ออมเล็ต-พสธร บทบาทของ HR ด่านแรกรับสมัครงาน กับมหกรรมจัดหางาน BU Job Fair 2023

พื้นที่เชื่อมต่อผู้ประกอบการกับคนรุ่นใหม่ Job Fair เมื่องานและคนทำงานได้มาพบกัน

         เมื่อเรียนจบก็ต้องหางานทำ เส้นทางชีวิตของคนส่วนใหญ่ที่เป็นไป เราขอใช้พื้นที่ตรงนี้ แนะนำงาน BU Job Fair 2023 ผ่านการพูดคุยกับบุคคลที่มีหน้าที่รับสมัคร หรือคัดเลือกคนเข้าทำงานที่เรารู้จักในชื่อ HR ย่อมาจาก Human Resources

         หลายคนคงอยากรู้ว่า อะไรคือเหตุผล หรือปัจจัยที่บริษัทใดบริษัทหนึ่งจะคัดเลือกคนเข้าทำงาน และงาน BU Job Fair ตลาดแรงงาน เป็นพื้นที่ให้งานและคนหางานมาบรรจบพบเจอกัน

         BU Job Fair 2023 มาในคอนเซ็ปต์ New Gen Connext to Career Success พื้นที่แห่งการเชื่อมต่อคนรุ่นใหม่กับงานที่ใช่ เปิดมหกรรมงาน ที่มีทั้งการรับสมัครงานจากสถานประกอบการ จากหลากหลายแวดวงธุรกิจมากกว่า 100 แห่ง ต้องการรับสมัครคนเข้าร่วมทีมหลายตำแหน่ง และหลายรูปแบบการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Fulltime, Part-time, Freelance, Internship สหกิจศึกษา

         พร้อมทั้งมีกิจกรรมเพื่อช่วยเสริมให้งานและคนได้หากันเจออีกมากมาย เช่น Resume Clinic เทคนิคเขียนเรซูเม่, งานสัมมนาและอบรมเชิงปฏิบัติการ, ฟังบรรยายจากรุ่นพี่มืออาชีพ เอาเป็นว่างานนี้รวมงานครบ จบทุกเรื่องเกี่ยวกับเรื่องงาน

         BU Job Fair 2023 New Gen Connext to Career Success จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม 2566 เวลา 9.00-16.30 น. ณ BU Diamond Hall อาคาร A3 ชั้น 5 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Main Campus

         เราจึงพาทุกคนมานั่งคุยกับ คุณออมเล็ต-พสธร สุวรรณเกษม HR จากบริษัท Multiply by 8 ที่มาร่วมงาน BU Job Fair สองปีซ้อน ลองมาฟังมุมมองความคิด เรื่องราวในการรับสมัครงานของ บริษัท Multiply by 8 หนึ่งในบริษัทออกแบบที่บริหารโดยคนไทย ที่กำลังก้าวไปสู่การเติบโตในระดับสากล

มุมมองความคิดต่อมหกรรมจัดหางาน Job Fair

         ย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว ตอนนั้นคิดว่า Multiply by 8 มีเป้าหมายที่อยากจะลองไปสัมผัสกับงาน Job Fair ตามมหาวิทยาลัยดูสักครั้ง ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีคนสนใจ หรือมาร่วม และสมัครงานมากมายขนาดนั้น แค่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นบริษัท ให้คนที่ไปร่วมงาน ได้ทำความรู้จักกับบริษัทของเราก่อน เหมือนฝากบริษัทเราไว้ในใจพวกเขา แต่กลับพบว่ามีสิ่งที่เหนือความคาดหมาย คือมียอดผู้เข้าร่วมงาน และมาสมัครงานเยอะมาก

         ปีที่แล้วมีเกือบ 400 คน และมีคนเข้าร่วมกิจกรรมรับของรางวัลในบูธจำนวนมาก ซึ่งถือว่า เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของบริษัทในการเปิดตัวองค์กรให้เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ อีกทั้งมีผู้เข้าร่วมงานให้ความสนใจจำนวนมากตลอดทั้งสามวันของการจัดการ ทำให้ได้พูดคุย และแลกเปลี่ยนมุมมองกับคนรุ่นใหม่ที่มาร่วมงาน

สิ่งที่ได้รับจากงาน BU Job Fair

         สิ่งที่จะได้แน่นอน นักศึกษาที่มาเพื่อสมัครงานจะได้สมัครงานที่ชอบอย่างที่ใจต้องการ เพราะ BU Job Fair มีบูธบริษัทมากกว่า 100 บูธ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีตัวเลือกที่หลากหลายในการสมัคร และพูดคุยเพื่อดูว่างานอะไร เป็นงานที่ตัวเองชอบ และนอกจากจะได้สมัครงานแล้ว ผู้เข้าร่วมงานจะได้ Connection ได้รู้จักกับบริษัทชั้นนำมากมายแน่ ๆ

         สิ่งที่อยากให้ผู้เข้าร่วมงานได้กลับไป คือเทคนิคการเขียนเรซูเม่ เทคนิคการตอบคำถามในการสัมภาษณ์งาน ได้รู้จักตัวเองว่า เราชอบงานแบบไหน และบริษัทที่เราต้องการนั้น กำลังมองหาคนแบบไหนมาร่วมงาน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้นักศึกษาได้งาน ซึ่งไม่ควรมองข้าม ในงาน Job Fair ปีที่แล้ว มีการสอนเทคนิคเหล่านี้ อย่างเช่น Resume Clinic ที่แนะนำให้นักศึกษารู้ว่า ต้องเขียนเรซูเม่แบบไหนให้เข้าตากรรมการ

         เมื่อไม่นานมานี้ ผมก็ได้มีโอกาสได้ไป Job Fair ที่อื่น ได้พบกับนักศึกษาที่เคยเจอที่ BU Job Fair มาก่อน ทำให้เห็นว่า Connection เป็นเรื่องสำคัญ ที่จะทำให้นักศึกษาและคนรุ่นใหม่ได้งานที่ตรงความต้องการมากขึ้น

การทำเรซูเม่สมัครงานสำคัญที่สุด

         เรซูเม่เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะผู้ประกอบการจะรู้จักผู้สมัครงานผ่านทางเรซูเม่เป็นอันดับแรก คือตัวบอกอะไรหลายอย่าง เพราะฉะนั้น BU Job Fair จึงมีการสอนเขียนเทคนิคเรซูเม่ ในบรรดาคนสมัครงานที่ส่งเรซูเม่มาให้บริษัทมากมาย สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ทำอย่างไรให้ผลงานของเรานั้นดึงดูดกรรมการหรือผู้ที่พิจารณาเรซูเม่มากที่สุด

         จริง ๆ แล้วคนที่มาร่วมงานไม่จำเป็นต้องพกเรซูเม่ฉบับสมบูรณ์มาก็ได้ สามารถมาเรียนรู้เรื่องการเขียนเรซูเม่ ได้ที่ BU Job Fair แต่สำหรับคนที่มาเพื่อสมัครงานโดยเฉพาะ ขอแนะนำว่า การมีเรซูเม่ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง ผู้ที่สนใจจะสมัครงาน จะได้พร้อมสมัครงานได้เลย

         หลังจากจบงาน Job Fair ไปแล้ว ทางบริษัทจะทำการนำเรซูเม่ของผู้สมัครทั้งหมดมาพิจารณา เพื่อหาคนที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์กับตำแหน่งนั้น บางคนก็ส่งมาภายหลัง และเป็นที่เตะตา มีการติดต่อกลับไปทันทีเลยก็มี เพราะฉะนั้นผู้เข้าร่วมงานยังไม่พร้อมส่งเรซูเม่ในช่วงวันงาน แต่สามารถส่งเรซูเม่ย้อนหลังได้

มากกว่าเรซูเม่ต้องเตรียมอะไรอีกบ้าง

         อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก สำคัญกว่าเรซูเม่ และทุกอย่าง ได้แก่ Passion หรือ ความใฝ่ฝัน ต่อให้เรซูเม่ไม่เสร็จ ก็ไม่เป็นอะไร เพราะ HR จะจำคุณจาก Passion สิ่งหนึ่งที่จะคอยพูดอยู่เสมอ 100 ปัญญา ไม่เท่า 1 ความอยาก เพราะ 1 ความอยาก สามารถสร้างได้มากกว่า 100 ปัญญา ขอแค่มีความอยากที่จะทำงาน อยากที่จะเรียนรู้ อยากที่จะหาความรู้เพิ่มเติม ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ ก็ไม่ต้องกังวลเลย

โอกาสในการได้งานจาก Job Fair

         Multiply by 8 พิจารณาจากหลายองค์ประกอบ เช่น โครงสร้างขององค์กรในขณะนั้นเปิดรับคนมากน้อยแค่ไหน โดยปีที่แล้วพุ่งเป้าไปที่การแนะนำบริษัทฯให้กับคนรุ่นใหม่ ได้รู้จักเพื่อสร้างฐานการรับรู้แบรนด์และต่อยอดการรับรู้บุคคลากรคนรุ่นใหม่ โดยในปี 2566 Multiply by 8 ได้ตั้งเป้าหมายเปิดรับบุคลากรคนรุ่นใหม่จำนวนที่เพิ่มขึ้น ความมั่นใจในมุมมอง Passion คนรุ่นใหม่ เพื่อมาเป็นอนาคตบุคลากรคนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้มีพลังสร้างสรรค์ไม่รู้จบ

         แค่มา Job Fair ก็ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ Passion ของคนที่มาสมัครงานได้แล้ว เพราะการมา Job Fair นั้น ก็ตีความได้ว่า คุณเป็นคนที่ใส่ใจในอนาคตของตัวเอง และกระตือรือร้นในการทำงาน

เด็กจบใหม่เป็นที่ต้องการขององค์กร

         เราต้องการรับเด็กจบใหม่หรือคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานเพราะความสดใหม่ เด็กจบใหม่มักจะมีความกระตือรือร้น มีไฟแรง สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนที่ทำงานในบริษัทมาก่อนสัมผัสได้ถึงไฟเหล่านั้นและกระตุ้นให้คนที่อยู่มานานกลับมามีไฟอีกครั้ง มีความกระปรี้กระเปร่าในการทำงานไปกับเด็กจบใหม่ได้

         ความพร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ของผู้สมัครงาน Candidate ทุกคนสามารถเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองได้ แม้ว่าจะเรียนมาไม่ตรงสาย ความอยากเรียนรู้ในการทำงาน จึงสำคัญมากกว่า Multiply by 8 ตอนที่เปิดรับสมัครงาน เราก็ไม่ได้เขียนตำแหน่งงานไว้ แต่เราต้องการให้นักศึกษา หรือคนที่มาสมัคร ได้เขียนงานที่ชอบหรืออยากจะทำลงไป เพราะความอยาก ความชอบ มันเป็นตัวขับเคลื่อน และเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า เลยไม่อยากเอาตรงนี้ มาจำกัดกรอบความคิด เราเป็นบริษัทคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน มีอิสระในการได้ทำงานที่ชอบ

         ส่วนเรื่องเด็กจบใหม่ตกงานหรือไม่มีงานทำ หลายคนมักบอกว่าหลังยุคโควิดมามีอัตราการจ้างงานที่ลดน้อยลง และมีเปอร์เซ็นต์การตกงานมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้วในมุมมองผู้ประกอบการมองว่าทำไมมันหาคนทำงานยากจัง ทำไมไม่มีคนมาสมัครงานเลย จึงมองว่า Job Fair ก็เป็นตัวการอย่างหนึ่งของการเป็นตัวกลางให้ผู้ประกอบการและผู้ค้นหางานได้มาเจอกัน

ความต้องการคนรุ่นใหม่ร่วมงาน

         ที่บอกว่าบริษัทหาคนมาทำงานด้วยยาก เกิดจากคนกับองค์กรไม่เข้ากัน หรือไม่เชื่อมต่อกัน เช่น สิ่งที่คนสมัครงานสนใจจะทำ หรือความชอบของคนสมัครงานนั้น ไม่ตรงกับองค์กร รวมถึงคนรุ่นใหม่มีแนวคิดที่ว่า ทำไมฉันต้องเลือกที่นั่นในเมื่อฉัน มีตัวเลือกอื่นให้เลือกได้ ก็เป็นความจริง เพราะว่าคนรุ่นใหม่มีตัวเลือกมาก จึงต้องการเลือกที่ที่เหมาะสมที่สุดให้ตัวเอง และบางกรณีผู้สมัครจะเสนอในสิ่งที่เกินโครงสร้างองค์กรไปหน่อย เป็นสาเหตุให้การหาคนมาทำงานด้วยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การมี Job Fair ก็เป็นเหมือนการแก้ปัญหาในจุดนี้ เพราะเป็นตัวเชื่อมความต้องการของผู้สมัครงานและองค์กรได้

ความพิเศษของ BU Job Fair

         ที่ชอบที่สุด ความมืออาชีพในการประสานงาน การอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษา ผู้ที่มาร่วมงาน การวางผังงานของงานที่ไม่ซับซ้อน รวมถึงบริษัทที่มาร่วมงาน

         นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพยังมีจุดเด่นเฉพาะที่หลายบริษัทคิดตรงกัน นักศึกษาที่นี่มีความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นอาวุธสำคัญ สามารถทำงานได้รวดเร็ว ทำงานเก่ง อาจเป็นเพราะมหาวิทยาลัยมีอุปกรณ์การทำงานที่ครบครัน และส่งเสริมให้เด็กพัฒนาตัวเองตามความฝันได้ ทำให้เด็กได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ผู้ประกอบการได้เห็น ความพิเศษเหล่านี้ก็แสดงออกมาให้เห็นตั้งแต่งาน Job Fair ในปีที่แล้ว

สิ่งที่อยากบอกถึงน้องนักศึกษาและผู้ร่วมงาน BU Job Fair

         อยากบอกว่าสิ่งที่ Multiply by 8 มองหานั้นคือ Passion เป็นสิ่งที่ย้ำบ่อยมาก ขอให้ทุกคนอย่ากลัวที่จะเรียนรู้ อย่ากลัวที่จะเข้ามาสอบถามและพูดคุยกับบริษัทต่าง ๆ สิ่งที่เราไม่เคยทำ จะเป็นสิ่งที่จะพัฒนาตัวเราได้

         BU Job Fair เป็นพื้นที่หนึ่งที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้ประกอบการกับคนรุ่นใหม่ เพราะทุกคนต้องการทำงานที่ตัวเองชอบและสามารถอยู่กับงานเหล่านั้นอย่างยาวนานและมั่นคง ส่วนผู้ประกอบการก็ต้องการคนที่มีแพชชั่นและมีบุคลิกการทำงานที่เข้ากับองค์กรได้ ตัวเชื่อมระหว่างกลุ่มคนและองค์กรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ในเมื่อโอกาสเข้ามาแล้ว นักศึกษาและคนที่กำลังมองหางานก็อย่าลืมคว้าโอกาสดีงามเหล่านี้เอาไว้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ คุณออมเล็ต-พสธร สุวรรณเกษม HR จากบริษัท Multiply by 8 หนึ่งในบริษัทที่เข้าร่วมงาน BU Job Fair 2023 New Gen Connext to Career Sucess จัดที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Main Campus

Writer & Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ