เดินทอดน่อง ท่องเยาวราช กินของอร่อยกับเพื่อน

ตามรอยร้านอร่อย Street Food สุดฟินที่เยาวราช ทุกเสียงต่างบอกต่อ

         ไม่ว่าเทศกาลใดก็ต้องไป เยาวราช ไชน่าทาวน์เมืองไทย ที่เต็มไปด้วยของอร่อยมากมาย และแทบจะมีให้กินตลอดเกือบ 24 ชั่วโมง เน้นกินเป็นหลัก และถ่ายรูปอวดลงโซเชียล พวกเราจะพาไปตะลุยร้านอร่อย นำมาจับคู่เป็นเซ็ตราคาไม่เกิน 100-200 บาท อิ่มแบบราคาสบายกระเป๋า แถมได้ชิลกับบรรยากาศย่านเยาวราชกับเพื่อนที่รู้ใจ

         การเดินทางมาเยาวราชจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพก็ไม่ยากเลย ทางสะดวกสบายที่สุดคือมาด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ขึ้นที่สถานีบางซื่อก็ได้ มาลงที่สถานีวัดมังกร เพียง 42 บาทเท่านั้นเอง อย่ารอช้ามาตะลุยกินพร้อมกับเรา           

กินคาวตบหวาน

         กินคาวตบหวาน จัดให้สำหรับคนที่ชอบกินคาวกับหวาน อย่างแรกจะยกให้เป็นต้มยำเย็นตาโฟกับน้ำกระเจี๊ยบจากร้านยู้ ลูกชิ้นปลาเยาวราช ที่ไม่ได้มีแค่ต้มยำเย็นตาโฟ มีต้มยำวุ้นเส้น เกาเหลาต้มยำ บะหมี่ต้มยำน้ำและแห้ง เริ่มต้นเพียง 80 บาท ส่วนน้ำดื่มหลากรสชาติ เริ่มต้นที่ 25 บาท ต่อมาเป็นโรตีรถเข็นที่ต้องเสี่ยงดวงหากันเลย เริ่มต้นที่ 60 บาท รวมแล้วกินคาวตบหวานราคา 165 บาท

อิ่มแป้งหวานนิด

         คลายเครียดด้วยการเติมแป้งให้ร่างกาย เหมาะกับผู้ที่ชอบจัดหนักในมื้อเดียว เมนูแรกก็ต้องเป็นของคาว คือข้าวหมูแดงจากร้าน ฮั่วเซงฮง Hua Seng Hong เป็นภัตตาคารอาหารจีนย่านตรอกมังกร นำเมนูข้าวหมูแดง 70 บาท กับซาลาเปาหมูแดง 25 บาท กินเสร็จแล้วก็ตรงมาที่ร้านขนมเซาปิ่ง Shao Bing เป็นขนมจีนโบราณแป้งจะคล้ายซาลาเปา ทว่านุ่มกว่ามีหลากหลายไส้เพียงชิ้นละ 25 บาท เมนูของหวานตบท้ายคือน้ำเต้าหู้บัวลอยจากร้าน Nam dao huu น้ำเต้าหู้ เมนูแนะนำคือน้ำเต้าหู้บัวลอยไส้เผือกเฉาก๊วย ราคา 35 บาท รวมแล้วทั้งหมดอิ่มแป้งหวานนิดอยู่ที่ราคา 155 บาท

ไหวก็กินได้ตลอด

         ถ้าใครกินได้ทั้งวัน จานแรกจะเป็นข้าวหน้าเป็ดจากร้าน ฮั่วเซงฮง Hua Seng Hong เสร็จแล้วก็ตามด้วยของหวานนั่นก็คือไอศกรีมติดล้อ มี 2 ราคา คือ 10 บาท กับ 20 บาท มีให้เลือกหลายรสชาติ เช่น นม สตอเบอร์รี่ มะนาว ช็อกโกแลต ฯลฯ แต่ต้องเสี่ยงดวงหน่อยเพราะร้านไม่อยู่กับที่ ถัดไปจะเป็นปลาท่องโก๋อยู่ตรงหน้าร้านของ Nam dao huu น้ำเต้าหู้ แต่เป็นคุณยายขายขายแบบเป็นชุดละ 40 บาท ยังอิ่มไม่พอก็มาร้าน ชานม MAMA ปิดท้ายด้วยราคา 24 บาท มีไข่มุกให้กินจุกเลย รวมราคาทั้งหมด 164 บาท

รักหวานแอบแซ่บ

         ความหวานไม่เข้าใครออกใคร ขอเสนอร้าน Ba Hao Tian Mi ปา เช่า เถียน มี่ เป็นร้านคาเฟ่สไตล์บาร์จีนเอกลักษณ์ของร้านคือซุ่มทางเข้าวงกลมทำให้ได้อารมณ์แบบบ้านคนจีนสมัยก่อน เมนูที่นำเสนอคือพุดดิ้งช็อกโกแลต ราดงาดำ พร้อมน้ำเชื่อมงาดำ ราคา 148 บาท เมื่อเรารับประทานหวานก่อนทำให้เราไม่อยากกินข้าว ต่อจากนี้นำเสนอของรับประทานเล่นเป็นลูกชิ้นทอดรถเข็นเพียงไม้ละ 10 บาท จัดไปเลย 4 ไม้กำลังดี ราดน้ำจิ้มรสเด็ดที่ต้องลืมความหวานไปเลย กินเผ็ดมาแล้วก็ต้องกินน้ำจากร้าน ชานม MAMA เป็นการเลือกของตัดความเผ็ด รวมราคาทั้งหมด 207 บาท

ของทานเล่นแสนอร่อย ติ่มสี่ หู้หนึ่ง

         กินของรับประทานเล่น ผ่อนคลาย นำเสนอก๋วยเตี๋ยวหลอด ฮาเก๋า ขนมจีบกุ้ง ซาลาเปาหมูแดง ราคาก็ลำดับตามนี้เลย 50 บาท 39 บาท 45 บาท และ 25 บาท จากร้านฮั่วเซงฮง Hua Seng Hong ตามด้วยเมนูน้ำเต้าหู้บัวลอยไส้เผือกเฉาก๊วย จากร้าน Nam dao huu ราคา 35 บาท รวมแล้ว 185 บาท

ทอดน่อง เดินกินของอร่อย

         กินไปเดินไป ชอบเดินข้างทาง ไม่ชอบนั่งร้าน เมนูแรกจะเป็นร้านลูกชิ้นทอดรถเข็นเคลื่อนที่บ่อยมาก น้ำจิ้มจัดได้ว่ารสเด็ดครบเครื่อง รับประทานสี่ไม้กำลังพอดีราคา 40 บาท ได้ลูกชิ้นแล้วก็ต่อด้วยโรตีที่เป็นรถเข็นเหมือนกัน เลือกเมนูโรตีกล้วย ราคา 60 บาท เดินหาทั้งสองร้านแล้วก็ต้องปิดท้ายด้วยร้านน้ำชานม MAMA เริ่มต้นแก้วละ 19 บาท ให้หายเหนื่อย รวมราคา 119 บาท

กินหวานแบบจัดเต็ม

         กินหวานไม่กินอย่างอื่น จัดให้สำหรับผู้ที่มาเพื่อของหวานหรือกินแต่ของหวาน เปิดเมนูแรกเป็นไอศกรีมติดล้อ ของหวานก็ต้องไอศครีมอยู่แล้วเราเลือกเป็นช็อกโกแลตกับสตอเบอร์รี่ เป็นรสที่เข้ากันมาก ราคา 20 บาท แวะร้าน Ba Hao Tian Mi ปา เช่า เถียน มี่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องพุดดิ้ง เราเลือกเมนูพุดดิ้งช็อกโกแลตงาดำ ที่ร้านยังมีน้ำเชื่อมงาดำให้หวานแล้วหวานอีก ราคา 148 บาท ถ้าหวานยังจุใจไม่พอขอเสนอ ชานม MAMA เลือกความหวานได้ราคา 19 บาท มีหลากหลายรถชาติมาก รวมราคาทั้งหมด 187 บาท

         มีแต่ของอร่อยทั้งนั้นเลยที่เยาวราช ขอบอกนิดนึงว่าควรชวนเพื่อนมาช่วยกันกิน รับรองว่าจะฟินยิ่งกว่าเดิม กินเยอะแล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายและดูแลรักษาสุขภาพนะครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบเรื่อง Photo by Florian Wehde on Unsplash Beautiful Free Images & Pictures www.unsplash.com

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Writer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Photographer

นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ