย และน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคน ก่อนจากกันเธอยังฝากผลงานและช่องทางการติดตามไว้คือ Youtube, IG Onzexs

         ลองค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ตั้งใจทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะมีคนชอบหรือไม่ก็ตาม แต่ตัวเรารักในสิ่งที่ทำ ขอเพียงแค่ Enjoy กับชีวิต และทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจ ชีวิตก็มีความสุขได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ อองเซ่-ศิรดารัตน์ เรืองวิวรรธน์ รุ่นพี่สาขาภาพยนตร์ คณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ