มัดรวมแอปพลิเคชัน ที่ตอบโจทย์คนทำงานทุกช่วงวัย

รู้จักใช้เทคโนโลยี ชีวิตง่าย และสบายขึ้นเยอะเลย

         ไม่แซดแน่นอน! มัดรวมแอปพลิเคชันที่นักศึกษายุคนี้ต้องมี เรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ขอพาทุกคนไปท่องโลกเทคโนโลยี มัดรวมแอปพลิเคชันปัง ๆ ที่ตอบโจทย์ชีวิตนักศึกษายุคใหม่

         เราต่างอยู่ในโลกของเทคโนโลยีกันอย่างเต็มตัว สมาร์ตโฟน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักศึกษาไปแล้ว

         ติดตามให้ดีกับบทความนี้ที่เรารวบรวมแอปพลิเคชันสำหรับนักศึกษาหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นสายติ่งเลคเชอร์ สายปั่นงานส่งอาจารย์ สายวาด สายคำนวณ สายภาษา หรือแม้แต่สายหลงลืม แอปก็ช่วยได้

         เชื่อว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้การเรียนและการทำงานนั้น ง่ายขึ้นแน่นอน มาสำรวจดูว่ามีแอป ไหนเด็ด แอป ไหนโดน สมควรแก่การดาวน์โหลดมาใช้งานกันบ้าง! ตามเรามาเลย

สายเลคเชอร์ ชอบจดบันทึก ชอบเขียน

         Good notes แอปพลิเคชันจดบันทึกยอดฮิต ที่มีหลายฟังก์ชันในตัว ทั้งการจดที่สามารถเลือกขนาดปากกา หรือเปลี่ยนสีข้อความได้ แถมยังมีปากกาไฮไลท์ เน้นข้อความ และแทรกรูปภาพต่าง ๆ เพื่อประกอบการเขียนได้ มีสติกเกอร์ตกแต่ง เพิ่มสีสันให้สมุดโน้ต และยังแยกโฟลเดอร์งานให้เป็นระเบียบได้อีกด้วย

         Notability อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่จะทำให้เราสนุกกับการจดเลคเชอร์มากขึ้น สามารถปรับขนาดปากกาหรือเปลี่ยนสีปากกาได้ และที่สำคัญแอปพลิเคชันนี้ สามารถบันทึกเสียง เพื่อทบทวนสิ่งที่อาจารย์สอนได้ทุกเมื่อ เรียกว่าทั้งจดและฟัง ปังกว่านี้ไม่มีอีกแล้วจ้า

         Pencil Calendar แอปพลิเคชัน ที่เป็นเหมือนกับแพลนเนอร์ ตัวช่วยในการวางแผนกิจกรรมที่ต้องทำในแต่ละวัน จัดระเบียบชีวิตให้เป๊ะปังแบบง่าย ๆ ได้ในเดียวแอปนี้เลย

         Forest แอปพลิเคชันจับเวลา ที่ไม่ธรรมดา เป็นแอปที่จะช่วยให้เราบังคับตัวเองให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะทุกครั้งที่เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น ต้นไม้ในแอป ก็จะตาย แต่ถ้าไม่แตะมือถือเลย ต้นไม้ก็จะโตเร็ว นอกจากนี้ยังมีเกมปลูกต้นไม้ให้เล่นสนุกได้อีกด้วย รักโลกและรักเรียนไปพร้อมกันในแอปเดียว

สายปั่นงาน ต้องส่งให้ทัน

         Scanner Pro แอปพลิเคชันสแกนเอกสาร ที่สแกนได้แทบทุกอย่างบนโลก ตั้งแต่สมุดจด หนังสือ กระดาษ หรือใบเสร็จก็สแกนได้ นอกจากนี้ยังแปลงเป็นไฟล์ได้อีกหลายรูปแบบไฟล์ ทำให้การอ่านหนังสือหรือการส่งงานเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะมาก

         Canva เชื่อว่านักศึกษาทุกคนน่าจะรู้จักแอปพลิเคชันที่มีฟังก์ชันครอบจักรวาล สามารถทำได้ทุกอย่าง ทั้งทำงานกราฟิก ทำสไลด์ เรซูเม่สมัครงาน ทำเอกสารต่าง ๆ และยังมีเทมเพลตให้เลือกมากมาย รวมถึงมีสติกเกอร์ตกแต่งงานอีกเป็นจำนวนมาก

         ID Photo Passport Photo Maker แอปพลิเคชันถ่ายรูปติดบัตร ไม่ต้องไปร้านถ่ายรูปให้เสียเวลาก็ได้ เพราะแอปนี้ สามารถเลือกถ่ายกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะได้รูปตามที่ต้องการ มีหลายรูปแบบ หลายขนาด ปรับได้ตามใจชอบเลย

สายภาษา ไม่ว่าจะชอบพูดหรือชอบเขียนก็ใช้ได้

         EWA แอปพลิเคชันที่เหมาะกับผู้อยากปูพื้นฐาน หรืออยากเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษ แอปพลิเคชันนี้ มือใหม่ก็ใช้งานได้ มีหลากหลายรูปแบบการเรียนรู้ให้ลองทำดู เช่น อ่านบทความภาษาอังกฤษในแอป หากไม่รู้จักศัพท์คำไหน ก็จิ้มที่ศัพท์คำนั้น เจ้าแอป ก็จะมีคำแปลให้ หรือจะเป็นการเล่นเกมหาคำศัพท์สนุก ๆ ก็มีนะ

         Grammarly แอปพลิเคชันตรวจไวยากรณ์ และตรวจคำผิด ใครไม่แม่นเรื่องไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ ก็ควรมีแอป นี้ ติดเครื่องไว้ให้อุ่นใจ สามารถก๊อปปี้บทความมาวางในแอปได้เลย อย่าลืมตรวจงานก่อนส่งอาจารย์ด้วยนะ

         Quizlet แอปพลิเคชันแฟลชการ์ด ช่วยให้เราสามารถจดจำคำศัพท์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น โดยเราสามารถเขียนคำศัพท์ที่ต้องการลงไปในแอปได้เลย และตัวแอปก็จะสุ่มคำศัพท์เหล่านั้นขึ้นมาให้ทบทวน

         ElsaSpeak แอปพลิเคชันฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ สำเนียงอเมริกัน เพื่อให้เรามีสำเนียงที่เป๊ะปังวังเวอร์ เหมือนเจ้าของภาษา โดยแอปพลิเคชัน Elsa จะตรวจการอ่านออกเสียงของเรา และแนะนำวิธีการอ่านที่ถูกต้องให้ ใครอยากพัฒนาสำเนียงภาษาอังกฤษของตัวเองบอกลเลยว่าแอปนี้ไม่ควรพลาด

สายวาด สนุกกับลายเส้นและสีสัน เพลิดเพลินใจ

         Procreate แอปพลิเคชันวาดภาพที่มีหลายแปรงให้เลือก มีสีทั้งแบบ RGB และ CMYK จะวาดเป็นงานอดิเรกหรือนำมาใช้หารายได้ก็ได้นะ เรียกได้ว่าสามารถทำได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่วาดภาพธรรมดา ทำภาพ GIF หรือทำเป็นวิดีโอขนาดสั้นก็ได้ รับรองว่า เหล่านักวาดจะถูกใจแน่นอน

         Magic Poser การวาดภาพคนจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะแอปพลิเคชันนี้ สามารถจำลองมนุษย์แบบ 3D ในรูปแบบท่าทางต่าง ๆ ตามที่เราต้องการ เก็บทุกรายละเอียด เช่น แสงเงา นิ้วมือ กล้ามเนื้อ และรายละเอียดทุกอย่างของร่างกายมนุษย์ ครบจบในแอปเดียว

         IbispaintX แอปพลิเคชันวาดรูปที่ใช้งานง่าย หลากหลายฟังก์ชัน มีแปรงวาดรูปให้เลือกเพียบ จะใช้วาดก็ได้ ใช้ทำกราฟิกก็ดี มีภาษาไทยให้ด้วยนะ

         Ifont maker แอปพลิเคชันสร้างฟอนต์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จะนำไปใช้เองหรือนำไปใช้เชิงพานิชย์ เพื่อสร้างรายได้ก็ได้ สามารถสร้างฟอนต์ได้ทุกภาษา เป็นแอปพลิเคชันที่จะทำให้การทำงานนั้นไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

สายคำนวณ บวกลบคูณหาร ง่ายนิดเดียว

         Calculator Infinity เครื่องคิดเลขยุคใหม่ที่มีวิธีการคำนวณหลากหลายแบบ ครอบคลุมทุกสูตรคณิตศาสตร์ สามารถวาดกราฟได้ สามารถแก้สมการ คิดสถิติได้ มีโปรแกรมคำนวณผลทางคณิตศาสตร์ที่แม่นยำ ไว้ใจได้แน่นอน

         Photomath อีกหนึ่งแอปพลิเคชันสายคำนวณในตำนาน Photomath สามารถเปิดกล้องแสกนโจทย์สมการต่าง ๆ และตัวแอปจะประมวลผลออกมาเป็นคำตอบพร้อมวิธีทำโดยละเอียดให้ ใครเรียนด้านการคำนวณจะพลาดไม่ได้เด็ดขาด

         My Script Calculator แอปพลิเคชัน ที่สามารถวาดเขียนโจทย์ได้ด้วยมือ ตัวแอปจะประมวลผล หาคำตอบให้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถแชร์คำตอบเหล่านั้นให้ผู้อื่นได้อีกด้วย

สายลืม อยากลืมกลับจำ อยากจำกลับลืม

         My Home work Student Planner ช่วยให้ไม่ลืมทำการบ้าน  แอปพลิเคชันแจ้งเตือนให้ทำการบ้าน เพียงแค่ใส่การบ้านที่ต้องทำเข้าไปพร้อมกับ Deadline แอปพลิเคชันนี้ ก็จะส่งแจ้งเตือนให้เราทำการบ้าน ใครงานเยอะ บอกเลยว่าต้องมีไว้ในเครื่องนะ

         Sleep Cycle ช่วยไม่ลืมนอน พักก่อนนะ! แม้ในหนึ่งวันทุกคนจะมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่บางทีงานก็เยอะจนลืมไปว่า ต้องนอน แอปพลิเคชันนี้ จะช่วยจัดสรรเวลานอนให้กับเรา โดยการกรอกเวลาที่ต้องการจะตื่น แอป ก็จะกำหนดเวลานอนให้เราว่าควรนอนเวลาไหน

         Alarmy ลืมตื่น ต่อให้ตื่นยากแค่ไหน ก็จะตื่นแน่นอน หากมีแอปนี้ จะมีภารกิจที่หลากหลายมาให้ทำเพื่อยืนยันว่าเราตื่นแล้วไม่อย่างนั้นเสียงปลุกสุดดังในแอปจะไม่หายไปและจะค่อย ๆ ดังขึ้นเรื่อย ๆ เช่น ภารกิจเดินให้ครบ 20 ก้าว ภารกิจถ่ายรูปฝักบัวอาบน้ำ หรือภารกิจพิมพ์ให้ถูกในเวลาที่กำหนด รับรองว่า ตื่นจ้า ตื่นเต็มตาแน่นอน

         รวบรวมแอปพลิเคชันที่ใช้ได้กับคนทุกวัย ศึกษาเรียนรู้การใช้เทคโนโลยี ชีวิตง่าย และสบายขึ้นเยอะเลย

Writer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Graphic Designer

นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ